Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Xã Song Phương, huyện Hoài Đức: Rà soát xử lý nghiêm các công trình vi phạm

Trực Nguyên 20-03-2020 09:44
Kinhtedothi - Hàng trăm mét vuông xưởng sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã bị cưỡng chế, tháo dỡ, đang thể hiện quyết tâm của chính quyền xã Song Phương và huyện Hoài Đức trong việc lập lại kỷ cương trong xây dựng trên địa bàn.

 Lực lượng chức năng cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn 5, xã Song Phương. Ảnh: Trực Nguyên

Để chấn chỉnh lại trật tự và giữ nghiêm kỷ cương về xây dựng, thời gian qua chính quyền xã đã phối hợp với ngành chức năng huyện Hoài Đức cưỡng chế, tháo dỡ nhiều công trình vi phạm. Trong đó đáng kể nhất là xưởng (diện tích 500m2) của ông Nguyễn Hữu Vi (xã La Phù) và xưởng của hộ ông Nguyễn Trọng Tuấn (quận Thanh Xuân) thuê, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn 5, xã Song Phương. Đồng thời, xã đã lập danh sách 11 trường hợp vi phạm và đã “xử lý nóng” 3 trường hợp khác ở thôn 1 và thôn 2, còn lại 8 trường hợp xây dựng lều lán cũng đang được UBND xã hoàn thiện hồ sơ để xử lý. Các trường hợp công trình xây dựng trái phép trước 2016 (3 trường hợp) của bà Nguyễn Thị Chi (thôn 5), ông Nguyễn Chí Trung, bà Nguyễn Thị Trọng (thôn 3) cũng đã hoàn thiện hồ sơ chờ xử lý. Việc hàng loạt công trình trên địa bàn bị chính quyền xã và ngành chức năng huyện Hoài Đức cưỡng chế, tháo dỡ đã và đang là lời cảnh báo cho những ai có dự định xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp…

Chủ tịch UBND xã Song Phương Nguyễn Việt Khoa cho biết: Do xã có địa bàn tiếp giáp với nội đô, thuận lợi trong giao thông và buôn bán nên thời gian vừa qua, nhiều hộ dân đã cho cá nhân thuê, mượn đất nông nghiệp xây dựng nhà xưởng. Mặt khác, sau khi bàn giao công trình thủy lợi cho Công ty Thủy lợi sông Đáy, đơn vị này không chịu nạo vét kênh mương, dẫn đến việc một phần không nhỏ đất nông nghiệp của người dân không có nước tưới khi mùa khô và ngập úng khi mùa mưa tới. Vì vậy nhiều hộ dân phải tôn nền, nâng cao mặt ruộng, chống ngập úng cho cây trồng, đặc biệt là các loại cây ăn quả như bưởi, táo và cây cảnh như đào, quất. Cùng với đó, do tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh, khiến một số hộ dân cố tình xây dựng nhà tạm, lều lán trên đất nông nghiệp. Thực tế này làm cho tình trạng cố ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại Song Phương hết sức phức tạp… “Để xảy ra tình trạng nêu trên, phần trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng không nhỏ do chưa dứt khoát trong việc xử lý vi phạm” - ông Khoa thẳng thắn.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Khoa, khi biết chính quyền “mạnh tay”, những chủ nhà xưởng tìm mọi cách để cản trở. Tuy nhiên với quyết tâm thực thi pháp luật một cách kiên quyết, chính quyền xã đã có những biện pháp xử lý cương quyết. Mặc dù nếu ngay từ đầu nếu quản lý chặt chẽ thì việc xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp ở Song Phương đã không xảy ra tràn lan nhưng muộn còn hơn không. Việc xã và ngành chức năng quyết liệt trong xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm cho thấy thái độ cương quyết, đồng thời giúp lấy lại niềm tin của người dân.

Do tốc đô đô thị hóa diễn ra quá nhanh, khiến một số hộ dân đánh liều “nhảy dù” xây dựng nhà tạm, lều lán trên đất nông nghiệp – khiến tình trạng xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại Song Phương hết sức phức tạp… Để xảy ra tình trạng nêu trên, trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng không nhỏ do chưa dứt khoát trong việc xử lý vi phạm ngay từ đầu

Chủ tịch UBND xã Song Phương Nguyễn Việt Khoa

TAG: Xã Song Phương huyện Hoài Đức công trình vi phạm đất nông nghiệp
 
Tin khác
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Kinhtedothi - Chiều 10/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước từ ngày 11/4 đến ngày 17/4 tới.
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin gây sốc này vừa được Cục Hàng không Việt Nam thông báo và khiến không ít người phải giật mình.
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là phần lãnh thổ tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích tự nhiên là 3.534,6km2.
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Kinhtedothi - Câu chuyện về tính pháp lý cho một số sản phẩm như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay. Đến hiện tại, tính pháp lý của những sản phẩm này chưa được rõ ràng. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội đề nghị sớm hoàn thiện pháp lý cho những sản phẩm nêu trên.
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cho phép tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường trên cao tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhưng chỉ mang tính chất tạm thời khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh quá ít.
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Kinhtedothi - Đấu thầu là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả của các công trình xây dựng, đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Tuy vậy, theo đánh giá, hoạt động đấu thầu xây dựng đang phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực hay thủ tục rườm rà, gây khó khăn, tốn kém cho DN.
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Khoảng 18 giờ chiều nay (9/4), nhiều phương tiện lưu thông qua cầu Nhật Tân theo hướng về sân bay Nội Bài không khỏi giật mình khi bắt gặp một đàn trâu ung dung đi ngược chiều rất nguy hiểm.
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Kinhtedothi- Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng trở lại. Đợt xâm nhập mặn này kéo dài từ nay đến khoảng ngày 15/4, đỉnh điểm sẽ vào các ngày 9-13/4.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó có kiến nghị giải pháp xử lý đối với đất của các DN sau khi cổ phần hóa và dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước thuê ngắn hạn.