Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Xây dựng lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa y tế

Thảo Trần 19-08-2019 09:10
Kinhtedothi - Cả nước có 13.000 cơ sở y tế, hàng năm có gần 150 triệu bệnh nhân (BN) nội trú, hơn 450 triệu BN ngoại trú, chưa kể một số lớn cộng đồng Nhân dân sử dụng các sản phẩm của y tế. Vì vậy, số lượng chất thải nhựa y tế là rất lớn. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra, đặc biệt là chất thải nhựa trong ngành y tế, không chỉ cần thay đổi nhận thức của nhân viên y tế, BN, người nhà BN mà còn cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Ảnh minh họa.

Chất thải nhựa chiếm 5% trong số chất thải y tế

Trung bình mỗi năm, tổng lượng chất thải y tế nguy hại là 21.374 tấn, trong đó chất thải y tế nguy hại được xử lý là 21.185 tấn (chiếm 99,1%); tổng lượng chất thải sinh hoạt phát sinh 116.058 tấn, trong đó có 114.219 tấn được xử lý (chiếm 98,4%).
Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Hà cho biết, đến thời điểm này, Cục chưa tiến hành điều tra, đánh giá tỷ lệ chất thải nhựa trong chất thải của ngành y tế cũng như chưa có số liệu thống kê cụ thể về lượng chất thải nhựa phát sinh của ngành hàng năm. Tuy nhiên, qua khảo sát, tỷ lệ nhựa trong chất thải y tế (không bao gồm chất thải sinh hoạt) tại BV K, Phổi T.Ư, Đa khoa T.Ư Cần Thơ khoảng 10 – 45%; tỷ lệ nhựa trong chất thải sinh hoạt tại cơ sở y tế trong khoảng 12 - 17%.
Trong khi đó, báo cáo nhanh từ một số BV cho thấy, khoảng 5% trong số chất thải y tế là chất thải nhựa, khoảng 22 tấn/ngày. Do đặc thù, việc lưu trú, sinh hoạt của nhân viên y tế, BN và người nhà BN tại cơ sở khám, chữa bệnh làm phát sinh lượng chất thải nhựa dùng một lần trong sinh hoạt rất lớn. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của BN.
Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, lượng chất thải rắn y tế phát sinh tại các BV, cơ sở y tế khoảng 600 tấn/ngày, trong đó có khoảng 10% là chất thải y tế nguy hại ngày càng gia tăng ở hầu hết các địa phương do số lượng cơ sở y tế, giường bệnh và việc sử dụng các sản phẩm dùng một lần trong y tế tăng cao. “Nếu các loại chất thải này không được kiểm soát tốt sẽ làm ô nhiễm môi trường, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.
Hành động để giải quyết hiểm họa
Việc thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, BN và người nhà BN về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế phát sinh chất thải nhựa là một quá trình. Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khẳng định, việc này hoàn toàn có thể thực hiện được. Theo ông Nguyễn Thanh Hà, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các cơ sở y tế đã tổ chức các hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa. Theo đó, BV Phụ sản T.Ư đã phát động chương trình hành động vì môi trường, với chủ đề “Giảm thiểu rác thải nhựa” theo Chỉ thị của Bộ Y tế. Đó là các hoạt động tập huấn về “Rác thải nhựa - nguy cơ và hành động của cán bộ y tế”, cuộc thi tuyên truyền về môi trường, thu gom rác thải nhựa, bỏ túi đựng thuốc nhựa tại khoa Sản thường, thay cốc đựng xét nghiệm nhựa bằng cốc thủy tinh tái sử dụng…
Trong khi, BV K, BV T.Ư Huế, BV Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) đã vận động các đơn vị cung cấp dịch vụ, người nhà BN cùng giảm thiểu rác thải nhựa; đưa ra các khẩu hiệu hành động “Hạn chế phát sinh - phân loại đúng - thu gom đủ - tái sử dụng hợp lý - xử lý an toàn” và tuân thủ nguyên tắc giảm thiểu - tái sử dụng - tái chế. Ngoài ra, nhiều đơn vị khác trong ngành, như Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị thuộc Sở Y tế Hải Phòng, Bình Định, Đồng Tháp đã tích cực hưởng ứng giảm thiểu rác thải nhựa y tế.
Với nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, các đơn vị ngành Y cần từng bước thay đổi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, BN, người nhà BN... Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần có lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa từ hoạt động chuyên môn, thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, nilon khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định. Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa một lần và nilon khó phân hủy trong đơn vị.

Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản tăng cường các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phát động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Các đơn vị cần tuân thủ thực hiện việc thu gom, phân loại và xử lý chất thải, rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa ngay từ nơi phát sinh và tăng cường tái chế, xử lý chất thải y tế là nhựa đảm bảo đúng quy định. Sở Y tế sẽ tổ chức tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa” trong cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế. (Tâm Lê)

TAG: xây dựng lộ trình chất thải nhựa y tế\r\n
 
Tin khác
Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bưu điện Việt Nam chung tay chống rác thải nhựa
Thủ tướng Chính phủ biểu dương Bưu điện Việt Nam chung tay chống rác thải nhựa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa biểu dương Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc chung tay cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện phong trào “Toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa”.
Long An: Người dân bức xúc vì cầu… rác
Long An: Người dân bức xúc vì cầu… rác
Kinhtedothi - Đó là tình trạng trên cây cầu thuộc Tỉnh lộ 9 giáp ranh xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với TP Hồ Chí Minh. Rác được nhiều người dân vô ý thức đem đổ đầy trên lối dành cho người đi bộ, để cả tháng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Thi công cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm phải thận trọng, tỉ mỉ
Thi công cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm phải thận trọng, tỉ mỉ
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 1061/TB-UBND nêu kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP giao UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo đúng yêu cầu và định hướng chỉ đạo của TP về việc xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.
Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao tại Hà Nội
Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao tại Hà Nội
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong những ngày gần đây, chỉ số chất lượng không khí (CLKK) tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội khá cao, dao động từ 73 - 141.
75% số xã trên cả nước có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai
75% số xã trên cả nước có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, đến nay, cả nước đã có 8.386/11.162 xã (chiếm khoảng 75% tổng số xã) có lực lượng xung kích phòng chống thiên tai (LLXK PCTT).
Hà Tĩnh: Xe khách cháy trơ khung trên đường tránh 1B
Hà Tĩnh: Xe khách cháy trơ khung trên đường tránh 1B
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm đang di chuyển theo hướng Nam - Bắc trên tuyến đường tránh 1B, đoạn qua phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thì bốc cháy dữ dội, chỉ trong phút chốc chiếc xe chỉ còn trơ lại bộ khung sắt.
   Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam
Khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Ngày 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Hà Nội: Bất ngờ va chạm với xe bồn, người đàn ông đi xe máy tử vong
Hà Nội: Bất ngờ va chạm với xe bồn, người đàn ông đi xe máy tử vong
Kinhtedothi –Người đàn ông đi xe máy đang lưu thông trên đường Quốc lộ 32, bất ngờ va chạm với một xe bồn. Vụ tai nạn khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
[Ảnh] Hà Nội: Thả cá Koi Nhật Bản xuống nơi thí điểm tại sông Tô Lịch và Hồ Tây
[Ảnh] Hà Nội: Thả cá Koi Nhật Bản xuống nơi thí điểm tại sông Tô Lịch và Hồ Tây
Kinhtedothi - Sáng nay 16/9, chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam tiến hành thả cá Koi Nhật Bản (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây.
Lãnh đạo San Francisco: Khuyến khích Bamboo Airways chọn San Francisco cho đường bay thẳng Việt - Mỹ
Lãnh đạo San Francisco: Khuyến khích Bamboo Airways chọn San Francisco cho đường bay thẳng Việt - Mỹ
Kinhtedothi - Ngày 13/9, tại Trụ sở Bamboo Airways tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo thành phố San Francisco – Mỹ, lãnh đạo Sân bay quốc tế San Francisco đã có buổi gặp gỡ và thảo luận với đại diện lãnh đạo Hãng hàng không, xoay quanh việc hợp tác và chọn lựa sân bay quốc tế San Francisco là điểm đến trong kế hoạch khai thác đường bay Việt – Mỹ của Bamboo Airways.
Tập kết rác cản trở giao thông trên đường Trần Phú (Hà Đông)
Tập kết rác cản trở giao thông trên đường Trần Phú (Hà Đông)
Kinhtedothi - Nhiều tháng nay, điểm tập kết xe gom rác nằm giữa ngã ba Trần Phú – An Hòa (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường và bức xúc cho người dân.