Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Xây dựng căn hộ 25m2 không được vượt quá 25% tổng số lượng căn hộ tại dự án đó

Doãn Thành 06-03-2020 16:11
Kinhtedothi - Việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD, cho phép dự án chung cư thương mại được xây dựng căn hộ có diện tích từ 25m2 đang gây ra nhiều tranh cãi. Trong khi đó, Bộ Xây dựng khẳng định tiêu chuẩn và diện tích này phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật về nhà ở.

Phù hợp pháp luật hiện hành

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội, quy định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 25m2.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 ban hành theo Quyết định 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ đưa ra mục tiêu: Đến năm 2015 chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 6m2 sàn/người; đến năm 2020 chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 8m2 sàn/người.

Bên cạnh đó, hiện nhu cầu về căn hộ ở vừa túi tiền đang rất lớn. Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cả nước có gần 27 triệu hộ dân trong đó chiếm tới 11% là hộ độc thân tương đương với khoảng gần 3 triệu hộ và có 18,6% hộ gia đình 2 người tương đương với khoảng gần 5 triệu hộ. Như vậy số lượng cơ cấu hộ gia đình có quy mô nhỏ từ 1 đến 2 người đang gần 8 triệu hộ.

Cho phép xây dựng căn hộ từ 25m2 phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

“Việc cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25m2 để đáp ứng nhu cầu nhóm hộ gia đình có từ 1 - 2 người là phù hợp với thực tiễn hiện nay và giai đoạn 2021 - 2030, giải quyết được vấn đề nhà ở cho một bộ phận lớn người trẻ mới đi làm, thu nhập thấp. Tiêu chuẩn và diện tích trên phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật về nhà ở” - ông Ninh cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Trong Ninh, việc có nhiều ý kiến lo ngại cho phép các dự án chung cư thương mại xây dựng những căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những áp lực lên hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực dự án đứng chân. Về việc này, Bộ Xây dựng đã có nghiên cứu và đưa vào quy định hạn chế số lượng căn hộ diện tích nhỏ trong một dự án.

“Mỗi dự án căn hộ có diện tích 25m2 không vượt quá 25% tổng số lượng căn hộ tại dự án đó và Bộ cũng yêu cầu chính quyền địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình để đảm bảo kiểm soát được dân số, không quá tải về hạ tầng” - ông Ninh cho biết thêm.

Kinh nghiệm từ quốc tế

Advertisement

Theo đánh giá, việc xây dựng những căn hộ có diện tích nhỏ - siêu nhỏ không phải là mô hình mới. Thực tế, trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia phát triển cho phép mô hình căn hộ kiểu này tồn tại, nhưng dưới sự quản lý chặt chẽ của Chính phủ cả về quy hoạch khu vực xung quanh và chất lượng xây dựng tại các dự án.

TS.KTS Hoàng Hữu Phê - Chuyên gia về quy hoạch, quản lý đô thị cho biết, trên thế giới không ít nước cho phép phát triển mô hình căn hộ cực nhỏ. Như một trường hợp cực đoan, người ta hay nhắc đến căn hộ Nakagin (the Nakagin Capsules) tại Tokyo do kiến trúc sư nổi tiếng theo trường phái Metabolism, Kisho Kurokawa (1934 - 2007), thiết kế năm1972, các căn hộ này thậm chí chỉ có diện tích dưới 10m2.

Các ví dụ khác ở New York và một số thành phố ở  Italia, với những căn hộ có diện tích thậm chí còn nhỏ hơn 25m2, cũng được chính quyền thành phố cho phép tồn tại. Ở Việt Nam, thời gian qua chúng ta đã có một số dự án phát triển căn hộ diện tích nhỏ. Đó là những căn hộ studio, có diện tích từ 25m2.

Căn hộ nhỏ - cực nhỏ đã được nhiều nước trên thế giới cho phép tồn tại.

“Tuy nhiên, để phát triển được mô hình này, các nước đã có sự kiểm tra, quản lý chặt chẽ những tiêu chí về chất lượng công trình, và những yếu tố kỹ thuật kèm theo để các đơn vị phát triển dự án sẽ không lạm dụng việc cho phép này để phát triển dự án một cách ồ ạt, không đúng quy hoạch” - ông Phê nói.

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích từ 25m2 sẽ làm cho không gian sống trở nên chật hẹp hơn.

“Tuy nhiên hiện nay, trong giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0, với xu hướng thiết kế môi trường thông minh, và khả năng các thiết bị phục vụ sinh hoạt có thể thu nhỏ kích thước đáng kể nhưng không ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng, việc phát triển mô hình này, trong một số tình huống nhất định, có thể đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu thực tế của người dân” - TS. KTS Hoàng Hữu Phê nhìn nhận.

Nếu xác định xây dựng căn hộ có diện tích từ 25m2 phục vụ cho những đối tượng độc thân, mới lập nghiệp hoặc các gia đình trẻ chưa có tích lũy tài chính thì cần phải đảm bảo các yếu tố về tiêu chuẩn chất lượng, không gian sinh hoạt, tiện nghi cho người sử dụng. Đồng thời, cũng cần phải quan tâm đến các yếu tố về tiện ích quanh dự án để đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân.

KTS Nguyễn Văn Thanh - Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam 

TAG: bất động sản thông tư 21 bất cập căn hộ 25m2 Bộ Xây dựng
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Tài xế “chở” CSGT trên nắp ca-pô chạy gần 5km
Hà Tĩnh: Tài xế “chở” CSGT trên nắp ca-pô chạy gần 5km
Kinhtedothi - Không dừng xe theo hiệu lệnh kiểm tra của CSGT, tài xế ô tô biển kiểm soát 38A-158.91 còn tăng ga, hất một chiến sỹ lên nắp capô rồi lái xe bỏ chạy.
Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết: Khu chức năng đô thị Thịnh Liệt
Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết: Khu chức năng đô thị Thịnh Liệt
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch cho tiết Khu chức năng đô thị Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500 thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (thuộc ô ký hiệu B4 - Quy hoạch phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2.000).
Quy hoạch chi tiết Khu đô thị và Công viên Yên Sở: Điểm nhấn đô thị phía Nam Thủ đô
Quy hoạch chi tiết Khu đô thị và Công viên Yên Sở: Điểm nhấn đô thị phía Nam Thủ đô
Kinhtedothi - Với việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết khu đô thị ven hồ Yên Sở và khu Công viên Yên Sở (khu B Công viên Yên Sở), tỷ lệ 1/500, những người làm quy hoạch kỳ vọng nơi đây sẽ hình thành một “siêu đô thị” mới tạo điểm nhấn ở cửa ngõ phía Nam TP trong tương lai không xa.
Vi phạm trật tự đô thị tại phường Mộ Lao: Bao giờ được giải quyết?
Vi phạm trật tự đô thị tại phường Mộ Lao: Bao giờ được giải quyết?
Kinhtedothi - Tuyến đường ngõ Dâu, phường Mộ Lao, quận Hà Đông chưa được bàn giao về cho địa phương quản lý; biển cấm dừng đỗ đã cắm nhưng chưa có hiệu lực, dẫn đến tình trạng xe ô tô đỗ tràn lan gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong suốt thời gian qua.
Đề xuất tài xế phải có thêm chứng chỉ hành nghề: Thiếu thuyết phục
Đề xuất tài xế phải có thêm chứng chỉ hành nghề: Thiếu thuyết phục
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do Bộ GTVT soạn thảo lại tiếp tục gây tranh cãi với đề xuất tài xế vận tải phải có thêm chứng chỉ hành nghề.
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông diện rộng
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông diện rộng
Kinhtedothi - Từ nay đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to...
Điều tra vụ tài xế điều khiển ô tô hất công an lên capô rồi bỏ chạy
Điều tra vụ tài xế điều khiển ô tô hất công an lên capô rồi bỏ chạy
Kinhtedothi - Nam tài xế xe ô tô hiệu Mazda đã hất chiến sĩ công an phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) lên capô, rồi bỏ chạy gần 1km thì bị bắt giữ.
Lái xe máy bằng chân, nam thanh niên nhận cái kết đắng
Lái xe máy bằng chân, nam thanh niên nhận cái kết đắng
Kinhtedothi - Với hành vi lái xe bằng chân trong tình trạng đầu không đội mũ bảo hiểm, nam thanh niên ở Quảng Ngãi phải nhận cái kết đắng.
Xác định địa giới hành chính giữa Hòa Bình với Thanh Hóa, Ninh Bình
Xác định địa giới hành chính giữa Hòa Bình với Thanh Hóa, Ninh Bình
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với các tỉnh lân cận tại những khu vực do lịch sử để lại.
Hàng không tăng trưởng mạnh trong tháng 5/2020
Hàng không tăng trưởng mạnh trong tháng 5/2020
Kinhtedothi - Sản lượng vận tải hành khách của ngành hàng không tăng tưởng mạnh trong tháng 5/2020, nhờ ảnh hưởng tích cực từ công tác chống dịch Covid-19.
Tai nạn giao thông giảm sâu, toàn quốc xảy ra gần 1 nghìn vụ trong tháng 5/2020
Tai nạn giao thông giảm sâu, toàn quốc xảy ra gần 1 nghìn vụ trong tháng 5/2020
Kinhtedothi - Chiều 26/5, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin về tình hình tai nạn giao thông tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020.