Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Vì sao việc xây dựng và phát triển đô thị tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn?

Tuệ Nhi 28-12-2017 09:36
Kinhtedothi - Theo nhận định của các chuyên gia, lãng phí tài nguyên, biến tướng quy hoạch, buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém… là những yếu tố khiến cho việc xây dựng và phát triển đô thị tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Lãng phí đất đai

Theo TS Trương Văn Quảng - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, năm 1998, tỷ lệ đô thị hóa mới đạt khoảng 24%, năm 2013 khoảng 32%, đến năm 2015 đã đạt 35,7%. Quy hoạch xây dựng đã thực sự góp phần tạo ra nguồn lực trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đô thị Việt Nam còn hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, số lượng đô thị tăng nhanh nhưng chất lượng chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt, quá trình xây dựng, phát triển đô thị còn sử dụng lãng phí tài nguyên đất đai, quy hoạch bị biến tướng.
Gần đây, trong quá trình phát triển đô thị, nhiều địa phương đã lấy phương thức phát triển các dự án khu đô thị mới làm chiến lược trọng tâm. Tuy nhiên, về bản chất, các dự án này đang thiên về mô hình kinh doanh bất động sản hơn là một tầm nhìn cho phát triển bền vững đô thị. Vậy nên, nhiều địa phương còn rất hào phóng cứ đâu có đất trống, ít phải giải phóng mặt bằng là ban phát các dự án cho các chủ đầu tư mà không cần quan tâm đến quy hoạch chung hay lợi ích lâu dài của đô thị, của cộng đồng... “Chính vì thế, đã hình thành nhiều dự án ảo, chiếm dụng đất để kinh doanh là chính, còn các dự án được triển khai thì thiếu sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng dịch vụ xã hội và hạ tầng kỹ thuật, thiếu sự gắn kết với tổng thể đô thị” - ông Quảng cho hay.

Một khu đô thị đang được xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Công Hùng

Ngoài ra, còn có sự biến tướng của các dự án đầu tư phát triển khu đô thị mới như tăng mật độ xây dựng, chiều cao công trình, diện tích sàn xây dựng hoặc chuyển chức năng sử dụng đất từ dịch vụ công cộng sang công trình hỗn hợp có chức năng nhà ở... so với quy hoạch ban đầu.
TS Phạm Minh Dương – Viện Phát triển Đô thị xanh chỉ ra, ngành xây dựng là một trong những ngành tiêu thụ nhiều năng lượng, tài nguyên và phát sinh ô nhiễm môi trường. Thế nhưng các công trình xanh tại Việt Nam mới chỉ đi những bước đầu tiên, chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội. Một số không gian xanh, vườn cây, công viên… bị biến tướng hay thu hẹp diện tích so với quy hoạch.
Thiếu công cụ quản lý hữu hiệu
Nguyên nhân của thực trạng trên là do không có công cụ để quản lý kiểm soát sau khi đã có quy hoạch được duyệt, mặc nhiên một cách chủ quan trong công tác quản lý đã tạo nên nhiều kẽ hở gây biến động, lãng phí đất đai, mất đi nhiều cơ hội để có những không gian đô thị đẹp, có chất lượng. Bên cạnh đó, GS.TS.KTS Nguyễn Tố Lăng - Phó Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội cũng chỉ ra rằng, hiện nay, bên cạnh nguồn nhân lực được đào tạo ở nước ngoài, nhiều trường đại học trong nước đã và đang đào tạo các cán bộ, chuyên gia chuyên ngành quản lý đô thị. Tuy nhiên, việc đào tạo chưa đủ cung cấp số cán bộ chuyên môn cho các đô thị, các địa phương, kể cả số lượng và chất lượng.
“Tại sao những vi phạm về chiếm dụng đất đai, xây dựng trái phép, cơi nới... diễn ra hàng ngày, hàng giờ ngay trên địa bàn phường, xã thuộc địa bàn mình quản lý lại khó kiểm soát, khó phát hiện, khó ngăn chặn đến vậy? Theo số liệu của JICA, Hà Nội hiện chỉ còn 19 hồ, chúng ta đã mất đi 21 hồ trên tổng số 40 hồ, tương đương với 850ha bị thu hẹp xuống còn 547ha. Rồi vụ tòa nhà 8b Lê Trực, khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm. Tất cả, phải chăng chúng ta đang thiếu một công cụ quản lý hữu hiệu, một đội ngũ quản lý phát triển đô thị, có tâm, có tầm?” – ông Quảng đặt câu hỏi.
Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Thục - Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư, dân số đô thị Việt Nam ước tính sẽ tăng từ 22% lên đến 38% vào 2025. Mỗi năm sẽ có thêm chừng 1,3 triệu dân đô thị và sẽ đạt đến con số 52 triệu vào năm 2025. Sự gia tăng dân số đô thị kèm với gia tăng sử dụng đất, việc làm, tiện ích và tổng diện tích xây dựng đô thị, kéo theo các tài nguyên và nguồn lực khác ồ ạt chảy vào theo đô thị hóa. TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã thực sự trở thành vùng đô thị đóng góp tới 77% GDP cả nước, thu hút các dòng vốn đầu tư trong ngoài nước, là động lực dịch chuyển nền kinh tế sang kinh tế đô thị. Tương lai, đây là hai TP nằm trong 12 vùng đô thị đông dân top đầu của thế giới thúc đẩy tăng trưởng đi đôi với dòng di cư từ nông thôn ra đô thị.
Do vậy, cơ hội duy nhất cho Việt Nam là bắt buộc phải phát triển một hệ thống các TP và đô thị có khả năng cạnh tranh và linh hoạt trong chống chịu và phục hồi các không gian kinh tế công nghiệp và dịch vụ. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển đô thị, mà đào tạo nguồn nhân lực đô thị phải theo cách tiếp cận đa ngành và hệ thống.

Để có được đô thị phát triển mạnh mẽ và bền vững, nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng bậc nhất, đặc biệt về quản lý đô thị. Đào tạo nguồn nhân lực là một trong những giải pháp về cơ chế, chính sách chủ yếu phát triển đô thị của đất nước.

GS.TS.KTS Nguyễn Tố Lăng

Phó Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Hà Nội

TAG: xây dựng nguồn nhân lực đô thị cô Tấm cô Tấm
 
Tin khác
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 chung tay “Giữ cho biển xanh”
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2018 chung tay “Giữ cho biển xanh”
Kinhtedothi - Ngày 19/7, 38 thí sinh chung khảo phía Bắc và cán bộ nhân viên khách sạn Mường Thanh chung tay dọn rác bãi biển Cửa Lò sau bão Sơn Tinh, bên cạnh đó từ 19-22/7 hơn 10,000 cán bộ nhân viên tập đoàn khách sạn Mường Thanh cũng ra quân dọn rác tại các bãi biển và xung quanh khu vực tại 53 khách sạn Mường Thanh trên cả nước.
Thông tin mới nhất về thiệt hại do mưa lũ sau bão số 3
Thông tin mới nhất về thiệt hại do mưa lũ sau bão số 3
Kinhtedothi - Theo thông tin cập nhật từ Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, đến trưa nay (21/7), mưa lớn tiếp tục gây hậu quả nghiêm trọng cho các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Không cấp phù hiệu taxi cho xe khách hoán cải: Minh bạch trong kinh doanh, giảm tải ùn tắc
Không cấp phù hiệu taxi cho xe khách hoán cải: Minh bạch trong kinh doanh, giảm tải ùn tắc
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa đưa ra yêu cầu không cấp phù hiệu taxi đối với xe cải tạo từ ô tô khách thành ô tô 9 chỗ. Đây được xem là động thái cần thiết, kịp thời, tránh nguy cơ gia tăng ùn tắc giao thông mà loại phương tiện này có thể gây ra.
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập cục bộ
Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập cục bộ
Kinhtedothi - Cơn mưa nặng hạt kéo dài từ khoảng 3 giờ sáng khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội ngập nặng, các phương tiện di chuyển khó khăn, có đoạn nước sâu khiến xe chết máy.
Hà Nội: Duyệt chỉ giới đỏ tuyến đường từ đê sông Hồng đi Dốc Lã - Ninh Hiệp
Hà Nội: Duyệt chỉ giới đỏ tuyến đường từ đê sông Hồng đi Dốc Lã - Ninh Hiệp
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 3663/QĐ-UBND về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường từ đê sông Đuống đi đường Dốc Lã - Ninh Hiệp và đoạn nối đường Hà Huy Tập, tỷ lệ 1/500 tại huyện Gia Lâm.
Dừng chạy nhiều chuyến tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai do mưa lũ
Dừng chạy nhiều chuyến tàu tuyến Hà Nội - Lào Cai do mưa lũ
Kinhtedothi - Do tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội thông báo bãi bỏ các đoàn tàu xuất phát ngày 20/7/2018 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai.
Quy hoạch tổng thể mặt bằng Nhà tang lễ Bệnh viện 108
Quy hoạch tổng thể mặt bằng Nhà tang lễ Bệnh viện 108
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc Quy hoạch tổng thể mặt bằng Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tại số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các phương án ứng phó thiên tai
Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các phương án ứng phó thiên tai
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ tập trung khắc phục hậu quả bão, lũ, triển khai ngay phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn...
Công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside
Công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside
Kinhtedothi - Một số hạng mục công cộng như nhà trẻ, trường học, bãi đỗ xe ngầm, công viên cây xanh… tại dự án nhà ở Thạch Bàn Lakeside đã có sự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế để chuẩn bị đi vào triển khai thực hiện.
Áp thấp nhiệt đới gây mưa kéo dài, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng
Áp thấp nhiệt đới gây mưa kéo dài, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay (20/07) một vùng áp thấp trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Chỉ số không khí của Hà Nội tiếp tục đạt mức tốt
Chỉ số không khí của Hà Nội tiếp tục đạt mức tốt
Kinhtedothi - Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) đã công bố chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 ngày 20/7/2018).