Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Xã Vân Hòa, huyện Ba Vì: Xử lý chất thải làm sạch môi trường

Bài, ảnh: Quân - Đạt 05-06-2019 09:16
Kinhtedothi - Xử lý chất thải trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa lâu nay luôn là bài toán khó của xã Vân Hòa. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, vấn đề này đã bắt đầu có chuyển biến tích cực. Theo đó, nhiều hộ dân trong xã đã sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi để chất thải không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và những người xung quanh.

 Sử dụng chế phẩm trong xử lý chất thải đã góp phần làm cho chuồng trại sạch sẽ không có mùi hôi.

Hiệu quả từ sử dụng chế phẩm sinh học
Vân Hòa là xã có số lượng đàn bò sữa lớn của huyện Ba Vì. Cả xã hiện có chừng 800 hộ chăn nuôi bò sữa với khoảng 4.000 con. Nghề chăn nuôi bò sữa được Vân Hòa xác định là trọng điểm để phát triển kinh tế ở địa phương. Việc xử lý chất thải chăn nuôi ở Vân Hòa đa số người dân sử dụng phương pháp hầm biogas. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy, hầm biogas ngoài tác dụng chứa nước thải, cung cấp khí đốt để nấu, chiếu sáng thì việc xử lý phân bò đạt hiệu quả chưa thật cao. Đặc biệt, dù đã qua xử lý nhưng mùi hôi thối của phân bò vẫn ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Hiệu quả từ việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi rất rõ ràng. Địa phương cũng đã tổ chức nhiều hội nghị ở xã, ở thôn tuyên truyền để bà con Nhân dân sử dụng chế phẩm sinh học tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Địa phương đang chỉ đạo các tổ chức đoàn thể cùng với cơ sở sản xuất Ba Vì Fa, kiến nghị các cấp hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền nhằm làm cho môi trường ngày một tốt hơn để có thể đồng hành trong việc phát triển du lịch đồng quê, trang trại.
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Duy Ước

Gia đình anh Nguyễn Hữu Ngọc ở thôn Rùa, xã Vân Hòa hiện đang nuôi 10 con bò sữa. Mỗi ngày, trung bình một con bò sữa thải ra khoảng từ 3 - 15kg phân. Với khối lượng phân bò thải như vậy, trước đây việc xử lý chất thải luôn là vấn đề nan giải của gia đình. Mùi từ phân, nước giải của bò bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Tuy nhiên, từ khi sử dụng chế phẩm sinh học của cơ sở chế biến phân bón hữu cơ Ba Vì Fa cung cấp, vấn đề này đã được giải quyết. Hơn nữa, hàng tháng, lượng phân thừa anh bán cho cơ sở Ba Vì Fa cũng có thêm thu nhập đáng kể.
Cũng như gia đình anh Nguyễn Hữu Ngọc, gia đình anh Nguyễn Văn Bách ở thôn Xoan cũng nuôi 15 con bò sữa. Anh Bách chia sẻ, chăn nuôi lớn thì gia đình nào cũng phải xây hầm biogas. Hầm biogas nhà anh được xây từ 2002 với dung tích khoảng 14m3. Tuy nhiên, với đàn bò nuôi 15 con, hầm chủ yếu là chứa nước tắm và nước thải của bò chứ không thể ủ phân. Hơn nữa, quá trình ủ phân và nước thì mùi hôi vẫn không hết được. Chỉ sau một thời gian sử dụng chế phẩm sinh học, anh Bách rất hài lòng. Theo anh Bách, ngoài việc khử sạch mùi của phân tươi, việc sử dụng chế phẩm sinh học còn rất an toàn. Đặc biệt, thức ăn thừa từ gốc cỏ bò không ăn ủ cùng với phân cũng hoai mục làm phân rất tốt. “Riêng việc làm chuồng ủ cũng đơn giản. Chỉ cần xây hai ngăn, một ngăn phân tươi và ngăn phân đã qua xử lý. Phân khô thừa sau khi xử lý có giá bán là 5.000 đồng/kg. Trong khi đó chế phẩm sinh học giá thành cũng chỉ 50.000 đồng/lít xử lý được hơn 4 tấn phân tươi” - anh Nguyễn Văn Bách cho biết thêm.

 Sản phẩm phân hữu cơ từ phân bò ngày càng được nhiều nông dân sử dụng.
Vẫn còn nhiều việc cần làm
Anh Nguyễn Văn Hiếu - chủ cơ sở Ba Vì Fa cho biết, việc sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý chất thải nhằm hướng đến bảo vệ môi trường. Bởi lượng chất thải phân bò ở xã Vân Hòa thải ra rất lớn. Hiện nay, mỗi tháng cơ sở Ba Vì Fa mới thu gom được khoảng 100 tấn phân tươi và cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn phân khô. Chất lượng phân bò ủ rất tốt cho cây có múi, hoa, cây cảnh.
Mặc dù các hộ khi sử dụng phân đã qua xử lý bằng chế phẩm đều thấy hiệu quả cao, tuy nhiên hiện nay mới chỉ có khoảng 20 hộ chăn nuôi bò sữa và khoảng 30 hộ chăn nuôi lợn, gà và ủ phân dùng chế phẩm này. Ông Nguyễn Mạnh Ổ, thôn Xoan cho biết, dùng phân hữu cơ rất yên tâm, rau lên tốt, ít sâu bệnh, không phải sử dụng các loại phân hóa học khác. Không chỉ ở Vân Hòa, nhiều hộ nông dân ở các xã khác trên địa bàn huyện Ba Vì cũng dùng phân bón hữu cơ để bón cho rau, hoa, cây cảnh, cây có múi. Qua chuỗi liên kết bảo vệ môi trường, có thể thấy việc xử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa có thể nhân rộng, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường.
Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi bò sữa ở Vân Hòa bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, hiện nay số hộ sử dụng phương pháp này vẫn còn khiêm tốn so với số lượng khoảng 800 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn. Theo báo cáo của UBND xã Vân Hòa, ít nhất mỗi hộ cũng nuôi từ 2 con bò sữa trở lên. Với số lượng sử dụng chế phẩm sinh học ít như hiện nay, các hộ dựa chủ yếu vào hầm biogas thì vẫn ảnh hưởng lớn đến môi trường.
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Duy Ước cho biết, mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi của một số hộ trong xã đã nhìn thấy hiệu quả rõ ràng. Địa phương hiện có khoảng 4.000 con bò sữa, lượng chất thải phân bò quá lớn nhưng việc tuyên truyền để người chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả vẫn chưa cao. “Tới đây, chúng tôi sẽ chỉ đạo các hội, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về việc này, giúp cho môi trường trong xã ngày một tốt hơn” - ông Nguyễn Duy Ước nói.

TAG: xã Vân Hòa huyện Ba Vì xử lý chất thải vệ sinh môi trường\r\n
 
Tin khác
Hơn 500 vận động viên quận Hoàng Mai tham gia giải chạy Báo Hànộimới năm 2019
Hơn 500 vận động viên quận Hoàng Mai tham gia giải chạy Báo Hànộimới năm 2019
Kinhtedothi – Sáng 18/9, quận Hoàng Mai tổ chức Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019 với hơn 500 vận động viên tham gia.
[Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam] Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”
[Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam] Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”
Kinhtedothi - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019 Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước, với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.
Lấp khoảng trống trong phòng, chống HIV/AIDS
Lấp khoảng trống trong phòng, chống HIV/AIDS
Kinhtedothi - Thời gian qua, khu vực tư nhân tham gia khá sâu rộng vào công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã góp phần tăng sự lựa chọn, tăng khả năng tiếp cận của người sử dụng đến các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, giúp mở rộng điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.
Kinh nghiệm ngăn dịch tả lợn châu Phi của Thuần Mỹ
Kinh nghiệm ngăn dịch tả lợn châu Phi của Thuần Mỹ
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, Thuần Mỹ là xã duy nhất của huyện Ba Vì chưa bị dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tấn công. Để có được kết quả đó là do địa phương làm tốt công tác phòng dịch.
Cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Số lượng ít, vắng người mua
Cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành: Số lượng ít, vắng người mua
Kinhtedothi - Trong khi ở nội thành Hà Nội, các cửa hàng rau quả sạch phát triển rầm rộ thì khu vực ngoại thành, loại hình kinh doanh này lại khá khiêm tốn. Để mạng lưới cửa hàng rau, quả sạch ở ngoại thành phát huy hiệu quả, rất cần có chính sách hỗ trợ.
Bộ Y tế lý giải mô hình Đại học Khoa học sức khỏe
Bộ Y tế lý giải mô hình Đại học Khoa học sức khỏe
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, thông tin việc sẽ đổi tên trường đại học (ĐH) Y, Dược thành ĐH Khoa học sức khỏe đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn. Ngày 17/9, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Minh Lợi đã trao đổi với báo chí xung quanh nội dung này.
Thanh tra giao thông giúp dân tìm lại tài sản quên trên xe taxi
Thanh tra giao thông giúp dân tìm lại tài sản quên trên xe taxi
Kinhtedothi - Tối muộn 16/9/2019, chị Bùi Phương Anh, trú tại ngõ 46 phố Doãn Kế Thiện (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) đi taxi của hãng xe Tiến Thành từ đường Khuất Duy Tiến để về nhà. Tuy nhiên, lúc xuống xe do sơ xuất chị Phương Anh đã để quên chiếc điện thoại Iphone 6s ở ghế sau xe.
NOVALAND – Lan tỏa yêu thương, đồng hành cùng trách nhiệm cộng đồng
NOVALAND – Lan tỏa yêu thương, đồng hành cùng trách nhiệm cộng đồng
Kinhtedothi - Trong suốt quá trình hoạt động, Novaland Group xác định rằng sự thành công, giá trị thương hiệu được ghi nhận và tồn tại xuyên suốt thời gian không chỉ được công nhận bởi kết quả kinh doanh mà còn ở mức độ và trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển cộng đồng và xã hội. Trách nhiệm này không chỉ của riêng Tập đoàn mà còn là trách nhiệm của từng thành viên Novaland.
5 cách phòng chống bệnh Whitmore
5 cách phòng chống bệnh Whitmore
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, việc phát hiện nhiều ca bệnh Whitmore khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Bộ Y tế khuyến cáo, dù bệnh Whitmore khó lây truyền từ người sang người, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc bệnh mạn tính.
Đông Anh thu hơn 75 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất
Đông Anh thu hơn 75 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Huyện Đông Anh vừa phối hợp với Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất nhỏ lẻ, xen kẹt để xây dựng nhà ở tại thôn Dục Tú 1 (xã Dục Tú) và thôn Khê Nữ (xã Nguyên Khê).
Sạt lở 350m kè Vân Phúc tại huyện Phúc Thọ
Sạt lở 350m kè Vân Phúc tại huyện Phúc Thọ
Kinhtedothi - Được đầu tư xây dựng từ năm 2013, đến nay do ảnh hưởng dòng chảy, kè Vân Phúc thuộc địa bàn xã Vân Phúc (huyện Phúc Thọ) đang bị sạt lở nghiêm trọng.