Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm: Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới

Nam Bắc 09-10-2018 08:48
Kinhtedothi - Là xã nằm ở khu vực cửa ngõ phía Bắc của huyện Gia Lâm (giáp Bắc Ninh) với đặc thù đất chật, người đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, tuy nhiên sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn xã Ninh Hiệp đã đổi thay toàn diện theo hướng văn minh, hiện đại.

Có được thành quả như vậy, theo lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp, là nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân địa phương.

Triển khai bài bản
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp cho biết, thực hiện đề án xây dựng NTM xã Ninh Hiệp giai đoạn 2011 – 2020, cuối năm 2016, Đảng bộ, chính quyền xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó phân công công việc cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể, cụm dân cư.

 Trung tâm Văn hóa Thể thao Ninh Hiệp.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Ninh Hiệp xác định công tác tuyên truyền là đầu tiên và hết sức quan trọng. Từ đó, việc tuyên truyền được triển khai rộng rãi, thường xuyên, phong phú, đa dạng bằng nhiều hình thức như vừa tuyên truyền vừa vận động; tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng... UBND xã còn đề nghị cấp trên biểu dương, khen thưởng các gia đình, cá nhân điển hình có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM và khuyến khích toàn dân hăng hái tham gia. Qua công tác tuyên truyền vận động, hầu hết cán bộ và Nhân dân trong xã đã nhận thức được vai trò, ý nghĩa, mục đích của phong trào và đề cao trách nhiệm của mình trong việc thực hiện xây dựng NTM.
Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề nhằm nâng cao thu nhập cho người dân cũng được triển khai tích cực. Về sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản, xã chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho Nhân dân; tuyên truyền, vận động Nhân dân đưa các loại giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất. Công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được tập trung chỉ đạo. Thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường.
Cùng với đó, xã Ninh Hiệp cũng đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ. Về sản xuất công nghiệp - xây dựng, xã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình vay vốn, ứng dụng cơ giới hóa trong chế biến sản phẩm. Về nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân, xã tổ chức các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.
Nhờ tuyên truyền hiệu quả, từ năm 2011 – 2017, công tác huy động vốn của xã Ninh Hiệp đạt 580,325 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Nhà nước là 557,647 tỷ đồng; nguồn huy động ngoài ngân sách là 31,678 tỷ đồng (vốn do Nhân dân đóng góp là 4,524 tỷ đồng; vốn đầu tư của DN, HTX, tổ chức kinh tế đạt 7 tỷ đồng; các nguồn vốn khác đạt hơn 20 tỷ đồng).

 Lối vào trường Mầm non và Tiểu học.

Đổi thay toàn diện
Đến Ninh Hiệp những ngày này, ai cũng không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay của một vùng quê. Từ đầu làng đến cuối xóm, các con đường đều được trải nhựa hoặc bê tông sạch sẽ. Nhiều trường học được xây mới; cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại được đầu tư. Đặc biệt, khu trung tâm của xã được xây dựng như một công viên hiện đại để người dân có thể đến đây nghỉ ngơi, thư giãn.
Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp Nguyễn Văn Tuấn, về giao thông, đến nay 100% đường làng ngõ xóm được đầu tư cải tạo, nâng cấp. 100% các trục đường xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông. Toàn bộ các tuyến giao thông chính trên địa bàn được cải tạo. Về thủy lợi, đã đầu tư hoàn thành 100% dự án tiêu thoát nước chính, đảm bảo tiêu thoát nước sinh hoạt của khu dân cư và sản xuất nông nghiệp. 100% cơ sở hạ tầng được xây mới phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn trước thiên tai… 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn.
Đến nay, xã đã có đủ trường ở 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo tiêu chí giáo dục. Xã cũng được đầu tư xây mới Trung tâm văn hóa thể thao; 9/9 thôn đã có nhà văn hóa và khu vui chơi ở các vị trí phù hợp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao và các hoạt động cộng đồng. Về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã đã xây dựng phương án chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ Nành, đồng thời hướng dẫn các hộ kinh doanh sắp xếp gian hàng đảm bảo an toàn trật tự, văn minh… Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; 100% hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người tại xã Ninh Hiệp ước đạt 55,2 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo chỉ còn 27 hộ (khoảng 0,6%). 100% số người trong độ tuổi lao động có việc làm.
Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM, đến cuối năm 2017, xã Ninh Hiệp đã có 16/19 tiêu chí đạt, chỉ còn 3/19 tiêu chí cơ bản đạt. Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đạt mục tiêu đề ra và được UBND TP Hà Nội cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM.
Năm 2018, cùng với việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, Ninh Hiệp phấn đấu sẽ hoàn thành và giữ vững 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó, duy trì, giữ vững, tiếp tục nâng cấp 16/19 tiêu chí đạt; phấn đấu đạt đối với 3 tiêu chí còn lại là: Y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

16/19 tiêu chí NTM đã đạt của xã Ninh Hiệp gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và tuyên truyền; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Tỷ lệ hộ nghèo; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục; Văn hóa; Quốc phòng và an ninh. 3/19 tiêu chí cơ bản đạt là: Y tế; Môi trường và an toàn thực phẩm; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

TAG: Gia Lâm Nông thôn mới Hà Nội
 
Tin khác
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu 'nâng đỡ
Diễn biến ảm đạm của thị trường cổ phiếu "nâng đỡ" giá vàng tuần qua
Dù đi xuống trong phiên cuối tuần, song “màn trình diễn” ấn tượng vàng trong tuần qua vẫn giúp mặt hàng kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp.
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Sản phẩm chủ lực TP Hồ Chí Minh đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu
Kinhtedothi - Những nhóm sản phẩm chủ lực được công bố tại hội nghị là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh và cả nước, để từ đó tập trung đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm nhằm xây dựng nên những thương hiệu mạnh.
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Sản lượng chăn nuôi không giảm, tại sao thịt lợn tăng chóng mặt? – Bài 3: Giải pháp nào cho ngành chăn nuôi lợn?
Kinhtedothi – Quy luật của thị trường là cung thiếu thì giá mới bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, với thị trường thịt lợn lần này không đúng như vậy. Bởi nguồn cung vẫn đảm bảo, nhưng giá thì tăng chóng mặt. Đâu là điều bất thường?
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
TP Hồ Chí Minh công bố nhóm sản phẩm chủ lực giai đoạn 2018 - 2020
Kinhtedothi - 7 nhóm sản phẩm công nghiệp, 3 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực giai đoạn 2018 - 2020 được kỳ vọng sẽ phát triển thành những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực, thúc đẩy nền kinh tế TP Hồ Chí Minh vươn lên hội nhập và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Giá vàng neo ở mức cao 2 tháng rưỡi, vàng nhẫn tăng mạnh dịp 20/10
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới tuần qua nối dài lên 3 tuần tăng liên tiếp. Thị trường tuần qua tại quốc tế cũng sôi động bởi các nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu mua vàng lưu trú đồng vốn. Ngược lại với đó, tuần này giá vàng trên thị trường trong nước vẫn ảm đảm. Giao dịch phát sinh chủ yếu là làm quà tặng cho dịp 20/10.
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Vốn chính sách sát cánh cùng người nghèo
Kinhtedothi - Giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện.
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
[Sổ tay kinh tế] Sửa Luật để nâng “chất”
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra lấy ý kiến mới đây với các nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến chào bán chứng khoán, công ty đại chúng, công bố thông tin…
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Giải ngân vốn đầu tư công: Nhiều tín hiệu tích cực
Kinhtedothi - Sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, từ đầu quý III đến nay, một số Bộ, ngành đã bắt đầu có tín hiệu đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Việt Nam xuất siêu hơn 21 tỷ USD sang EU trong 9 tháng
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê chính thức của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU28) trong năm 2017 đạt 50,46 tỷ USD, tăng 11,9% so với năm trước 2016 và chiếm 11,8% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 38,33 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2016.
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Phiên 19/10: Thị trường chứng khoán hãm đà rơi chỉ số cuối phiên
Kinhtedothi – Phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những rung lắc mạnh. Cuối phiên nhờ lực cầu gia tăng đã hãm đà rơi của các chỉ số. HNX-Index còn leo qua tham chiếu.
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD tại ngân hàng và thị trường tự do lên cao
Kinhtedothi – Hôm nay (19/10), Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cặp VND/USD tăng 2 đồng so với hôm qua. Chiều nay, các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng giá mua – bán USD. Giá đồng USD trên thị trường tự do tăng mạnh.