Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Xây dựng các công trình nhà công nghiệp: Muốn an toàn thì phải siết chặt

Thương Huế 15-07-2020 07:57
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, việc đầu tư xây dựng các công trình nhà công nghiệp phát triển mạnh tại hầu hết các tỉnh trên cả nước, kéo theo không ít vấn đề nhức nhối. Sự cố sập tường mới đây tại công trình xây dựng nhà máy sản xuất của Công ty CP Av Healthcare thuộc khu công nghiệp Giang Điền, tỉnh Đồng Nai khiến 10 người chết và 14 người bị thương, là sự việc đau lòng, đáng báo động về an toàn lao động tại các công trình xây dựng.
 Hiện trường vụ sập tường tại Công ty CP Av Healthcare thuộc khu công nghiệp Giang Điền, tỉnh Đồng Nai.
Theo quy định tại Thông tư số 22/2010/TT-BXD ngày 3/12/2010 của Bộ Xây dựng, trước khi khởi công xây dựng, công trình phải có thiết kế biện pháp thi công với các giải pháp đảm bảo an toàn lao động và máy móc, thiết bị thi công. Người lao động phải được tập huấn về an toàn lao động. Quá trình thi công phải đảm bảo theo đúng thiết kế và các biện pháp đảm bảo an toàn phải được kiểm tra định kỳ và đột xuất. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình này còn có nhiều vi phạm về trình tự thủ tục. Các nhà thầu thiết kế, thẩm tra, thi công chưa đáp ứng được yêu cầu về điều kiện năng lực và kinh nghiệm; biện pháp thi công chưa được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan lập, kiểm tra, phê duyệt và thực hiện hợp lý… nên đã để xảy ra một vài sự cố ảnh hưởng lớn đến an toàn trong thi công xây dựng.
Về tồn tại này, có ý kiến cho rằng, có thể do công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt và thẩm định thiết kế xây dựng thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, khiến cho vai trò giám sát của cơ quan quản lý đối với công trình xây dựng khu công nghiệp đang bị buông lỏng; các chủ đầu tư, nhà thầu không thực hiện theo đúng thiết kế, thậm chí vi phạm các quy định về an toàn lao động. Dù vậy, chúng ta khoan bàn sâu đến nhìn nhận này, bởi đó mới chỉ là góc nhìn bằng cảm quan, phán đoán.
Được biết, sau sự cố sập tường ở tỉnh Vĩnh Long cách đây hơn một năm làm 7 người chết, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo thực hiện đúng quy định việc thi công các mảng tường lớn trong các khu công nghiệp, song đáng tiếc sự cố vẫn lặp lại mới đây tại Đồng Nai. Tiếp tục, Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST) biên soạn tài liệu “Hướng dẫn thiết kế, thi công và nghiệm thu các công trình nhà công nghiệp có sử dụng kết cấu tường xây kích thước lớn” để thực hiện chức năng thống nhất quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Với hướng dẫn này, cộng với những quy định đã có, đối với công trình xây dựng khu công nghiệp, hẳn sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có.
Song dường như, những “cái gậy” pháp lý trên vẫn chưa làm yên lòng những người trong và ngoài cuộc, bởi việc thi công các dạng mảng tường lớn hay sụp đổ trong quá trình thi công, khi chưa đạt được hoàn chỉnh thiết kế, tại các khu công nghiệp chưa phải đã dừng lại. Cùng đó, hầu hết công nhân xây dựng trong khu công nghiệp là lao động thời vụ nên họ ít được đào tạo, huấn luyện bài bản về an toàn lao động. Vì vậy, trong vấn đề trên, rõ ràng rất cần sự tham gia một cách trách nhiệm của chính quyền địa phương. Đó chính là việc tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt quản lý việc thực hiện các quy định của nhà thầu thi công và chủ đầu tư dự án, đồng thời xử lý vi phạm bằng chế tài mạnh nhất. Có như vậy mới mong rủi ro không còn "gọi tên" ở các công trình xây dựng khu công nghiệp.
TAG: công trình nhà công nghiệp an toàn Bộ Xây dựng an toàn lao động
 
Tin khác
[Điểm nóng giao thông] Ngã tư Lê Trọng Tấn - Quang Trung thường xuyên ùn tắc
[Điểm nóng giao thông] Ngã tư Lê Trọng Tấn - Quang Trung thường xuyên ùn tắc
Kinhtedothi - Đường Lê Trọng Tấn - Quang Trung (quận Hà Đông) mới được nâng cấp, vỉa hè thoáng. Nhưng tại ngã tư giao giữa 2 con đường này thường xuyên rơi vào ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm.
Taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ: Chưa thể quản chặt
Taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ: Chưa thể quản chặt
Kinhtedothi - Hà Nội hiện có trên 56.000 xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ hoạt động dưới hình thức taxi công nghệ; chưa kể đến hàng nghìn xe sử dụng phù hiệu taxi ngoại tỉnh nhưng lại kinh doanh trên địa bàn TP. Lực lượng này là một trong những tác nhân gây UTGT, mất an ninh, trật tự cho Thủ đô, đặc biệt là khu vực nội thành.
Thời tiết hôm nay 28/9: Hà Nội sáng mưa rào và dông, trưa chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay 28/9: Hà Nội sáng mưa rào và dông, trưa chiều hửng nắng
Kinhtedothi - Hôm nay (28/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Bình Định: Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.425ha
Bình Định: Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có diện tích 1.425ha
Kinhtedothi - Ngày 27/9, tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định), Công ty Cổ phần (CTCP) Becamex Bình Định khởi công Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Tham dự và phát lệnh khởi công có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 27/9: 8/10 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 27/9: 8/10 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 27/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.
Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020
Gần 5.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng năm 2020
Kinhtedothi - Tình hình tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí trong 9 tháng năm 2020.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 27/9: Tường bê tông đổ trúng đầu xe, tài xế chết thảm trong ca bin; Va chạm với xe bồn, người phụ nữ đi xe đạp tử vong tại chỗ...
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Mưa lũ diễn biến phức tạp khiến 2 người chết do sạt lở đất
Kinhtedothi - Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ... do mưa lớn trong những ngày qua.
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Phố núi Pleiku hướng đến một cao nguyên xanh
Kinhtedothi - Hơn 90 năm kể từ khi đơn vị hành chính Pleiku được thành lập, trải qua những bước phát triển, TP Pleiku (Gia Lai) đã và đang hướng tới một đô thị đầy năng động ở Tây Nguyên. Trong tương lai không xa, đô thị Pleiku được xác định trở thành một TP vừa hiện đại, vừa đậm đà bản sắc dân tộc, lấy chất lượng sống của cộng đồng dân cư làm nền tảng, trở thành một cao nguyên xanh vì sức khỏe.
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Thời tiết trong tuần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Trong đầu tuần, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến CLKK có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên đến giữa và cuối tuần xuất hiện mưa trên toàn TP giúp CLKK được cải thiện đáng kể.
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Cách sử dụng vật liệu gạch xây để cách âm
Kinhtedothi - Gia đình tôi đang chuẩn bị xây nhà trên mảnh đất nằm gần với đường lớn phương tiện đi lại nhiều gây tiếng ồn. Tôi đang tìm hiểu về cách sử dụng vật liệu gạch xây cách âm, nhờ quý Báo tư vấn thêm cách sử dụng loại vật liệu này. Lê Minh, thôn Đoài, xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.