Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Xây dựng thế hệ trẻ thượng tôn pháp luật

Phương Đoàn 11-12-2019 09:20
Kinhtedothi - Xác định phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL) cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ quan trọng của công tác Đoàn, trong năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác này, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và mang lại hiệu ứng tích cực trong thực tế.

Tiểu phẩm tìm hiểu pháp luật về ATGT trong học sinh các trường THPT. Ảnh: Đoàn Phương

Đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền

Để công tác tuyên truyền GDPL đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Thành đoàn phát huy thế mạnh của các đoàn viên là giảng viên trẻ chuyên ngành luật, báo chí, truyền thông, ngoại giao, thanh niên khởi nghiệp... trong công tác tuyên truyền. Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng cho tuyên truyền viên thông qua các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện. Thống kê cho thấy, trong năm 2019, Thành đoàn đã tổ chức buổi tập huấn cho 500 báo cáo viên, tuyên truyền viên tại trường Lê Duẩn. Đồng thời, thường xuyên duy trì tổ chức các buổi tọa đàm, tìm hiểu, thành lập tủ sách pháp luật tại các cấp đoàn cơ sở.

Cùng với đó, để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong thanh, thiếu niên, Thành đoàn Hà Nội cũng triển khai nhiều hoạt động mang tính sáng tạo, phân loại phương pháp tiếp cận phù hợp với mỗi đối tượng giúp mang lại hiệu quả tuyên truyền cao. Như ở lứa tuổi thiếu niên, Thành đoàn triển khai hoạt động qua cấp Đoàn trường, lồng ghép kiến thức pháp luật vào sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ đầu tuần... Đối với đoàn viên, sinh viên, những kiến thức pháp luật được truyền tải qua các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, các cuộc bình chọn, chia sẻ trên mạng xã hội để kịp thời nắm bắt, định hướng dư luận trong đoàn viên, thanh niên...

Trong năm 2019, Thành đoàn đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đăng ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, góp phần kiềm chế tình trạng đoàn viên, thanh niên vi phạm pháp luật và liên quan đến tệ nạn xã hội. Đối với các đối tượng đặc biệt sau cai nghiện trở về địa phương, Thành đoàn tập trung hướng dẫn đoàn cơ sở phương pháp tuyên truyền, kèm cặp, quản lý đối tượng sau cai. Cùng với đó, cử cán bộ đoàn chủ chốt tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý các cấp. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội Facebook nhiều năm gần đây được đoàn viên, thanh niên đặc biệt quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ, tính đến nay 100% các cơ sở đoàn trực thuộc đã có trang Facebook và kết nối với Page Facebook của Thành đoàn...

Hiệu quả thiết thực

Các hoạt động tuyên truyền GDPL được Thành đoàn Hà Nội đẩy mạnh ở nhiều đơn vị, dưới nhiều hình thức đã thu được những kết quả khả quan. Điển hình như chương trình “Gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ” năm 2019, đã tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự và luật biên giới, hải đảo cho 226 đoàn viên tình nguyện nhập ngũ và đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Hoạt động tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em “Hành động của bạn - Tương lai của em” ở 1.331 liên đội cũng đã truyền tải nội dung, hướng dẫn, thực hành kiến thức về phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em đến tất cả học sinh tiểu học trên địa bàn TP.

Các sự kiện đi bộ “Đã uống rượu bia - Không lái xe”; “Ngày hội gia đình công nhân năm 2019, tập huấn kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng chống cháy nổ và tai nạn thương tích”... đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên. Thành đoàn Hà Nội cũng tiếp tục duy trì “Đội phản ứng nhanh về giao thông cấp TP”, thành lập Đội thanh niên tình nguyện tham gia tuyên truyền, hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ với sự tham gia của hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên. Hưởng ứng Ngày Pháp luật, các cấp đoàn đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động, cùng với đó sản xuất bản tin “Sức trẻ” nhằm lan tỏa trong cộng đồng và xã hội...

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết: Để công tác tuyên truyền, phổ biến, GDPL trong thanh niên thực sự đi vào chiều sâu, bên cạnh mục tiêu xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên, Thành đoàn Hà Nội sẽ tiếp tục lựa chọn và nhân rộng các mô hình, cách làm hay, hiệu quả. Cùng với đó, đổi mới, sáng tạo, đơn giản hóa các hình thức tuyên truyền để phù hợp với tâm lý tiếp nhận của người trẻ, gắn tuyên truyền với các hoạt động thực tiễn, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu theo hình thức game đối kháng, game show, hướng tới xây dựng thế hệ trẻ thượng tôn pháp luật.

TAG: Xây dựng thế hệ trẻ giáo dục pháp luật thượng tôn pháp luật
 
Tin khác
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ sập giàn cẩu trên phố Nguyễn Công Trứ khiến 4 người tử vong, Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động".
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Kinhtedothi - Thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh ở Đông Anh, tổ công tác phát hiện 24.000 chiếc khẩu trang y tế không có nhãn mác, không hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Kinhtedothi - Trong khi Đà Nẵng đang giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì một tiệm internet trên địa bàn vẫn mở cửa cho khách đến chơi games.
Quảng Ninh: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Quảng Ninh: Bắt nhóm đối tượng cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa phá thành công chuyên án bắt giữ 4 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi tại TP Móng Cái.
Bộ Công an nói gì về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?
Bộ Công an nói gì về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?
Kinhtedothi - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 diễn ra chiều 3/8, Chánh Văn phòng Bộ Công an – Thiếu tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Hà Nội: Xử lý 3 thanh niên bật lửa hút thuốc khi đổ xăng gây cháy ở Mê Linh
Hà Nội: Xử lý 3 thanh niên bật lửa hút thuốc khi đổ xăng gây cháy ở Mê Linh
Kinhtedothi - Thông tin từ clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm vào đổ xăng tại huyện Mê Linh - Hà Nội rồi ngang nhiên châm lửa hút thuốc gây bức xúc dư luận.
Phát hiện thêm nhiều xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng
Phát hiện thêm nhiều xưởng tái chế găng tay đã qua sử dụng
Kinhtedothi - Sáng 1/8, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất Công ty CP đầu tư May mặc V-Link (Công ty V-Link, tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), phát hiện một lượng lớn găng tay cao su đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc.
Phóng viên bị bắt vì tống tiền: Không thể đổ lỗi cho cơ chế thị trường
Phóng viên bị bắt vì tống tiền: Không thể đổ lỗi cho cơ chế thị trường
Nguyên nhân khách quan là sự tác động bởi mặt trái của cơ chế thị trường. Nhưng chủ quan chính là công tác tuyển dụng, sử dụng nhân lực.
Thuê nhà xưởng làm giả khẩu trang và tái chế găng tay đã qua sử dụng
Thuê nhà xưởng làm giả khẩu trang và tái chế găng tay đã qua sử dụng
Kinhtedothi - Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thông tin sáng 1/8, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường Hòa Bình phối hợp C05 và A03 - Bộ Công an tổ chức kiểm tra đột xuất Công ty CP đầu tư may mặc V-Link, do ông Nguyễn Huy Tân làm giám đốc, địa chỉ tại Khu công nghiệp Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Quảng Ngãi: Giữa dịch quán karaoke hoạt động bất chấp lệnh cấm
Quảng Ngãi: Giữa dịch quán karaoke hoạt động bất chấp lệnh cấm
Kinhtedothi - Để tránh bị phát hiện, chủ quán karaoke Mỹ Trâm cho đóng và khóa cửa chính, lực lượng chức năng buộc phải đi vòng từ đường mòn sau núi để tiếp cận.
Những quy định mới ảnh hưởng đến hàng triệu người từ tháng 8/2020
Những quy định mới ảnh hưởng đến hàng triệu người từ tháng 8/2020
Kinhtedothi - Từ tháng 8/2020, một số các chính sách quan trọng trong các lĩnh vực thuế, phí, lệ phí; giao thông vận tải… có hiệu lực thi hành, sẽ tác động đến hàng triệu người dân.