Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Xã Vân Hòa, huyện Ba Vì: Xử lý chất thải làm sạch môi trường

Bài, ảnh: Quân - Đạt 05-06-2019 09:16
Kinhtedothi - Xử lý chất thải trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa lâu nay luôn là bài toán khó của xã Vân Hòa. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, vấn đề này đã bắt đầu có chuyển biến tích cực. Theo đó, nhiều hộ dân trong xã đã sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi để chất thải không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và những người xung quanh.

 Sử dụng chế phẩm trong xử lý chất thải đã góp phần làm cho chuồng trại sạch sẽ không có mùi hôi.

Hiệu quả từ sử dụng chế phẩm sinh học
Vân Hòa là xã có số lượng đàn bò sữa lớn của huyện Ba Vì. Cả xã hiện có chừng 800 hộ chăn nuôi bò sữa với khoảng 4.000 con. Nghề chăn nuôi bò sữa được Vân Hòa xác định là trọng điểm để phát triển kinh tế ở địa phương. Việc xử lý chất thải chăn nuôi ở Vân Hòa đa số người dân sử dụng phương pháp hầm biogas. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy, hầm biogas ngoài tác dụng chứa nước thải, cung cấp khí đốt để nấu, chiếu sáng thì việc xử lý phân bò đạt hiệu quả chưa thật cao. Đặc biệt, dù đã qua xử lý nhưng mùi hôi thối của phân bò vẫn ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Hiệu quả từ việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi rất rõ ràng. Địa phương cũng đã tổ chức nhiều hội nghị ở xã, ở thôn tuyên truyền để bà con Nhân dân sử dụng chế phẩm sinh học tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Địa phương đang chỉ đạo các tổ chức đoàn thể cùng với cơ sở sản xuất Ba Vì Fa, kiến nghị các cấp hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền nhằm làm cho môi trường ngày một tốt hơn để có thể đồng hành trong việc phát triển du lịch đồng quê, trang trại.
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Duy Ước

Gia đình anh Nguyễn Hữu Ngọc ở thôn Rùa, xã Vân Hòa hiện đang nuôi 10 con bò sữa. Mỗi ngày, trung bình một con bò sữa thải ra khoảng từ 3 - 15kg phân. Với khối lượng phân bò thải như vậy, trước đây việc xử lý chất thải luôn là vấn đề nan giải của gia đình. Mùi từ phân, nước giải của bò bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Tuy nhiên, từ khi sử dụng chế phẩm sinh học của cơ sở chế biến phân bón hữu cơ Ba Vì Fa cung cấp, vấn đề này đã được giải quyết. Hơn nữa, hàng tháng, lượng phân thừa anh bán cho cơ sở Ba Vì Fa cũng có thêm thu nhập đáng kể.
Cũng như gia đình anh Nguyễn Hữu Ngọc, gia đình anh Nguyễn Văn Bách ở thôn Xoan cũng nuôi 15 con bò sữa. Anh Bách chia sẻ, chăn nuôi lớn thì gia đình nào cũng phải xây hầm biogas. Hầm biogas nhà anh được xây từ 2002 với dung tích khoảng 14m3. Tuy nhiên, với đàn bò nuôi 15 con, hầm chủ yếu là chứa nước tắm và nước thải của bò chứ không thể ủ phân. Hơn nữa, quá trình ủ phân và nước thì mùi hôi vẫn không hết được. Chỉ sau một thời gian sử dụng chế phẩm sinh học, anh Bách rất hài lòng. Theo anh Bách, ngoài việc khử sạch mùi của phân tươi, việc sử dụng chế phẩm sinh học còn rất an toàn. Đặc biệt, thức ăn thừa từ gốc cỏ bò không ăn ủ cùng với phân cũng hoai mục làm phân rất tốt. “Riêng việc làm chuồng ủ cũng đơn giản. Chỉ cần xây hai ngăn, một ngăn phân tươi và ngăn phân đã qua xử lý. Phân khô thừa sau khi xử lý có giá bán là 5.000 đồng/kg. Trong khi đó chế phẩm sinh học giá thành cũng chỉ 50.000 đồng/lít xử lý được hơn 4 tấn phân tươi” - anh Nguyễn Văn Bách cho biết thêm.

 Sản phẩm phân hữu cơ từ phân bò ngày càng được nhiều nông dân sử dụng.
Vẫn còn nhiều việc cần làm
Anh Nguyễn Văn Hiếu - chủ cơ sở Ba Vì Fa cho biết, việc sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý chất thải nhằm hướng đến bảo vệ môi trường. Bởi lượng chất thải phân bò ở xã Vân Hòa thải ra rất lớn. Hiện nay, mỗi tháng cơ sở Ba Vì Fa mới thu gom được khoảng 100 tấn phân tươi và cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn phân khô. Chất lượng phân bò ủ rất tốt cho cây có múi, hoa, cây cảnh.
Mặc dù các hộ khi sử dụng phân đã qua xử lý bằng chế phẩm đều thấy hiệu quả cao, tuy nhiên hiện nay mới chỉ có khoảng 20 hộ chăn nuôi bò sữa và khoảng 30 hộ chăn nuôi lợn, gà và ủ phân dùng chế phẩm này. Ông Nguyễn Mạnh Ổ, thôn Xoan cho biết, dùng phân hữu cơ rất yên tâm, rau lên tốt, ít sâu bệnh, không phải sử dụng các loại phân hóa học khác. Không chỉ ở Vân Hòa, nhiều hộ nông dân ở các xã khác trên địa bàn huyện Ba Vì cũng dùng phân bón hữu cơ để bón cho rau, hoa, cây cảnh, cây có múi. Qua chuỗi liên kết bảo vệ môi trường, có thể thấy việc xử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa có thể nhân rộng, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường.
Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi bò sữa ở Vân Hòa bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, hiện nay số hộ sử dụng phương pháp này vẫn còn khiêm tốn so với số lượng khoảng 800 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn. Theo báo cáo của UBND xã Vân Hòa, ít nhất mỗi hộ cũng nuôi từ 2 con bò sữa trở lên. Với số lượng sử dụng chế phẩm sinh học ít như hiện nay, các hộ dựa chủ yếu vào hầm biogas thì vẫn ảnh hưởng lớn đến môi trường.
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Duy Ước cho biết, mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi của một số hộ trong xã đã nhìn thấy hiệu quả rõ ràng. Địa phương hiện có khoảng 4.000 con bò sữa, lượng chất thải phân bò quá lớn nhưng việc tuyên truyền để người chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả vẫn chưa cao. “Tới đây, chúng tôi sẽ chỉ đạo các hội, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về việc này, giúp cho môi trường trong xã ngày một tốt hơn” - ông Nguyễn Duy Ước nói.

TAG: xã Vân Hòa huyện Ba Vì xử lý chất thải vệ sinh môi trường\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Bắn pháo hoa ở 7 điểm mừng Tết Canh Tý 2020
TP Hồ Chí Minh: Bắn pháo hoa ở 7 điểm mừng Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận cho Bộ Tư lệnh TP tổ chức bắn pháo hoa (trong 15 phút) tại 7 điểm vào thời khắc giao thừa để chào mừng năm mới Canh Tý 2020.
[Ảnh] Rực rỡ sắc màu chợ hoa Tết Đà Nẵng
[Ảnh] Rực rỡ sắc màu chợ hoa Tết Đà Nẵng
Kinhtedothi - Muôn hoa đang khoe sắc tại chợ hoa Tết Đà Nẵng. Trong chợ hoa rực rỡ sắc màu ấy, người đến chọn cho mình một chậu mai, chậu cúc… về chơi Tết, người thì đến chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đón xuân về.
Xứ hoa Nghĩa Hiệp đón Tết sớm
Xứ hoa Nghĩa Hiệp đón Tết sớm
Kinhtedothi - Từ sau 20 tháng Chạp, làng hoa Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp hẳn lên. Các thương lái trong tỉnh và các tỉnh lân cận đổ về đây mua hoa bán. Dường như Tết ở Nghĩa Hiệp về sớm hơn các địa phương khác.
FrieslandCampina Việt Nam vinh dự cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam mang xuân đến người nghèo
FrieslandCampina Việt Nam vinh dự cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam mang xuân đến người nghèo
Kinhtedothi - Vừa qua, vào ngày 17/1/2020, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu Dutch Lady-Cô Gái Hà Lan, Friso, Ovaltine…) đã đồng hành cùng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ triển khai chương trình “Tết Yêu Thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.
Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên: Thành quả từ sự đoàn kết
Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Xuyên: Thành quả từ sự đoàn kết
Kinhtedothi - Năm 2019 UBND huyện Phú Xuyên quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp trong công tác quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất.
Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết
Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết
Kinhtedothi - Những ngày Tết sắp đến, nhiều trường hợp tai nạn có thể xảy ra. Trước khi chuyển nạn nhân đến bệnh viện, người giúp đỡ nạn nhân cần có kiến thức sơ cứu đúng, tránh để tình trạng nạn nhân trầm trọng thêm.
Mang Tết ấm đến với người nghèo
Mang Tết ấm đến với người nghèo
Kinhtedothi - Với mong muốn sẻ chia, TP Hà Nội và các quận, huyện, đã tổ chức đi thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho những đối tượng hưởng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều được đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.
Có một người Hà Nội ở Yangon
Có một người Hà Nội ở Yangon
Kinhtedothi - Có những cuộc gặp gỡ tình cờ, xuất phát từ những tình huống ngẫu nhiên mà để lại ấn tượng không hề nhỏ. Ai từng ra nước ngoài ắt sẽ hiểu niềm vui khi gặp người đồng hương. Đến Yangon tôi cũng có được niềm vui ấy khi gặp Tạ Quang Thành - chủ nhà hàng Cyclo Vietnamese Restaurant.
Nỗi niềm du học sinh đón Tết xứ người
Nỗi niềm du học sinh đón Tết xứ người
Kinhtedothi - Tết đến, mọi cảm xúc ùa về. Nhà nhà, người người hướng về tổ tiên, về gia đình, nguồn cội. Các lưu học sinh cũng vậy. Nỗi niềm xa quê cứ đau đáu trong họ. Có những cuộc gọi cả tiếng đồng hộ với mẹ chỉ để... khóc.
Nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội vẫn rất cao
Nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội vẫn rất cao
Kinhtedothi - Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội về công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.
Xuân quê hương 2020: Nồng ấm hương vị quê nhà
Xuân quê hương 2020: Nồng ấm hương vị quê nhà
Kinhtedothi - Ngày 18/1 (tức 24 tháng Chạp năm Kỷ hợi), chương trình “Xuân Quê Hương 2020 đã diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa cùng sự tham dự của đông đảo kiều bào tiêu biểu.