Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Nam Sơn về đích nông thôn mới

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn 09-10-2018 09:16
Kinhtedothi - Sáng 8/10, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” và bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nằm ở vùng đồi núi cách xa trung tâm, năm 2011, khi bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, xuất phát điểm của xã Nam Sơn rất thấp với chỉ 9/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Tuy nhiên, sau quá trình nỗ lực không ngừng suốt nhiều năm qua, đến nay, xã Nam Sơn đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ đã biến vùng đất một thời khốn khó này thực sự “thay da đổi thịt”.

 Lãnh đạo xã Nam Sơn thay mặt Nhân dân địa phương đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Điểm nhấn đáng chú ý trong xây dựng nông thôn mới tại xã Nam Sơn là những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người nông dân. Sau thành công của dồn điền đổi thửa, địa phương đã chuyển đổi được 210ha cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Một số loại trái cây như đu đủ, chuối tiêu hồng, thanh long ruột đỏ đã xây dựng được nhãn hiệu. Các giống lúa hàng hóa được đưa vào sản xuất hiện chiếm trên 70% cơ cấu, giá trị kinh tế trên 1ha canh tác nông nghiệp của xã Nam Sơn đạt 124 triệu đồng/năm. Đặc biệt, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ gà đồi của địa phương vùng đồi gò này đang tiếp tục cho thấy hiệu quả rất tích cực trong cải thiện đời sống nông hộ. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đã giảm chỉ còn khoảng 1,9%. Thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 40 triệu đồng/năm.

Trong kháng chiến, đã có hàng trăm người con ưu tú xã Nam Sơn lên đường nhập ngũ; trong đó, 97 người đã mãi mãi nằm lại đất mẹ thân yêu. Nhân dân xã Nam Sơn cũng đã hỗ trợ bộ đội nơi ăn chốn ở, cùng gần 3.000 tấn lương thực. 47 cá nhân xã Nam Sơn đã được Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng huân huy chương và bằng khen các loại. Với những đóng góp vào cuộc kháng chiến lâu dài của dân tộc, sáng 8/10, xã Nam Sơn đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Chủ tịch UBND xã Nam Sơn Nguyễn Quang Hòa cho biết, có được kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư lớn của TP Hà Nội, còn phải kể tới những đóng góp rất tích cực từ các tầng lớp Nhân dân. Trong tổng số 417,3 tỷ đồng kinh phí huy động để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay, có tới trên 67,2 tỷ đồng là do Nhân dân đóng góp. Trong đó, có 1.061 hộ hiến tổng cộng 76.962m2 đất nông nghiệp, 160 hộ hiến 7.226m2 đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm.
Thừa ủy quyền của cấp trên, sáng 8/10, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Nam Sơn. Tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Phương nhấn mạnh, kết quả đạt được là đáng khích lệ, nhưng xã Nam Sơn cần tiếp tục coi xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong giai đoạn tới. Bên cạnh tranh thủ sự hỗ trợ của TP, cần phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển đa dạng, bền vững kinh tế - xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu nông thôn mới điển hình tiên tiến.

TAG: xã Nam Sơn Nông thôn mới Hà Nội
 
Tin khác
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu 'nâng đỡ
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua
Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Kinhtedothi - Những nhóm sản phẩm chủ lực được công bố tại hội nghị là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh và cả nước, để từ đó tập trung đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng nên những thương hiệu mạnh.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Kinhtedothi – Quy luật của thị trường là cung thiếu thì giá mới bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, với thị trường thịt lợn lần này không đúng như vậy. Bởi nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng giá thì tăng chóng mặt. Đâu là điều bất thường?
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - 7 nhóm sản phẩm công nghiệp, 3 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2018 - 2020 được kỳ vọng sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy nền kinh tế TP Hồ Chí Minh vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới tuần qua nối dài lên 3 tuần tăng liên tiếp. Thị trường tuần qua tại quốc tế cũng sôi động bởi các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu mua vàng lưu trú đồng vốn. Ngược lại với đó, tuần này giá vàng trên thị trường trong nước vẫn ảm đảm. Giao dịch phát sinh chủ yếu là làm quà tặng cho dịp 20/10.
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Kinhtedothi - Giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện.
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra lấy ý kiến mới đây với các nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến chào bán chứng khoán, công ty đại chúng, công bố thông tin…
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, từ đầu quý III đến nay, một số Bộ, ngành đã bắt đầu có tín hiệu đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU28) trong năm 2017 đạt 50,46 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm trước 2016 và chiếm 11,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 38,33 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2016.
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Kinhtedothi – Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những rung lắc mạnh. Cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng đã hãm đà rơi của các chỉ số. HNX-Index còn leo qua tham chiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Kinhtedothi – Hôm nay (19/10), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp VND/USD tăng 2 đồng so với hôm qua. Chiều nay, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng giá mua – bán USD. Giá đồng USD trên thị trường tự do tăng mạnh.