Trang chủ / Đô thị / Cuộc thi viết ATGT

Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên: Không thể thiếu sự đồng hành của gia đình

Kinhtedothi - So với những năm trước đây, chủ đề an toàn giao thông (ATGT) “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” năm nay được Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn, được nhận định là thời sự và rất trúng đối tượng cần tuyên truyền.

Song, nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề ATGT nếu chỉ là câu chuyện của cơ quan quản lý Nhà nước,  không có sự vào cuộc của các gia đình, của toàn xã hội, thì dù có làm cả một thập niên hay hơn thế nữa vẫn là chưa đủ.

Những con số báo động

Theo số liệu của Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn giao thông (TNGT) hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho lứa tuổi thanh, thiếu niên. Mỗi năm, TNGT đường bộ cướp đi 1,3 triệu sinh mạng trên thế giới, trong đó có 350.000 thanh, thiếu niên. Tại Việt Nam, mặc dù số vụ, số người chết vì TNGT trong những năm qua liên tục giảm nhưng tỷ lệ tử vong và tỷ lệ vi phạm trật tự ATGT của thanh, thiếu niên lại tăng nhanh. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2017, toàn quốc đã xảy ra 6.369 vụ TNGT, khiến 2.795 người chết và làm bị thương 5.119 người. Điều đáng nói, trong số này có đến gần 40% vụ TNGT liên quan đến thanh, thiếu niên. Đặc biệt có đến 47% số nạn nhân nằm trong độ tuổi dưới 30, độ tuổi đang có nhiều đóng góp cho gia đình, cho xã hội.

Nhiều học sinh coi thường tính mạng khi tham gia giao thông. Ảnh: Công Hùng

Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu giao thông Việt Đức năm 2016, tại TP Hồ Chí Minh, học sinh cấp 3 là đối tượng có liên quan đến hơn 70% các vụ TNGT và có tỉ lệ tử vong rất cao. Tiếp đó là đến nhóm học sinh cấp 2. Trong tổng số các vụ TNGT liên quan đến thanh, thiếu niên thì có trên 85% số vụ liên quan đến trẻ em nam, hơn 80% TNGT do chính các em trực tiếp điều khiển phương tiện.

Tại Hà Nội, mặc dù chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra số thanh, thiếu niên tử vong, tổn thương sức khỏe do TNGT. Tuy nhiên, hàng loạt các vụ TNGT đã và đang xảy ra trong thời gian vừa qua liên quan đến thanh, thiếu niên đã gióng lên một hồi chuông báo động về ý thức chấp hành luật giao thông của đối tượng này.

Cần sự vào cuộc của xã hội

Với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” cùng mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, để công tác ATGT năm nay hiệu quả hơn, Ủy ban sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, góp phần chuyển đổi hành vi của đoàn viên, thanh niên trong quá trình tham gia giao thông. Đồng thời, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay về tham gia giữ gìn trật tự ATGT của thanh, thiếu niên… từ đó giúp các em xác định rõ trách nhiệm và phát huy tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc thực hiện pháp luật về giao thông, tích cực tham gia các hoạt động hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông (UTGT).

Được biết, trong những năm qua, để đảm bảo trật tự ATGT, tránh UTGT, cùng với việc đầu tư phát triển hạ tầng, các đơn vị có chức năng đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù đã tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nhiều nhưng nhiều trường hợp vẫn cố tình vi phạm, đặc biệt là các đối tượng thanh, thiếu niên. Do đó, để chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” đem lại những hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến sâu rộng, điều quan trọng nhất chính là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ sở giáo dục, của các gia đình – những tế bào của xã hội. Bởi, đây là đối tượng đang trong độ tuổi muốn khẳng định bản thân, nếu thiếu đi sự uốn nắn của gia đình, xã hội, các em sẽ rất dễ nhiễm vào mình những hành vi, thói quen xấu, đi ngược lại với chuẩn mực chung của xã hội.

Năm ATGT 2017 với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”,  Ủy ban ATGT Quốc gia  phấn đấu tiếp tục giảm TNGT trên 5% ở cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2016.


TAG: xây dựng Văn hóa giao thông Thiếu niên đồng hành gia đình
 
Tin khác
Vietnam Airlines khôi phục một số dịch vụ trên các chuyến bay
Vietnam Airlines khôi phục một số dịch vụ trên các chuyến bay
Vietnam Airlines khôi phục lại dịch vụ suất ăn, đồ uống và báo chí trên chuyến bay nội địa trục và chuyến bay quốc tế có thời gian bay dưới 2 tiếng 30 phút.
Nhức nhối nạn xe dù, bến cóc tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Đủ chế tài nhưng thiếu quyết liệt
Nhức nhối nạn xe dù, bến cóc tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội: Đủ chế tài nhưng thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Vấn nạn xe khách “rùa bò”, dừng đỗ đón trả khách bát nháo trên trục đường Kim Đồng - Giải Phóng - Pháp Vân sẽ không thể được xử lý triệt để nếu các lực lượng chức năng không thực sự quyết liệt.
Ban hành Nghị quyết sắp xếp 5 phường, xã tại Hà Nội
Ban hành Nghị quyết sắp xếp 5 phường, xã tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chính thức ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Hà Nội, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/3/2020.
Hà Nội: Bắt đầu rào chắn nửa cầu Vĩnh Tuy để sửa chữa khe co giãn
Hà Nội: Bắt đầu rào chắn nửa cầu Vĩnh Tuy để sửa chữa khe co giãn
Kinhtedothi - Theo đó, các nhà thầu sẽ tổ chức rào chắn 1/2 mặt cầu Vĩnh Tuy tại vị trí thi công để thi công khe co giãn, sử dụng 1/2 mặt cầu còn lại để phân luồng hai chiều cho các phương tiện.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/2] Đa phần ở mức kém
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 24/2] Đa phần ở mức kém
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức kém.
Công bố 3 đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại quận Long Biên
Công bố 3 đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại quận Long Biên
Kinhtedothi - UBND quận Long Biên vừa chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT Hà Nội tổ chức công bố công khai các đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 gồm: Đồ án cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường phố Ngô Gia Tự và quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Việt Hưng; đồ án khu nhà ở Thạch Bàn Lakeside; đồ án khu đô thị công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.
Thực hư thông tin học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng 2 - 3 lần từ năm 2020
Thực hư thông tin học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng 2 - 3 lần từ năm 2020
Kinhtedothi - Thông tin cho rằng học phí đào tạo lái ô tô sẽ tăng từ 2 - 3 lần trong năm 2020 khiến không ít người có nhu cầu thi bằng lái hoang mang, lo lắng.
Thời tiết 10 ngày tới: Cả nước mưa rào đến 5/3
Thời tiết 10 ngày tới: Cả nước mưa rào đến 5/3
Kinhtedothi - Chiều 24/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Quốc gia đã đưa ra thông tin phân tích, dự báo xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày từ 24/2 đến 5/3/2020.
Chấp thuận bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch cảng cạn
Chấp thuận bổ sung ICD Long Biên vào quy hoạch cảng cạn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi TP Hà Nội và các cơ quan liên quan, chấp thuận chủ trương bổ sung Trung tâm logistics Hateco (ICD Long Biên) vào quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn (ICD) Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Hà Nội: Tăng cường trồng và chăm sóc cây xanh
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Công văn số 1369/SXD-HT về khẩn trương trồng thay thế các cây bị chết và tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ cây bóng mát mới trồng, đảm bảo cây sinh trưởng phát triển ổn định trên địa bàn TP.
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Hãng bay đầu tiên tuyên bố ngừng bay đến Hàn Quốc vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) chính thức đi tiên phong trong việc ngừng khai thác đường bay tới Hàn Quốc do lo ngại dịch Covid-19.