Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới huyện Ba Vì: Khó khăn về cơ sở vật chất văn hóa

Hồng Đạt 07-03-2018 10:56
Kinhtedothi - Ba Vì là huyện có đồng bào dân tộc miền núi, xa trung tâm và còn nhiều khó khăn của Thủ đô Hà Nội. Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), một trong những khó khăn của Ba Vì là thiếu các nhà năn hóa (NVH). Để hoàn thành tiêu chí này, huyện rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của các cấp chính quyền từ TP đến T.Ư.

Niềm vui có nhà văn hóa mới

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) là một tiêu chí khá quan trọng. Mục đích của tiêu chí là góp phần nâng cao mức thụ hưởng văn hóa, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân vùng nông thôn. Những năm qua, tiêu chí này đã được huyện Ba Vì triển khai có hiệu quả, tuy nhiên để đạt như mong muốn, hoàn thành tiêu chí này ở cả 30 xã của huyện thì còn rất nhiều việc phải làm. Trong đó, đặc biệt cần thêm nguồn lực đầu tư của Nhà nước cũng như sự chung sức của Nhân dân.

 Cán bộ xã Minh Quang cùng người cao tuổi trao đổi công việc tại Nhà văn hóa thôn Nội.
Cuối tháng 2 vừa qua, cán bộ và Nhân dân làng Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì đã tổ chức đón nhận danh hiệu Làng văn hóa cấp huyện giai đoạn 2015 - 2017. Ngoài sự ghi nhận của huyện về nỗ lực của cán bộ và Nhân dân trong làng đã phấn đấu đạt các tiêu chí xây dựng làng văn hóa trong 3 năm qua, điều mà người dân nơi đây phấn khởi nhất là việc hoàn thành công trình NVH thôn. Đây là công trình được huyện đầu tư nguồn vốn 2 tỷ đồng để xây mới, thay thế NVH cũ xây dựng từ lâu đã xuống cấp.

Ông Phùng Đình Nam - Trưởng thôn Cao Lĩnh cho biết, năm 2017, xã Phú Sơn được huyện Ba Vì chọn là một trong các xã về đích NTM của huyện. Theo đó, thôn Cao Lĩnh đã được đầu tư kinh phí xây dựng NVH khang trang, phục vụ đời sống tinh thần cho người dân.
Cùng chung niềm vui có NVH mới, Bí thư Chi bộ thôn Phú An, xã Thái Hòa Chu Văn Chờ chia sẻ, ở xã Thái Hòa trước đây có hai NVH tại thôn Chu Mật và thôn Cộng Hòa được Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đầu tư hơn 2 tỷ đồng xây dựng.

“Khi được dự khánh thành NVH của hai thôn trên, tôi cứ ao ước mãi không biết bao giờ thôn Phú An mới có điều kiện để xây dựng. Thế rồi năm 2017, NVH thôn được các cấp chính quyền đầu tư xây dựng rộng rãi với đầy đủ trang thiết bị khiến Nhân dân trong thôn vô cùng phấn khởi ” - ông Chu Văn Chờ kể.
Việc đầu tư xây dựng NVH ở các thôn có điều kiện kinh tế khó khăn thực sự là nguồn động viên lớn đối với Nhân dân không chỉ ở các xã ven sông, mà đặc biệt là đối với 7 xã miền núi của huyện Ba Vì. Ngay từ năm 2015, các quận nội thành đã đầu tư hỗ trợ huyện Ba Vì xây dựng 41 NVH cho 7 xã miền núi với tổng số tiền là 82 tỷ đồng. Đến nay, các công trình đã đi vào hoạt động hiệu quả, thực sự là địa điểm hội họp, sinh hoạt văn hóa của Nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài Nguyễn Quốc Huy cho biết, năm 2015, Yên Bài được các quận nội thành của TP đầu tư xây dựng NVH cho 5 thôn. Đây là các thôn mà đa số là bà con người dân tộc Mường sinh sống nên đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Việc được hỗ trợ để xây dựng NVH khiến Nhân dân rất phấn khởi. Hiện tại, mọi công việc liên quan đến sinh hoạt cộng đồng của 5 thôn người Mường ở Yên Bài đã rất ổn định.

 Hoạt động thể thao trong Nhà văn hóa thôn 1, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì. Ảnh: Hồng Đạt
Khó khăn cần giải quyết
Tuy nhiên, để hoàn thành được tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trong đó đảm bảo tiêu chí NVH có đủ diện tích cũng như các công trình sân bãi phục vụ nhu cầu của cộng đồng dân cư ở huyện Ba Vì vẫn còn rất nhiều khó khăn. Dù đã về đích trong xây dựng NTM, nhưng xã Phú Châu vẫn còn 4 NVH ở 4 thôn có diện tích nhỏ hẹp, trang thiết bị phục vụ đã xuống cấp nhiều.

Trong khi đó, do địa phương nguồn thu có hạn nên không thể có nguồn lực đầu tư xây dựng NVH đạt chuẩn. Đó là chia sẻ của ông Dương Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Phú Châu. Tương tự như Phú Châu, Phong Vân cũng là địa phương về đích NTM năm 2015 song cũng đang gặp nhiều khó khăn về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Ông Nguyễn Huy Hoàng - Chủ tịch UBND xã Phong Vân chia sẻ: “Xã có 4 thôn, thì năm 2016, Nhà nước đã đầu tư cho xã xây dựng một NVH. Địa phương đang xây dựng một NVH, số còn lại phải trông chờ nguồn vốn tiếp theo của Nhà nước”. Đối với các xã miền núi hiện nay, tuy đã được các quận nội thành đầu tư nhưng số lượng NVH chưa được xây dựng vẫn còn nhiều như ở xã Yên Bài có 2 NVH, xã Khánh Thượng có 6 NVH. Tất cả NVH cũ ở các thôn này đều được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1995 - 2008, trước khi Hà Tây sáp nhập về với Hà Nội.
Không chỉ các NVH thôn, việc xây dựng Trung tâm Văn hóa xã trên địa bàn huyện Ba Vì cũng còn rất nhiều khó khăn. Tính đến hết năm 2017, toàn huyện Ba Vì có 13 xã về đích NTM nhưng hiện nay chưa xã nào xây dựng được Trung tâm Văn hóa xã theo quy định của Bộ VHTT&DL, một phần do kinh phí hạn hẹp, nhưng điều quan trọng nữa là chưa bố trí được quỹ đất dành cho việc xây dựng. Đây là nguyên nhân dẫn tới tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa của đa số xã chỉ dừng lại ở mức cơ bản đạt.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng chia sẻ thêm: “Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đã được huyện chú trọng huy động nhiều nguồn lực để xây dựng NVH của các thôn.

Trong những năm tới, để hoàn thành tiêu chí này, huyện sẽ chỉ đạo các xã tiếp tục rà soát lại quy hoạch diện tích đất cho việc xây dựng NVH ở các thôn cũng như Trung tâm Văn hóa của các xã. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục đề nghị TP và các quận nội thành hỗ trợ thêm nguồn lực, cùng với nguồn lực của huyện để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. Cùng với đó, huy động nguồn xã hội hóa của Nhân dân các thôn làm các công trình phụ trợ, trang thiết bị cho các NVH”.

Theo báo cáo, trong hai năm 2016 - 2017, toàn huyện Ba Vì đã xây dựng mới được 12 NVH, mua sắm trang thiết bị cho 23 NVH thôn với tổng kinh phí hơn 31 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện có 194/213 NVH thôn đã được xây dựng đảm bảo cơ bản các nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của Nhân dân ở các thôn.
Nếu không có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền thì với đa số người dân làm nông nghiệp, việc huy động kinh phí khoảng 2 tỷ đồng làm NVH thôn sẽ vô cùng khó khăn.
Ông Phùng Đình Nam - Trưởng thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì

TAG: xây dựng nông thôn mới huyện Ba Vì cơ sở vật chất văn hóarn
 
Tin khác
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Những con số ấn tượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Sóc Trăng 2018
Kinhtedothi - Hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Giá vàng SJC tăng mạnh, Mỹ - Trung tiếp tục đáp trả nhau không khoan nhượng
Kinhtedothi – Sau khi Donald Trump hôm qua dọa áp thêm 200 tỷ USD thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc, sáng nay (19/6), Trung Quốc cũng không kém cạnh lên tiếng áp thêm 50 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Những căng thẳng ngày càng leo thang giữa 2 quốc gia đã khiến vàng tiếp tục đi lên.
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Đưa Võng Xuyên về đích nông thôn kiểu mẫu
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án quy hoạch xã nông thôn mới (NTM) điển hình tiên tiến tại xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ. Đến nay, việc triển khai đang được các sở, ngành và địa phương này tích cực thực hiện.
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Huyện Chương Mỹ: Điểm nhấn từ chuyển đổi sản xuất
Kinhtedothi - Thực hiện giai đoạn hai Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân. Dù đã từng bước tạo được điểm nhấn, tuy nhiên, ngành nông nghiệp của huyện nhìn chung còn nhiều khó khăn. Trong đó, thiên tai được xem là nguyên nhân có tác động lớn nhất.
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Gỡ rào cản xuất nhập khẩu
Kinhtedothi - Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song theo các chuyên gia, thủ tục hải quan và quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện. Do đó, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực vào cuộc tháo gỡ các rào cản về quy định và thủ tục hành chính (TTHC) để tạo điều kiện cho DN xuất nhập khẩu phát triển.
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Tuyên truyền hàng Việt: Tránh bệnh hình thức
Kinhtedothi - Để niềm tin vào hàng Việt, thương hiệu Việt không bị lung lay đối với người tiêu dùng (NTD) các DN, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng chuyên sâu, không mang tính hình thức.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng: Tiềm năng đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo và du lịch
Kinhtedothi - Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Phát động khởi nghiệp tại Sóc Trăng dự kiến sẽ được khai mạc sáng nay (19/6).
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Đăng ký Internet Banking phải dùng sim điện thoại chính chủ
Kinhtedothi - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại phải đảm bảo số điện thoại đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking) là số điện thoại chính chủ tài khoản nhằm ngăn việc bán lại cho tội phạm.
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Phiên 18/6: Các cổ phiếu lớn bị bán mạnh, VN-Index lao dốc mất mốc 1.000 điểm
Kinhtedothi – Sau lần thứ 2 leo lên trên 1.000 điểm trong năm nay, nhà đầu tư lại chứng kiến một lần nữa chỉ số VN-Index tuột khỏi mốc này. Các cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn là tâm điểm làm thị trường chao đảo.
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Hơn 100 tấn nông sản Việt đã xuất khẩu sang Thái Lan
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Công ty MM Mega Market Việt Nam, mới đây, 100 tấn nông sản Việt gồm khoai lang vàng, khoai lang tím, thanh long, trái cây sấy, bánh tráng đã được xuất khẩu (XK) sang hệ thống 700 siêu thị Big C Thái Lan.
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2949/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2018 của TP Hà Nội.