Trang chủ / Thời sự / Theo gương Bác Hồ

Xây dựng hình ảnh người cán bộ gần dân

Trần Hà 30-09-2019 08:55
Kinhtedothi - Từ chỉnh đốn tác phong công tác, hướng tới xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Đó là một trong những điểm nổi bật tại Hà Nội trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh những năm qua.

 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải

Nhiều cách làm cụ thể

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần nhắc nhở, Nhân dân là người thầy nghiêm khắc và nhân ái, luôn luôn đòi hỏi cao ở cán bộ, đảng viên; đồng thời cũng sẵn lòng giúp đỡ cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, phát huy ưu điểm, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm, trở nên tiến bộ. Trong Sửa đổi lối làm việc (năm 1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Việc gì cũng phải “bàn bạc với dân chúng”, “tin vào dân chúng. Ðưa mọi vấn đề cho dân chúng thảo luận và tìm cách giải quyết”. “Dân chúng biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ, mà những người tài giỏi, những đoàn thể lớn, nghĩ mãi không ra”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, tại Hà Nội, qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm mới, kinh nghiệm hay trong việc “gần dân, sát dân”. Những mô hình như “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, “Nụ cười công sở” được triển khai và lan tỏa; nhiều kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả tại nhà cho người dân. “Thư xin lỗi”, “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn”... đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền tới người dân. Không những thế, với việc mỗi năm hàng nghìn thủ tục hành chính được các cơ quan của TP kiến nghị đơn giản hóa, đã giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm thủ tục. Qua khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 cho thấy, từ năm 2018 đến nay, mức hài lòng của tổ chức, công dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính được nâng lên.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền việc học Bác cũng có nhiều đổi mới, từng bước khắc phục bệnh hình thức, hô hào cứng nhắc, thay vào đó là việc nêu gương, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ; giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, tồn đọng của Nhân dân, nhất là trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Lắng nghe dân

Học Bác về tư tưởng trọng dân không còn là khái niệm chung chung và đã tạo ra những kết quả cụ thể mà người dân cảm nhận, thấy rõ được. Tại các quận, huyện, các buổi đối thoại giữa lãnh đạo và người dân, những việc lớn như GPMB, quản lý đất đai đến những việc nhỏ như vệ sinh ngõ xóm, thu gom rác thải... đều được trả lời, giải trình rõ ràng. Từng kiến nghị của người dân được xem xét, xử lý đã tạo đồng thuận từ cơ sở, giúp người dân tin tưởng vào chính quyền hơn. Như tại quận Long Biên, thực hiện Chỉ thị 05 được vận dụng sáng tạo trong thực tiễn. Trong đó, cấp ủy tập trung lãnh đạo giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, dư luận phản ánh, theo hướng ngành nào, cấp nào bị phản ánh đều phải có văn bản trả lời cụ thể, trong đó nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu. Công việc này được kiểm soát hàng tháng. Nhờ đó, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05, đã có 439 nội dung được UBND quận, phường và các đơn vị trả lời, giải quyết, đạt tỷ lệ hơn 98%.

Tại huyện Chương Mỹ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đã yêu cầu, hàng tháng các đồng chí huyện ủy viên phụ trách xã, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm xã về dự sinh hoạt cùng chi bộ nông thôn. Nếu ở xã xảy ra việc đột xuất, bất ngờ mà ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên được giao phụ trách địa bàn không nắm được sẽ bị xử lý trách nhiệm. Nhờ đó, huyện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Từ thực tế cho thấy, đa số cán bộ, đảng viên đã thực hiện gần dân, sâu sát dân, tuy nhiên, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa gần dân, thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao... Biểu hiện cụ thể là tình trạng khiếu kiện vượt cấp còn diễn biến phức tạp tại Hà Nội có nguyên nhân chủ yếu do cấp ủy, chính quyền cơ sở chậm nắm bắt tình hình, giải quyết không hiệu quả; những “phàn nàn” về bệnh quan liêu, cửa quyền vẫn chưa dứt hẳn. Do đó, lãnh đạo TP đã yêu cầu cán bộ thuộc các cấp, các ngành phải tiếp tục phát huy tính nêu gương trong tự rèn luyện, tự tu dưỡng, tự soi, tự sửa và tinh thần phục vụ Nhân dân. Từ đó, truyền tải tới cán bộ, đảng viên và lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, việc học tập và làm theo Bác theo hướng trọng dân, gần dân, hướng về Nhân dân tiếp tục góp phần lớn hơn nữa trong xây dựng Đảng và hệ thống chính quyền các cấp ở địa phương.

TAG: Xây dựng hình ảnh cán bộ gần dân đạo đức phong cách Hồ Chí Minh\r\n
 
Tin khác
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Hà Nội điều tra được 15.749 trường hợp liên quan BV Bạch Mai, 3 người dương tính
Kintedothi - Đối với những trường hợp như bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học, hiện đã điều tra được hơn 15.749 trường hợp; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả trong đó có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm vì COVID-19
Kinhtedothi - Hà Nội khảo sát lao động trong doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có chính sách hỗ trợ cho nhóm đối tượng này...
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Người dân Hà Nội đồng tình, hưởng ứng, thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân Hà Nội đồng tình thực hiện nghiêm Chỉ thị và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Thủ tướng: Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 có hiệu quả bước đầu
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. “Nhất là mới đây, Hà Nội đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19.
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi viện 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng 1/4, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đi thăm, tặng quà cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Cắt giảm thêm 5% chi tiêu thường xuyên để dành cho phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thường trực Thành uỷ đề nghị, các cấp ủy trực thuộc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Ban Thường vụ Thành ủy, tạm hoãn việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới để phòng ngừa lây lan và tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19.
15 ngày cách ly xã hội: Thời gian vàng hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19
15 ngày cách ly xã hội: Thời gian vàng hạn chế tối đa lây nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng cho biết 15 ngày cách ly xã hội là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế tối đa việc lây nhiễm ra cộng đồng, vấn đề một số nước đã vấp phải.
Chính phủ họp phiên tháng 3: Tăng trưởng Quý I thấp nhất trong nhiều năm qua
Chính phủ họp phiên tháng 3: Tăng trưởng Quý I thấp nhất trong nhiều năm qua
Kinhtedothi - Trước tình hình kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái, tăng trưởng của nước ta trong Quý I/2020 đạt 3,82% là con số đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng kinh tế của Quý I thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây (kể từ Quý I/2009).
Đại tướng Tô Lâm: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Đại tướng Tô Lâm: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhất là xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân tự giác chấp hành cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4
Hà Nội: Người dân tự giác chấp hành cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4
Kinhtedothi - Tối 31/3/2020, UBND TP Hà Nội Ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19