Trang chủ / Thời sự / Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng hình ảnh người cán bộ gần dân

Trần Hà 30-09-2019 08:55
Kinhtedothi - Từ chỉnh đốn tác phong công tác, hướng tới xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Đó là một trong những điểm nổi bật tại Hà Nội trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh những năm qua.

 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân. Ảnh: Thanh Hải

Nhiều cách làm cụ thể

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhiều lần nhắc nhở, Nhân dân là người thầy nghiêm khắc và nhân ái, luôn luôn đòi hỏi cao ở cán bộ, đảng viên; đồng thời cũng sẵn lòng giúp đỡ cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, phát huy ưu điểm, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm, trở nên tiến bộ. Trong Sửa đổi lối làm việc (năm 1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Việc gì cũng phải “bàn bạc với dân chúng”, “tin vào dân chúng. Ðưa mọi vấn đề cho dân chúng thảo luận và tìm cách giải quyết”. “Dân chúng biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ, mà những người tài giỏi, những đoàn thể lớn, nghĩ mãi không ra”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, tại Hà Nội, qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm mới, kinh nghiệm hay trong việc “gần dân, sát dân”. Những mô hình như “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, “Nụ cười công sở” được triển khai và lan tỏa; nhiều kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả tại nhà cho người dân. “Thư xin lỗi”, “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn”... đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền tới người dân. Không những thế, với việc mỗi năm hàng nghìn thủ tục hành chính được các cơ quan của TP kiến nghị đơn giản hóa, đã giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm thủ tục. Qua khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 cho thấy, từ năm 2018 đến nay, mức hài lòng của tổ chức, công dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính được nâng lên.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền việc học Bác cũng có nhiều đổi mới, từng bước khắc phục bệnh hình thức, hô hào cứng nhắc, thay vào đó là việc nêu gương, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ; giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, tồn đọng của Nhân dân, nhất là trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Lắng nghe dân

Học Bác về tư tưởng trọng dân không còn là khái niệm chung chung và đã tạo ra những kết quả cụ thể mà người dân cảm nhận, thấy rõ được. Tại các quận, huyện, các buổi đối thoại giữa lãnh đạo và người dân, những việc lớn như GPMB, quản lý đất đai đến những việc nhỏ như vệ sinh ngõ xóm, thu gom rác thải... đều được trả lời, giải trình rõ ràng. Từng kiến nghị của người dân được xem xét, xử lý đã tạo đồng thuận từ cơ sở, giúp người dân tin tưởng vào chính quyền hơn. Như tại quận Long Biên, thực hiện Chỉ thị 05 được vận dụng sáng tạo trong thực tiễn. Trong đó, cấp ủy tập trung lãnh đạo giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, dư luận phản ánh, theo hướng ngành nào, cấp nào bị phản ánh đều phải có văn bản trả lời cụ thể, trong đó nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu. Công việc này được kiểm soát hàng tháng. Nhờ đó, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05, đã có 439 nội dung được UBND quận, phường và các đơn vị trả lời, giải quyết, đạt tỷ lệ hơn 98%.

Tại huyện Chương Mỹ, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đã yêu cầu, hàng tháng các đồng chí huyện ủy viên phụ trách xã, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm xã về dự sinh hoạt cùng chi bộ nông thôn. Nếu ở xã xảy ra việc đột xuất, bất ngờ mà ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên được giao phụ trách địa bàn không nắm được sẽ bị xử lý trách nhiệm. Nhờ đó, huyện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Từ thực tế cho thấy, đa số cán bộ, đảng viên đã thực hiện gần dân, sâu sát dân, tuy nhiên, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa gần dân, thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao... Biểu hiện cụ thể là tình trạng khiếu kiện vượt cấp còn diễn biến phức tạp tại Hà Nội có nguyên nhân chủ yếu do cấp ủy, chính quyền cơ sở chậm nắm bắt tình hình, giải quyết không hiệu quả; những “phàn nàn” về bệnh quan liêu, cửa quyền vẫn chưa dứt hẳn. Do đó, lãnh đạo TP đã yêu cầu cán bộ thuộc các cấp, các ngành phải tiếp tục phát huy tính nêu gương trong tự rèn luyện, tự tu dưỡng, tự soi, tự sửa và tinh thần phục vụ Nhân dân. Từ đó, truyền tải tới cán bộ, đảng viên và lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, việc học tập và làm theo Bác theo hướng trọng dân, gần dân, hướng về Nhân dân tiếp tục góp phần lớn hơn nữa trong xây dựng Đảng và hệ thống chính quyền các cấp ở địa phương.

TAG: Xây dựng hình ảnh cán bộ gần dân đạo đức phong cách Hồ Chí Minh\r\n
 
Tin khác
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Hà Nội hướng đến kết nghĩa anh em với Thủ đô của Armenia
Kinhtedothi - Giữa Armenia và Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển hợp tác.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn'
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: "Trước đi bệnh viện phải giả vờ, không dám nhìn"
Kinhtedothi – Sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về những áp lực và suy nghĩ của mình trên cương vị nữ Bộ trưởng duy nhất.
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Cử tri đánh giá hoạt động Quốc hội có nhiều cải tiến, đổi mới thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Sáng 21/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội nghe Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
30 nhóm kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Kỳ họp Quốc hội: Vẫn “nóng” về các vấn đề xã hội
Kinhtedothi - Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV (khai mạc hôm nay, ngày 21/10) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho thấy, có 30 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
3.526 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/10, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Ông Nguyễn Thanh Minh làm Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chủ trì Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành uỷ về công tác cán bộ tại Quận ủy Nam Từ Liêm. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Thủ tướng: “Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”
Kinhtedothi - Sáng 21/10, trong phiên khai mạcKỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.
Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông
Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông
Kinhtedothi - Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khoá XIV sáng 21/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông.
Khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Kinhtedothi - Đúng 9h sáng ngày 21/10, Quốc hội họp phiên khai mạc tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng nay (ngày 21/10) tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đại biểu Quốc hội tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nâng chất lượng đội ngũ cán bộ bằng cách làm sáng tạo
Nâng chất lượng đội ngũ cán bộ bằng cách làm sáng tạo
Kinhtedothi - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc bồi dưỡng, học tập nâng cao trình độ của cán bộ, đảng viên. Thực hiện lời dặn của Bác, nhiều địa phương tại Hà Nội, trong đó có quận Tây Hồ đã đặc biệt coi trọng công tác này. Thành quả đạt được đã từng bước góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, trình độ chuyên môn và năng lực thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.