Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ: Dân bức xúc vì rác thải ùn ứ

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn 23-07-2019 09:21
Kinhtedothi - Nằm cách trụ sở UBND xã Xuân Phú (huyện Phúc Thọ) không xa là khu tập kết rác thải tập trung.

Địa phương đã có kế hoạch đóng cửa khu tập kết, giao DN ký hợp đồng thu gom rác thải với các hộ dân. Tuy nhiên, tình trạng rác thải bị đổ trộm bừa bãi vẫn diễn ra khiến nhiều người dân bức xúc.

Rác thải ùn ứ tại khu vực tập kết ven đường giao thông liên xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, dù đã có biển cấm, tuy nhiên rác thải vẫn bị một bộ phận người dân đem đổ bừa bãi tại khu vực tập kết, chất thành đống cao quá đầu người, vương vãi và tràn cả ra ven đường giao thông liên xã. Nhiều người dân cho biết, vào những ngày mưa, nước rỉ rác chảy tràn ra đường.

Trong khi những ngày trời nắng, rác thải bốc mùi hôi thối khiến người đi đường cảm thấy vô cùng khó chịu. Đáng chú ý, khu vực tập kết nằm cách cụm dân cư thôn Cửu Lục (xã Xuân Phú) chỉ khoảng 200m. Do đó, mỗi khi trời có gió, nhiều hộ dân sống lân cận lại phải hứng chịu mùi rác thải nồng nặc.

Theo hiện trạng của khu vực tập kết, với những đống rác cao quá đầu người, nhiều khả năng không chỉ có lượng rác phát sinh, mà còn bao gồm cả lượng rác thải ùn ứ, tích tụ từ trước khi xã có chủ trương đóng cửa nhưng chưa được vận chuyển đi.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Xuân Phú Cấn Ngọc Đồng phủ nhận điều này, đồng thời cho biết, tình trạng đổ rác thải bừa bãi dù khu vực tập kết đã đóng cửa có thể là do một bộ phận người dân của địa phương nhưng cũng không loại trừ là do người dân ở địa phương lân cận mang tới đổ trộm (?!)

Sở dĩ vậy là bởi, theo ông Đồng, địa phương đã giao một công ty vệ sinh môi trường ký hợp đồng với các hộ dân trên địa bàn xã Xuân Phú thực hiện thu gom rác tại nhà. Chính vì vậy, không có lý do gì bà con lại phải mang rác ra tận bãi để vứt! Cũng theo ông Đồng, rác thải phát sinh tại khu dân cư luôn được vận chuyển đi ngay trong ngày.

“Thời gian tới, địa phương sẽ đề nghị công ty vệ sinh môi trường tiến hành thu gom toàn bộ số rác thải hiện còn tồn đọng và tổ chức quây tôn xung quanh khu vực tập kết để ngăn tình trạng người dân đổ trộm rác thải gây ô nhiễm môi trường. Các trường hợp cố tình vi phạm cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” – ông Đồng nói. Đồng thời nhấn mạnh thêm: Địa phương rất quan tâm đến bài toán môi trường, bởi đây không chỉ là vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân, mà còn là một tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

TAG: Huyện Phúc Thọ xã xuân phú doanh nghiệp Rác thải
 
Tin khác
Đà Nẵng cảnh báo thiếu nước sinh hoạt
Đà Nẵng cảnh báo thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi- Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) vừa phát đi thông báo đến khách hàng: Do nguồn nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn, Dawaco sẽ giảm công suất cấp nước. Mong quý khách hàng thông cảm và có biện pháp dự trữ, sử dụng nước tiết kiệm.
Vì sao cư dân TNR Goldmark City bức xúc?
Vì sao cư dân TNR Goldmark City bức xúc?
Kinhtedothi - Thực ra, việc cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về vấn đề chất lượng công trình, dịch vụ,... tại khu đô thị TNR Goldmark City, 136 Hồ Tùng Mậu, không phải mới. Đây là dự án do Công ty TNHH Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân (công ty Việt Hân) làm chủ đầu tư và Công ty CP Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam chịu trách nhiệm phát triển dự án. Từ khi bàn giao lần lượt các số tòa nhà tại đây, hầu như năm nào cũng vài lần diễn ra tình cảnh như vậy.
VietJet chậm chuyến liên tục trong tháng 6/2019: Do chuyển đổi phần mềm quản lý?
VietJet chậm chuyến liên tục trong tháng 6/2019: Do chuyển đổi phần mềm quản lý?
Kinhtedothi - Theo Bộ Giao thông vận tải, tổng số chuyến bay ảnh hưởng mà VietJet phải bồi thường trực tiếp (tiền mặt, phục vụ đồ ăn/uống...) trong 2 ngày (15 - 16/6/2019) là 134 chuyến, với số tiền phải chi trả 7,25 tỷ đồng.
Bạn đã biết những gì về cuộc cách mạng 4.0 và thành phố thông minh - Smart City
Bạn đã biết những gì về cuộc cách mạng 4.0 và thành phố thông minh - Smart City
Giới thiệu tác phẩm: “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư”, tác giả là một vị Tướng đồng thời là một nhà khoa học quốc tế, từng là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng: PGS.TS Nguyễn Văn Thành.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài 1: Chủ đầu tư bỏ của chạy lấy người
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài 1: Chủ đầu tư bỏ của chạy lấy người
Kinhtedothi - Hàng trăm dự án bỏ hoang, chậm triển khai, gây thất thoát nguồn thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất. Điều đáng nói, có những dự án đã nằm “đắp chiếu” đến hơn 20 năm. Người dân trong vùng dự án ăn trực nằm chờ đền bù GPMB, dư luận bức xúc, chính quyền vẫn đang loay hoay đi tìm giải pháp xử lý.
Hà Nội: 43.413 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai
Hà Nội: 43.413 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát việc bố trí dân cư vùng thiên tai theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP năm 2019.
Hà Đông: Rác thải bừa bãi trên bờ sông Nhuệ, ô nhiễm nghiêm trọng
Hà Đông: Rác thải bừa bãi trên bờ sông Nhuệ, ô nhiễm nghiêm trọng
Kinhtedothi – Bờ Tả sông Nhuệ thuộc tổ dân phố 19, phường Phúc La do Hội Phụ nữ tự quản đã trồng dải vườn hoa xanh và đẹp. Nhưng bỗng nhiên khoảng 1 tháng trở lại đây, khi Công ty Môi trường Đô thị tập kết điểm ép rác tại vị trí này thì rác cứ thế chất thành núi. Đó là chia sẻ của người dân, cán bộ tổ dân phố và Hội Phụ nữ.
Xây dựng lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa y tế
Xây dựng lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa y tế
Kinhtedothi - Cả nước có 13.000 cơ sở y tế, hàng năm có gần 150 triệu bệnh nhân (BN) nội trú, hơn 450 triệu BN ngoại trú, chưa kể một số lớn cộng đồng Nhân dân sử dụng các sản phẩm của y tế. Vì vậy, số lượng chất thải nhựa y tế là rất lớn. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra, đặc biệt là chất thải nhựa trong ngành y tế, không chỉ cần thay đổi nhận thức của nhân viên y tế, BN, người nhà BN mà còn cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp
Quản lý hành chính tại các khu đô thị mới: Những khoảng trống cần lấp
Kinhtedothi - Với quá trình đô thị hóa nhanh chóng, Hà Nội đã và đang hình thành nhiều khu đô thị (KĐT) mới với quy mô, số lượng dân cư lớn. Điều đó không chỉ tạo lập nên những KĐT với điều kiện sống hiện đại, tiện ích cho người dân, mà còn mang đến sự thay đổi tích cực về diện mạo Thủ đô.
Taxi truyền thống muốn kinh doanh như Grab
Taxi truyền thống muốn kinh doanh như Grab
Kinhtedothi - Cùng thời điểm bản Dự thảo Nghị định 86/NĐ- CP sửa đổi lần thứ 10 được Bộ GTVT trình lên Chính phủ Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng đề xuất được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử.
[Điểm nóng giao thông] Tắc nghẽn giao thông vì quán ăn
[Điểm nóng giao thông] Tắc nghẽn giao thông vì quán ăn
Kinhtedothi - Tại khu vực trước cổng C1, Bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai), thời gian qua xuất hiện một số quán ăn trên vỉa hè. Không chỉ chiếm dụng hoàn toàn không gian dành cho người đi bộ, gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, các quán ăn này còn là tác nhân gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng trên đường Ngọc Hồi.