Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Đan Phượng: Đồng thuận là chìa khóa thành công

Trọng Tùng 12-11-2019 09:32
Kinhtedothi - Sau khi trở thành địa phương đầu tiên của Hà Nội về đích nông thôn mới (NTM), huyện Đan Phượng tiếp tục giữ vững vị thế “lá cờ tiên phong” khi có 3 xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Nâng tầm diện mạo nông thôn

Sau khi về đích huyện NTM năm 2015, huyện Đan Phượng đã lựa chọn 3 xã: Ðan Phượng, Song Phượng và Liên Trung để tập trung thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó hoàn thành điều chỉnh, lập quy hoạch chi tiết trung tâm xã và các điểm dân cư nông thôn. Hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn.

Cùng với đó, các xã tích cực thực hiện chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây ăn quả, rau an toàn. Mỗi xã xây dựng ít nhất một mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đời sống nông dân 3 xã không ngừng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của hai xã Ðan Phượng và Song Phượng đã đạt gần 51 triệu đồng/năm; riêng xã Liên Trung lên tới 62 triệu đồng/năm.

 Con đường bích họa tô điểm cho những làng quê ở huyện Đan Phượng. Ảnh: Trọng Tùng

Tỷ lệ hộ nghèo của xã Ðan Phượng là 0,54%, xã Liên Trung còn 0,24%, trong khi xã Song Phượng không còn hộ nghèo. Tháng 5/2019, 3 xã: Ðan Phượng, Song Phượng và Liên Trung vinh dự được UBND TP công nhận là những địa phương đầu tiên của Hà Nội đạt chuẩn NTM nâng cao.

Trên cơ sở thành công có được, huyện Ðan Phượng tiếp tục chỉ đạo, tập trung phấn đấu đưa 7 xã: Ðồng Tháp, Phương Ðình, Thọ An, Trung Châu, Tân Hội, Tân Lập và Liên Hà về đích NTM nâng cao trong năm 2019. Ðến nay, toàn bộ 7 xã đều đạt và cơ bản đạt từ 15/19 tiêu chí NTM nâng cao trở lên. Trong đó, hai xã Phương Ðình và Liên Hà đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí.

Hướng tới mục tiêu cao hơn 

Với việc có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, huyện Đan Phượng tiếp tục dẫn đầu TP Hà Nội trong công cuộc xây dựng NTM. Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Viết Đạt cho biết, ngay từ khi bắt tay triển khai Chương trình xây dựng NTM nâng cao (giai đoạn 2016 – 2020), địa phương đã cụ thể hóa các nhiệm vụ thành khẩu hiệu: Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, Nhân dân đồng thuận. Triển khai 3 tập trung về tuyên truyền, tập trung nguồn lực; 4 trụ cột trong nông nghiệp và 5 điểm nhấn về văn hóa – xã hội.

Hàng loạt cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực về nguồn vốn cũng đã được huyện Đan Phượng triển khai. Theo đó, 7 xã đặt mục tiêu về đích NTM nâng cao trong năm 2019 được ngân sách huyện hỗ trợ 500 triệu đồng/xã.

Bên cạnh đó là gần 600 triệu đồng kinh phí hỗ trợ các địa phương thực hiện gắn biển số nhà, đặt tên đường làng, ngõ xóm… Nhưng yếu tố quan trọng nhất mang tới thành công, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng là sự đồng thuận của Nhân dân.

Theo ông Hùng, phát huy dân chủ chính là chìa khóa, động lực cho sự phát triển. Muốn vậy phải công khai, minh bạch ở tất cả các khâu, nhất là trong việc huy động và sử dụng các nguồn lực. Cùng với đó, cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường sự kiểm tra, giám sát của Nhân dân.

Cũng theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, mặc dù vẫn nằm trong tốp đầu về xây dựng NTM của TP, tuy nhiên, không vì thế mà chính quyền và Nhân dân địa phương có thể tự bằng lòng với thành tích đã đạt được. Thời gian tới, huyện sẽ đặt mục tiêu đạt chuẩn NTM cao hơn nhằm tạo sức ép để các xã không ngừng phấn đấu cải thiện chất lượng các tiêu chí.

"Thực tiễn cho thấy, ở nơi đâu có đoàn kết nội bộ tốt, phát huy dân chủ thực sự, người đứng đầu quyết liệt vào cuộc thì xây dựng NTM ở đó đạt kết quả cao. Thành công trong xây dựng NTM mà huyện Đan Phượng có được đến nay cũng là bài học kinh nghiệm mà các địa phương có thể học hỏi để hiện thực hóa mục tiêu nâng tầm NTM." - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu

TAG: huyện Đan Phượng Hà Nội Nông thôn mới
 
Tin khác
Làng nghề “khát” lao động tay nghề cao
Làng nghề “khát” lao động tay nghề cao
Kinhtedothi - Việc thiếu hụt lao động tay nghề cao là lý do khiến nhiều làng nghề chậm phát triển và có nguy cơ mai một. Để khuyến khích lao động trẻ, lao động có tay nghề gắn bó với nghề truyền thống, yêu cầu đầu tiên phải giải được bài toán nâng cao thu nhập và mở các lớp dạy nghề.
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm mạnh, bảng Anh vọt tăng
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm mạnh, bảng Anh vọt tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (13/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 5 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm mạnh.
Giá vàng giảm mạnh, khi Mỹ - Trung gần tiến đến một thoả thuận thương mại
Giá vàng giảm mạnh, khi Mỹ - Trung gần tiến đến một thoả thuận thương mại
Kinhtedothi – Sáng nay (13/12), giá vàng thế giới tăng mạnh, khi ông Trump đã có thông tin trên trang cá nhân rằng: Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến một thoả thuận thương mại lớn, khiến thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh còn vàng đảo chiều giảm giá mạnh.
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Cận Tết, thị trường hoa, cây cảnh hút khách
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên Đán Mậu Tý 2020, nhưng thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã khá sôi động, nhộn nhịp, thu hút đông đảo khách hàng.
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, gà: Kẻ cười, người lo
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, việc thịt lợn liên tục tăng giá khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng bởi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề. Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết, bên cạnh việc vận động các DN tăng cường dự trữ thịt để bình ổn giá, Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với thịt lợn, gà nhập từ Mỹ vào Việt Nam.
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Thực thi các Hiệp định thương mại tự do: “Bầu sữa” ngân sách có vơi?
Kinhtedothi - “Nguồn thu từ thuế nhập khẩu giảm do thực thi các hiệp định thương mại tự do, tuy nhiên mức tác động đến nguồn thu không nhiều” - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chuyên đề "Cắt giảm thuế quan theo các Hiệp định thương mại tự do", ngày 12/12.
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Xuất nhập khẩu đón nhận tin vui
Kinhtedothi - Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) năm 2019 chắc chắn vượt mốc 500 tỷ USD, đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức, chiều 12/12.
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Phát hiện hàng chục nghìn chiếc phớt giả nhãn hiệu SKF
Kinhtedothi-Ngày 12/12, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện một lượng lớn gioăng phớt các cỡ dùng cho máy xúc công trình có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu SKF đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Bộ Công Thương phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông
Kinhtedothi-Bộ Công Thương đã tiến hành phê bình Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông trong việc để xảy ra việc cán bộ đi công tác nước ngoài về Việt Nam muộn hơn thời gian trong quyết định. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo thường kỳ, chiều 12/12.
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Phiên 12/12: Nhóm cổ phiếu thị trường và ngân hàng tiếp sức cho VN-Index tăng khá tốt
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu thị trường, cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tốt đưa VN-Index lên cao suýt đứng cao nhất ngày.
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Vay vốn nhanh, lãi suất thấp - Nhận ngay quà tặng 500.000 đồng
Kinhtedothi- Khách hàng vay vốn tại BIDV sẽ được giải quyết nhanh chóng và nhận ngay quà tặng lên đến 500.000 đồng với lãi suất cực kỳ hấp dẫn.