Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm: Doanh nghiệp chưa mặn mà

Ngọc Ánh 18-04-2019 08:53
Kinhtedothi - Hà Nội đã và đang xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm để bảo đảm đầu ra sản phẩm ổn định, không phụ thuộc vào thương lái.

Tuy nhiên, chưa nhiều DN mặn mà tham gia chuỗi tiêu thụ do chăn nuôi hiện nay đa phần vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, khó kiểm soát chất lượng VSATTP.

Liên kết lỏng lẻo

Để giải quyết tình trạng chăn nuôi thiếu ổn định, từ năm 2012 đến nay, Hà Nội đã xây dựng một số chuỗi tiêu thụ sản phẩm trứng gia cầm như: Chuỗi trứng gà sạch Tiên Viên (Chương Mỹ) quy mô đạt trung bình 72.000 quả/ngày; chuỗi trứng 729 của Công ty TNHH Chăn nuôi và Trồng trọt Phú An (Ba Vì) cung cấp cho thị trường khoảng 5,4 triệu quả/năm…

Tuy nhiên, việc xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm còn khó khăn do quy mô sản xuất của người dân nhỏ lẻ, dẫn tới khó kiểm soát về chất lượng sản phẩm. Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, người dân thiếu kiến thức trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gà theo mô hình khép kín, chưa chú trọng tới chất lượng con giống, dẫn tới năng suất, chất lượng thấp. Bên cạnh đó, các trang trại coi nhẹ việc xây dựng thương hiệu nên đầu ra bấp bênh.

 Dây chuyền sản xuất theo chuỗi khép kín của Công ty CP Tiên Viên (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Ánh Ngọc

Giám đốc Công ty CP Tiên Viên Đặng Đình Tiên cho biết, để cung cấp trứng sạch ra thị trường, đến nay, công ty đã xây dựng được 8 trại chăn nuôi khép kín, quy mô chăn nuôi hàng năm là 20.000 gà hậu bị, 25.000 gà đẻ. Đồng thời, công ty đã liên kết với 15 trại chăn nuôi vệ tinh của các hộ chăn nuôi tại địa phương và tiêu thụ khoảng 30.000 trứng/ngày cho các trại này.

Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm vẫn khó khăn, mặc dù công ty đã ký kết với các DN sản xuất bánh kẹo trong cả nước nhưng số lượng còn ít. Lợi nhuận từ kinh doanh trứng thấp, nhưng tiền thuê cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm ở Hà Nội khá cao. Một số hộ dân khi liên kết với công ty vẫn còn hiện tượng phá vỡ hợp đồng, bán ra ngoài khi giá trứng lên cao.

Cần được hỗ trợ nhiều hơn

Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội Phạm Thanh Hùng cho biết, để tháo gỡ khó khăn chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm, công ty đã xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao tại huyện Phúc Thọ với công suất xử lý 65.000 trứng/giờ, hoạt động từ năm 2017. Bên cạnh đó, công ty đang hợp tác với nông dân để xây dựng chuỗi liên kết bền vững, cung cấp trứng sạch cho thị trường Thủ đô. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng có tiềm lực mạnh và mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như Ba Huân.

Thực tế, hiện nay, ở các huyện đã hình thành một số vùng chăn nuôi gia cầm trọng điểm nhưng tiêu thụ trứng chưa ổn định, nhiều trang trại nuôi gà đẻ trứng vẫn thua lỗ. Vì vậy, Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi cho DN, HTX, hộ chăn nuôi trong việc sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm về vay vốn ưu đãi, tháo gỡ về đất đai, mặt bằng để DN đầu tư xây dựng nhà máy và hỗ trợ quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Về lâu dài, để chuỗi liên kết tiêu thụ trứng gia cầm phát huy hiệu quả, chính quyền địa phương cần lựa chọn những DN, hợp tác xã, hộ chăn nuôi đủ điều kiện tham gia chuỗi liên kết và quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng VSATTP trong quá trình sản xuất.

Cùng với đó, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho người dân để chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang khép kín, từ việc lựa chọn con giống, thức ăn, quy trình chăm sóc. Quan trọng nhất là Nhà nước đứng ra làm khâu trung gian để DN và nông dân ký kết hợp đồng kinh tế, bảo đảm quyền lợi giữa hai bên.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, tổng đàn gia cầm của TP là 22,8 triệu con, với sản lượng trứng đạt 450 triệu quả. Toàn TP có 642 trại chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm quy mô lớn ngoài khu dân cư với tổng đàn gần 2,6 triệu con, sản lượng trứng đạt khoảng 410 triệu quả/năm, tập trung ở các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Đông Anh, Ba Vì…

TAG: doanh nghiệp chuỗi liên kết trứng gia cầm
 
Tin khác
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Kinhtedothi - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội từ cuộc chiến, Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao khả năng dự phòng, sức chịu đựng của nền kinh tế. Đặc biệt là đưa ra các biện pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài.
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí vui tươi chào đón Xuân Canh Tý, ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ.
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Kinhtedothi - Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tháng 1/2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định. Các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh mở rộng các giải pháp tín dụng an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của Nhân dân.
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông nghịt khách. Người dân Hà Nội phải chen chân vì số lượng quá đông. Quầy tính tiền quá tải, nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ để thanh toán hóa đơn.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,07% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước.