Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi: Đa dạng hóa nguồn lực đầu tư

Lâm Nguyễn 24-03-2020 14:45
Kinhtedothi - Xuất phát điểm thấp và đối diện nhiều khó khăn, tuy nhiên đến nay, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của cả nước đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

45% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo vùng DTTS và miền núi, nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên hỗ trợ các địa phương đã được ban hành. Nổi bật là ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn và xã đạt dưới 5 tiêu chí cao hơn 4 - 5 lần so với các địa phương khác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ thôn, bản, ấp thuộc các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020”. Trong đó, bổ sung khoảng 1.400 tỷ đồng để hỗ trợ cho 3.513 thôn, bản, ấp thuộc 36 tỉnh triển khai Đề án…

 Diện mạo mới tại vùng đồng bào dân tộc miền núi xã An Phú (huyện Mỹ Đức). Ảnh: Lâm Nguyễn

Thống kê trong giai đoạn 2016 – 2019, các địa phương vùng DTTS và miền núi đã huy động được khoảng 988.846 tỷ đồng đầu tư cho Chương trình xây dựng NTM, chiếm 78% tổng vốn huy động của cả nước (1.268.823 tỷ đồng). Trong số đó có tới 70.599 tỷ đồng kinh phí do người dân đóng góp thông qua hiến đất và ngày công lao động.

Advertisement

Nhờ nguồn đầu tư lớn, đến tháng 3/2020, cả nước đã có 2.947 xã vùng DTTS và miền núi đạt chuẩn NTM (bằng 45% tổng số xã). Bình quân mỗi xã đã đạt 14,87/19 tiêu chí. Một số tỉnh vùng DTTS và miền núi đã có đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM như: Huyện Trấn Yên (Yên Bái), thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng), huyện Tiểu Cần (Trà Vinh), huyện Tây Trà (Phú Yên)…

Kiến nghị tăng hỗ trợ vốn trực tiếp

Thông qua Chương trình xây dựng NTM, đời sống của đồng bào các dân tộc cả nước đã được cải thiện rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi giảm khoảng 3 - 4%/năm. Đến nay, vùng DTTS và miền núi đã có 61,3% số xã đạt tiêu chí số 10 về thu nhập và 60,7% số xã hoàn thành tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo.

Mặc dù vậy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông cho rằng, công cuộc xây dựng NTM tại vùng DTTS và miền núi vẫn còn rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là bởi địa hình phức tạp, nhiều nơi bị chia cắt bởi đồi núi, sông suối nên suất đầu tư xây dựng các công trình rất lớn. Ở một số địa phương, việc phân bổ nguồn vốn cấp hạ tầng còn thấp so với quy định, dàn trải, thiếu đồng bộ…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM vùng DTTS và miền núi trong giai đoạn tới, Ủy ban Dân tộc đề xuất Chính phủ nghiên cứu, xem xét việc tăng mức hỗ trợ vốn trực tiếp để thực hiện Chương trình cho các địa phương có đặc thù (bị chia cắt, thường xuyên xảy ra thiên tai…). Đồng thời ưu tiên các hạng mục về hạ tầng để giúp các thôn, xã giáp biên đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, phát triển sản xuất…

Ở khía cạnh liên quan, đại diện Văn phòng Điều phối NTM T.Ư cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các chương trình, đề án xây dựng NTM đặc thù đã được phê duyệt; trong đó, ưu tiên triển khai ở địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Đồng thời, đa dạng hóa và lồng ghép các nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là cho cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội…

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2013 đến nay, TP Hà Nội đã bố trí hơn 1.700 tỷ đồng để triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô. Kết quả, toàn TP hiện đã có 7/14 xã vùng DTTS và miền núi hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi giảm còn dưới 3%.

TAG: đồng bào dân tộc miền núi Nông thôn mới Hà Nội dân tộc thiểu số
 
Tin khác
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ngày 31/3, một loạt doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn như Dabaco, C.P… đã ra thông báo giảm giá lợn hơi bán ra kể từ ngày 1/4/2020.
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Kinhtedothi - Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Kinhtedothi - Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến phiên sáng khởi sắc, nhưng phiên chiều rung lắc mạnh. Nhóm cổ phiếu Vin và ngân hàng cứu được VN-Index thoát phiên giảm điểm.
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Kinhtedothi - Ngày mai (1/4), các doanh nghiệp chăn nuôi lợn cam kết hạ giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, thị trường Hà Nội hôm nay giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn ở mức cao. Mong muốn của cả tiểu thương và người tiêu dùng là giá thịt lợn giảm, giúp cho người dân giảm chi phí trong mùa dịch.
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua thủ tục cuối cùng liên quan đến việc hoàn tất Hiệp định thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA), mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Kinhtedothi - Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 39 tỷ USD, giảm 1,1% so với tháng trước.
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4/2020 với tiêu đề “Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19”.
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể trên cả nước tạm ngưng hoạt động, do đó giá bán các loại gia cầm hiện đã giảm xuống mức rất thấp.
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, chiều 31/3, Bộ Công Thương đã có báo cáo về nguồn cung hàng hóa.
Hà Nội: Hàng hóa dồi dào, người dân không cần mua hàng tích trữ
Hà Nội: Hàng hóa dồi dào, người dân không cần mua hàng tích trữ
Kinhtedothi - Chiều 31/3, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, hiện nay, hệ thống các siêu thị trên địa bàn TP hoạt động, đủ hàng hóa, thực phẩm cung cấp cho người dân, đảm bảo không tăng giá.