Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Giảm ùn tắc giao thông Hà Nội: Xây dựng chính sách ưu tiên xe buýt

Quý Nguyễn 02-10-2017 09:09
Kinhtedothi - Tăng cường sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), trong đó có xe buýt là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn.

Tuy nhiên, để VTHKCC hoạt động hiệu quả, cần đầu tư các tuyến đường riêng cho loại phương tiện này.

Sức ép ngày càng lớn

Những năm gần đây, số lượng phương tiện cá nhân ở Hà Nội tăng với tốc độ chóng mặt. Theo số liệu thống kê, hiện nay, toàn TP Hà Nội có khoảng hơn 5 triệu xe môtô, gắn máy; gần 550.000 ô tô các loại và hơn 1 triệu xe đạp. Chỉ tính riêng giai đoạn 2010 - 2015, số xe mô tô, gắn máy tăng 7,66%, phương tiện ô tô tăng 12,9%. Sự gia tăng đáng kể số lượng phương tiện cá nhân tạo ra sức ép lớn cho giao thông đô thị ở Hà Nội, nhất là trong bối cảnh hệ thống giao thông và kết cấu hạ tầng của Thủ đô phát triển chậm. Sự mất cân bằng trong tốc độ phát triển đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và khiến hệ thống giao thông đô thị rối loạn, đặc biệt trong giờ cao điểm.

Hiện mới chỉ có BRT là tuyến buýt có làn đường riêng. Ảnh: Nguyễn Quý

Kinh nghiệm của các nước phát triển trên thế giới cho thấy, một TP để được coi là đô thị văn minh và phát triển, cần đáp ứng được nhu cầu đi lại bằng những phương tiện có sức chứa lớn, hạn chế ô nhiễm môi trường. Trong đó phương thức VTHKCC đóng vai trò chính. Phương tiện cá nhân chỉ giữ một vai trò nhất định và được cố định đối với quy hoạch của từng TP. Do đó, muốn hạn chế sự bùng nổ số lượng phương tiện giao thông cá nhân, cách duy nhất là hệ thống VTHKCC phải thật sự phát triển để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Mà muốn làm được điều này, bắt buộc phải có chính sách ưu tiên phát triển của VTHKCC.

Hiện nay tại Hà Nội, phương thức VTHKCC bằng xe buýt đã được đầu tư phát triển và đưa vào sử dụng từ lâu. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư xây dựng hệ thống VTHKCC khối lượng lớn như tàu điện trên cao, Metro sẽ  hoàn thành trong thời gian tới. Tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy là mức độ đáp ứng của hệ thống VTHKCC ở Hà Nội, mà cụ thể là hệ thống xe buýt vẫn còn ở mức chưa cao. Sự phát triển chóng mặt của phương tiện cá nhân khiến cho sức ép lên hệ thống hạ tầng giao thông đô thị Thủ đô ngày càng lớn. Đường sá chật hẹp, ùn tắc liên tục xảy ra nên nhiều khi chính xe buýt cũng không thể phát huy tối đa hiệu quả.

Xe buýt cần có đường riêng

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 92 tuyến xe buýt được quản lý và khai thác ở 8 DN vận tải, trong đó có 81 tuyến có trợ giá và 11 tuyến kinh doanh. Trong số 81 tuyến có trợ giá với khoảng 1.208 cơ cấu phương tiện thì phần lớn là các loại xe có sức chứa lớn và trung bình; số lượng xe buýt có sức chứa nhỏ chiếm tỷ lệ rất thấp, vào khoảng 4%. Với số lượng phương tiện VTHKCC này, về cơ bản sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô, nhưng vấn đề ở chỗ hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ cho sự hoạt động của xe buýt lại đang rất thiếu và yếu. Điểm đầu cuối xe buýt hiện này chỉ có khoảng 78 điểm. Nhưng trong số 78 điểm đầu cuối này thì có tới 55 điểm (tương đương 70%) là các vị trí đỗ tạm lề đường, bãi đất trống không có quy hoạch và không đảm bảo tính ổn định, lâu dài.

Tại Hội thảo về các giải pháp tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiếm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến 2030 diễn ra mới đây, nhiều chuyên gia đặc biệt quan tâm tới vấn đề phát triển xe buýt nhanh (BRT). Các chuyên gia cho rằng, hiện nay, BRT mới được đầu tư xây dựng, tất cả các tuyến xe buýt còn lại ở Hà Nội đều phải sử dụng chung tuyến đường với các phương tiện khác. Điều đó khiến hiệu quả khai thác vận tải của xe buýt bị hạn chế rất nhiều. Tại các điểm ùn tắc, xe buýt rất khó di chuyển do các phương tiện cá nhân khác chen lấn vượt lên. Thậm chí, ngay cả với tuyến BRT, mặc dù có quy định rõ ràng về làn đường ưu tiên, các phương tiện khác không được phép lấn vào nhưng tình trạng xe buýt BRT bị “xâm lấn” đường vẫn xảy ra. Tựu chung lại, phát triển hệ thống VTHKCC, trong đó có xe buýt vẫn sẽ là phương án tối ưu nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới. Nhưng song song với việc hạn chế phương tiện cá nhân, ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông cho VTHKCC, cũng cần phải có chính sách, chiến lược phù hợp nhằm xây dựng hệ thống đường, làn đường dành riêng cho xe buýt. Có như thế loại hình VTHKCC mới phát huy được tối đa chức năng, công dụng vốn có của mình.

Hiện nay, ngoài xe buýt, thì taxi cũng được coi là phương tiện VTHKCC. Tuy nhiên, taxi lại không được hưởng những ưu tiên như xe buýt. Chế tài quản lý đối với hoạt động của xe taxi hiện nay vẫn còn rất khắt khe. Như việc bị cấm hoạt động tại một số tuyến đường và vào một số khung giờ nhất định. Nên cần thiết phải xem xét lại, nếu đã xác định taxi là phương tiện VTHKCC cần nới lỏng chế tài cho taxi hoạt động còn nếu xác định là phương tiện cá nhân, phải có chế tài như tất cả các phương tiện cá nhân khác.

Nguyễn Trọng Thông 

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng


TAG: ùn tắc giao thông Hà Nội xây dựng chính sách Ưu tiên Xe buýt
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Hơn 700 trường hợp vi phạm giao thông đã bị xử lý
TP Hồ Chí Minh: Hơn 700 trường hợp vi phạm giao thông đã bị xử lý
Kinhtedothi - Sau 2 ngày đầu ra quân của cao điểm chuyên đề tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, xe ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (CSGT ĐB – ĐS – PC08) đã kiểm tra hơn 1.300 trường hợp có dấu hiệu vi phạm, nhiều vụ lái xe chỉ uống 1 lon bia cũng bị dính phạt số tiền nhiều triệu đồng.
Xe khách lật trên Quốc lộ, hơn chục người thương vong
Xe khách lật trên Quốc lộ, hơn chục người thương vong
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm chạy sai lộ trình quy định đã bất ngờ gặp nạn trên QL26, khiến ít nhất một người chết và 10 người bị thương.
Bão Danas mới hình thành gần Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta như thế nào?
Bão Danas mới hình thành gần Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta như thế nào?
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, chiều nay (16/7), áp thấp nhiệt đới ở phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đã mạnh lên thành bão (bão Danas).
Sóc Sơn quyết liệt xử lý vi phạm xây dựng
Sóc Sơn quyết liệt xử lý vi phạm xây dựng
Kinhtedothi - Thực hiện kết luận của Thanh tra TP, Sở TN&MT Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch, kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng trên đất công, đất nông lâm nghiệp.
Nguy cơ hình thành bão gần Biển Đông trong khi Bắc Bộ đón đợt nắng nóng mới
Nguy cơ hình thành bão gần Biển Đông trong khi Bắc Bộ đón đợt nắng nóng mới
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay trên vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.
Những xe rác “vô duyên”
Những xe rác “vô duyên”
Kinthedothi - Từ khi thực hiện dự án cải tạo, mở rộng đường Sa Đôi (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm), những xe rác trên tuyến phố này được chuyển về đường Đại Mỗ, ngay trước cổng khu chung cư thu nhập thấp Đại Mỗ.
Lấy ý kiến về quy định xử lý người quên mang giấy tờ xe
Lấy ý kiến về quy định xử lý người quên mang giấy tờ xe
Kinhtedothi - Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo thay thế Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Cần giải pháp tổng thể
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Cần giải pháp tổng thể
Kinhtedothi - Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch đạt hiệu quả, nhiều chuyên gia khẳng định, dù thực hiện biện pháp nào, các đơn vị chức năng cần phải xác định rõ mục đích sử dụng của con sông này.
Phó Thủ tướng: Luật Quy hoạch giúp Việt Nam phát triển bền vững
Phó Thủ tướng: Luật Quy hoạch giúp Việt Nam phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 15/7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng
Đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 849/CĐ-TTg đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.rn
Hà Nội: Chấp thuận danh mục 21 tuyến buýt trợ giá mở mới
Hà Nội: Chấp thuận danh mục 21 tuyến buýt trợ giá mở mới
Kinhtedothi - UBND TP vừa chấp thuận danh mục 21 tuyến buýt mở mới, trong đó có 4 tuyến buýt do Công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến đăng ký khai thác bằng phương tiện sử dụng nguyên liệu sạch (khí CNG).