Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Xây dựng hình ảnh người cán bộ gần dân

Trần Hà 30-09-2019 08:55
Kinhtedothi - Từ chỉnh đốn tác phong công tác, hướng tới xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Đó là một trong những điểm nổi bật tại Hà Nội trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh những năm qua.

 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải

Nhiều cách làm cụ thể

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần nhắc nhở, Nhân dân là người thầy nghiêm khắc và nhân ái, luôn luôn đòi hỏi cao ở cán bộ, đảng viên; đồng thời cũng sẵn lòng giúp đỡ cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, phát huy ưu điểm, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm, trở nên tiến bộ. Trong Sửa đổi lối làm việc (năm 1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Việc gì cũng phải “bàn bạc với dân chúng”, “tin vào dân chúng. Ðưa mọi vấn đề cho dân chúng thảo luận và tìm cách giải quyết”. “Dân chúng biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ, mà những người tài giỏi, những đoàn thể lớn, nghĩ mãi không ra”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, tại Hà Nội, qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm mới, kinh nghiệm hay trong việc “gần dân, sát dân”. Những mô hình như “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, “Nụ cười công sở” được triển khai và lan tỏa; nhiều kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả tại nhà cho người dân. “Thư xin lỗi”, “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn”... đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền tới người dân. Không những thế, với việc mỗi năm hàng nghìn thủ tục hành chính được các cơ quan của TP kiến nghị đơn giản hóa, đã giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm thủ tục. Qua khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 cho thấy, từ năm 2018 đến nay, mức hài lòng của tổ chức, công dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính được nâng lên.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền việc học Bác cũng có nhiều đổi mới, từng bước khắc phục bệnh hình thức, hô hào cứng nhắc, thay vào đó là việc nêu gương, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ; giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, tồn đọng của Nhân dân, nhất là trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Lắng nghe dân

Học Bác về tư tưởng trọng dân không còn là khái niệm chung chung và đã tạo ra những kết quả cụ thể mà người dân cảm nhận, thấy rõ được. Tại các quận, huyện, các buổi đối thoại giữa lãnh đạo và người dân, những việc lớn như GPMB, quản lý đất đai đến những việc nhỏ như vệ sinh ngõ xóm, thu gom rác thải... đều được trả lời, giải trình rõ ràng. Từng kiến nghị của người dân được xem xét, xử lý đã tạo đồng thuận từ cơ sở, giúp người dân tin tưởng vào chính quyền hơn. Như tại quận Long Biên, thực hiện Chỉ thị 05 được vận dụng sáng tạo trong thực tiễn. Trong đó, cấp ủy tập trung lãnh đạo giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, dư luận phản ánh, theo hướng ngành nào, cấp nào bị phản ánh đều phải có văn bản trả lời cụ thể, trong đó nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu. Công việc này được kiểm soát hàng tháng. Nhờ đó, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05, đã có 439 nội dung được UBND quận, phường và các đơn vị trả lời, giải quyết, đạt tỷ lệ hơn 98%.

Tại huyện Chương Mỹ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đã yêu cầu, hàng tháng các đồng chí huyện ủy viên phụ trách xã, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm xã về dự sinh hoạt cùng chi bộ nông thôn. Nếu ở xã xảy ra việc đột xuất, bất ngờ mà ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên được giao phụ trách địa bàn không nắm được sẽ bị xử lý trách nhiệm. Nhờ đó, huyện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Từ thực tế cho thấy, đa số cán bộ, đảng viên đã thực hiện gần dân, sâu sát dân, tuy nhiên, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa gần dân, thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao... Biểu hiện cụ thể là tình trạng khiếu kiện vượt cấp còn diễn biến phức tạp tại Hà Nội có nguyên nhân chủ yếu do cấp ủy, chính quyền cơ sở chậm nắm bắt tình hình, giải quyết không hiệu quả; những “phàn nàn” về bệnh quan liêu, cửa quyền vẫn chưa dứt hẳn. Do đó, lãnh đạo TP đã yêu cầu cán bộ thuộc các cấp, các ngành phải tiếp tục phát huy tính nêu gương trong tự rèn luyện, tự tu dưỡng, tự soi, tự sửa và tinh thần phục vụ Nhân dân. Từ đó, truyền tải tới cán bộ, đảng viên và lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, việc học tập và làm theo Bác theo hướng trọng dân, gần dân, hướng về Nhân dân tiếp tục góp phần lớn hơn nữa trong xây dựng Đảng và hệ thống chính quyền các cấp ở địa phương.

TAG: Xây dựng hình ảnh cán bộ gần dân đạo đức phong cách Hồ Chí Minh\r\n
 
Tin khác
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Bài phát biểu chúc Tết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Trong không khí phấn khởi đón chào năm mới Canh Tý 2020 và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1 (tức ngày 28 Tết Canh Tý 2020), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Đánh thức tiềm năng thành nguồn lực xây dựng, bảo vệ đất nước
Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vẫn đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự nhiều hoạt động tại WEF Davos
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự nhiều hoạt động tại WEF Davos
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gặp gỡ, tọa đàm với hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới như Ngân hàng Standard Chartered, Tập đoàn P&G, Amazon Web Services, Novartis...
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Hà Nội: Lãnh đạo Thành phố chu đáo, ân cần tiễn công nhân về quê ăn Tết
Kinhtedothi - Sáng 22/1 (tức 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại khu công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa hơn 1800 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý” năm 2020.
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
[Infographics] Đại hội Đảng II: Kháng chiến, kiến quốc
Trung ương Đảng chỉ ra con đường đưa miền Bắc tiến hành cách mạng XHCN để trở thành hậu phương chi viện cho chiến trường miền Nam, nhân dân miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược.
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Quy định về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng
Ngày 21/1, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký Công văn số 77-CV/TW gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp Trung ương; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương về thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng.
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Bộ Tư pháp đánh giá cao vai trò, sự đồng hành của báo chí
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại buổi họp báo về tình hình công tác tư pháp quý IV/2019 do Bộ Tư pháp tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã đánh giá cao sự đồng hành của các cơ quan báo chí đối với hoạt động của ngành tư pháp.
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP chúc Tết Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp mừng Xuân Canh tý 2020 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn đại biểu của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hà Nội do linh mục Dương Phú Oanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP dẫn đầu đến chúc mừng Đảng bộ TP. Tiếp đoàn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng.
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Thủ tướng: Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh
Kinhtedothi - Chiều 21/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc Tết đơn vị công an, quân đội
Kinhtedothi - Chiều 21/1, nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi thăm, chúc Tết Tiểu đoàn Trinh sát 20 (Bộ Tư lệnh Thủ đô) và Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội).