Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Xây dựng và phát huy các thiết chế văn hóa: Tìm sự đồng bộ

Thanh Bình 05-01-2018 10:53
Kinhtedothi - Nhiều nhà văn hóa (NVH) hoành tráng nhưng thiếu “cái lõi” bên trong; tổ chức hoạt động còn hình thức, thiếu sáng tạo, chưa phát huy hết tiềm năng – đó là nhận định trong đợt giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tháng 12/2017 về thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm các thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng.

Nội thành thiếu đất, ngoại thành thiếu dụng cụ

Theo Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trương Minh Tiến, thời gian qua, Hà Nội đã quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách về văn hóa, xã hội. Nhiều địa phương đã mạnh dạn áp dụng một số cách làm mới trong tổ chức quản lý, hoạt động của hệ thống NVH thôn, làng. Hiện toàn TP có 23 thiết chế văn hóa, 30/30 quận, huyện, thị xã đều thành lập Trung tâm VH&TT. Tuy nhiên, nhiều nơi còn mang hình thức, thiếu sáng tạo, chỉ hoạt động theo kỳ cuộc. Tỷ lệ phường có NVH đạt 23,3%, xã đạt 9%, nhưng do khó khăn về quỹ đất, nên nhiều tổ dân phố phải sử dụng chung một NVH (hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng). Các điểm sinh hoạt cộng đồng chỉ đảm bảo được diện tích phục vụ hội họp của tổ dân phố, không có quỹ đất để xây dựng các công trình phụ trợ.

Người dân luyện tập thể thao tại Nhà văn hóa phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.         Ảnh: Thanh Bình

Khảo sát tại thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn cho thấy, hiện có 5 cụm dân cư, 12 tổ dân phố, 4 NVH. Cơ bản các NVH phát huy hết được hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, theo chị Phạm Thu Hương - cán bộ văn hóa thông tin thị trấn Sóc Sơn, một số nơi thiếu NVH phải mượn địa điểm để hội họp, sinh hoạt cộng đồng. Công tác xã hội hóa còn gặp nhiều khó khăn; thiết chế văn hóa chưa đồng bộ, cơ sở vật chất, nội thất bên trong của các NVH chưa được đầu tư nhiều; các dụng cụ thể thao chưa được trang bị đồng bộ…
Gặp khó khi xã hội hóa
Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn Hà Nội có 112/584 xã, phường, thị trấn có trung tâm VHTT; 1.727/5.452 tổ dân phố có NVH, điểm sinh hoạt cộng đồng. Trên thực tế, Hà Nội đầu tư xây dựng nhiều NVH để phục vụ cộng đồng. Nhiều quận nội thành như Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, NVH đảm bảo các điều kiện phòng họp, phòng chức năng thể dục thể thao, sân bóng… Tuy nhiên, nhiều NVH luôn trong cảnh cửa đóng then cài vì thiếu hoạt động. NVH Dịch Vọng, NVH Yên Hòa (quận Cầu Giấy) từng liên kết với một số đơn vị để tạo nguồn thu, tái hoạt động cho NVH nhưng lại bị “tuýt còi” vì không có cơ chế.
Sau khi khảo sát trực tiếp các quận, huyện, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nhận định, các thiết chế văn hóa, thể thao cấp TP và quận, huyện hầu hết đáp ứng các tiêu chí. Tuy nhiên, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở mới chỉ đáp ứng một phần theo yêu cầu thực tế và hiệu quả sử dụng còn thấp; chưa có nhiều công trình VHTT và khu vui chơi giải trí phù hợp với mức sống của Nhân dân; đầu tư ngân sách Nhà nước cùng việc huy động các nguồn vốn khác đầu tư cho VHTT rất hạn chế.
Từ kết quả khảo sát, Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đề nghị, để phát huy hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, gắn các thiết chế văn hóa với các thiết chế thể thao, đồng thời tạo cơ chế chính sách và môi trường thuận lợi. Song song với việc thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho chính quyền trong việc xã hội hóa các thiết chế văn hóa phục vụ Nhân dân, cần xây dựng những cơ chế quản lý và tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Đặc biệt, cần quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa ở cơ sở và nghiên cứu sâu sát, cụ thể, hướng đến khu dân cư điện tử và có sự phối hợp với cơ quan chức năng để phát huy giá trị các thiết chế văn hóa cơ sở.

Do chưa có cơ chế về kinh phí duy trì hoạt động của các trung tâm VHTT phường, nhà sinh hoạt địa bàn dân cư, nên vẫn còn bất cập trong công tác quản lý và khai thác. Nếu không xã hội hóa trong quản lý và khai thác các thiết chế văn hóa này thì rất lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Quận ủy Tây Hồ

TAG: xây dựng Phát huy thiết chế Văn hóa đồng bộ
 
Tin khác
“Hoa hậu đi hát” Tuyết Nga tốt nghiệp đại học thanh nhạc
“Hoa hậu đi hát” Tuyết Nga tốt nghiệp đại học thanh nhạc
Kinhtedothi - Từng được nhiều khán giả gọi bằng cái tên “hoa hậu đi hát”, Tuyết Nga đã vừa tốt nghiệp đại học thanh nhạc như để chứng minh cô là một ca sĩ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát như là một trào lưu trong giới chân dài.
28 năm chờ ngày 'Sông Lam gọi Núi Hồng'
28 năm chờ ngày "Sông Lam gọi Núi Hồng"
Kinhtedothi-28 năm mới có cơ hội để chứng kiến trận derby của 2 đội bóng nằm bên 2 bờ Sông Lam. Nhưng quả thật với tình cảnh như hiện nay, người xứ Nghệ vừa mừng, vừa lo cho 2 đội bóng.
Nam Định- Quảng Ninh: Sóng ở đáy sông
Nam Định- Quảng Ninh: Sóng ở đáy sông
Kinhtedothi-Do điều lệ quy định bảo lưu điểm lượt đi, nên với cuộc đua trụ hạng không gì tốt hơn là “vật ngửa” những đội cạnh tranh trực tiếp ngay trên sân nhà. Đội bóng Nam Định đang nằm đúng thế đó khi tiếp Quảng Nam.
Ra mắt bản tiếng Việt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới sáng tạo trong báo chí 2020-2021”
Ra mắt bản tiếng Việt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới sáng tạo trong báo chí 2020-2021”
Kinhtedothi - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới sáng tạo trong báo chí 2020 - 2021” bằng tiếng Việt - cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.
Vòng 9 V.League 2020: “Dồn toa” và cơ hội của những đội cuối bảng xếp hạng
Vòng 9 V.League 2020: “Dồn toa” và cơ hội của những đội cuối bảng xếp hạng
Kinhtedothi-Vòng 8 được chốt lại bằng 2 sự kiện, SHB.Đà Năng đo ván Thanh Hóa bằng chính ngoại binh cũ của đội bóng xứ Thanh, cùng tiếng còi rất lạ ở sân Tam Kỳ. Không biết điều gì sẽ xẩy ra tại vòng đấu này?
SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ không thành lập làng vận động viên
SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ không thành lập làng vận động viên
Kinhtedothi - Theo ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT), SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam sẽ không xây dựng mới hay thành lập làng vận động viên.
Hơn 100 vận động viên khuyết tật Hà Nội được khám sức khoẻ chuẩn bị cho ASEAN Paragames 11
Hơn 100 vận động viên khuyết tật Hà Nội được khám sức khoẻ chuẩn bị cho ASEAN Paragames 11
Kinhtedothi - Sáng 8/7, tại Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao Hà Nội đã tổ chức khám sức khỏe cho 123 vận động viên khuyết tật thuộc đoàn thể thao khuyết tật Hà Nội.
Tiếng còi xe: Đừng làm khổ nhau
Tiếng còi xe: Đừng làm khổ nhau
Kinhtedothi - Bíp bíp… Bim… bim… Tiếng còi xe giục giã. Dòng xe máy chen kín phần mặt đường bên phải mà những chiếc ô tô không thể lấn làn thêm được nữa. Mới hơn 7 giờ sáng ngày 7/7, đường Trần Duy Hưng đã chật kín xe và người. Hôm nào cũng thế, dòng xe bên làn đường vào nội thành cũng đông, nhưng hôm nay dường như chật hơn, dòng người xe cứ nhích từng chút một. Mồ hôi vã trên mặt, thấm ướt lưng áo người đi đường.
[Infographic] Vĩnh biệt Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Yến - diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt Nam
[Infographic] Vĩnh biệt Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Yến - diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt Nam
Kinhtedothi - Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Yến qua đời chiều 4/7 tại nhà riêng, thọ 88 tuổi. Lễ viếng của bà được cử hành vào hồi 9 giờ sáng 9/7 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
NSƯT Hoàng Yến - “của để dành” của màn ảnh Việt
NSƯT Hoàng Yến - “của để dành” của màn ảnh Việt
Kinhtedothi - Là con gái phố cổ nhưng NSƯT Hoàng Yến thường được giao vào vai phụ nữ nông thôn, nghèo khổ, những bà mẹ Việt Nam đôn hậu, suốt đời tần tảo vì chồng, vì con... Sinh năm 1933 tại Hà Nội, bà từng công tác tại Đoàn kịch – điện ảnh của Hãng Phim truyện Việt Nam. Bà vừa qua đời chiều 4/7/2020, hưởng thọ 88 tuổi.
'Lời muốn nói' của người hâm mộ SLNA
'Lời muốn nói' của người hâm mộ SLNA
Kinhtedothi-Sau 3 trận thua liên tiếp, SLNA đang chìm dần xuống đáy bảng xếp hạng. Trên diễn đàn của cổ động viên xứ Nghệ đã xuất hiện tâm thư rất đáng suy ngẫm.