Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Xây dựng thế hệ trẻ thượng tôn pháp luật

Phương Đoàn 11-12-2019 09:20
Kinhtedothi - Xác định phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL) cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ quan trọng của công tác Đoàn, trong năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác này, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và mang lại hiệu ứng tích cực trong thực tế.

Tiểu phẩm tìm hiểu pháp luật về ATGT trong học sinh các trường THPT. Ảnh: Đoàn Phương

Đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền

Để công tác tuyên truyền GDPL đạt hiệu quả, Ban Thường vụ Thành đoàn phát huy thế mạnh của các đoàn viên là giảng viên trẻ chuyên ngành luật, báo chí, truyền thông, ngoại giao, thanh niên khởi nghiệp... trong công tác tuyên truyền. Đồng thời, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng cho tuyên truyền viên thông qua các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện. Thống kê cho thấy, trong năm 2019, Thành đoàn đã tổ chức buổi tập huấn cho 500 báo cáo viên, tuyên truyền viên tại trường Lê Duẩn. Đồng thời, thường xuyên duy trì tổ chức các buổi tọa đàm, tìm hiểu, thành lập tủ sách pháp luật tại các cấp đoàn cơ sở.

Cùng với đó, để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong thanh, thiếu niên, Thành đoàn Hà Nội cũng triển khai nhiều hoạt động mang tính sáng tạo, phân loại phương pháp tiếp cận phù hợp với mỗi đối tượng giúp mang lại hiệu quả tuyên truyền cao. Như ở lứa tuổi thiếu niên, Thành đoàn triển khai hoạt động qua cấp Đoàn trường, lồng ghép kiến thức pháp luật vào sinh hoạt ngoại khóa, chào cờ đầu tuần... Đối với đoàn viên, sinh viên, những kiến thức pháp luật được truyền tải qua các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, các cuộc bình chọn, chia sẻ trên mạng xã hội để kịp thời nắm bắt, định hướng dư luận trong đoàn viên, thanh niên...

Trong năm 2019, Thành đoàn đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đăng ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, góp phần kiềm chế tình trạng đoàn viên, thanh niên vi phạm pháp luật và liên quan đến tệ nạn xã hội. Đối với các đối tượng đặc biệt sau cai nghiện trở về địa phương, Thành đoàn tập trung hướng dẫn đoàn cơ sở phương pháp tuyên truyền, kèm cặp, quản lý đối tượng sau cai. Cùng với đó, cử cán bộ đoàn chủ chốt tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý các cấp. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội Facebook nhiều năm gần đây được đoàn viên, thanh niên đặc biệt quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ, tính đến nay 100% các cơ sở đoàn trực thuộc đã có trang Facebook và kết nối với Page Facebook của Thành đoàn...

Hiệu quả thiết thực

Các hoạt động tuyên truyền GDPL được Thành đoàn Hà Nội đẩy mạnh ở nhiều đơn vị, dưới nhiều hình thức đã thu được những kết quả khả quan. Điển hình như chương trình “Gặp mặt thanh niên tiêu biểu tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ” năm 2019, đã tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự và luật biên giới, hải đảo cho 226 đoàn viên tình nguyện nhập ngũ và đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Hoạt động tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em “Hành động của bạn - Tương lai của em” ở 1.331 liên đội cũng đã truyền tải nội dung, hướng dẫn, thực hành kiến thức về phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em đến tất cả học sinh tiểu học trên địa bàn TP.

Các sự kiện đi bộ “Đã uống rượu bia - Không lái xe”; “Ngày hội gia đình công nhân năm 2019, tập huấn kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng chống cháy nổ và tai nạn thương tích”... đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên. Thành đoàn Hà Nội cũng tiếp tục duy trì “Đội phản ứng nhanh về giao thông cấp TP”, thành lập Đội thanh niên tình nguyện tham gia tuyên truyền, hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ với sự tham gia của hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên. Hưởng ứng Ngày Pháp luật, các cấp đoàn đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động, cùng với đó sản xuất bản tin “Sức trẻ” nhằm lan tỏa trong cộng đồng và xã hội...

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết: Để công tác tuyên truyền, phổ biến, GDPL trong thanh niên thực sự đi vào chiều sâu, bên cạnh mục tiêu xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên, Thành đoàn Hà Nội sẽ tiếp tục lựa chọn và nhân rộng các mô hình, cách làm hay, hiệu quả. Cùng với đó, đổi mới, sáng tạo, đơn giản hóa các hình thức tuyên truyền để phù hợp với tâm lý tiếp nhận của người trẻ, gắn tuyên truyền với các hoạt động thực tiễn, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu theo hình thức game đối kháng, game show, hướng tới xây dựng thế hệ trẻ thượng tôn pháp luật.

TAG: Xây dựng thế hệ trẻ giáo dục pháp luật thượng tôn pháp luật
 
Tin khác
Bạn đọc viết: Tài xế Grab đòi phụ phí và 'ăn chặn' tiền khách hàng
Bạn đọc viết: Tài xế Grab đòi phụ phí và "ăn chặn" tiền khách hàng
Kinhtedothi – Mặc dù tài xế Grab lấy tiền phí thanh toán của khách hàng qua ví Moca, tuy nhiên, phía Grab không hề có động thái giải quyết kiến nghị của khách hàng.
Nghi phạm bắn thương vong 7 người nhà vợ cũ được phát hiện tử vong cạnh khẩu súng AK
Nghi phạm bắn thương vong 7 người nhà vợ cũ được phát hiện tử vong cạnh khẩu súng AK
Kinhtedothi - Qua khám nghiệm ban đầu, thi thể nghi phạm không có vết trầy xước, xung quanh không có vết máu.
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn: Chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm
Kinhtedothi - "Ban Chỉ đạo 138 các cấp cần nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh phòng chống, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn thành phố...".
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Cảnh báo người nước ngoài giả du khách để trộm cắp
Kinhtedothi - Luồng gió mở cửa, hội nhập thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, xã hội song cũng là điều kiện để các đối tượng người nước ngoài lợi dụng, giả du khách thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Triệt phá đường dây mua bán dâm 8 triệu đồng/lượt, bắt “tú bà” xinh đẹp
Kinhtedothi - Đối tượng Trần Thị Bình (trú tại tỉnh Ninh Bình) đã tuyển lựa các cô gái, gồm cả sinh viên có nhan sắc ở nhiều tỉnh thành khác nhau để môi giới bán dâm giá 8 triệu đồng một lượt.
Có dấu hiệu làm 'trái' nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Có dấu hiệu làm "trái" nguồn gốc đất tại dự án Viện Hải Dương học
Kinhtedothi - Việc đền bù cho 69 hộ dân tại phường Bàng La, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng Hải dương học và nghiên cứu có dấu hiệu làm “trái” nguồn gốc đất.
Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện lừa đảo
Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện lừa đảo
Kinhtedothi - Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bước đầu thu được của các đối tượng, ước tính số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng.
Ngày cận Tết, mua hay bán tiền giả đều có thể bị phạt tù
Ngày cận Tết, mua hay bán tiền giả đều có thể bị phạt tù
Những ngày giáp Tết, tình trạng mua bán tiền giả đang diễn ra tràn lan, với những lời chào mời như '1 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả'.
Nửa tháng thực hiện Nghị định 100, Đà Nẵng xử phạt 2.700 trường hợp
Nửa tháng thực hiện Nghị định 100, Đà Nẵng xử phạt 2.700 trường hợp
Kinhtedothi- Sau nửa tháng ra quân thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã xử phạt 2.700 trường hợp vi phạm, với số tiền hơn 3 tỉ đồng.
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm: Các đối tượng đối mặt hình phạt cao nhất
Vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm: Các đối tượng đối mặt hình phạt cao nhất
Kinhtedothi - Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), các luật sư khẳng định, đây là sự việc đau lòng và vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Với hậu quả 3 chiến sỹ công an hy sinh, nếu có căn cứ xác định là đồng phạm thì các đối tượng vẫn phải đối mặt hình phạt cao nhất đến tử hình.