Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Xăng A95 hết “đứt đoạn” cung ứng

Khắc Kiên 27-03-2019 18:45
Kinhtedothi - Sau khi báo chí thông tin về tình hình xăng A95 bị “đứt đoạn” cung ứng trên thị trường Hà Nội, ngày 27/3, đoàn kiểm tra thị trường trong nước của Bộ Công Thương đã đi thanh, kiểm tra tình hình cung ứng xăng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu.

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã đến kiểm tra một số cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội và ghi nhận xăng A95 vẫn được bán cho người tiêu dùng.

Cửa hàng xăng dầu số 259 Giải Phóng thuộc hệ thống của Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (Mipec) đã cung cấp xăng A95 trở lại từ 21h đêm 26/3. Ảnh: Khắc Kiên

Nguồn hàng liệu đã ổn định?

Chiều 27/3, theo chân đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương, đến cửa hàng xăng dầu số 259 Giải Phóng thuộc hệ thống của Tổng Công ty Xăng dầu quân đội (Mipec), phóng viên ghi nhận tình hình cung ứng xăng A95 và xăng E5RON92 tại đây vẫn diễn ra bình thường, dù trước đó ít ngày, tại đây đã từng treo biển dừng bán xăng A95.

Chia sẻ với báo chí, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 259 Giải Phóng Phan Thị Hoàn thông tin, vừa qua, có thời điểm trạm xăng đã phải treo biển hết xăng A95 cụ thể ngày 25/3, khi bồn chứa hết xăng, trạm đã báo lên Mipec để cung cấp thêm, nhưng phải đến 21h tối 26/3, trạm mới được bổ sung 10m3 xăng A95.

Tại cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân (Công ty CP Xăng dầu HFC), tình hình cung ứng xăng tại cửa hàng diễn ra bình thường, không dừng bán xăng A95.

Kế toán cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân Đặng Thu Phương cho biết, những ngày vừa qua, tại cửa hàng xăng dầu của HFC, không thiếu nguồn xăng A95 bán ra thị trường. Và trong những ngày tới, với nguồn hàng từ phía công ty cung ứng, việc bán xăng A95 và E5RON92 tiếp tục diễn ra bình thường.

Đại diện cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân (Công ty CP Xăng dầu HFC) khẳng định không hàng xăng A95. Ảnh: Khắc Kiên

Khẳng định với phóng viên sau đợt kiểm tra, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước Hoàng Anh Tuấn cho hay, thực hiện việc quản lý kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương luôn tuân thủ theo quy định của Nghị định 83/NĐ-CP. Sau khi có báo chí phản ánh về tình hình cung ứng xăng A95 bị “đứt đoạn” tại nhiều cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, việc bán xăng A95 vẫn diễn ra bình thường. “Thời gian tới, để tiếp tục hoạt động thanh triểm tra, lãnh đạo Bộ Công Thương đã ký công văn hỏa tốc gửi các đơn vị tỉnh, TP phối hợp kiểm tra việc cung ứng, lưu thông hàng hóa, xăng dầu trên địa bàn. Nếu có vấn đề về việc găm hàng, sẽ báo cáo Bộ và có xử lý nghiêm” - ông Tuấn nhấn mạnh.

 Vụ phó Vụ Thị trường trong nước Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Nếu có vấn đề về việc găm hàng, sẽ báo cáo Bộ và có xử lý nghiêm. Ảnh: Khắc Kiên

Hài hòa lợi ích

Nhiều ý kiến cho rằng, việc điều hành giá xăng bằng sử dụng Quỹ bình ổn với mức lớn khiến các DN kinh doanh xăng dầu gặp khó. Song, theo Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông, nguyên tắc điều hành giá xăng dầu là đảm bảo tôn trọng nguyên tắc thị trường và có sự điều hành của nhà nước, hài hòa lợi ích của người dân, DN và Nhà nước. Đặc biệt, trong khi điều hành thì bám sát các mục tiêu vĩ mô của nhà nước như đảm bảo chỉ số CPI.

“Chúng tôi làm điều hành đều có xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng xem xét quyết định việc điều hành giá xăng dầu, chứ Bộ không tự quyết”, vị này nói.

Ông Trần Duy Đông cho biết thêm, kỳ điều hành giá xăng mới đây có đặc thù riêng. Giá điện hơn 2 năm mới tăng và tăng 8,36%. Vì thế, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ quyết định. Việc tăng giá kép sẽ tác động lớn đến người dân. Các vấn đề DN phản ánh, Bộ Công Thương đều nắm rõ nhưng vì lợi ích người dân, lợi ích của quốc gia, đất nước, không phá vỡ mục tiêu của Nhà nước là kiểm soát CPI dưới 4%.

Về chỉ số CPI tháng 4/2019, Bộ Công Thương đã tính toán đến. Các chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận, tác động cộng hưởng của việc tăng cả giá xăng, giá điện dẫn đến áp lực lớn đến chỉ số CPI. Bộ đã có nhiều phương án và tính toán hết các yếu tố đó và báo cáo Thủ tướng, Chính phủ xem xét, không thể tự mình quyết được.

Theo Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông, nguyên tắc điều hành giá xăng dầu là đảm bảo tôn trọng nguyên tắc thị trường và có sự điều hành của nhà nước, hài hòa lợi ích của người dân, DN và Nhà nước. Ảnh: Khắc Kiên

“Chúng tôi là cơ quan tham mưu cùng với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Tổng cục Thống kê cùng Cục Điều tiết điện lực đưa ra các giải pháp, các phương án, các thông số để Chính phủ xem xét quyết định”, ông Đông nhấn mạnh.

Trước nhiều ý kiến lo ngại về việc tới đây, giá xăng dầu thế giới trong xu thế tăng, trong khi quỹ bình ổn đang mỏng, thậm chí âm, thì phương án điều hành giá thế nào đảm bảo tránh giá tăng sốc khi không còn quỹ. Ông Đông cũng chia sẻ, trong tất cả phương án điều hành, Bộ đã có sự tính toán, kể cả báo cáo lại lãnh đạo bộ và lãnh đạo Chính phủ xem xét lại cách điều hành quỹ bình ổn giá, cách trích lập quỹ.  

Tuy nhiên, nguyên tắc xuyên suốt làm chính sách vĩ mô là phải ưu tiên lợi ích đám đông, đôi khi ưu tiên lợi ích đất nước, người dân, mọi chính sách hướng đến người tiêu dùng, người dân nhiều nhất.

"Quỹ bình ổn có lúc dương, bản thân các doanh nghiệp được hưởng lợi, thì khi xả quỹ, doanh nghiệp cũng nên chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước, với cộng đồng. Thời điểm này có thể lỗ nhưng thời điểm khác lãi, và cả năm có thể lãi. Không nên vì một chốc một lát lỗ ở thời điểm này mà gây áp lực cho điều hành nhà nước”.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông

TAG: xăng A95 đứt đoạn Cung ứng Hà Nội Trần Khát Chân MIPEC thị trường doanh nghiệp Người tiêu dùng
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay (11/8): Tiếp tục lao dốc, SJC mất trên 2 triệu đồng chỉ sau 1 phiên
Giá vàng hôm nay (11/8): Tiếp tục lao dốc, SJC mất trên 2 triệu đồng chỉ sau 1 phiên
Kinhtedothi - Sáng nay (11/8), giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC cũng lao dốc theo xu hướng thế giới, nguyên nhân có thể do Mỹ - Trung Quốc đi đến đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Kênh đầu tư nào vừa an toàn, vừa sinh lời?
Kênh đầu tư nào vừa an toàn, vừa sinh lời?
Kinhtedothi - Để chọn kênh đầu tư, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, người dân nên thận trọng, một mặt căn cứ vào diễn biến của quá khứ gần trước đó, mặt khác cần lượng đoán các yếu tố tác động đến lãi suất của kênh đầu tư trong thời gian tới.
Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao
Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao
Kinhtedothi - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân tuy nhiên, những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.
Giá cà phê hôm nay 11/8: Đồng loạt giảm 100 đồng/kg, thị trường thế giới ảm đạm
Giá cà phê hôm nay 11/8: Đồng loạt giảm 100 đồng/kg, thị trường thế giới ảm đạm
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 11/8/2020 dao động 32.200 - 32.600 đồng/kg, giảm nhẹ do giá cà phê 2 sàn giao dịch lớn trên thế giới đang lao dốc.
Giá lợn hơi hôm nay 11/8: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 11/8: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 11/8 tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện, giá lợn hơi trên cả nước đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 11/8: Đang trên đà tăng, sắp tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 11/8: Đang trên đà tăng, sắp tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 11/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg, có xu hướng tăng nhẹ do giá tiêu trên thị trường thế giới đang có xu hướng đi lên.
Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA
Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu nhỏ “nổi sóng”, VN-Index vẫn bị hạ độ cao cuối phiên
Chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu nhỏ “nổi sóng”, VN-Index vẫn bị hạ độ cao cuối phiên
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chứng kiến phiên khớp lệnh tốt vào buổi chiều. Tuy nhóm cổ phiếu nhỏ “hút” dòng tiền và tăng tốt, nhưng VN-Index vẫn chịu áp lực bán của nhóm VN30 nên bị rung lắc và hạ độ cao cuối phiên chiều.
Giảm lãi suất, gỡ cơ chế cho doanh nghiệp tiếp cận vốn
Giảm lãi suất, gỡ cơ chế cho doanh nghiệp tiếp cận vốn
Kinhtedothi - Trong những tháng cuối năm, hệ thống ngân hàng tiếp tục triển khai nhiều phương án để điều hành chính sách tiền tệ phù hợp với diễn biến thực tế, cũng như đẩy mạnh cung ứng vốn ra thị trường.
SSI phân phối trái phiếu Taseco 2020, với lãi suất lên tới 10%/năm
SSI phân phối trái phiếu Taseco 2020, với lãi suất lên tới 10%/năm
Kinhtedothi - Ngày 10/8, sản phẩm đầu tư trái phiếu S-Bond của Công ty Cổ phần (CTCP) Chứng khoán SSI chính thức phân phối trái phiếu Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long - Taseco 2020, với lãi suất danh nghĩa lên tới 10%/năm.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 10/8: Trung tâm tăng mạnh, EUR cao nhất trong 2 năm qua
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 10/8: Trung tâm tăng mạnh, EUR cao nhất trong 2 năm qua
Kinhtedothi – Sáng nay (10/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng mạnh 15 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động.