Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Đan Phượng: Đồng thuận là chìa khóa thành công

Trọng Tùng 12-11-2019 09:32
Kinhtedothi - Sau khi trở thành địa phương đầu tiên của Hà Nội về đích nông thôn mới (NTM), huyện Đan Phượng tiếp tục giữ vững vị thế “lá cờ tiên phong” khi có 3 xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Nâng tầm diện mạo nông thôn

Sau khi về đích huyện NTM năm 2015, huyện Đan Phượng đã lựa chọn 3 xã: Ðan Phượng, Song Phượng và Liên Trung để tập trung thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó hoàn thành điều chỉnh, lập quy hoạch chi tiết trung tâm xã và các điểm dân cư nông thôn. Hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn.

Cùng với đó, các xã tích cực thực hiện chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây ăn quả, rau an toàn. Mỗi xã xây dựng ít nhất một mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đời sống nông dân 3 xã không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của hai xã Ðan Phượng và Song Phượng đã đạt gần 51 triệu đồng/năm; riêng xã Liên Trung lên tới 62 triệu đồng/năm.

 Con đường bích họa tô điểm cho những làng quê ở huyện Đan Phượng. Ảnh: Trọng Tùng

Tỷ lệ hộ nghèo của xã Ðan Phượng là 0,54%, xã Liên Trung còn 0,24%, trong khi xã Song Phượng không còn hộ nghèo. Tháng 5/2019, 3 xã: Ðan Phượng, Song Phượng và Liên Trung vinh dự được UBND TP công nhận là những địa phương đầu tiên của Hà Nội đạt chuẩn NTM nâng cao.

Trên cơ sở thành công có được, huyện Ðan Phượng tiếp tục chỉ đạo, tập trung phấn đấu đưa 7 xã: Ðồng Tháp, Phương Ðình, Thọ An, Trung Châu, Tân Hội, Tân Lập và Liên Hà về đích NTM nâng cao trong năm 2019. Ðến nay, toàn bộ 7 xã đều đạt và cơ bản đạt từ 15/19 tiêu chí NTM nâng cao trở lên. Trong đó, hai xã Phương Ðình và Liên Hà đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí.

Hướng tới mục tiêu cao hơn 

Với việc có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, huyện Đan Phượng tiếp tục dẫn đầu TP Hà Nội trong công cuộc xây dựng NTM. Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt cho biết, ngay từ khi bắt tay triển khai Chương trình xây dựng NTM nâng cao (giai đoạn 2016 – 2020), địa phương đã cụ thể hóa các nhiệm vụ thành khẩu hiệu: Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, Nhân dân đồng thuận. Triển khai 3 tập trung về tuyên truyền, tập trung nguồn lực; 4 trụ cột trong nông nghiệp và 5 điểm nhấn về văn hóa – xã hội.

Hàng loạt cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực về nguồn vốn cũng đã được huyện Đan Phượng triển khai. Theo đó, 7 xã đặt mục tiêu về đích NTM nâng cao trong năm 2019 được ngân sách huyện hỗ trợ 500 triệu đồng/xã.

Bên cạnh đó là gần 600 triệu đồng kinh phí hỗ trợ các địa phương thực hiện gắn biển số nhà, đặt tên đường làng, ngõ xóm… Nhưng yếu tố quan trọng nhất mang tới thành công, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng là sự đồng thuận của Nhân dân.

Theo ông Hùng, phát huy dân chủ chính là chìa khóa, động lực cho sự phát triển. Muốn vậy phải công khai, minh bạch ở tất cả các khâu, nhất là trong việc huy động và sử dụng các nguồn lực. Cùng với đó, cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường sự kiểm tra, giám sát của Nhân dân.

Cũng theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, mặc dù vẫn nằm trong tốp đầu về xây dựng NTM của TP, tuy nhiên, không vì thế mà chính quyền và Nhân dân địa phương có thể tự bằng lòng với thành tích đã đạt được. Thời gian tới, huyện sẽ đặt mục tiêu đạt chuẩn NTM cao hơn nhằm tạo sức ép để các xã không ngừng phấn đấu cải thiện chất lượng các tiêu chí.

"Thực tiễn cho thấy, ở nơi đâu có đoàn kết nội bộ tốt, phát huy dân chủ thực sự, người đứng đầu quyết liệt vào cuộc thì xây dựng NTM ở đó đạt kết quả cao. Thành công trong xây dựng NTM mà huyện Đan Phượng có được đến nay cũng là bài học kinh nghiệm mà các địa phương có thể học hỏi để hiện thực hóa mục tiêu nâng tầm NTM." - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

TAG: huyện Đan Phượng Hà Nội Nông thôn mới
 
Tin khác
Hấp dẫn ánh vàng lấp lánh
Hấp dẫn ánh vàng lấp lánh
Kinhtedothi - Sau khi tăng mạnh hơn 16% trong 6 tháng đầu năm, giá vàng tiếp tục tạo sóng trên thị trường tài chính ngay những phiên đầu tháng 7. Ở trong nước, giá vàng cũng neo ở mức cao nhất trong lịch sử.
Tỷ giá USD hôm nay 11/7: Ngân hàng thương mại giảm mạnh, thị trường tự do ngược chiều tăng
Tỷ giá USD hôm nay 11/7: Ngân hàng thương mại giảm mạnh, thị trường tự do ngược chiều tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (11/7), tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại giảm mạnh, còn thị trường tự do tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 11/7: Thế giới tiếp tục xuống dốc, SJC diễn biến trái chiều nhau
Giá vàng hôm nay 11/7: Thế giới tiếp tục xuống dốc, SJC diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi - Sáng nay (11/7), giá vàng thế giới tiếp tục xuống dốc. Vàng trong nước diễn biến khó lường. Tuần qua, giá vàng thé giới và tròng nước biến động mạnh do dịch bệnh gia tăng, kinh tế có chiều hướng suy giảm và và leo thang căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia.
Kích cầu nội địa để lấy lại đà tăng trưởng
Kích cầu nội địa để lấy lại đà tăng trưởng
Kinhtedothi - Thị trường trong nước đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Điều đó cho thấy, thị trường nội địa đang là động lực cho DN phát triển thời kỳ hậu Covid-19.
Giá lợn hơi hôm nay 11/7: Miền Trung - Nam tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 11/7: Miền Trung - Nam tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 11/7 tại miền Bắc giảm nhẹ, trong khi miền Trung và miền Nam tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip nhuốm đỏ sàn, VN-Index giảm mạnh
Chứng khoán hôm nay 9/7: Nhóm cổ phiếu bluechip nhuốm đỏ sàn, VN-Index giảm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (10/7), nhóm cổ phiếu VN30 chịu áp lực chốt lời mạnh, khiến VN-Index rung lắc và mất điểm sâu.
Nâng cao khả năng chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế trong bối cảnh mới
Nâng cao khả năng chống chịu, tính tự cường của nền kinh tế trong bối cảnh mới
Kinhtedothi - Ngày 10/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh mới”, với sự đồng hành của Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform).
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội triển khai cho vay có hiệu quả
Kinhtedothi - Đến ngày 30/6/2020, tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội đạt 9.722 tỷ đồng, tăng 1.765 tỷ đồng so với cùng kỳ và tăng 1.255 tỷ đồng so với năm 2019.
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Giá tiêu hôm nay 10/7: Tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay 10/7: Đồng loạt tăng nhẹ
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 10/7/2020 tăng nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Giải ngân vốn đầu tư công: Chủ trương một, biện pháp phải mười
Kinhtedothi - Đến cuối tháng 6/2020, giải ngân vốn đầu tư công (gồm kế hoạch các năm trước chuyển sang) mới đạt gần 29% kế hoạch. Còn lượng vốn đầu tư công rất lớn chờ giải ngân. Với số lượng vốn chờ giải ngân lên đến gần 700.000 tỷ đồng, gánh nặng dồn lên 6 tháng cuối năm là rất lớn.