Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ: Loay hoay xử lý lò mổ trái phép

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh vi phạm quản lý đất đai, xây dựng lò mổ lợn tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ.

Mặc dù, UBND huyện đã vào cuộc làm rõ sai phạm và kỷ luật cán bộ liên quan, nhưng đến nay chính quyền địa phương mới đưa ra được hướng xử lý.
Lò mổ gây ô nhiễm môi trường
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện 4 lò mổ vẫn ngang nhiên hoạt động, mỗi ngày “hóa kiếp” khoảng 500 con lợn, cung cấp gần 35 tấn thịt cho thị trường. Việc giết mổ lợn thủ công tập trung vào thời điểm 1 - 7 giờ sáng và 12 - 15 giờ chiều. Kèm với đó là hàng chục xe ô tô chở lợn từ nhiều nơi về đây. Hàng ngày, tiếng kêu của lợn, tiếng xe máy, ô tô và tiếng tranh giành gia súc của tiểu thương làm huyên náo cả khu dân cư. Nước thải, phân lợn được các chủ lò tống thẳng ra sông Đáy gây ô nhiễm môi trường. Do việc kinh doanh không được kiểm soát chặt chẽ, tạo lỗ hổng trốn thuế, gây thất thu cho Nhà nước. Vì thế, Chi cục Thú y đã nhiều lần đề nghị xử lý vi phạm, di chuyển lò mổ vào khu tập trung được quy hoạch, song các cơ quan liên quan không có thông tin phản hồi.

 Lò mổ lợn trái phép tại khu Lỗ Thổ vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc dư luận.
Thực tế, chính quyền địa phương phát hiện 4 trường hợp vi phạm dựng nhà xưởng làm lò mổ từ khi mới manh nha. Đã gần 4 năm trôi qua với nhiều buổi tuyên truyền, vận động chủ lò tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng các trường hợp này không chấp hành. Cùng với đó, chính quyền các cấp huyện Chương Mỹ và các sở, ngành đã ban hành nhiều văn bản, quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ lò với hành vi gây ô nhiễm môi trường, xây dựng trái phép. Tuy nhiên đến nay, UBND huyện mới đưa ra được hướng giải quyết cho phép chuyển 4 lò mổ sang vị trí UBND TP chấp thuận quy hoạch xây dựng khu giết mổ tập trung tại xứ đồng Láng Giềng, thị trấn Chúc Sơn.
Thời hạn chót
Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Nguyễn Kim Ngân thừa nhận, do UBND xã chưa làm hết trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm, nên nhiều trường hợp đã xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, trong đó có 4 chủ lò mổ lợn tại khu Lỗ Thổ, khiến người dân bức xúc. “Để xử lý dứt điểm vi phạm nhằm ổn định tình hình, ngày 24/1/2018, UBND huyện có văn bản số 33/PA-UBND yêu cầu các đơn vị liên quan cùng UBND xã xây dựng phương án di dời các cơ sở giết mổ tại khu Lỗ Thổ về xứ đồng Láng Giềng. Qua đó, UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ 4 công trình vi phạm của các lò mổ và xây dựng kế hoạch cưỡng chế. Đây là phương án được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện, bởi trong trường hợp chủ lò không chấp hành di chuyển, chính quyền địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế công trình trong tháng 5 tới” - ông Ngân cho biết.
Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ Trần Ngọc Thông cũng khẳng định, vi phạm đất đai, xây dựng ở Phụng Châu thời gian qua được lãnh đạo UBND huyện quan tâm và quyết tâm xử lý dứt điểm, không bao che cho bất kỳ cá nhân nào. Đặc biệt, từ năm 2015 - 2017, UBND huyện đã ra quyết định cưỡng chế hàng chục công trình vi phạm. Cũng trong thời gian trên, UBND huyện còn ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với Chủ tịch UBND xã, một số cán bộ liên quan cũng đã bị kỷ luật. Hiện nay, UBND huyện giao cho cơ quan chuyên môn hoàn thiện thủ tục pháp lý gấp rút xây dựng khu giết mổ tập trung. Còn UBND xã có trách nhiệm củng cố chặt chẽ hồ sơ vi phạm và hoàn tất kế hoạch cưỡng chế công trình. Quan điểm của UBND huyện là cương quyết không để vi phạm tồn tại.

TAG: lò mổ trái phép Hà Nội huyện Chương Mỹ
 
Tin khác
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Kinhtedothi - "Con gái tôi đã lấy chồng và sống chung cùng gia đình nhà chồng. Vợ chồng tôi thương con nên muốn tặng riêng cho con một căn hộ. Làm thế nào để căn hộ này trở thành tài sản riêng của con gái tôi? Con rể có phải ký giấy không có quyền gì trong tài sản này không" - Nguyễn Văn An, quận Đống Đa, Hà Nội
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Kinhtedothi- Vụ việc 7 nạn nhân tử vong, 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch nghi do sốc ma túy trong Lễ hội âm nhạc điện tử “Du hành tới mặt trăng” tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9 là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ.
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Kinhtedothi – Đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm, rồi thành nơi đổ phế thải. Đất, phế thải xây dựng đổ xuống sau đó được san gạt lấy mặt bằng dựng nhà xưởng chế biến gỗ, bãi vật liệu xây dựng… Đó là tình trạng đã và đang diễn ra tại địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức.
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Kinhtedothi - Ngày 19/9, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019.
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Công an huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an xã Mỹ Thủy giải cứu thành công 3 cháu nhỏ, bị bố đẻ nhốt ở cùng phòng ngủ trên tầng 2 để đốt nhà tự thiêu.
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Kinhtedothi – Nghi ngờ cháu N. lấy trộm tiền, 3 đối tượng đã đánh và ép cháu lên xe taxi đưa về đường Lê Duẩn (khu Công viên Thống Nhất) rồi trói chân, tay nam thiếu vào gốc cây…
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Kinhtedothi - Ma túy “tem giấy” được phát hiện vài năm trước, chủ yếu tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Trước sự phát triển của mạng xã hội, ma tuý “tem giấy” đã len lỏi đến nhiều tỉnh, thành với hậu quả khôn lường.
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Kinhtedothi - Với phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình”, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã khẳng định hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình, trong đó có Câu lạc bộ (CLB) phòng chống ma túy - tệ nạn xã hội (PCMTTNXH) từ gia đình phố Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Kinhtedothi - Chị Hạnh (nữ hộ lý) đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy thì Tuyến (là chồng) đến và hẹn chị ra ngoài gặp để nói chuyện. Sau đó Tuyến đưa vợ về nhà hành hung và dùng dao gây thương tích khiến chị Hạnh bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Kinhtedothi - Mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra các quyết định tố tụng đối với 8 bị can có liên quan tại TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Kinhtedothi – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sự việc 7 người tử vong trong lễ hội âm nhạc, tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vào đêm 16/9.