Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Nam Sơn về đích nông thôn mới

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn 09-10-2018 09:16
Kinhtedothi - Sáng 8/10, xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” và bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nằm ở vùng đồi núi cách xa trung tâm, năm 2011, khi bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, xuất phát điểm của xã Nam Sơn rất thấp với chỉ 9/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Tuy nhiên, sau quá trình nỗ lực không ngừng suốt nhiều năm qua, đến nay, xã Nam Sơn đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ đã biến vùng đất một thời khốn khó này thực sự “thay da đổi thịt”.

 Lãnh đạo xã Nam Sơn thay mặt Nhân dân địa phương đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân và bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Điểm nhấn đáng chú ý trong xây dựng nông thôn mới tại xã Nam Sơn là những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người nông dân. Sau thành công của dồn điền đổi thửa, địa phương đã chuyển đổi được 210ha cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Một số loại trái cây như đu đủ, chuối tiêu hồng, thanh long ruột đỏ đã xây dựng được nhãn hiệu. Các giống lúa hàng hóa được đưa vào sản xuất hiện chiếm trên 70% cơ cấu, giá trị kinh tế trên 1ha canh tác nông nghiệp của xã Nam Sơn đạt 124 triệu đồng/năm. Đặc biệt, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ gà đồi của địa phương vùng đồi gò này đang tiếp tục cho thấy hiệu quả rất tích cực trong cải thiện đời sống nông hộ. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đã giảm chỉ còn khoảng 1,9%. Thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 40 triệu đồng/năm.

Trong kháng chiến, đã có hàng trăm người con ưu tú xã Nam Sơn lên đường nhập ngũ; trong đó, 97 người đã mãi mãi nằm lại đất mẹ thân yêu. Nhân dân xã Nam Sơn cũng đã hỗ trợ bộ đội nơi ăn chốn ở, cùng gần 3.000 tấn lương thực. 47 cá nhân xã Nam Sơn đã được Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng huân huy chương và bằng khen các loại. Với những đóng góp vào cuộc kháng chiến lâu dài của dân tộc, sáng 8/10, xã Nam Sơn đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân”.

Chủ tịch UBND xã Nam Sơn Nguyễn Quang Hòa cho biết, có được kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư lớn của TP Hà Nội, còn phải kể tới những đóng góp rất tích cực từ các tầng lớp Nhân dân. Trong tổng số 417,3 tỷ đồng kinh phí huy động để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay, có tới trên 67,2 tỷ đồng là do Nhân dân đóng góp. Trong đó, có 1.061 hộ hiến tổng cộng 76.962m2 đất nông nghiệp, 160 hộ hiến 7.226m2 đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm.
Thừa ủy quyền của cấp trên, sáng 8/10, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Nam Sơn. Tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Phương nhấn mạnh, kết quả đạt được là đáng khích lệ, nhưng xã Nam Sơn cần tiếp tục coi xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong giai đoạn tới. Bên cạnh tranh thủ sự hỗ trợ của TP, cần phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển đa dạng, bền vững kinh tế - xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu nông thôn mới điển hình tiên tiến.

TAG: xã Nam Sơn Nông thôn mới Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Phiên 13/12: Ngân hàng mất giá, chỉ số chứng khoán đổi chiều giảm
Kinhtedothi – Không còn hào hứng khớp lệnh như hôm qua, phiên hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng mất giá, 2 chỉ số chứng khoán trên sàn niêm yết giảm điểm.
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 13/12, tại Hà Nội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước”.
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Ngành nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Hồng: Hợp tác để cùng phát triển
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đăng cai tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ và giải pháp năm 2019 của khối thi đua Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng Sông Hồng (Bộ NN&PTNT). Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu dự.
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện
Kinhtedothi - Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt nhiều năm tới, nhiệt điện than vẫn được đánh giá quan trọng trong cơ cấu nguồn điện. Vậy cần hiểu sao cho đúng về nhiệt điện than? Liệu đây có phải nguồn điện gây ô nhiễm môi trường?
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Tỷ giá VND/USD hạ nhiệt, các ngoại tệ khác tăng mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm. Giá trao đổi USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng giảm sâu. Các ngoại tệ mạnh khác ngược chiều tăng mạnh khi Anh có được những thuận lợi trong thỏa thuận Brexit.
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Nhà đầu tư thận trọng, giá vàng giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới và trong nước đều giảm nhẹ. Nhà đầu tư quốc tế và trong nước đều đã chốt lời sớm khi vàng tăng lên giá cao nhất 5 tháng qua và thận trọng trước khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào kỳ họp tháng 12.
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Thiếu minh bạch, khó đánh thuế tài sản
Kinhtedothi - Tại Hội thảo khả năng áp dụng và tác động của Luật Thuế tài sản ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 12/12, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng khi ban hành Luật Thuế tài sản hay một Luật thuế mới là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ở ngân sách của các cấp.
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Tích điểm khi chi tiêu với thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard
Kinhtedothi - Với mong muốn mang tới cho khách hàng những ưu đãi vượt trội khi mua sắm và đi lại bằng máy bay, PVcomBank chính thức triển khai chương trình chi tiêu tích điểm với thẻ PVcomBank Mastercard để mọi chủ thẻ có thể tận hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất từ hai thương hiệu lớn Vietnam Airlines và VinID.