Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xây dựng văn hoá để doanh nghiệp phát triển

Khắc Kiên 08-11-2018 18:24
Kinhtedothi - Ngày 8/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (DN) Hà Nội, Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp với báo Người Hà Nội tổ chức Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” lần I năm 2018.

 Bí thư Đảng uỷ Khối DN TP Hà Nội Nguyễn Việt Xô, khẳng định, việc xây dựng văn hoá doanh nhân, doanh nghiệp là chính sách phát triển thương hiệu, là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp.-

Với chủ đề “Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, diễn đàn là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Văn hóa DN Việt Nam 10/11.

Theo Bí thư Đảng uỷ Khối DN TP Hà Nội Nguyễn Việt Xô, trong một DN, đặc biệt những DN có quy mô lớn là một tập hợp những con người khác nhau về trình độ chuyên môn, văn hoá, mức độ nhận thức, quan hệ xã hội… tạo ra một môi trường làm việc đa dạng và phức tạp. Bên cạnh đó, với sự cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường và xu hướng toàn cầu hoá, việc xây dựng văn hoá doanh nhân, DN là chính sách phát triển thương hiệu, là tài sản vô hình của mỗi DN.

Phát triển văn hóa DN là yêu cầu cơ bản và cấp thiết để DN phát triển bền vững, nâng cao năng lực hội nhập và khả năng cạnh tranh. Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” lần I năm 2018 đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia uy tín, đặc biệt là sự tham gia của các doanh nhân, DN và đại diện các nhãn hiệu, thương hiệu trong cộng đồng DN.

Tại diễn đàn, các tham luận và ý kiến phát biểu tập trung nêu bật vai trò, vị trí của văn hóa DN, văn hóa doanh nhân; sự cần thiết cũng như những giải pháp đặt ra trong việc xây dựng văn hóa DN và văn hóa doanh nhân trong bối cảnh hiện nay.

 Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho rằng, nếu thiếu yếu tố văn hoá doanh nghiệp khó có thể đứng vững và tồn tại được, đặc biệt trong thời buổi hội nhập. -

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho rằng, nếu thiếu yếu tố văn hoá, DN khó có thể đứng vững và tồn tại được, đặc biệt trong thời buổi hội nhập. Lối sống và ứng xử của DN giữ vai trò hết sức quan trọng, hãy lấy văn hoá DN làm triết lý kinh doanh, nền tảng để phát triển bền vững.

Trong khi đó, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão khẳng định, nói tới doanh nhân thì đương nhiên phải nói tới DN, nghĩa là văn hoá doanh nhân và DN. Do đó, đây là khái niệm song hành giữa văn hóa doanh nhân và văn hoá DN. Các doanh nhân muốn phát triển bền vững phải tuân thủ chuẩn mực về đảm bảo sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận, bảo vệ mối bình đẳng giới, góp phần phát triển cộng đồng.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Dưới góc độ DN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên Việt Post Bank Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Kiên Trung, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Hàng không Đào Thị Thanh Hoa… đều đồng tình với những quan điểm trên và cho rằng, cần có 1 bộ quy tắc về lĩnh vực này, khi đó văn hóa DN, doanh nhân mới được định hình một cách cụ thể, chi tiết và dựa vào đó lãnh đạo DN thực hiện, còn nếu nói văn hoá DN nằm trong văn hoá chung thì rất khó.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Ban tổ chức đã ghi nhận, biểu dương đội ngũ lãnh đạo - những doanh nhân vàng tiên phong đổi mới sáng tạo và tôn vinh mô hình văn hóa DN tiêu biểu năm 2018 như: Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không, Tập đoàn GELEXIMCO - Công ty Cổ phần, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Thủ đô, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (Hapulico), Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội…

Văn hóa vừa là mục tiêu cũng vừa là động lực để DN phát triển

Xây dựng văn hóa DN, văn hóa doanh nhân gắn với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ tạo cho DN nền tảng để phát triển bền vững, góp phần đẩy lùi tiêu cực trong sản xuất kinh doanh. Diễn đàn cũng là cầu nối để doanh nhân, DN giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối cơ hội giao thương.

Tổng biên tập báo Người Hà Nội Đào Xuân Hưng - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn.

TAG: Xây dựng văn hoá doanh nghiệp doanh nhân diễn đàn báo Người Hà Nội\r\n
 
Tin khác
 Hanel được bình chọn doanh nghiệp thịnh vượng năm 2019
Hanel được bình chọn doanh nghiệp thịnh vượng năm 2019
Kinhtedothi - Tại Lễ công bố 500 DN tăng trưởng và thịnh vượng Việt Nam năm 2019 (do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet) vừa tổ chức, Công ty CP Hanel vinh dự nằm trong Bảng xếp hạng và đã được vinh danh tại buổi Lễ. Đây là năm thứ tư liên tiếp Hanel có mặt trong các bảng xếp hạng DN của Vietnam Report.
Doanh nghiệp hưởng lợi từ iWork Exlabour
Doanh nghiệp hưởng lợi từ iWork Exlabour
Kinhtedothi - Trên nền tảng công nghệ 4.0, Công ty CP phát triển Dịch vụ Quốc tế iWork công bố sản phẩm iWork Exlabour trong lĩnh vực du học - xuất khẩu giúp doanh nghiệp, người lao động có thể hưởng lợi từ ứng dụng này.
Đại hội đồng cổ đông PVFCCo 2019: Doanh thu 8.645 tỷ đồng, cổ tức 10%
Đại hội đồng cổ đông PVFCCo 2019: Doanh thu 8.645 tỷ đồng, cổ tức 10%
Kinhtedothi - Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã tổ chức phiên họp thường niên năm 2019 của Đại hội đồng cổ đông của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán DPM, viết tắt là PVFCCo) với sự tham dự của các cổ đông sở hữu 76,13% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết.
Agribank nhận cú đúp Giải thưởng Sao Khuê 2019
Agribank nhận cú đúp Giải thưởng Sao Khuê 2019
Kinhtedothi - Năm 2019, Agribank tham gia và đã có 2 sản phẩm đạt Giải Sao Khuê dành cho hạng mục hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) xuất sắc trong lĩnh vực ngân hàng là: Hệ thống thanh toán Kiều hối tập trung (ARS) và Hệ thống tính toán hoá đơn (BillPayment).
Cựu giám đốc Facebook Việt Nam làm tân Tổng giám đốc Go-Viet
Cựu giám đốc Facebook Việt Nam làm tân Tổng giám đốc Go-Viet
Kinhtedothi - Bà Lê Diệp Kiều Trang từng là giám đốc Facebook Việt Nam đã chính thức đầu quân lãnh đạo cho Go-Viet với chức danh Tổng Giám đốc.
Hà Nội mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào 9 khu nông nghiệp công nghệ cao
Hà Nội mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào 9 khu nông nghiệp công nghệ cao
Kinhtedothi - Chiều 22/4, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị xúc tiến kết nối doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; phát triển liên kết vùng, tạo sản phẩm nông nghiệp chủ lực, xúc tiến xuất khẩu chính ngạch.
Startup livestream Việt nhận đầu tư 1,5 triệu USD
Startup livestream Việt nhận đầu tư 1,5 triệu USD
Kinhtedothi - Nền tảng cung cấp hệ điều hành cho video streaming Uiza vừa nhận khoản đầu tư 1,5 triệu USD, cao kỷ lục cho một startup công nghệ.
BIM Land - BIM Group liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín
BIM Land - BIM Group liên tiếp nhận nhiều giải thưởng uy tín
Kinhtedothi - Vừa qua, Công ty Bất động sản BIM Land (thuộc Tập đoàn BIM Group) vinh dự được nhận giải thưởng “Thương Hiệu Mạnh Việt Nam 2018” do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức. Ngoài ra, Tập đoàn BIM Group cũng đã vinh dự có mặt trong danh sách Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2019 do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố và trao giải.
LienVietPostBank quyết định trao tặng 143 suất học bổng cho sinh viên
LienVietPostBank quyết định trao tặng 143 suất học bổng cho sinh viên
Kinhtedothi - Nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, đồng thời khuyến khích các em sinh viên duy trì và phát huy thành tích cao trong học tập, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) quyết định trao tặng 143 suất học bổng với tổng giá trị lên đến gần 500 triệu đồng cho những sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường Đại học, Học viện… trên cả nước.
Hà Tĩnh: Khánh thành nhà máy sản xuất gỗ trên 1.400 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Khánh thành nhà máy sản xuất gỗ trên 1.400 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 21/4, tại Cụm công nghiệp Vũ Quang, xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF.
Blockchain mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp
Blockchain mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Không chỉ dừng lại ở truy xuất nguồn gốc, Logistics… công nghệ Blockchain 3.0 được tạo ra nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu, bảo mật thông tin, chi phí thấp, tốc độ siêu nhanh, không cần internet…