Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hồi phục hậu Covid-19

Lê Nam 06-03-2021 16:55
Kinhtedothi - Ngày 5/3, Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra công tác sản xuất kinh doanh đầu năm 2021 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm.
Báo cáo của Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm cho thấy, hiện Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm đã thu hút 86 dự án sản xuất thuộc các ngành nghề cơ khí, nhựa, in ấn bao bì, sản xuất đồ gia dụng, dệt may, thực phẩm, thương mại... đạt tỷ lệ lấp đầy là 100%. Phó giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Minh An cho hay, năm 2021 được đánh giá là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp.
 Sản xuất tại Công ty INOX Hoàng Vũ tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp cũng đã năng động, đổi mới thích ứng với điều kiện mới, thực hiện nhiều giải pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh như: Đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi sản phẩm dịch vụ chủ lực, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các mặt hàng… Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã duy trì tương đối ổn định, không có tình trạng người lao động bị cắt giảm lương, nghỉ không hưởng lương…
Tại buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp phản ánh dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã khiến cộng đồng doanh nghiệp đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Cụ thể, nguồn nguyên liệu, vật tư sản xuất thiếu hụt, nhất là những công ty phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc… Mặt khác, doanh nghiệp phải chịu nhiều chi phí phát sinh như chi phí logistics tăng cao, thiếu hụt lao động, thị trường tiêu thụ khó khăn…
Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn- Hà Nội Lê Viết Quý chia sẻ, dịch Covid-19 khiến sản lượng bia trong 2020 giảm 33% so với kế hoạch và giảm 25% so với cùng kỳ. Trung bình mỗi tháng, đơn vị chỉ sản xuất được 7,5 - 8 triệu lít bia, trong tháng 2/2021, lượng sản xuất của nhà máy chỉ còn khoảng 1,8 triệu lít, dưới điểm hòa vốn. Do vậy, các doanh nghiệp đề xuất Sở Công Thương phối hợp cùng các Sở, ban ngành kiến nghị lên UBND TP Hà Nội các biện pháp, chính sách hỗ trợ nhằm phục hồi sản xuất sau Covid-19.
 Sản xuất Bia Sài Gòn tại Cụm công nghiệp Bắc Từ Liêm

Cụ thể, các ngân hàng, tổ chức tín dụng giảm lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay; gia hạn thời gian nộp, miễn giảm một số loại thuế, bảo hiểm xã hội, không tính lãi đối với các khoản thuế và bảo hiểm nộp chậm trong quý I và II/2021. Đồng thời có những quy hoạch mặt bằng sản xuất lâu dài để doanh nghiệp ổn định trong hoạt động kinh doanh.
“Cần tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay ngân hàng thông qua việc đơn giản hồ sơ pháp lý vay vốn. Đồng thời cơ quan quản lý nên thông tin chi tiết đến doanh nghiệp về những chính sách hỗ trợ giãn, giảm thuế để doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ và tiếp cận với các khoản hỗ trợ một cách nhanh nhất” - Tổng Giám đốc Công ty Cơ nhiệt Điện lạnh Bách khoa (Polyco) Đinh Văn Thành kiến nghị.
Trước những kiến nghị tháo gỡ khó khăn từ phía doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng nhấn mạnh, Sở Công Thương Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, qua đó đã nắm bắt và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Để giúp các doanh nghiệp phát triển hậu Covid-19, Sở Công Thương sẽ kiến nghị TP hỗ trợ về tiền thuê mặt bằng sản xuất để doanh nghiệp ổn định đầu tư sản xuất, hỗ trợ về thủ tục hành chính, đào tạo nhân lực, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, khơi thông hàng hóa và các vấn đề về thông quan, vận chuyển…
TAG: COVID-19 doanh nghiệp cơ chế Sở Công Thương Đàm Tiến Thắng
 
Tin khác
Công bố danh sách 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Công bố danh sách 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - BHXH Hà Nội vừa công bố danh sách 100 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH từ 6 - 24 tháng trên địa bàn TP.
NewStarGroup công bố hệ sinh thái bất động sản toàn diện và thương hiệu NewStarHomes
NewStarGroup công bố hệ sinh thái bất động sản toàn diện và thương hiệu NewStarHomes
Kinhtedothi - Ngày 15/4 tại khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, quận Từ Liêm, NewStarGroup đã tổ chức lễ công bố hệ sinh thái bất động sản toàn diện, ra mắt thương hiệu NewStarHomes và bộ nhận diện mới của thương hiệu NewStarGroup.
Vietnam Expo 2021 giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Vietnam Expo 2021 giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam 2021 (Vietnam Expo 2021), đa số doanh nghiệp cho rằng đây là cơ hội hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh, kết nối giao thương, phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới... Đó là chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp với báo Kinh tế & Đô thị.
Đại hội cổ đông SCG: Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 178%
Đại hội cổ đông SCG: Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 178%
Kinhtedothi - Sáng 15/4/2021, tại tòa nhà Sunshine Center (16 Phạm Hùng), Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Công ty cổ phần Xây dựng Smart Construction Group - SCG (MCK: SCG) được tổ chức với nhiều nội dung quan trọng được thông qua.
Chuyển đổi số để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh
Chuyển đổi số để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh
Kinhtedothi - Ngày 15/4 tại Hà Nội, các chuyên gia và doanh nghiệp đã trao đổi những cơ hội và giải pháp cho doanh nghiệp chuyển đổi số, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong diễn đàn “Kinh tế số và Thương mại điện tử” do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức.
Chàng kỹ sư điện chinh phục nấm đông trùng hạ thảo
Chàng kỹ sư điện chinh phục nấm đông trùng hạ thảo
Kinhtedothi - Nhờ ứng dụng công nghệ vào sản xuất, anh Nguyễn Huy Chiều - Chủ tịch HĐQT hợp tác xã (HTX) nấm, đông trùng hạ thảo BioFine đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo – một loại thảo dược quý hiếm từ xưa tới nay.
320 doanh nghiệp tham gia Vietnam Expo 2021
320 doanh nghiệp tham gia Vietnam Expo 2021
Kinhtedothi - Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”, Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam 2021 (Vietnam Expo 2021) khai mạc sáng 14/4 với quy mô 300 gian hàng, thu hút sự tham gia của 320 doanh nghiệp Việt Nam và 5 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm.
Rót tiền “khủng” khách hàng của các ông lớn, Techcombank được vinh danh
Rót tiền “khủng” khách hàng của các ông lớn, Techcombank được vinh danh
Kinhtedothi- Quá trình thiết kế các sản phẩm cho các phân khúc khách hàng vay mua nhà cùng các cam kết giá trị của Techcombank cho khách hàng khi đưa ra sản phẩm ra thị trường được triển khai đồng bộ để từng bước mang đến giải pháp phù hợp cho nhu cầu của từng nhóm, phân khúc khách hàng khác nhau
Mở rộng mạng lưới, gia tăng tiện ích, tăng khả năng tiếp cận vốn
Mở rộng mạng lưới, gia tăng tiện ích, tăng khả năng tiếp cận vốn
Kinhtedothi - Tập trung vào hoạt động bán lẻ đang trở thành xu thế phát triển của các ngân hàng thương mại nhằm đa dạng nguồn thu, gia tăng hiệu quả kinh doanh và giảm thiểu rủi ro hoạt động. Vì vậy, dù công nghệ đang làm thúc đẩy phát triển ngân hàng số và giao dịch điện tử nhưng các ngân hàng vẫn không ngừng mở rộng mạng lưới để tăng nhận diện và gia tăng tiện ích dịch vụ.
Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp
Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp
Kinhtedothi - Chiều 13/4, Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp (GRAFT Challenge Vietnam 2021) được phát động nhằm kết nối các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp (AgriTech) hàng đầu với các đối tác, các nguồn lực hỗ trợ mở rộng quy mô trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container trong tháng 6/2021
Kinhtedothi - Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất container Hòa Phát. Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021.