Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới: Củng cố tiêu chí tổ chức sản xuất

Lâm Nguyễn 30-07-2020 08:51
Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, toàn bộ 382 xã trên địa bàn Hà Nội đều đã đạt và cơ bản đạt tiêu chí số 13 (Bộ tiêu chí xây dựng NTM) về hình thức tổ chức sản xuất. Kết quả trên có đóng góp lớn của khu vực kinh tế tập thể.

Vượt khó hoàn thành mục tiêu

Khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội có quy mô khác nhau. Trong đó, có khoảng 32% tổng số HTX quy mô xã, còn lại là quy mô thôn. Các HTX chủ yếu hoạt động tự phục vụ là chính, chưa chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh còn thấp. Trình độ quản trị còn nhiều hạn chế. Điều này khiến việc củng cố các HTX theo tiêu chí số 13 gặp nhiều khó khăn…

Nhận diện những khó khăn trên, ngay khi Chương trình xây dựng NTM được triển khai, Liên minh HTX TP đã chủ động phối hợp với các huyện, thị xã triển khai tư vấn, hỗ trợ 313 HTX tại các xã xây dựng NTM và NTM nâng cao. Trong đó, Liên minh đã tư vấn hỗ trợ mở rộng sản xuất, kinh doanh đối với 284/313 HTX. Đến nay, nhiều HTX đang hoạt động hiệu quả. Các HTX đã từng bước đổi mới.

 Thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) chăm sóc rau màu. Ảnh: Lâm Nguyễn

Nhiều HTX làm tốt khâu dịch vụ thiết yếu có tính cộng đồng cao. Sau củng cố, hoạt động của nhiều HTX được mở rộng, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động.

Điển hình trong số này là HTX Hoàng Long (huyện Thanh Oai) với sản phẩm thịt lợn được chăn nuôi theo phương thức sinh học, an toàn thực phẩm mang thương hiệu AZ. Hay như HTX Nông nghiệp Hòa Trúc (huyện Quốc Oai) cũng đang từng bước chiếm lĩnh thị trường với việc đa dạng sản phẩm từ cây thảo mộc, dược liệu…

Đồng hành cùng hợp tác xã

Tính đến tháng 7/2020, toàn TP đã có 355/382 xã về đích NTM. Trong đó, đối với tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, 100% xã đã đạt và cơ bản đạt. Nhờ hoạt động có hiệu quả của các HTX sau củng cố, chuyển đổi theo Luật, đến nay đã có 6 huyện (Đan Phượng, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Quốc Oai, Gia Lâm) được công nhận về đích NTM.

Hoạt động có hiệu quả của các HTX cũng góp phần cải thiện thu nhập cho số lượng lớn thành viên, người lao động trong các HTX. Thu nhập của thành viên các HTX không ngừng được nâng cao. Bên cạnh đó, góp phần cải thiện kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi…

Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Nguyễn Trung Thành cho biết, đơn vị xác định năm 2020, củng cố hoạt động cho các HTX tại các địa phương xây dựng NTM và NTM nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX về tổ chức quản lý và mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, lao động nông thôn.

Để thực hiện được mục tiêu trên, thời gian tới, Liên minh HTX TP sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp và HTX về vai trò trong xây dựng NTM. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý các HTX.

Cùng với bài toán nguồn nhân lực, Liên minh HTX TP sẽ chỉ đạo Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tập trung nguồn lực trợ giúp cho các HTX ở các xã xây dựng NTM và NTM nâng cao theo kế hoạch năm 2020, vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao.

TAG: Nông thôn mới Hà Nội kinh tế tập thể hợp tác xã
 
Tin khác
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi áp dụng.
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Kinhtedothi - Trong khi nhiều địa phương trên địa bàn TP đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn còn nhiều xã thiếu vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng cơ sở.
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Kinhtedothi - Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tiếp tục đà giảm, thấp nhất 32.100 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 12/8/2020 dao động 32.100 - 32.500 đồng/kg, tiếp tục giảm nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 12/8: Tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 12/8 tiếp tục giảm mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 89.000 đồng/kg. Nhiều doanh nghiệp tạm dừng nhập khẩu, bởi mức giá lợn hơi tại Thái Lan đã tăng quá cao.
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/8: Thị trường thế giới tiếp tục tăng, tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 12/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ theo giá tiêu thế giới. Một số địa phương đang được thu mua gần mức 50.000 đồng/kg.
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Hôm nay (12/8), giá xăng dầu tăng hay giảm?
Kinhtedothi - Hôm nay (12/8), Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá điều hành đối với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá xăng được dự báo sẽ không có nhiều biến động, trong khi đó, giá dầu có thể giảm nhẹ.
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành phiếu giá trị 600 tỷ đồng
Kinhtedothi - HSBC Việt Nam phát hành trái phiếu tổng trị giá 600 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam với lãi suất phát hành ở mức cố định 5,8%/năm trên mệnh giá và kỳ hạn 3 năm.
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Giao dịch chứng khoán ngày 11/8: Nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững, những VN-Index vẫn mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn giằng co mạnh và có quá nửa số mã mất giá. Mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng trụ vững trong sắc xanh, nhưng VN-Index vẫn mất điểm.
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
EVFTA mở cánh cửa vào thị trường châu Âu
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được đàm phán từ năm 2012 – 2015, chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 tại Hà Nội. Ngày 8/6/2020, EVFTA được Quốc hội thông qua đã mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên….