Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Xã Vân Hòa, huyện Ba Vì: Xử lý chất thải làm sạch môi trường

Bài, ảnh: Quân - Đạt 05-06-2019 09:16
Kinhtedothi - Xử lý chất thải trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa lâu nay luôn là bài toán khó của xã Vân Hòa. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, vấn đề này đã bắt đầu có chuyển biến tích cực. Theo đó, nhiều hộ dân trong xã đã sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi để chất thải không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và những người xung quanh.

 Sử dụng chế phẩm trong xử lý chất thải đã góp phần làm cho chuồng trại sạch sẽ không có mùi hôi.

Hiệu quả từ sử dụng chế phẩm sinh học
Vân Hòa là xã có số lượng đàn bò sữa lớn của huyện Ba Vì. Cả xã hiện có chừng 800 hộ chăn nuôi bò sữa với khoảng 4.000 con. Nghề chăn nuôi bò sữa được Vân Hòa xác định là trọng điểm để phát triển kinh tế ở địa phương. Việc xử lý chất thải chăn nuôi ở Vân Hòa đa số người dân sử dụng phương pháp hầm biogas. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy, hầm biogas ngoài tác dụng chứa nước thải, cung cấp khí đốt để nấu, chiếu sáng thì việc xử lý phân bò đạt hiệu quả chưa thật cao. Đặc biệt, dù đã qua xử lý nhưng mùi hôi thối của phân bò vẫn ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Hiệu quả từ việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi rất rõ ràng. Địa phương cũng đã tổ chức nhiều hội nghị ở xã, ở thôn tuyên truyền để bà con Nhân dân sử dụng chế phẩm sinh học tuy nhiên hiệu quả chưa cao. Địa phương đang chỉ đạo các tổ chức đoàn thể cùng với cơ sở sản xuất Ba Vì Fa, kiến nghị các cấp hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền nhằm làm cho môi trường ngày một tốt hơn để có thể đồng hành trong việc phát triển du lịch đồng quê, trang trại.
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Duy Ước

Gia đình anh Nguyễn Hữu Ngọc ở thôn Rùa, xã Vân Hòa hiện đang nuôi 10 con bò sữa. Mỗi ngày, trung bình một con bò sữa thải ra khoảng từ 3 - 15kg phân. Với khối lượng phân bò thải như vậy, trước đây việc xử lý chất thải luôn là vấn đề nan giải của gia đình. Mùi từ phân, nước giải của bò bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Tuy nhiên, từ khi sử dụng chế phẩm sinh học của cơ sở chế biến phân bón hữu cơ Ba Vì Fa cung cấp, vấn đề này đã được giải quyết. Hơn nữa, hàng tháng, lượng phân thừa anh bán cho cơ sở Ba Vì Fa cũng có thêm thu nhập đáng kể.
Cũng như gia đình anh Nguyễn Hữu Ngọc, gia đình anh Nguyễn Văn Bách ở thôn Xoan cũng nuôi 15 con bò sữa. Anh Bách chia sẻ, chăn nuôi lớn thì gia đình nào cũng phải xây hầm biogas. Hầm biogas nhà anh được xây từ 2002 với dung tích khoảng 14m3. Tuy nhiên, với đàn bò nuôi 15 con, hầm chủ yếu là chứa nước tắm và nước thải của bò chứ không thể ủ phân. Hơn nữa, quá trình ủ phân và nước thì mùi hôi vẫn không hết được. Chỉ sau một thời gian sử dụng chế phẩm sinh học, anh Bách rất hài lòng. Theo anh Bách, ngoài việc khử sạch mùi của phân tươi, việc sử dụng chế phẩm sinh học còn rất an toàn. Đặc biệt, thức ăn thừa từ gốc cỏ bò không ăn ủ cùng với phân cũng hoai mục làm phân rất tốt. “Riêng việc làm chuồng ủ cũng đơn giản. Chỉ cần xây hai ngăn, một ngăn phân tươi và ngăn phân đã qua xử lý. Phân khô thừa sau khi xử lý có giá bán là 5.000 đồng/kg. Trong khi đó chế phẩm sinh học giá thành cũng chỉ 50.000 đồng/lít xử lý được hơn 4 tấn phân tươi” - anh Nguyễn Văn Bách cho biết thêm.

 Sản phẩm phân hữu cơ từ phân bò ngày càng được nhiều nông dân sử dụng.
Vẫn còn nhiều việc cần làm
Anh Nguyễn Văn Hiếu - chủ cơ sở Ba Vì Fa cho biết, việc sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý chất thải nhằm hướng đến bảo vệ môi trường. Bởi lượng chất thải phân bò ở xã Vân Hòa thải ra rất lớn. Hiện nay, mỗi tháng cơ sở Ba Vì Fa mới thu gom được khoảng 100 tấn phân tươi và cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn phân khô. Chất lượng phân bò ủ rất tốt cho cây có múi, hoa, cây cảnh.
Mặc dù các hộ khi sử dụng phân đã qua xử lý bằng chế phẩm đều thấy hiệu quả cao, tuy nhiên hiện nay mới chỉ có khoảng 20 hộ chăn nuôi bò sữa và khoảng 30 hộ chăn nuôi lợn, gà và ủ phân dùng chế phẩm này. Ông Nguyễn Mạnh Ổ, thôn Xoan cho biết, dùng phân hữu cơ rất yên tâm, rau lên tốt, ít sâu bệnh, không phải sử dụng các loại phân hóa học khác. Không chỉ ở Vân Hòa, nhiều hộ nông dân ở các xã khác trên địa bàn huyện Ba Vì cũng dùng phân bón hữu cơ để bón cho rau, hoa, cây cảnh, cây có múi. Qua chuỗi liên kết bảo vệ môi trường, có thể thấy việc xử lý chất thải trong chăn nuôi bò sữa có thể nhân rộng, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường.
Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi bò sữa ở Vân Hòa bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, hiện nay số hộ sử dụng phương pháp này vẫn còn khiêm tốn so với số lượng khoảng 800 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn. Theo báo cáo của UBND xã Vân Hòa, ít nhất mỗi hộ cũng nuôi từ 2 con bò sữa trở lên. Với số lượng sử dụng chế phẩm sinh học ít như hiện nay, các hộ dựa chủ yếu vào hầm biogas thì vẫn ảnh hưởng lớn đến môi trường.
Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa Nguyễn Duy Ước cho biết, mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi của một số hộ trong xã đã nhìn thấy hiệu quả rõ ràng. Địa phương hiện có khoảng 4.000 con bò sữa, lượng chất thải phân bò quá lớn nhưng việc tuyên truyền để người chăn nuôi sử dụng chế phẩm sinh học hiệu quả vẫn chưa cao. “Tới đây, chúng tôi sẽ chỉ đạo các hội, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về việc này, giúp cho môi trường trong xã ngày một tốt hơn” - ông Nguyễn Duy Ước nói.

TAG: xã Vân Hòa huyện Ba Vì xử lý chất thải vệ sinh môi trường\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà làm chết 3 người
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà làm chết 3 người
Kinhtedothi – Ngày 7/12, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vẫn đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 3 người tử vong vào rạng sáng cùng ngày.
Tái hôn nên hay không?
Tái hôn nên hay không?
Kinhtedothi - Tỉ lệ ly hôn năm 2018 của Việt Nam là 31,4%, nghĩa là cứ có 3 cặp kết hôn thì sẽ có 1 cặp ly hôn (theo nghiên cứu của TS Nguyễn Minh Hòa - ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh). Và đương nhiên, sẽ có những cặp đôi tái hôn lần 1, lần 2...
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
[Thuốc&Dinh dưỡng] Cẩn trọng khi dùng thuốc, thực phẩm chức năng giảm cân
Kinhtedothi - Cân nặng luôn là vấn đề gây nhiều nỗi ám ảnh, nhất là với phái đẹp bị "quá cân". Thực tế có rất nhiều chị em khổ sở vì cân nặng của mình, không dám ăn nhiều, không tự tin khi giao tiếp với người xung quanh.
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Phòng và kiểm soát biến chứng của bệnh đái tháo đường
Kinhtedothi - Duy trì mức đường máu, huyết áp và cholesterol bình thường hoặc gần bình thường để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường (ĐTĐ).
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình Sữa học đường
Kinhtedothi - Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng.
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Quận Đống Đa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chủ chốt
Kinhtedothi - Trong hai ngày (5 - 6/12), Quận uỷ Đống Đa đã mở lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về Quy định 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị cho cán bộ chủ chốt của quận.
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Đại hội Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh quận Hà Đông
Kinhtedothi - Sáng 6/12, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội lần thứ Nhất tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
EVNSPC gắn biển công trình cấp điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải
Kinhtedothi - Ngày 5/12, tại xã đảo Tiên Hải (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Lễ gắn biển Công trình cấp điện lưới Quốc gia ra xã đảo Tiên Hải.
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Hà Nội: Bắt quả tang nhóm đối tượng hút trộm cát trên sông Hồng trong đêm
Kinhtedothi – Lợi dụng đêm tối, nhóm đối tượng đã điều khiển tàu hút ra sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm) tiến hành neo đậu, vận hành đầu nổ, sen vòi khai thác cát trái phép.
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Hà Nội: Quán bún chả cháy dữ dội trên phố Hoàng Cầu
Kinhtedothi - Vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 14 giờ 25 phút chiều ngày 6/12, tại cửa hàng bún số 12 phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT: Không có căn cứ chi tiền
Kinhtedothi - “Một quyết định chi thù lao nhưng không thể hiện bất cứ căn cứ, nguyên tắc tài chính nào. Trong khi đó, ở những cơ quan này, chỉ được làm những gì pháp luật cho phép”.