Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai chậm xử lý vi phạm

Công Tâm 08-01-2019 09:11
Kinhtedothi - Khu Ao lò gạch cũ nằm ven Tỉnh lộ 427, thuộc thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai là vùng trũng, canh tác không hiệu quả. Nên vào thời điểm năm 2000 UBND xã đã giao, bán trái thẩm quyền rồi thu tiền thực hiện đầu tư xây dựng công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh.

Đến nay, do chưa được các cấp, ngành, TP chấp thuận cho xử lý tồn tại, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên việc cấp Giấy CNQSD đất chưa thể thực hiện, khiến cho hàng chục hộ dân ở đây phải giữ nguyên hiện trạng chờ giải quyết. Gần đây, do buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng nên UBND xã Tam Hưng và các cơ quan chuyên môn của huyện đã để ông Nguyễn Văn Hữu xây dựng công trình 170m2 trên thửa đất chưa xác định được chủ thể, nhưng không áp dụng biện pháp xử lý dứt điểm mà chỉ lập biên bản rồi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính xong rồi bỏ đó. Chính sự thiếu quyết liệt của chính quyền các cấp huyện Thanh Oai đã để cho ông Hữu có cơ hội hoàn thiện công trình.

 Công trình nhà ở 170m2 của ông Hữu vi phạm xây dựng trên phần đất công đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Theo quan sát của phóng viên, đến nay công trình vi phạm xây dựng trên thửa đất 170m2 đã được ông Hữu xây xong tường bao quanh và lợp mái phủ kín. Nhưng, do thời gian này ông Hữu với ông Kiều Văn Quy đã xảy ra tranh chấp, cả hai đều cho rằng mảnh đất này là của mình và hai bên đã nhiều lần va chạm, xô xát, gây mất ANTT. Mặc dù UBND xã đã làm việc với 2 ông để xác minh nguồn gốc thửa đất nhưng cả hai đều không cung cấp được tài liệu, văn bản liên quan để khẳng định mình là chủ thể của thửa đất.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Tam Hưng Lê Huy Chung cho biết, để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND xã đã gấp rút hoàn thiện kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm vào thời gian tới theo chỉ đạo của UBND huyện, sau đó sẽ cùng Phòng TN&MT xác minh, làm rõ rõ nguồn gốc thửa đất.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển, giữa năm 2017, UBND huyện đã nhận được đơn của ông Quy và ông Hữu đề nghị xác minh nguồn gốc, hiện trạng, quá trình sử dụng thửa đất 170m2 ven đường 427. Qua đó, UBND huyện giao cho UBND xã phối hợp với Phòng TN&MT kiểm tra xác minh làm rõ để trả lời công dân. Nhưng, do UBND xã chậm vào cuộc nên mới để xảy ra việc ông Hữu tự ý xây dựng rồi hoàn thành công trình trên thửa đất mà không áp dụng biện pháp xử lý dứt điểm vi phạm ngay từ khi mới xảy ra. “UBND huyện giao cho UBND xã tuyên truyền, vận động ông Hữu tự tháo dỡ công trình xây trên phần đất chưa xác định được chủ thể. Trường hợp ông Hữu không chấp hành, UBND xã hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế công trình theo quy định, sau đó kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan” - ông Khiển cho biết thêm.


TAG: nhà ở xã Tam Hưng huyện Thanh Oai lò gạch cũ
 
Tin khác
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Hà Nội công bố 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 43 công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng năm 2015 - 2016. Trong số các công trình được nêu tên lần này, có nhiều chung cư, nhà ở riêng lẻ.
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Kinhtedothi - Ngày 20/3, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy), Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2019; phát động phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2019.
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
Kinhtedothi - Mặc dù UBND phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo yêu cầu giữ nguyên hiện trạng trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường khẳng định, giá trị lớn nhất của đường sắt đô thị (ĐSĐT) là giá trị “mờ”. Đó là hiệu quả, tác động tích cực của ĐSĐT đối với giao thông, và sự phát triển xã hội của mỗi đô thị, có ý nghĩa quyết định và cũng là mục tiêu của việc xây dựng, phát triển ĐSĐT.
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Kinhtedothi - Mặc dù đã có quy định rõ ràng với mức phạt cụ thể, song đến nay, tình trạng người sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thông tin về chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định, cảm quan ban đầu, một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới CLKK thời gian này là do điều kiện khí tượng bất lợi.
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Kinhtedothi - Trong khi người dân một mực cho rằng chủ đầu tư đã lấn chiếm ngõ đi chung, thì phía chủ đầu tư lại khẳng định đã thực hiện theo đúng mốc giới, sổ đỏ và sẵn sàng ra tòa để xác định đúng sai… Đó là thực trạng đã, đang diễn ra tại dự án Tòa nhà Văn phòng và Dịch vụ Tecos Building (tổ 60, phường Láng Thượng, quận Đống Đa).
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa chính thức phúc đáp đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục trông giữ xe dưới gầm cầu. Câu trả lời mà Bộ này đưa ra có lẽ không ít người dự đoán được từ trước, đó là “bác” đề xuất của UBND TP Hà Nội với lý do “không có cơ sở pháp lý”.
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Knhtedothi - Trong nội dung Công văn số 1069/UBND-ĐT, ban hành ngày 18/3, UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Kinhtedothi - Đây chính là khẳng định của TS Fank Pogade - Trưởng Văn phòng đại diện Việt Nam của Tilia GmbH tại Diễn đàn ngành nước Đức - Việt ngày 19/3.
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
Kinhtedothi - Mỗi ngày trên toàn thế giới, có 3500 người ra khỏi nhà và vĩnh viễn không thể trở về. Tai nạn giao thông đã lấy đi triệu triệu giấc mơ. Cách duy nhất để giảm thiểu con số đau thương trên là thay đổi nhận thức của cộng đồng.