Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Xây dựng và quản lý không gian xanh: Giảm hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị”

Thùy Anh 25-06-2020 09:06
Kinhtedothi - Hà Nội đang trong đợt nắng nóng đỉnh điểm của mùa Hè 2020, nhiệt độ tại khu vực trung tâm TP nơi có nhiều nhà cao tầng, đường bê tông luôn được dự báo cao hơn khu vực ngoại thành nhiều không gian xanh từ 1- 2 độ C.

Từ thực tế này, câu chuyện về quy hoạch đô thị của Hà Nội cần quan tâm đến phần diện tích của không gian cây xanh, công viên, hồ nước, bảo vệ môi trường Thủ đô, được người dân đặc biệt quan tâm.

Thiếu không gian xanh trong các khu đô thị

Do tốc độ đô thị hóa với sự xuất hiện ngày càng nhiều các khu đô thị, tòa nhà cao tầng, sự gia tăng nhanh chóng của các phương tiện giao thông cá nhân trong khi những mảng xanh của cây cối, hồ nước còn ít ỏi dẫn đến hiện tượng “đảo nhiệt đô thị” tại khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng rõ nét. Đi dọc một số tuyến phố tập trung nhiều tòa nhà cao tầng như Lê Văn Lương, Hoàng Đạo Thúy, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển… đều dễ nhận thấy sự ngột ngạt, bỏng rát của hơi nóng phả ra từ mặt đường và những khối nhà bê tông cao tầng san sát nhau.

 Cây xanh, mặt nước là những yếu tố không thể thiếu trong việc bảo vệ môi trường đô thị.

Tại những khu vực này, ngoài những hàng cây xanh được TP trồng hai bên vỉa hè, rất hiếm thấy khuôn viên cây xanh giữa các tòa nhà. Trong khi đó, cây xanh, thảm cỏ, bề mặt thấm nước và mặt nước có vai trò rất lớn để giảm hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị”.

Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng, thời gian qua, xã hội chạy theo phát triển kinh tế, chạy theo giá trị bất động sản, nhà cao tầng xuất hiện nhiều và chủ đầu tư chỉ chú ý đến bán bất động sản. Trong khi đó, môi trường sống không được quan tâm nhiều. Trong nguyên tắc phát triển đô thị, chỉ cho xây dựng 40%, còn 60% là cây xanh, hồ điều hoà, mặt nước… để bảo đảm môi trường sinh học cho người dân khu vực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư xây nhà trước để có tiền, còn không gian công cộng làm sau, bởi lợi nhuận bất động sản vô cùng lớn.

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cùng quan điểm và cho rằng, trong những năm gần đây, khi nhu cầu của người dân đô thị có xu hướng tiêu dùng ổn định và xanh hóa đời sống thì nhiều dự án đã chú trọng đầu tư vào cảnh quan, dành phần lớn quỹ đất để phát triển các không gian xanh, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội, khi hàng loạt khu chung cư, nhà ở cao tầng mọc lên thì diện tích đất dành cho cây xanh hầu như chỉ tồn tại trên bản vẽ. Thực tế, các chủ đầu tư chỉ chú trọng tận dụng diện tích đất để xây dựng các hạng mục công trình mà ít quan tâm tới hạ tầng nói chung. Nhiều dự án thường tận dụng hạ tầng cây xanh có sẵn để hợp thức hóa thực trạng thiếu cây xanh tại dự án của mình.

Huy động nguồn lực cộng đồng

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt, việc phát triển và bảo tồn không gian xanh và mặt nước đã được chú trọng. Việc khai thác và duy trì hành lang xanh kết hợp với hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, vùng nông nghiệp… để trở thành khu hậu cần phục vụ đô thị, giữ gìn cảnh quan và bảo đảm môi trường sống đô thị đã được nhấn mạnh trong đồ án.

Những việc làm của Hà Nội trong thời gian qua như quy hoạch lại hệ thống cây xanh, chăm sóc, cải tạo hệ thống cây xanh trên đường phố, thay thế, chặt tỉa… là những hoạt động tích cực trong kế hoạch bảo vệ, phục hồi, bảo tồn và phát triển hệ thống cây xanh, phù hợp với quy hoạch, tạo bản sắc đô thị.

Tuy nhiên, công tác quản lý, quy hoạch, xây dựng cây xanh, mặt nước vẫn còn có một số tồn tại. Cụ thể, việc quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, vườn thú trên địa bàn vẫn còn sự chồng chéo giữa các ban, ngành và lĩnh vực liên quan. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu diện tích đất cây xanh, mật độ xây dựng và mật độ cây xanh theo quy chuẩn quốc gia về quy hoạch trong nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình còn thiếu sự kiểm soát.

Theo ông Trần Ngọc Chính, để bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh, mặt nước, đáp ứng mục tiêu quy hoạch, bảo vệ môi trường, tạo bản sắc đô thị, công tác quy hoạch cây xanh phải được xem là một thành phần không thể thiếu trong quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị. Công tác quy hoạch, bảo vệ và bảo tồn cây xanh, mặt nước cần có sự tham gia của cộng đồng. Phát triển cây xanh đô thị là một hoạt động bảo vệ môi trường đô thị, vì vậy cần phải xã hội hóa nhằm huy động mọi nguồn lực của xã hội.

"Các khu đô thị mới chiếm một tỷ trọng rất lớn trong các khu ở của Hà Nội hiện nay và trong những năm tới. Do đó, TP Hà Nội cần sớm ban hành “Quy định xây dựng và quản lý không gian xanh trong các khu đô thị mới” nhằm tạo lập môi trường ở có chất luợng tốt cho cư dân TP. Bên cạnh đó, xây dựng và quản lý các không gian xanh cần được chính quyền đô thị, chủ đầu tư, các tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư quan tâm nhiều hơn nữa trong quá trình phát triển Thủ đô." - GS.TS Đỗ Hậu – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

TAG: không gian xanh khu đô thị Hà Nội quy hoạch Thủ đô
 
Tin khác
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 15/8: Tông vào đuôi xe container, tài xế xe khách mắc kẹt trong cabin
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 15/8: Tông vào đuôi xe container, tài xế xe khách mắc kẹt trong cabin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (15/8): Tông vào đuôi xe container, tài xế xe chở công nhân mắc kẹt trong cabin; 3 xe tải tông liên hoàn, cầu Thủ Đức phong tỏa 2 giờ...
244 hồ thủy lợi ở Trung Bộ và Tây Nguyên cạn kiệt, gần 10.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt
244 hồ thủy lợi ở Trung Bộ và Tây Nguyên cạn kiệt, gần 10.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Lượng mưa thấp khiến mực nước nhiều hồ chứa thủy lợi tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên rơi vào tình trạng cạn kiệt. Đáng lo ngại khi hàng ngàn hộ dân đang bị thiếu nước sinh hoạt do tình trạng hạn hán.
Hiệu quả từ việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên
Hiệu quả từ việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên
Kinhtedothi - Việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã tạo ra một diện mạo mới cho các tuyến đường phố Hà Nội. Tuy nhiên, để biện pháp trên đem lại hiệu quả bền vững, các đơn vị chức năng cần kiểm soát chặt công tác thi công, đặc biệt là biện pháp bảo vệ sau khi công trình đưa vào sử dụng.
Sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất
Sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất
Kinhtedothi - Trước diễn biến mưa lớn trong những ngày tới, tối 14/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) đề nghị tập trung triển khai các giải pháp để chủ động ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Thời tiết ngày 15/8: Hà Nội trời nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa, dông rải rác
Thời tiết ngày 15/8: Hà Nội trời nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa, dông rải rác
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều và đêm 15/8, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12h, có nơi trên 100mm/12h).
Đôi điều về một dự án
Đôi điều về một dự án
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến phố Hà Nội xuất hiện những thùng rác kiểu mới được lắp đặt cố định trên vỉa hè.
Nguyên nhân bến xe Miền Đông tiếp tục trì hoãn hoạt động giai đoạn 1
Nguyên nhân bến xe Miền Đông tiếp tục trì hoãn hoạt động giai đoạn 1
Kinhtedothi - Dự kiến ngày mai (15/8), bến xe Miền Đông mới sẽ đi vào hoạt động giai đoạn 1 sau nhiều lần trì hoãn. Tuy nhiên, vào phút cuối bến xe Miền Đông mới vẫn chưa được phép hoạt động với nhiều nguyên nhân khác nhau.
Điểm nóng giao thông: Dừng, đỗ “vô kỷ luật” trên đường Châu Văn Liêm
Điểm nóng giao thông: Dừng, đỗ “vô kỷ luật” trên đường Châu Văn Liêm
Kinhtedothi - Ô tô đỗ thành hàng dài dưới biển cấm, xe máy vô tư đi ngược chiều... Tình trạng trên đã và đang diễn ra trên đường Châu Văn Liêm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 14/8: 8/10 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 14/8: 8/10 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 14/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60
Tạm dừng đôi tàu SE5/SE6 Hà Nội - TP Hồ Chí Minh
Tạm dừng đôi tàu SE5/SE6 Hà Nội - TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến lượng hành khách đi tàu sụt giảm, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tạm dừng chạy đôi tàu SE5/SE6 (Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại) từ ngày 17/8/2020.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 14/8: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga, tông 8 xe máy
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 14/8: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga, tông 8 xe máy
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (14/8) gồm có: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga, tông 8 xe máy; Xe bồn trộn bê tông lao vào quán bánh xèo, 5 người bị thương...