Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm: Nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới

Nam Bắc 09-10-2018 08:48
Kinhtedothi - Là xã nằm ở khu vực cửa ngõ phía Bắc của huyện Gia Lâm (giáp Bắc Ninh) với đặc thù đất chật, người đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, tuy nhiên sau 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn xã Ninh Hiệp đã đổi thay toàn diện theo hướng văn minh, hiện đại.

Có được thành quả như vậy, theo lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp, là nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân địa phương.

Triển khai bài bản
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp cho biết, thực hiện đề án xây dựng NTM xã Ninh Hiệp giai đoạn 2011 – 2020, cuối năm 2016, Đảng bộ, chính quyền xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó phân công công việc cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể, cụm dân cư.

 Trung tâm Văn hóa Thể thao Ninh Hiệp.

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Ninh Hiệp xác định công tác tuyên truyền là đầu tiên và hết sức quan trọng. Từ đó, việc tuyên truyền được triển khai rộng rãi, thường xuyên, phong phú, đa dạng bằng nhiều hình thức như vừa tuyên truyền vừa vận động; tuyên truyền lồng ghép với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng... UBND xã còn đề nghị cấp trên biểu dương, khen thưởng các gia đình, cá nhân điển hình có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM và khuyến khích toàn dân hăng hái tham gia. Qua công tác tuyên truyền vận động, hầu hết cán bộ và Nhân dân trong xã đã nhận thức được vai trò, ý nghĩa, mục đích của phong trào và đề cao trách nhiệm của mình trong việc thực hiện xây dựng NTM.
Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề nhằm nâng cao thu nhập cho người dân cũng được triển khai tích cực. Về sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản, xã chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho Nhân dân; tuyên truyền, vận động Nhân dân đưa các loại giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất. Công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được tập trung chỉ đạo. Thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường.
Cùng với đó, xã Ninh Hiệp cũng đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ. Về sản xuất công nghiệp - xây dựng, xã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình vay vốn, ứng dụng cơ giới hóa trong chế biến sản phẩm. Về nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân, xã tổ chức các lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.
Nhờ tuyên truyền hiệu quả, từ năm 2011 – 2017, công tác huy động vốn của xã Ninh Hiệp đạt 580,325 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Nhà nước là 557,647 tỷ đồng; nguồn huy động ngoài ngân sách là 31,678 tỷ đồng (vốn do Nhân dân đóng góp là 4,524 tỷ đồng; vốn đầu tư của DN, HTX, tổ chức kinh tế đạt 7 tỷ đồng; các nguồn vốn khác đạt hơn 20 tỷ đồng).

 Lối vào trường Mầm non và Tiểu học.

Đổi thay toàn diện
Đến Ninh Hiệp những ngày này, ai cũng không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay của một vùng quê. Từ đầu làng đến cuối xóm, các con đường đều được trải nhựa hoặc bê tông sạch sẽ. Nhiều trường học được xây mới; cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại được đầu tư. Đặc biệt, khu trung tâm của xã được xây dựng như một công viên hiện đại để người dân có thể đến đây nghỉ ngơi, thư giãn.
Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp Nguyễn Văn Tuấn, về giao thông, đến nay 100% đường làng ngõ xóm được đầu tư cải tạo, nâng cấp. 100% các trục đường xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông. Toàn bộ các tuyến giao thông chính trên địa bàn được cải tạo. Về thủy lợi, đã đầu tư hoàn thành 100% dự án tiêu thoát nước chính, đảm bảo tiêu thoát nước sinh hoạt của khu dân cư và sản xuất nông nghiệp. 100% cơ sở hạ tầng được xây mới phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn trước thiên tai… 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn.
Đến nay, xã đã có đủ trường ở 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo tiêu chí giáo dục. Xã cũng được đầu tư xây mới Trung tâm văn hóa thể thao; 9/9 thôn đã có nhà văn hóa và khu vui chơi ở các vị trí phù hợp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao và các hoạt động cộng đồng. Về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã đã xây dựng phương án chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, kinh doanh khai thác chợ Nành, đồng thời hướng dẫn các hộ kinh doanh sắp xếp gian hàng đảm bảo an toàn trật tự, văn minh… Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; 100% hộ dân có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người tại xã Ninh Hiệp ước đạt 55,2 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo chỉ còn 27 hộ (khoảng 0,6%). 100% số người trong độ tuổi lao động có việc làm.
Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM, đến cuối năm 2017, xã Ninh Hiệp đã có 16/19 tiêu chí đạt, chỉ còn 3/19 tiêu chí cơ bản đạt. Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đạt mục tiêu đề ra và được UBND TP Hà Nội cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM.
Năm 2018, cùng với việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, Ninh Hiệp phấn đấu sẽ hoàn thành và giữ vững 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó, duy trì, giữ vững, tiếp tục nâng cấp 16/19 tiêu chí đạt; phấn đấu đạt đối với 3 tiêu chí còn lại là: Y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

16/19 tiêu chí NTM đã đạt của xã Ninh Hiệp gồm: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi; Điện; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thông tin và tuyên truyền; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Tỷ lệ hộ nghèo; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục; Văn hóa; Quốc phòng và an ninh. 3/19 tiêu chí cơ bản đạt là: Y tế; Môi trường và an toàn thực phẩm; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

TAG: Gia Lâm Nông thôn mới Hà Nội
 
Tin khác
Phiên 15/2: Nhóm cổ phiếu trụ mất giá, VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ
Phiên 15/2: Nhóm cổ phiếu trụ mất giá, VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau 4 phiên liền tăng điểm mạnh kể từ đầu tuần, phiên cuối tuần nhóm cổ phiếu trụ quay đầu mất giá, khiến cho VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ phiên cuối tuần đầy nuối tiếc.
Xăng giữ nguyên giá sau 3 lần điều chỉnh kể từ đầu năm
Xăng giữ nguyên giá sau 3 lần điều chỉnh kể từ đầu năm
Kinhtedothi - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (15/2), giá xăng vẫn được giữ nguyên. Đây là lần thứ 3 mức giá không thay đổi sau 5 kỳ giảm liên tiếp.
Trúng 500 triệu đồng khi gửi tiết kiệm dịp Tết tại BIDV
Trúng 500 triệu đồng khi gửi tiết kiệm dịp Tết tại BIDV
Kinhtedothi - Bà Phạm Thị Thu, một khách hàng gửi tiết kiệm tại Gia Lai và bà Truong Thi Minh Ha, khách hàng gửi tiết kiệm tại Hà Nội vừa may mắn trúng thưởng mỗi người 500 triệu đồng khi tham dự chương trình Tiết kiệm thẻ cào “Tết yêu thương 2019” của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất
Mực nước sông Hồng thấp kỷ lục: 2.000ha ruộng Mê Linh thiếu nước sản xuất
Kinhtedothi - Thời điểm này, mặc dù các địa phương trên địa bàn thành phố đang gấp rút hoàn thành diện tích gieo cấy lúa vụ Xuân 2019, song tại huyện Mê Linh vẫn còn khoảng 2.000ha thiếu nước sản xuất.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, bảng Anh chịu áp lực từ Brexit
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, bảng Anh chịu áp lực từ Brexit
Kinhtedothi - Sáng nay (15/2), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng mạnh 14 đồng so với hôm qua. Các ngân hàng duy trì giá mua – bán USD, thị trường tự giảm chiều bán.
Giá vàng SJC biến động mạnh đến 350.000 đồng/lượng sau ngày Vía Thần tài
Giá vàng SJC biến động mạnh đến 350.000 đồng/lượng sau ngày Vía Thần tài
Kinhtedothi – Sau khi đột ngột giảm giá vào chiều hôm qua, sáng nay giá vàng SJC lại bật tăng mạnh chiều mua và giảm giá chiều bán. Mỗi lượng vàng các đơn vị điều chỉnh tăng giảm từ 130.000 – 350.000 đồng/lượng.
“Cháy xe” dịch vụ mùa lễ hội đầu năm
“Cháy xe” dịch vụ mùa lễ hội đầu năm
Kinhtedothi - Theo thông lệ, cứ vào dịp đầu năm, nhu cầu du xuân và đi lễ chùa của người dân lại tăng cao đột biến. Giá cho thuê xe du lịch cũng vì thế được đẩy lên cao từng ngày.
Đổ xô mua vàng ngày vía Thần tài: Khách hàng hứng rủi ro
Đổ xô mua vàng ngày vía Thần tài: Khách hàng hứng rủi ro
Kinhtedothi - Vài năm trở lại đây, nhiều người dân có thói quen mua vàng trong ngày Vía Thần Tài để cầu may mắn, làm ăn sung túc cả năm. Năm nay ngày Vía Thần Tài trùng với Lễ tình nhân Valentine đã khiến cho lượng tiêu thụ vàng tăng vọt, các DN kinh doanh vàng kiếm bộn tiền trong khi người mua hứng đủ rủi ro.
Giá vàng đột ngột giảm, trang sức và linh vật Kim Hợi đắt hàng trong ngày Vía Thần tài
Giá vàng đột ngột giảm, trang sức và linh vật Kim Hợi đắt hàng trong ngày Vía Thần tài
Kinhtedothi – Thị trường vàng trong nước hôm nay đón lượng khách rất lớn. Đến chiều tối ngày 14/2, khách mua vàng vẫn nườm nượp đổ xô đi mua vàng cầu may. Những sản phẩm vàng được nhiều người ưa chuộng trong ngày Vía Thần tài là linh vật của năm Kim Hợi cầu tài và các loại trang sức.
Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận FDI
Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận FDI
Kinhtedothi - Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận FDI với “động cơ” chính là thu hút công nghệ cao, lao động chất lượng cao, chủ động thu hút FDI và phân cấp mạnh mẽ cho các chính quyền địa phương...
Ngư dân Quảng Bình phấn khởi trước mùa biển mới
Ngư dân Quảng Bình phấn khởi trước mùa biển mới
Kinhtedothi - Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá cơm, cá khoai và các hải sản từ biển.