Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc huyện Ba Vì: Loay hoay tìm vốn

Tùng Nguyễn 14-05-2019 09:02
Kinhtedothi - Theo thống kê, toàn TP hiện có 7/14 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về đích nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, huyện Ba Vì – địa phương có tới 7/14 xã vùng đồng bào DTTS mới chỉ có một xã cán đích. Công cuộc xây dựng NTM tại 6 xã vùng đồng bào DTTS lại hứa hẹn còn nhiều gian nan.

Mới có một xã về đích

Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư lớn của UBND TP Hà Nội thông qua các Kế hoạch số 166 và 138 về “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô”, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào nơi đây đã có nhiều đổi thay tích cực. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của 7 xã vùng DTTS huyện Ba Vì đạt trên 1,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 3,7%.

 Trường Tiểu học xã Khánh Thượng được đầu tư xây dựng khang trang
Dù vậy, so với mặt bằng chung toàn TP, cơ sở hạ tầng và đời sống của đại bộ phận đồng bào vùng DTTS huyện Ba Vì vẫn còn nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng tới mục tiêu thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”. Cũng bởi vậy mà mãi đến năm 2017, huyện Ba Vì mới có xã đầu tiên về đích NTM là xã Ba Trại. Đến nay, xã Ba Trại vẫn là địa phương duy nhất thuộc vùng đồng bào DTTS của huyện hoàn thành Chương trình xây dựng NTM.
6 xã còn lại gồm: Minh Quang, Khánh Thượng, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài và Ba Vì, đều còn từ 5 – 7/19 tiêu chí hiện chưa đạt, hoặc cơ bản đạt, chủ yếu là: Trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, môi trường. Hầu hết các tiêu chí trên đều cần nguồn vốn đầu tư rất lớn.
Trông chờ nguồn vốn hỗ trợ
Thực hiện các kế hoạch “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô”, từ năm 2011 đến nay, TP đã bố trí hàng nghìn tỷ đồng, phân bổ cho 7 xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì thực hiện các dự án phát triển. Theo thống kê, tổng số dự án được triển khai tại 7 xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì hiện là 85 công trình với tổng mức đầu tư 1.548 tỷ đồng. Phần lớn các dự án này đều được phân bổ nguồn vốn hỗ trợ từ Kế hoạch số 138/KH-UBND của UBND TP Hà Nội.
Bên cạnh các dự án hạ tầng, 7 xã vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì cũng đã tự cân đối ngân sách để hỗ trợ 722 hộ với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng phát triển kinh tế. Hỗ trợ nước sinh hoạt cho 392 hộ với tổng số tiền 588 triệu đồng. Tính riêng trong năm 2018, tổng số hộ vùng đồng bào DTTS của huyện Ba Vì được hỗ trợ vốn vay ngân hàng chính sách xã hội là 5.128 hộ, với tổng số tiền 170 tỷ đồng. Đây là trợ lực quan trọng, cần thiết để địa phương hoàn thành các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo trong xây dựng NTM.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, năm 2019, huyện phấn đấu đưa xã Minh Quang về đích NTM. Đối với 5 xã vùng đồng bào DTTS còn lại, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch để hoàn thành Chương trình NTM trong năm 2020. Tuy nhiên, mục tiêu trên là không dễ dàng, nhất là đối với địa phương vùng đồng bào DTTS có xuất phát điểm thấp như huyện Ba Vì. Theo ông Dần, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với huyện Ba Vì chính là nguồn vốn để thực hiện nhóm các tiêu chí cần nguồn lực lớn, nhất là trường học, giao thông và cơ sở vật chất văn hóa. Đơn cử, chỉ tính riêng tiêu chí trường học, để đạt tỷ lệ trường chuẩn quốc gia theo quy định, tổng nguồn vốn cần thiết để nâng cấp cơ sở hạ tầng giáo dục tại 6 xã đã gần 400 tỷ đồng. Chính vì vậy, huyện Ba Vì rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn từ TP, các quận nội thành cho mục tiêu xây dựng NTM.q

TAG: Nông thôn mới Hà Nội huyện Ba Vì
 
Tin khác
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Hà Nội còn 5/23 quận, huyện chưa lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 23/1 là ngày cuối trong đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Cùng với các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương lấy nước, sản xuất.
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
5 trạm bơm không thể lấy nước vụ Xuân 2020 trong đợt 1
Kinhtedothi - Hôm nay (23/1) là ngày cuối của đợt lấy nước đầu tiên phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020. Diện tích có nước đã tăng đáng kể, dù nhiều trạm bơm, cống lấy nước không thể vận hành do mực nước hệ thống sông Hồng – Thái Bình ở mức thấp.
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Việt Nam đối phó cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Dĩ bất biến, ứng vạn biến
Kinhtedothi - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được dự báo còn tiếp tục với những diễn biến khó lường trong năm 2020. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội từ cuộc chiến, Việt Nam cần chủ động thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao khả năng dự phòng, sức chịu đựng của nền kinh tế. Đặc biệt là đưa ra các biện pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước cũng như ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài.
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Bộ trưởng Nông nghiệp chúc Tết cán bộ dịp Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Hòa chung không khí vui tươi chào đón Xuân Canh Tý, ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng đã tổ chức buổi gặp mặt và chúc Tết toàn thể cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ.
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Tháng 1, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội tăng 0,9%
Kinhtedothi - Hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội tháng 1/2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định. Các tổ chức tín dụng tập trung đẩy mạnh mở rộng các giải pháp tín dụng an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu và hạn chế nợ xấu mới phát sinh.
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
NHNN ra công điện đảm bảo hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công điện số 01/CĐ-NHNN về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của Nhân dân.
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Hà Nội: Siêu thị “thất thủ”, khách xếp hàng dài chờ thanh toán ngày cuối năm
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết, siêu thị lúc nào cũng đông nghịt khách. Người dân Hà Nội phải chen chân vì số lượng quá đông. Quầy tính tiền quá tải, nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ để thanh toán hóa đơn.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2020 tăng 1,07%
Kinhtedothi - Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,07% so với tháng trước và tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước.