Trang chủ / Văn hóa / Văn nghệ

Xây dựng văn hóa đọc lành mạnh

Kinhtedothi - Những năm gần đây, có nhiều ý kiến khá bi quan về sự xuống cấp của văn hóa đọc, về sự không quan tâm của con người thời đương đại - thời kỹ thuật số với việc đọc sách, việc tiếp nhận tri thức qua sách vở. Nhưng ngược lại, cũng có nhận xét cho rằng bức tranh văn hóa đọc hôm nay không đến nỗi ảm đạm như vậy.

Có thể nói, trong thời đại bùng nổ của công nghệ số cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0 đã và đang ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ lên hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống không chỉ trên nền tảng kinh tế mà còn cả nền tảng văn hóa xã hội. Vì vậy, con người đương đại cũng dang dần thay đổi phương thức tiếp nhận thông tin, tiếp cận kiến thức từ sách.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Người đọc ngày nay có thể dễ dàng tiếp cận tri thức từ nhiều kênh khác nhau, đơn giản chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh. Và cuộc cách mạng điện tử với những tiện ích hiện đại, phần mềm ứng dụng phong phú đã làm thay đổi diện mạo, tiến đến việc số hóa những cuốn sách truyền thống.

Thực tế, việc đọc sách không còn chỉ đơn thuần là một hình thức tiếp nhận thông tin, mà còn là một trong những hoạt động văn hóa. Vì thế việc xây dựng văn hóa đọc sách lành mạnh, hiệu quả và tiến bộ là một nhu cầu thiết yếu trong xã hội ngày nay. Mỗi con người không chỉ đọc để thưởng thức vẻ đẹp của văn hóa nghệ thuật, phục vụ nhu cầu giải trí mà còn cần phải làm giàu tri thức và đánh thức niềm tin chân thiện mỹ ở mỗi con người.

Và vì thế, trước sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn tiện lợi, hấp dẫn hiện đại thì thói quen đọc sách truyền thống vẫn không hề mất đi giá trị văn hóa lâu đời vốn có của nó. Với con người hôm nay, có lẽ nhu cầu đọc sách, báo vẫn đang tồn tại và có xu hướng phát triển trở lại.

Nhưng lại có một hệ lụy, trước sự bùng nổ xuất bản và thông tin mạng, hầu hết người đọc gặp thách thức khi đứng trước khối lượng sách báo, thông tin đa chiều, khổng lồ. Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn đối tượng đọc sao cho phù hợp với từng người về trình độ, nghề nghiệp, sở thích có ý nghĩa rất quan trọng. Từ đó, người đọc được cung cấp hệ thống tri thức phong phú, thiết thực, bổ ích.

Advertisement

Ở các trường đại học, việc sinh viên ít đọc sách, dẫn đến thực trạng nhiều trường hợp viết sai chính tả, vốn từ hạn hẹp, kỹ năng viết không tốt. Trái lại, đọc sách hiệu quả không chỉ khắc phục những vấn đề trên mà còn giúp người đọc tăng cường kỹ năng phân tích, cải thiện sự tập trung và tạo được thói quen lành mạnh.

Văn hóa đọc chỉ có ý nghĩa đích thực khi người đọc có thể biến tri thức từ sách báo thành tri thức sống và kỹ năng nghề nghiệp của mình. Nếu trước đây, đối tượng đọc chủ yếu là sách văn học, chính trị xã hội thì nay, người đọc còn cần phải hướng tới các sách báo, tài liệu cung cấp các kiến thức về khoa học, công nghệ để kịp tiếp cận nguồn tri thức của thế giới. Và một người có văn hóa đọc tốt phải là người đọc biết gạn lọc, chủ động tiếp thu nguồn tri thức từ sách báo để làm giàu hiểu biết của riêng mình.

Trong thời đại hiện nay, việc toàn cầu hóa hay cách mạng công nghệ lần thứ tư là một thực tế không thể chối bỏ trong tiến trình phát triển của nhân loại, tuy nhiên, cho dù xã hội phát triển đến đâu thì sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hóa truyền thống lâu đời vốn có, việc đọc sách vẫn cần đặc biệt được coi trọng, bởi đó là nhu cầu tinh thần cần thiết.

Đọc sách là một văn hóa, khi việc đọc phải là một hoạt động thường xuyên, và phải là việc có lựa chọn rõ ràng, để hướng tới những nhận thức cao hơn. Đó là sự thay đổi nhận thức của chính bản thân và thay đổi xã hội thúc đẩy phát triển nhận thức của con người.

Có một triển vọng khá tốt là các hội chợ sách những năm gần đây luôn có sức hấp dẫn đông đảo với số lượng lớn độc giả, đặc biệt là giới trẻ bởi sự phong phú, đa dạng về thể loại. Đa phần các bạn trẻ đều tìm mua được những cuốn sách yêu thích. Tuy nhiên văn hóa đọc của độc giả không thể đánh giá được từ những dấu hiệu biểu hiện bên ngoài.

Văn hóa đọc của giới trẻ dường như không phải để trải nghiệm mà là để không bị lạc nhịp so với những người xung quanh. Nhờ hiệu ứng tâm lý này, có nhiều ấn phẩm chưa được đánh giá cao về chất lượng nội dung nhưng lại bán tốt, bán chạy hơn những cuốn sách giàu kiến thức và kỹ năng sống.

Chúng ta đã bước sang thời đại mới, thời đại công nghệ 4.0, nó đòi hỏi con người không chỉ có những kiến thức cơ bản mà còn phải là những kiến thức ở tầm cao hơn. Kiến thức của “giai đoạn trí tuệ nhân tạo”... Như thế thì mới sánh kịp được với các công dân toàn cầu khác. Đọc là chìa khóa quan trọng, giúp ta rút ngắn khoảng cách này.

Muốn như vậy thì bản thân từ tác giả đến các nhà xuất bản cũng cần phải chăm chút hơn cho chất lượng các ấn phẩm của mình, không chạy theo thị hiếu tầm thường, chiều lòng bạn đọc một cách dễ dãi. Nhà nước cần có những chiến lược đầu tư sâu và dài hạn hơn nữa để đầu tư phát triển văn hóa đọc.

TAG: Văn hóa đọc phần mềm thực trạng chính trị xã hội
 
Tin khác
Xã hội hóa tu bổ di tích tại Ba Vì: Khi sức dân được “kích hoạt”
Xã hội hóa tu bổ di tích tại Ba Vì: Khi sức dân được “kích hoạt”
Kinhtedothi - Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, song nhiều người dân huyện Ba Vì đã tích cực tham gia ủng hộ, công đức để tu bổ, tôn tạo các di tích trên địa bàn.
Những hạt sạn ở không gian đi bộ Hồ Gươm
Những hạt sạn ở không gian đi bộ Hồ Gươm
Kinhtedothi - Sau nửa tháng hoạt động trở lại, phố đi bộ Hồ Gươm lại trở thành điểm hẹn văn hóa, du lịch cuối tuần của nhiều người dân và gia đình. Tuy nhiên, nơi đây còn tồn tại một vài hành vi ứng xử thiếu văn hóa trong hoạt động kinh doanh của một số cá nhân, cơ sở.
Suy ngẫm về văn hóa xưng hô
Suy ngẫm về văn hóa xưng hô
Kinhtedothi - Từ xưa ở những gia đình gia giáo, cách xưng hô, thưa gửi giữa ông bà, cha mẹ, con cái trong cuộc sống thường ngày đều có thứ bậc, thể hiện kính trên nhường dưới.
“Những ngày không quên” tập 41: Dũng hết tán tỉnh Uyên lại thả thính Đào
“Những ngày không quên” tập 41: Dũng hết tán tỉnh Uyên lại thả thính Đào
Kinhtedothi - Dũng không chỉ quan tâm, cho Uyên đến ở nhờ nhà của mình mà còn tán tỉnh, thả thính cả Đào.
Sông Lam Nghệ An khủng hoảng về lực lượng do chấn thương
Sông Lam Nghệ An khủng hoảng về lực lượng do chấn thương
Kinhtedothi - Trước thềm V-League 2020 tái khởi tranh sau dịch bệnh Covid-19, SLNA đang gặp phải khó khăn về lực lượng khi nhiều cầu thủ gặp phải chấn thương.
HAGL có đội hình mạnh nhất gặp Hà Nội FC
HAGL có đội hình mạnh nhất gặp Hà Nội FC
Kinhtedothi - Theo đại diện của HAGL, ngoại binh Memovic và một số cầu thủ khác của đội bóng này đã hoàn toàn bình phục, sẵn sàng cho trận đấu với Hà Nội FC tại vòng 3 V-League 2020.
Vẽ lên cổ tích từ giấc mơ trẻ nhỏ
Vẽ lên cổ tích từ giấc mơ trẻ nhỏ
Kinhtedothi - Triển lãm “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trưng bày những bức vẽ của các em thiếu nhi với chủ đề “Cổ tích”.
“Những ngày không quên” tập 40: Uyên chuyển đến ở tại nhà Dũng
“Những ngày không quên” tập 40: Uyên chuyển đến ở tại nhà Dũng
Kinhtedothi - Để có không gian sinh hoạt thoải mái hơn, Uyên đã chuyển đến ở nhờ một căn hộ của Dũng.
Thủ môn Bùi Tấn Trường lên tiếng về những sai lầm trong quá khứ
Thủ môn Bùi Tấn Trường lên tiếng về những sai lầm trong quá khứ
Kinhtedothi - Ngay sau khi gia nhập Hà Nội FC, thủ môn Bùi Tấn Trường đã có những chia sẻ về mục tiêu trong màu áo mới. Ngoài ra, cựu thủ môn ĐT Việt Nam cũng lên tiếng về những sai lầm trong quá khứ.
Khởi động cuộc thi “Tiếng hát công nhân” mùa thứ 2
Khởi động cuộc thi “Tiếng hát công nhân” mùa thứ 2
Kinhtedothi - Bắt đầu từ hôm nay (1/6), cuộc thi Tiếng hát công nhân sẽ khởi động vòng sơ loại. Cuộc thi diễn ra tại 3 miền Bắc - Trung - Nam với giải thưởng vô cùng hấp dẫn (tổng giá trị giải thưởng lên đến 165 triệu đồng).
Sao Mai Sèn Hoàng Mỹ Lam quảng bá du lịch Tây Bắc bằng âm nhạc
Sao Mai Sèn Hoàng Mỹ Lam quảng bá du lịch Tây Bắc bằng âm nhạc
Kinhtedothi - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc kích cầu du lịch nội địa, quán quân Sao Mai 2017, quán quân Người hát tình ca 2018 Sèn Hoàng Mỹ Lam quyết định tung ra thị trường bộ đôi sản phẩm âm nhạc mang tên “Mời anh về Tây Bắc” ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng cao quê hương cô.