Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Xây dựng chính quyền điện tử: Thiết thực, cụ thể để mọi người dân cùng tham gia

Trần Hà 06-03-2019 06:41
Kinhtedothi - Xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh là xu hướng của nhiều TP lớn trên thế giới, Thủ đô Hà Nội cũng đang nỗ lực để bắt kịp xu hướng này. Trong năm 2019, nhiều mục tiêu để hiện thực hóa mô hình chính quyền điện tử đang được TP và các địa phương tích cực triển khai.

 Người dân tra cứu thông tin tại bộ phận một cửa quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Thanh Hải
Tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng liên tục tăng
Tính đến hết năm 2018, Hà Nội đã có 1.055 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đạt 55% số dịch vụ công. Trong đó có 916 DVCTT mức độ 3 và 139 DVCTT mức độ 4. Việc triển khai hệ thống một cửa điện tử cũng được thực hiện nghiêm túc. Ðến nay, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn của TP đã vận hành hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp. TP có hơn 11.000 tài khoản, tiếp nhận hơn 311.000 hồ sơ thủ tục hành chính, riêng cấp xã đã tiếp nhận hơn 279.000 hồ sơ, không chỉ cho thấy tính hiệu quả của hệ thống, mà qua đó phản ánh thực tế người dân đã làm quen nhiều hơn với việc thực hiện các giao dịch hành chính thông qua môi trường mạng.
Trên cơ sở phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, trong năm 2019, TP Hà Nội đã kiện toàn bộ máy, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), từng bước triển khai một số thành phần cơ bản của TP thông minh. Sau khi TP thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của TP cũng thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tại đơn vị. TP cũng đặt ra những mục tiêu như phấn đấu 50% các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cốt lõi của TP được kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu quốc gia hiện có theo quy định; 80% - 100% số thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cung cấp DVCTT mức độ 3, mức độ 4. Tập trung đầu tư phát triển từ một đến hai khu CNTT tập trung trọng điểm. Bên cạnh đó, việc xây dựng Trung tâm Ðiều hành TP thông minh cũng sẽ được triển khai với 8 trung tâm chức năng. Trước mắt, sẽ tập trung triển khai các thông tin liên quan đến giao thông, du lịch và y tế.
Đồng bộ và bài bản
Cụ thể hóa các mục tiêu cấp TP, tại các quận, huyện, việc triển khai ứng dụng CNTT vào điều hành, cải cách hành chính cũng được thúc đẩy. Như tại quận Bắc Từ Liêm, lãnh đạo quận cho biết, trong năm 2019, quận sẽ triển khai đồng bộ giải pháp để 100% các phường có hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối với TP và các sở, ban, ngành, quận, huyện; 100% văn bản giao dịch dưới dạng điện tử. Quận cũng đặt mục tiêu duy trì bảo đảm tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng đối với các DVCTT mức độ 3, 4 đạt 100% (trong đó phấn đấu 65% hồ sơ đăng ký tại nhà); tối thiểu 50% số lượng các gói thầu chào hàng cạnh tranh, gói thầu quy mô nhỏ thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng… Để làm được điều đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, tại mỗi phường sẽ xây dựng thêm ít nhất một mô hình tổ dân phố điện tử. Đồng thời, đảm bảo hạ tầng CNTT đáp ứng yêu cầu triển khai các phần mềm ứng dụng dùng chung của TP.
Tại quận Ba Đình, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan Nhà nước năm 2019 cũng vừa được triển khai đến cơ sở. Trong đó, tiếp tục duy trì tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng đối với các DVCTT mức độ 3 đạt tối thiểu 90%. 100% phường đạt mức độ điều kiện sẵn sàng trong đánh giá mức độ chính quyền điện tử. 50% các cuộc họp của quận diện rộng đến các phường được thực hiện trực tuyến…
Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, lãnh đạo quận cho biết, đi đôi với tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quận sẽ bố trí đủ trang thiết bị tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính quận và 14 phường đảm bảo phục vụ tốt Nhân dân và DN. Bên cạnh đó, tiếp tục ứng dụng các phần mềm của các bộ chuyên ngành và TP vào triển khai…
Trước những mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử, TP cũng sẽ lắp đặt các ki-ốt để phục vụ người dân thực hiện dịch vụ công, là nơi tuyên truyền các chính sách công và các tiện ích khác. Trước mắt, trong quý I/2019, triển khai lắp đặt tại các chung cư cao từ 17 tầng trở lên. Bởi ngoài sự quyết tâm, triển khai bài bản, hiệu quả của chính quyền, việc đẩy mạnh tuyên truyền sẽ giúp người dân đồng hành cùng TP, sớm hiện thực mô hình chính quyền điện tử.

TAG: chính quyền điện tử Cải cách hành chính công nghệ thông tin\r\n
 
Tin khác
Hà Nội - Fukuoka 'nối dài' những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Hà Nội - Fukuoka "nối dài" những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Fukuoka là một trong những tỉnh địa phương Nhật Bản có quan hệ hợp tác khăng khít với TP Hà Nội.
Hà Nội tăng cường hợp tác giáo dục với Phần Lan
Hà Nội tăng cường hợp tác giáo dục với Phần Lan
Kinhtedothi - Giáo dục & đào tạo là một trong những lĩnh vực thế mạnh của Phần Lan mà Hà Nội luôn sẵn sàng mở rộng cơ hội hợp tác.
Chính phủ xin ý kiến về việc  kéo dài thời gian thanh toán kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2015
Chính phủ xin ý kiến về việc kéo dài thời gian thanh toán kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2015
Kinhtedothi - Chiều 21/10, trong Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ trình xin ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc.
Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở năm 2020 lên 1,6 triệu đồng/tháng
Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở năm 2020 lên 1,6 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi - Chiều ngày 21/10, theo chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019, dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020.
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Kinhtedothi - Giữa Armenia và Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển hợp tác.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn'
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: "Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn"
Kinhtedothi – Sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về những áp lực và suy nghĩ của mình trên cương vị nữ Bộ trưởng duy nhất.
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 21/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội nghe Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV (khai mạc hôm nay, ngày 21/10) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có 30 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/10, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ về công tác cán bộ tại Quận ủy Nam Từ Liêm. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Kinhtedothi - Sáng 21/10, trong phiên khai mạcKỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.