Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Xây “Nhà Chữ thập đỏ”: Mô hình dân vận khéo gắn kết cộng đồng

Thảo Trần 31-10-2018 20:40
Kinhtedothi - Hàng trăm ngôi nhà Chữ thập đỏ được trao tặng đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và sự đổi đời cho hàng trăm gia đình được nhận trên địa bàn Hà Nội. Những ngôi nhà Chữ thập đỏ được trao đã trở thành động lực cho nhiều gia đình có cơ hội vươn lên để thoát nghèo.

Đó còn là minh chứng cụ thể hóa, cách vận dụng hiệu quả, sáng tạo mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động nhân đạo từ thiện của hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội thời gian qua.

 Hội CTĐ TP trao nhà CTĐ cho gia đình bà Vũ Thị Xoa ở xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội năm 2018.

Xây lên những ngôi nhà mơ ước
Một ngày tháng 10, trong chuyến công tác cùng với Hội CTĐ TP Hà Nội và các nhà hảo tâm đến trao những ngôi nhà CTĐ cho nhiều hộ nghèo ở Phú Xuyên, Hà Nội, chúng tôi cảm nhận rõ được niềm hạnh phúc của những hộ dân nghèo được nhận nhà. Nhiều người chia sẻ, cuộc đời họ chưa từng nghĩ gia đình mình sẽ được sống trong ngôi nhà xây khang trang, được tặng những vật dụng gia đình có giá trị ngay trong ngày nhận nhà mới.
Xúc động chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Oanh ở thôn Cổ Hoàng, xã Hoàng Long bộc bạch: “Nhà tôi chỉ có hai mẹ con, chồng tôi mắc bệnh ung thư và đã mất từ năm 2007, công việc chính của tôi là làm dọn dẹp vệ sinh với mức lương 550.000 đồng/tháng. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn. Nhà thì dột nát nhưng cũng chưa biết bao giờ mới xây được. Nhờ Chi hội CTĐ đã hỗ trợ mẹ con tôi 40 triệu đồng, rồi từ đó bà con họ hàng, chính quyền địa phương hỗ trợ thêm nên tôi đã xây được ngôi nhà trị giá 82 triệu đồng. Hôm nay tôi cứ ngỡ như đang trong giấc mơ vậy, bởi chỉ có trong mơ tôi mới thấy mẹ con tôi được sống trong ngôi nhà khang trang ấm cúng thế này”.
Mẹ con chị Oanh chỉ là một trong số hàng trăm gia đình được nhận nhà CTĐ. Những ngôi nhà mơ ước ấy đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và trở thành động lực cho họ có cơ hội vươn lên để thoát nghèo. Không chỉ giới hạn trong địa bàn TP Hà Nội, thời gian qua, nhiều ngôi nhà CTĐ cũng được Hội CTĐ TP trao tặng cho nhiều hộ nghèo tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt, là những hộ gia đình khó khăn trên nước bạn Lào.

Nối dài sự chung tay
Chủ tịch Hội CTĐ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, với mong muốn các hoạt động trợ giúp người nghèo phải thiết thực, hiệu quả lâu dài, năm 2017, Hội CTĐ TP Hà Nội đã phát động xây dựng 60 ngôi nhà CTĐ để trao tặng cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Kết quả, đến cuối năm 2017, toàn Hội đã trao tặng được 361 ngôi nhà CTĐ trị giá trên 15 tỷ đồng cho 361 hộ nghèo trên địa bàn TP cũng như một số tỉnh còn nhiều khó khăn, thể hiện tinh thần Hà Nội vì cả nước.
Tiếp nối thành công, năm 2018, mô hình xây “Nhà Chữ thập đỏ” tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Hội CTĐ đã hỗ trợ xây, sửa được 239 Nhà CTĐ trị giá gần 6,6 tỷ đồng giúp 239 gia đình có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở khang trang, ổn định cuộc sống. Mỗi một ngôi nhà xây mới, Hội CTĐ hỗ trợ từ 30 đến khoảng 50 triệu đồng.
Chủ tịch Hội CTĐ chia sẻ:“Vận động nguồn lực trong dân là một việc làm rất khó bởi hiện nay có rất nhiều các cuộc vận động ủng hộ, có nhiều tổ chức cùng làm từ thiện. Trong quá trình triển khai vận động nguồn lực để xây dựng nhà CTĐ mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của Hội cũng phải suy nghĩ xem với mỗi hoàn cảnh thì cách giúp đỡ như nào, với DN thì phải vận động ra sao, vận động vào lúc nào? “Cán bộ cơ sở cần phải trực tiếp đi khảo sát rất kỹ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xem có phù hợp với các tiêu chí để đề nghị xây nhà... Sau đó lập hồ sơ danh sách các gia đình cần hỗ trợ xây nhà, sửa nhà, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương và tiến hành vận động nguồn lực để xây nhà.
Nhờ công tác dân vận khéo nên thời gian qua, đã có rất nhiều “mạnh thường quân” đồng hành cùng Hội CTĐ. Nhiều DN không ủng hộ bằng tiền, nhưng đăng ký ủng hộ bằng chính sản phẩm của DN. Từ sự hỗ trợ ban đầu của Hội CTĐ, nhiều gia đình đã xây được ngôi nhà trị giá trên 100 triệu đồng, thậm chí tới trên 300 triệu đồng.
“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác, công tác dân vận trong hoạt động nhân đạo từ thiện của hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội, điển hình là mô hình trao tặng “Nhà Chữ thập đỏ” đã và đang là cầu nối gắn kết cộng đồng, khẳng định vai trò nòng cốt, điều phối trong các hoạt động nhân đạo góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp và văn minh.


TAG: Nhà Chữ thập đỏ Dân vận khéo gắn kết cộng đồng\r\n
 
Tin khác
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Hưởng ứng Ngày trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải
Kinhtedothi - Sáng 20/4, tại hồ Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng ngày trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”.
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Tại quận Hoàng Mai: Kho xưởng rộng gần 2000m2 mắc nhiều lỗi vi phạm về PCCC 
Kinhtedothi - Diện tích nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 nhưng việc lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp điện không đảm bảo an toàn; Xây tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và các giải pháp ngăn cháy khác không đảm bảo theo quy định. Thiếu thiết bị chiếu sáng hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra sự cố...
[Kỹ năng sống] Điều chỉnh để níu giữ
[Kỹ năng sống] Điều chỉnh để níu giữ
Kinhtedothi - Ai đó đã nói rằng, tình yêu vốn là thứ không thể chia sẻ. Tuy nhiên, nếu như phát hiện anh ấy “đi ngang về tắt”, bạn sẽ phải ứng xử như thế nào?
“Hung thần” trong mắt con
“Hung thần” trong mắt con
Kinhtedothi - Thời gian qua, những câu chuyện đáng buồn về bạo lực học đường, về bạo hành trẻ em liên tục được nhắc đến. Tuy nhiên, có một thực tế từ chính gia đình cũng cần được nhìn nhận lại đó là quan điểm “yêu cho roi cho vọt” vẫn là một tâm lý khá phổ biến.
Ý thức tiêu dùng
Ý thức tiêu dùng
Kinhtedothi - Tuần qua có thể nói là cao điểm của Tháng hành động Vì An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019 (Tháng hành động 2019) với hàng loạt buổi lễ phát động, hội thảo được tổ chức tại hầu khắp các địa phương trong cả nước.
Thêm một công trình tri ân các liệt sĩ thanh niên xung phong
Thêm một công trình tri ân các liệt sĩ thanh niên xung phong
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Trung ương Hội cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam phối hợp với Ban liên lạc Ban xây dựng 67 - Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ TNXP tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).
Đà Nẵng: Kênh nước đổi màu xanh khiến cá chết hàng loạt
Đà Nẵng: Kênh nước đổi màu xanh khiến cá chết hàng loạt
Kinhtedothi - Kênh nước dài gần 2km (thuộc đường Nguyễn Văn Xuân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đổi màu xanh bất thường chỉ sau 1 đêm khiến cá chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối.
Khen thưởng 16 công trình Tháng Thanh niên 2019
Khen thưởng 16 công trình Tháng Thanh niên 2019
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội tổ chức tổng kết Tháng Thanh niên 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện - Hành động vì Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.
Phòng ngừa bệnh gan thế nào?
Phòng ngừa bệnh gan thế nào?
Kinhtedothi - Các bệnh lý về gan, đặc biệt ung thư gan rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan, chưa quan tâm đến sức khỏe cũng như bảo vệ lá gan của mình. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, nhiều người mắc viêm gan B, C nhưng không tuân thủ điều trị dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như xơ gan, ung thư gan.
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được ngành nông nghiệp xác định là lâu dài, trong đó người chăn nuôi giữ vai trò quyết định, quan trọng nhất. Vì vậy, để bảo vệ tài sản của gia đình mình, người chăn nuôi cần trang bị cho mình đủ kiến thức để phòng và khống chế dịch.
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
Kinhtedothi - Sau hàng loạt các vụ việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của con em mình. Tuy nhiên, những vụ trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội, việc kiểm soát ATTP đã được thực hiện chặt chẽ, nhiều mô hình kiểm soát đem lại hiệu quả cao cần được nhân rộng.