Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ: Loay hoay xử lý lò mổ trái phép

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh vi phạm quản lý đất đai, xây dựng lò mổ lợn tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ.

Mặc dù, UBND huyện đã vào cuộc làm rõ sai phạm và kỷ luật cán bộ liên quan, nhưng đến nay chính quyền địa phương mới đưa ra được hướng xử lý.
Lò mổ gây ô nhiễm môi trường
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện 4 lò mổ vẫn ngang nhiên hoạt động, mỗi ngày “hóa kiếp” khoảng 500 con lợn, cung cấp gần 35 tấn thịt cho thị trường. Việc giết mổ lợn thủ công tập trung vào thời điểm 1 - 7 giờ sáng và 12 - 15 giờ chiều. Kèm với đó là hàng chục xe ô tô chở lợn từ nhiều nơi về đây. Hàng ngày, tiếng kêu của lợn, tiếng xe máy, ô tô và tiếng tranh giành gia súc của tiểu thương làm huyên náo cả khu dân cư. Nước thải, phân lợn được các chủ lò tống thẳng ra sông Đáy gây ô nhiễm môi trường. Do việc kinh doanh không được kiểm soát chặt chẽ, tạo lỗ hổng trốn thuế, gây thất thu cho Nhà nước. Vì thế, Chi cục Thú y đã nhiều lần đề nghị xử lý vi phạm, di chuyển lò mổ vào khu tập trung được quy hoạch, song các cơ quan liên quan không có thông tin phản hồi.

 Lò mổ lợn trái phép tại khu Lỗ Thổ vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc dư luận.
Thực tế, chính quyền địa phương phát hiện 4 trường hợp vi phạm dựng nhà xưởng làm lò mổ từ khi mới manh nha. Đã gần 4 năm trôi qua với nhiều buổi tuyên truyền, vận động chủ lò tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng các trường hợp này không chấp hành. Cùng với đó, chính quyền các cấp huyện Chương Mỹ và các sở, ngành đã ban hành nhiều văn bản, quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ lò với hành vi gây ô nhiễm môi trường, xây dựng trái phép. Tuy nhiên đến nay, UBND huyện mới đưa ra được hướng giải quyết cho phép chuyển 4 lò mổ sang vị trí UBND TP chấp thuận quy hoạch xây dựng khu giết mổ tập trung tại xứ đồng Láng Giềng, thị trấn Chúc Sơn.
Thời hạn chót
Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Nguyễn Kim Ngân thừa nhận, do UBND xã chưa làm hết trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm, nên nhiều trường hợp đã xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, trong đó có 4 chủ lò mổ lợn tại khu Lỗ Thổ, khiến người dân bức xúc. “Để xử lý dứt điểm vi phạm nhằm ổn định tình hình, ngày 24/1/2018, UBND huyện có văn bản số 33/PA-UBND yêu cầu các đơn vị liên quan cùng UBND xã xây dựng phương án di dời các cơ sở giết mổ tại khu Lỗ Thổ về xứ đồng Láng Giềng. Qua đó, UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ 4 công trình vi phạm của các lò mổ và xây dựng kế hoạch cưỡng chế. Đây là phương án được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện, bởi trong trường hợp chủ lò không chấp hành di chuyển, chính quyền địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế công trình trong tháng 5 tới” - ông Ngân cho biết.
Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ Trần Ngọc Thông cũng khẳng định, vi phạm đất đai, xây dựng ở Phụng Châu thời gian qua được lãnh đạo UBND huyện quan tâm và quyết tâm xử lý dứt điểm, không bao che cho bất kỳ cá nhân nào. Đặc biệt, từ năm 2015 - 2017, UBND huyện đã ra quyết định cưỡng chế hàng chục công trình vi phạm. Cũng trong thời gian trên, UBND huyện còn ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với Chủ tịch UBND xã, một số cán bộ liên quan cũng đã bị kỷ luật. Hiện nay, UBND huyện giao cho cơ quan chuyên môn hoàn thiện thủ tục pháp lý gấp rút xây dựng khu giết mổ tập trung. Còn UBND xã có trách nhiệm củng cố chặt chẽ hồ sơ vi phạm và hoàn tất kế hoạch cưỡng chế công trình. Quan điểm của UBND huyện là cương quyết không để vi phạm tồn tại.

TAG: lò mổ trái phép Hà Nội huyện Chương Mỹ
 
Tin khác
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN nói gì trong phần tự bào chữa?
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN nói gì trong phần tự bào chữa?
Kinhtedothi - Sáng 22/3, sau 3 ngày xét xử, phiên sơ thẩm vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ đồng vào Ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank bước sang phần tranh luận. Trước khi được các luật sư bào chữa, ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT đã tự bào chữa tại toà.
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN bị đề nghị mức án cao nhất 19 năm tù
Nguyên Chủ tịch HĐQT PVN bị đề nghị mức án cao nhất 19 năm tù
Kinhtedothi - Ngày 22/3, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 6 đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Lấn chiếm đất công tại Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ: Chính quyền xử lý thiếu quyết liệt
Lấn chiếm đất công tại Xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ: Chính quyền xử lý thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Một hộ gia đình tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ ngang nhiên xây dựng trái phép hàng trăm mét vuông trên đất không rõ nguồn gốc. Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý.
Trạm trung chuyển rác bốc mùi hôi thối
Trạm trung chuyển rác bốc mùi hôi thối
Kinhtedothi - Trạm trung chuyển rác trên đường Tố Hữu, giáp ranh giữa phường Vạn Phúc và Dương Nội, quận Hà Đông là nơi tiếp nhận rác của nhiều phường trên địa bàn.
Bắt nghi can bắn gục người đàn ông trên phố, nghi vấn được thuê với giá 300 triệu đồng
Bắt nghi can bắn gục người đàn ông trên phố, nghi vấn được thuê với giá 300 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong khi đang loay hoay mở cửa để vào nhà thì người đàn ông tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh bị 1 đối tượng lạ mặt bắn liền nhiều phát đạn và gục xuống trước cửa nhà.
Bộ Tài chính lên tiếng về việc đồng ý cho PVN góp vốn vào OceanBank
Bộ Tài chính lên tiếng về việc đồng ý cho PVN góp vốn vào OceanBank
Kinhtedothi - Chiều 21/3, đại diện của Bộ Tài chính đã có mặt tại phiên tòa xét xử vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank để làm rõ những vấn đề các luật sư quan tâm.
Chí Linh (Hải Dương): Cát tặc, đất tặc thả sức hoành hành?
Chí Linh (Hải Dương): Cát tặc, đất tặc thả sức hoành hành?
Kinhtedothi - Đào đồi lấy đất, nạo cát ven sông mặc cho sụt lở ... là hiện trạng khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra từng ngày tại nhiều địa bàn thuộc Thị xã Chí Linh, Hải Dương.
Nóng phần tranh luận về 20 tỷ đồng chi cho nguyên Kế toán trưởng PVN
Nóng phần tranh luận về 20 tỷ đồng chi cho nguyên Kế toán trưởng PVN
Kinhtedothi - Sáng 21/3, luật sư đã tiến hành hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 20 tỷ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN.
Buôn lậu 36kg sừng tê giác, nhận 13 tháng tù
Buôn lậu 36kg sừng tê giác, nhận 13 tháng tù
Kinhtedothi - Sau 5 lần tạm hoãn, trong phiên xét xử tại Tòa án Nhân dân quận Hà Đông, đối tượng Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù vì tội buôn lậu 36kg sừng tê giác.
Bảo đảm sự độc lập trong quản lý cạnh tranh
Bảo đảm sự độc lập trong quản lý cạnh tranh
Kinhtedothi - Dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) sau khi tiếp thu ý kiến của các ĐB Quốc hội đã có nhiều điều chỉnh để đảm bảo tính độc lập, khách quan. Tuy nhiên, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh và hoạt động của cơ quan quản lý cạnh tranh vẫn còn những quan điểm khác nhau.
Nâng “tuổi thọ” văn bản luật
Nâng “tuổi thọ” văn bản luật
Kinhtedothi - Tiến độ chưa đảm bảo, “đưa vào, rút ra” liên tục, chất lượng chuẩn bị các dự án luật, văn bản hướng dẫn thi hành luật vẫn còn bất cập, dẫn đến chồng chéo, không khả thi. Vấn đề đó một lần nữa được được đề cập tới trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp vừa qua.