Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Xây dựng nền hành chính “lấy công dân làm trung tâm”

Linh Nguyễn 06-12-2019 16:45
kinhtedothi-Theo TS. Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, chỉ khi Chính phủ là Chính phủ mở, công dân dễ tiếp cận với Chính phủ thì mới có thể phát huy được đầy đủ vai trò, trách nhiệm của công dân vào quá trình quản lý nhà nước.

 Hôm nay (6/12) tại Bộ Nội vụ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán CH Pháp tại Việt Nam và Viện Quản trị Chandler (Singapore) tổ chức Hội thảo quốc tế “Đào tạo nhân lực cho nền công vụ đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và hội nhập quốc tế”, với sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong nước và đến từ Pháp, Italia, Nga, Thụy Điển, Singapore, Malaysia, Campuchia, Nigeria...

 Quang cảnh Hội thảo quốc tế
 Tại đây, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam nói chung, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trực thuộc Bộ Nội vụ nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các quốc gia có kinh nghiệm về cải cách hành chính (CCHC) để trao đổi, học hỏi trên nhiều phương diện, trong đó có công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực khu vực công. Hội thảo khoa học quốc tế này nằm trong nỗ lực chung nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và hội nhập quốc tế, góp phần CCHC. Hội thảo có ý nghĩa lớn cả về lý luận và thực tiễn, góp phần chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCCVC, cung cấp những cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng giúp Bộ Nội vụ tham mưu đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền trong hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách về đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC.

PSG.TS. Nguyễn Bá Chiến - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội khẳng định, chất lượng đội ngũ CBCC không chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động từng cơ quan nhà nước mà còn ảnh hưởng tới kết quả hoạt động của nền công vụ quốc gia, tác động tới hiệu quả quản trị quốc gia. Kết quả công việc, năng lực thực thi công vụ của CBCC phản ánh rõ nét nhất hiệu quả hoạt động của nền công vụ, hiệu quả của hoạt động điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ. Vì vậy, nâng cao năng lực đội ngũ CBCCVC là nâng cao chất lượng hoạt động động công vụ. Nhà nước Việt Nam xác định, đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC vừa là yêu cầu trước mắt, vừa là nhiệm vụ lâu dài nên phải thực hiện thường xuyên để nâng cao năng lực CBCCVC hướng đến xây dựng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại.

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu chủ trì Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung trao đổi, thảo luận về các vấn đề như: Quản trị quốc gia với mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; các nội dung, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực trong cơ quan nhà nước đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân và hội nhập quốc tế; đào tạo, bồi dưỡng nhân lực chất lượng cao trong xu hướng nền hành chính hội nhập và phục vụ. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho nền công vụ.

Với tham luận “Tầm nhìn Việt Nam 2045 và Chiến lược đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng”, PGS.TS. Vũ Minh Khương (Viện Quản trị Chandler) đã nêu bật những xu thế lớn toàn cầu đang tác động tới sự phát triển của các quốc gia trên thế giới là: Toàn cầu hóa; sự trỗi dậy của khu vực châu Á; quá trình đô thị hóa; dân số ngày càng già hóa; phát triển bền vững trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia; thực hiện trách nhiệm xã hội của các chủ thể trong xã hội. Những xu thế này đang tác động mạnh mẽ tới cách thức xác lập thể chế, vận hành quản trị quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đặt ra những thách thức đòi hỏi những nỗ lực cải cách vượt bậc của Việt Nam. Từ đó, PGS.TS. Vũ Minh Khương đưa ra những gợi ý hết sức quan trọng để xác định khung năng lực cốt lõi của đội ngũ CBCCVC, nhằm xác định các nội dung, phương thức đào tạo, bồi dưỡng để Việt Nam có được đội ngũ lãnh đạo tinh hoa vận hành đất nước.

Trong khi đó, ông Wu Wei Neng - Giám đốc điều hành Viện Quản trị Chandler cho rằng, các nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thường là có hiểu biết hơn cả giảng viên, cùng đảm nhiệm nhiều trọng trách và có ít thời gian tham gia đào tạo. Song, do bối cảnh thay đổi nhanh chóng và những thách thức mới trong công tác quản trị, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi, phát triển, cải thiện. Do đó, cần phát triển và bồi dưỡng các nhà lãnh đạo tương lai ngay từ giai đoạn đầu; các cơ quan chính quyền Trung ương và các nhà lãnh đạo cấp cao nhất cần tích cực tham gia vào công tác phát triển lãnh đạo.

 TS. Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tham luận

Đặc biệt, theo TS. Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nền hành chính phục vụ là nền hành chính lấy công dân làm trung tâm, mọi quá trình của nền hành chính đều dựa vào sức mạnh của công dân và vì lợi ích của công dân. Chỉ khi Chính phủ là Chính phủ mở, công dân dễ tiếp cận với Chính phủ thì mới có thể phát huy được đầy đủ vai trò, trách nhiệm của công dân vào quá trình quản lý nhà nước. TS. Nguyễn Tiến Dĩnh cũng cho biết, 4 nội dung của nền hành chính phục vụ ở Việt Nam gồm: Nền hành chính dân chủ, lấy công dân làm trung tâm; lấy phục vụ công dân làm tôn chỉ mục đích, là giá trị cốt lõi; tính pháp quyền của nền hành chính; nền hành chính trách nhiệm. Từ đó, TS. Nguyễn Tiến Dĩnh đề xuất một số nội dung cần hoàn thiện để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu của nền hành chính phục vụ.

 

TAG: hành chính Bộ Nội vụ công dân
 
Tin khác
Chữa bệnh hình thức trong kê khai tài sản
Chữa bệnh hình thức trong kê khai tài sản
Kinhtedothi - Việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thời gian qua vẫn còn mang nặng tính hình thức. Tuy nhiên, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do Thanh tra Chính phủ vừa công bố để lấy ý kiến được đánh giá sẽ kiểm soát, siết chặt việc kê khai tài sản để phòng, chống tham nhũng.
Sáng rõ tư tưởng về xây dựng Đảng
Sáng rõ tư tưởng về xây dựng Đảng
Kinhtedothi - Theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử Đảng, việc chọn chuyên đề “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để thực hiện trong năm 2020, năm Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng có ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi công tác xây dựng Đảng đang có rất nhiều việc phải làm.
Từ bài học tàu Diamond Princess, người dân nên tránh tụ tập đông người tại quán bar, karaoke
Từ bài học tàu Diamond Princess, người dân nên tránh tụ tập đông người tại quán bar, karaoke
Kinhtedothi - Từ bài học tàu Diamond Princess khi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo hạn chế tụ hoạt động quán bar, cơ sở karaoke, tụ tập đông người để tránh lây nhiễm dịch bệnh.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc
Kinhtedothi – Các trường hợp có tiền sử đi về từ Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsan (vùng dịch tại Hàn Quốc) đang được các cơ quan chức năng của TP kiểm soát chặt chẽ.
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Bộ Công an đề xuất bỏ hộ khẩu bằng giấy
Theo dự thảo luật Cư trú sửa đổi, Bộ Công an đề xuất bỏ quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng mã số định danh cá nhân.
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
TP Hồ Chí Minh: Tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản
Kinhtedothi - Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”. Đã có nhiều giải pháp đột phá để giải quyết các nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam tham dự Hội nghị giải trừ quân bị năm 2020 tại Geneva
Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên Liên hợp quốc thúc đẩy hòa bình bền vững, đồng thời sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị Giải trừ Quân bị.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tổ chức Đại hội Đảng, tập trung chỉ đạo những đơn vị nhiều khó khăn
Kinhtedothi - 'Quận Hai Bà Trưng còn đứng trước nhiều thách thức nhất là về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy; trong thời gian tổ chức Đai hội Đảng các cấp càng đòi hỏi tăng cường nắm bắt tình hình, dư luận cán bộ, đảng viên, Nhân dân; càng thời gian cuối càng cần tập trung chỉ đạo cho những đơn vị có nhiều khó khăn...' - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh.
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội: Tiếp tục chủ động, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Kintedothi - Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Hà Nội có lộ trình cụ thể, phối hợp đồng bộ trong triển khai thí điểm chính quyền đô thị
Kinhtedothi - 'Khi đã có Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội, để triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhất, Thành phố xác định với tinh thần chủ động, bài bản; đã đề ra các công việc, phân công, phân nhiệm và có lộ trình cụ thể để đảm bảo phối hợp đồng bộ...' - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Bộ Nội vụ thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử không kèm bản giấy
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ gương mẫu trong tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ theo nội dung Công văn 775/VPCP-KSTT của Văn phòng Chính phủ, sử dụng chữ ký số, phê duyệt hồ sơ, văn bản điện tử và xử lý công việc trên môi trường mạng theo quy định; tuân thủ các quy định về thời gian gửi, nhận văn bản...