Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc huyện Ba Vì: Loay hoay tìm vốn

Tùng Nguyễn 14-05-2019 09:02
Kinhtedothi - Theo thống kê, toàn TP hiện có 7/14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về đích nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, huyện Ba Vì – địa phương có tới 7/14 xã vùng đồng bào DTTS mới chỉ có một xã cán đích. Công cuộc xây dựng NTM tại 6 xã vùng đồng bào DTTS lại hứa hẹn còn nhiều gian nan.

Mới có một xã về đích

Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư lớn của UBND TP Hà Nội thông qua các Kế hoạch số 166 và 138 về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô”, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào nơi đây đã có nhiều đổi thay tích cực. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của 7 xã vùng DTTS huyện Ba Vì đạt trên 1,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 3,7%.

 Trường Tiểu học xã Khánh Thượng được đầu tư xây dựng khang trang
Dù vậy, so với mặt bằng chung toàn TP, cơ sở hạ tầng và đời sống của đại bộ phận đồng bào vùng DTTS huyện Ba Vì vẫn còn nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng tới mục tiêu thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”. Cũng bởi vậy mà mãi đến năm 2017, huyện Ba Vì mới có xã đầu tiên về đích NTM là xã Ba Trại. Đến nay, xã Ba Trại vẫn là địa phương duy nhất thuộc vùng đồng bào DTTS của huyện hoàn thành Chương trình xây dựng NTM.
6 xã còn lại gồm: Minh Quang, Khánh Thượng, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài và Ba Vì, đều còn từ 5 – 7/19 tiêu chí hiện chưa đạt, hoặc cơ bản đạt, chủ yếu là: Trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, môi trường. Hầu hết các tiêu chí trên đều cần nguồn vốn đầu tư rất lớn.
Trông chờ nguồn vốn hỗ trợ
Thực hiện các kế hoạch “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô”, từ năm 2011 đến nay, TP đã bố trí hàng nghìn tỷ đồng, phân bổ cho 7 xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì thực hiện các dự án phát triển. Theo thống kê, tổng số dự án được triển khai tại 7 xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì hiện là 85 công trình với tổng mức đầu tư 1.548 tỷ đồng. Phần lớn các dự án này đều được phân bổ nguồn vốn hỗ trợ từ Kế hoạch số 138/KH-UBND của UBND TP Hà Nội.
Bên cạnh các dự án hạ tầng, 7 xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì cũng đã tự cân đối ngân sách để hỗ trợ 722 hộ với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng phát triển kinh tế. Hỗ trợ nước sinh hoạt cho 392 hộ với tổng số tiền 588 triệu đồng. Tính riêng trong năm 2018, tổng số hộ vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì được hỗ trợ vốn vay ngân hàng chính sách xã hội là 5.128 hộ, với tổng số tiền 170 tỷ đồng. Đây là trợ lực quan trọng, cần thiết để địa phương hoàn thành các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo trong xây dựng NTM.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, năm 2019, huyện phấn đấu đưa xã Minh Quang về đích NTM. Đối với 5 xã vùng đồng bào DTTS còn lại, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch để hoàn thành Chương trình NTM trong năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu trên là không dễ dàng, nhất là đối với địa phương vùng đồng bào DTTS có xuất phát điểm thấp như huyện Ba Vì. Theo ông Dần, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với huyện Ba Vì chính là nguồn vốn để thực hiện nhóm các tiêu chí cần nguồn lực lớn, nhất là trường học, giao thông và cơ sở vật chất văn hóa. Đơn cử, chỉ tính riêng tiêu chí trường học, để đạt tỷ lệ trường chuẩn quốc gia theo quy định, tổng nguồn vốn cần thiết để nâng cấp cơ sở hạ tầng giáo dục tại 6 xã đã gần 400 tỷ đồng. Chính vì vậy, huyện Ba Vì rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn từ TP, các quận nội thành cho mục tiêu xây dựng NTM.q

TAG: Nông thôn mới Hà Nội huyện Ba Vì
 
Tin khác
Nóng gian lận xuất xứ hàng hóa
Nóng gian lận xuất xứ hàng hóa
Kinhtedothi - Việc Việt Nam ký kết nhiều hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan (FTA) vừa góp phần thu hút đầu tư FDI từ nước ngoài, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan quản lý. Trong đó, việc ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước Việt Nam đang là vấn đề cấp thiết.
Giá lợn hơi hôm nay 7/7: Tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 7/7: Tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 7/7 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Nam giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.
BIDV dành 2,5 tỷ đồng tặng quà khách hàng cá nhân vay vốn
BIDV dành 2,5 tỷ đồng tặng quà khách hàng cá nhân vay vốn
Kinhtedothi - 2.500 khách hàng vay vốn đầu tiên tại BIDV và đăng ký sản phẩm bảo hiểm cho người vay vốn BIC Bình An sẽ được nhận ngay quà tặng trị giá 1.000.000 đồng/khách hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Chương trình áp dụng từ 3/6 đến 30/9/2020 (hoặc đến khi hết quà tặng).
Nhiều doanh nghiệp vào “tầm ngắm” kiểm tra, xác minh gian lận xuất xứ hàng hóa
Nhiều doanh nghiệp vào “tầm ngắm” kiểm tra, xác minh gian lận xuất xứ hàng hóa
Kinhtedothi - Lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan, một số DN đã lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với các hàng hóa xuất khẩu. Từ kết quả kiểm tra giai đoạn 1, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục mở rộng kiểm tra, xác minh hành vi gian lận xuất xứ đối với nhiều DN khác.
Chứng khoán hôm nay 6/7: Sàn HOSE lan toả sắc xanh, VN-Index tăng mạnh
Chứng khoán hôm nay 6/7: Sàn HOSE lan toả sắc xanh, VN-Index tăng mạnh
Kinhtedothi - Phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, nhóm cổ phiếu VN30 khởi sắc với 25 mã tăng, giúp VN-Index tăng điểm mạnh lên trên mốc 860 điểm.
SCB ghi dấu ấn thu nhập từ hoạt động dịch vụ
SCB ghi dấu ấn thu nhập từ hoạt động dịch vụ
Kinhtedothi - Hoạt động kinh doanh 6 tháng năm 2020 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) ghi nhận kết quả tích cực từ các hoạt động phi tín dụng với lợi nhuận từ kinh doanh chứng khoán và kinh doanh ngoại hối đạt hơn 300 tỷ đồng và thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 618 tỷ đồng.
3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng năm 2020
3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng năm 2020
Kinhtedothi - Ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng của TP Đà Nẵng sụt giảm và có mức tăng trưởng khá thấp. Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng đã đề xuất 3 kịch bản tăng trưởng năm 2020.
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Nhận diện 3 rủi ro trong phát triển ngành gỗ dán sau dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/7, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, Tổ chức Forest Trends phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy giao thương gỗ dán và MDF Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Moody’s giữ nguyên định hạng tín nhiệm của BIDV
Kinhtedothi - Tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố kết quả định hạng tín nhiệm cho BIDV.
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 6/7: Dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 6/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 48.500 - 51.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 6/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 6/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.