Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Xây “Nhà Chữ thập đỏ”: Mô hình dân vận khéo gắn kết cộng đồng

Thảo Trần 31-10-2018 20:40
Kinhtedothi - Hàng trăm ngôi nhà Chữ thập đỏ được trao tặng đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và sự đổi đời cho hàng trăm gia đình được nhận trên địa bàn Hà Nội. Những ngôi nhà Chữ thập đỏ được trao đã trở thành động lực cho nhiều gia đình có cơ hội vươn lên để thoát nghèo.

Đó còn là minh chứng cụ thể hóa, cách vận dụng hiệu quả, sáng tạo mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động nhân đạo từ thiện của hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội thời gian qua.

 Hội CTĐ TP trao nhà CTĐ cho gia đình bà Vũ Thị Xoa ở xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội năm 2018.

Xây lên những ngôi nhà mơ ước
Một ngày tháng 10, trong chuyến công tác cùng với Hội CTĐ TP Hà Nội và các nhà hảo tâm đến trao những ngôi nhà CTĐ cho nhiều hộ nghèo ở Phú Xuyên, Hà Nội, chúng tôi cảm nhận rõ được niềm hạnh phúc của những hộ dân nghèo được nhận nhà. Nhiều người chia sẻ, cuộc đời họ chưa từng nghĩ gia đình mình sẽ được sống trong ngôi nhà xây khang trang, được tặng những vật dụng gia đình có giá trị ngay trong ngày nhận nhà mới.
Xúc động chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Oanh ở thôn Cổ Hoàng, xã Hoàng Long bộc bạch: “Nhà tôi chỉ có hai mẹ con, chồng tôi mắc bệnh ung thư và đã mất từ năm 2007, công việc chính của tôi là làm dọn dẹp vệ sinh với mức lương 550.000 đồng/tháng. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn. Nhà thì dột nát nhưng cũng chưa biết bao giờ mới xây được. Nhờ Chi hội CTĐ đã hỗ trợ mẹ con tôi 40 triệu đồng, rồi từ đó bà con họ hàng, chính quyền địa phương hỗ trợ thêm nên tôi đã xây được ngôi nhà trị giá 82 triệu đồng. Hôm nay tôi cứ ngỡ như đang trong giấc mơ vậy, bởi chỉ có trong mơ tôi mới thấy mẹ con tôi được sống trong ngôi nhà khang trang ấm cúng thế này”.
Mẹ con chị Oanh chỉ là một trong số hàng trăm gia đình được nhận nhà CTĐ. Những ngôi nhà mơ ước ấy đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và trở thành động lực cho họ có cơ hội vươn lên để thoát nghèo. Không chỉ giới hạn trong địa bàn TP Hà Nội, thời gian qua, nhiều ngôi nhà CTĐ cũng được Hội CTĐ TP trao tặng cho nhiều hộ nghèo tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt, là những hộ gia đình khó khăn trên nước bạn Lào.

Nối dài sự chung tay
Chủ tịch Hội CTĐ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, với mong muốn các hoạt động trợ giúp người nghèo phải thiết thực, hiệu quả lâu dài, năm 2017, Hội CTĐ TP Hà Nội đã phát động xây dựng 60 ngôi nhà CTĐ để trao tặng cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Kết quả, đến cuối năm 2017, toàn Hội đã trao tặng được 361 ngôi nhà CTĐ trị giá trên 15 tỷ đồng cho 361 hộ nghèo trên địa bàn TP cũng như một số tỉnh còn nhiều khó khăn, thể hiện tinh thần Hà Nội vì cả nước.
Tiếp nối thành công, năm 2018, mô hình xây “Nhà Chữ thập đỏ” tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Hội CTĐ đã hỗ trợ xây, sửa được 239 Nhà CTĐ trị giá gần 6,6 tỷ đồng giúp 239 gia đình có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở khang trang, ổn định cuộc sống. Mỗi một ngôi nhà xây mới, Hội CTĐ hỗ trợ từ 30 đến khoảng 50 triệu đồng.
Chủ tịch Hội CTĐ chia sẻ:“Vận động nguồn lực trong dân là một việc làm rất khó bởi hiện nay có rất nhiều các cuộc vận động ủng hộ, có nhiều tổ chức cùng làm từ thiện. Trong quá trình triển khai vận động nguồn lực để xây dựng nhà CTĐ mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của Hội cũng phải suy nghĩ xem với mỗi hoàn cảnh thì cách giúp đỡ như nào, với DN thì phải vận động ra sao, vận động vào lúc nào? “Cán bộ cơ sở cần phải trực tiếp đi khảo sát rất kỹ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xem có phù hợp với các tiêu chí để đề nghị xây nhà... Sau đó lập hồ sơ danh sách các gia đình cần hỗ trợ xây nhà, sửa nhà, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương và tiến hành vận động nguồn lực để xây nhà.
Nhờ công tác dân vận khéo nên thời gian qua, đã có rất nhiều “mạnh thường quân” đồng hành cùng Hội CTĐ. Nhiều DN không ủng hộ bằng tiền, nhưng đăng ký ủng hộ bằng chính sản phẩm của DN. Từ sự hỗ trợ ban đầu của Hội CTĐ, nhiều gia đình đã xây được ngôi nhà trị giá trên 100 triệu đồng, thậm chí tới trên 300 triệu đồng.
“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác, công tác dân vận trong hoạt động nhân đạo từ thiện của hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội, điển hình là mô hình trao tặng “Nhà Chữ thập đỏ” đã và đang là cầu nối gắn kết cộng đồng, khẳng định vai trò nòng cốt, điều phối trong các hoạt động nhân đạo góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp và văn minh.


TAG: Nhà Chữ thập đỏ Dân vận khéo gắn kết cộng đồng\r\n
 
Tin khác
Quận Hoàng Mai gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ chủ chốt các thời kỳ
Quận Hoàng Mai gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ chủ chốt các thời kỳ
Kinhtedothi - Ngày 22/1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, quận Hoàng Mai tổ chức gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ chủ chốt diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã nghỉ hưu trên địa bàn quận và cán bộ chủ chốt diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý nghỉ hưu.
Hà Nội: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong Tết Nguyên đán và mùa lễ hội
Hà Nội: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong Tết Nguyên đán và mùa lễ hội
Kinhtedothi - Chiều 22/1, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Phó Giám đốc Trung tâm phòng, chống dịch bệnh TP Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, năm 2018 dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội được xử lý kịp thời, không có ổ dịch lớn và không có ca bệnh tử vong.
Quận Thanh Xuân không còn hộ nghèo
Quận Thanh Xuân không còn hộ nghèo
Kinhtedothi - Ngày 22/1, quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019.
Giấy vệ sinh giả tăng cường “ra hàng” dịp Tết
Giấy vệ sinh giả tăng cường “ra hàng” dịp Tết
Kinhtedothi - Tăng cường kiểm tra thị trường những ngày giáp Tết, ngành chức năng phát hiện cơ sở vi phạm, thu giữ lượng lớn giấy vệ sinh giả của nhiều thương hiệu nổi tiếng.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm, tặng quà Tết các hộ dân vùng lũ huyện Mường Lát
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm, tặng quà Tết các hộ dân vùng lũ huyện Mường Lát
Kinhtedothi - Ngày 22/1, Bộ trưởng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu Đoàn công tác đi tặng quà Tết cho người dân khu tái định cư xã Mường Chanh (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) - nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản hồi cuối tháng 8/2018.
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách huyện Gia Lâm
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách huyện Gia Lâm
Kinhtedothi - Chiều 21/1, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Gia Lâm.
Huyện Mỹ Đức ra quân giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè
Huyện Mỹ Đức ra quân giải tỏa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè
Kinhtedothi - Ngày 22/1, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức lễ phát động ra quân giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường (VSMT) phục vụ Tết Kỷ Hợi và lễ hội chùa Hương năm 2019.
Quận Đống Đa gặp mặt hơn 400 cán bộ lão thành cách mạng
Quận Đống Đa gặp mặt hơn 400 cán bộ lão thành cách mạng
Kinhtedothi - Ngày 22/1, quận Đống Đa đã tổ chức buổi gặp mặt các cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa và cán bộ chủ chốt TP nghỉ hưu trên địa bàn quận nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội xét tuyển 6.900 chỉ tiêu
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội xét tuyển 6.900 chỉ tiêu
Kinhtedothi - Phó Hiệu trưởng trường Đại học (ĐH) Công nghiệp Hà Nội Phạm Văn Bổng cho biết, năm 2019 nhà trường tiếp tục xét tuyển sinh dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, với 10 tổ hợp (A00, A01, B00, C00, D01, D04, D07, D14).
Phủ kín bình chữa cháy tới hộ dân
Phủ kín bình chữa cháy tới hộ dân
Kinhtedothi - Từng chứng kiến nhiều vụ cháy kinh hoàng xảy ra trên địa bàn TP, Ủy ban MTTQ phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân đã sáng tạo mô hình “Vận động các hộ gia đình trang bị bình bọt PCCC tại các khu tập thể phường Thượng Đình”. Từ đó, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần chuyển biến rõ nét về ý thức của mỗi người dân.
Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể có 25 người ngộ độc thực phẩm tại Chương Mỹ
Tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể có 25 người ngộ độc thực phẩm tại Chương Mỹ
Kinhtedothi - Sáng 21/1, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, 25 trường hợp ngộ độc thực phẩm tại huyện Chương Mỹ sức khỏe tạm thời ổn định, chưa ghi nhận thêm trường hợp ngộ độc mới. Sở Y tế đã yêu cầu tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể nơi xảy ra vụ ngộ độc.