Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Xét tặng danh hiệu nghệ sĩ Nhân dân, nghệ sĩ ưu tú: Điều chỉnh để không bỏ sót người tài

Lại Tấn 12-11-2019 08:49
Kinhtedothi - Ngày 11/11, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân Dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT).

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các nghệ sĩ đã góp ý về thay đổi cơ chế xét duyệt danh hiệu cho phù hợp hơn, bớt cứng nhắc, không bỏ sót những người xứng đáng.

Thay đổi cơ chế xét duyệt

Năm 2018, việc 3 danh hài của sân khấu cải lương gồm NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Trâu trượt khỏi đề nghệ xét tặng danh hiệu NSND tại Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước do không đủ 90% số phiếu làm nóng dự luận.

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX năm 2019. Ảnh: Quang Vinh

Sự gạt bỏ của Hội đồng xét duyệt khiến các nghệ sĩ cảm thấy tổn thương khi những cống hiến cho nghệ thuật, cho khán giả bao năm qua không được Nhà nước nhìn nhận.

Từ thực tế đó, tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 89, nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ ý kiến về việc cần điều chỉnh các tiêu chuẩn trong hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT trong đó có tỷ lệ phiếu bầu Hội đồng xét duyệt.

Theo NSND Lê Tiến Thọ: “Yêu cầu đạt 90% là quá cao. Tỷ lệ này nên giảm xuống mức 75% hoặc phải đạt ít nhất 80%”. Theo các nghệ sĩ, lĩnh vực nghệ thuật khó đạt được tính thống nhất tuyệt đối trong đánh giá tài năng nghệ thuật xuất sắc, tiêu biểu.

Với quy trình như hiện nay, tại Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, các hồ sơ chỉ cần 2/15 thành viên không đồng ý là không đủ điều kiện trình Hội đồng tại Hội đồng cấp Nhà nước, hồ sơ chỉ 3/12 thành viên không đồng ý (đạt 85,7%) là không đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xét trình Chủ tịch nước xét tặng danh hiệu.

Bên cạnh đó, NSND Lê Tiến Thọ chia sẻ: “Lần trước, chúng tôi có ủng hộ một người để xét tặng danh hiệu nhưng có người nói người ấy còn quá trẻ nên để lần sau và đến bây giờ vẫn không đủ số phiếu để xét tặng.

Trong việc bỏ phiếu, có thể có những vấn đề cá nhân hay đơn giản là người bỏ phiếu không thích người nghệ sĩ này, nghệ sĩ kia. Theo tôi, Hội đồng chỉ nên xem xét những trường hợp đặc thù, đặc biệt, không nên xem xét những trường hợp đã đủ khả năng rồi”.

Không nên quy đổi thành tích

Tại Hội nghị, nhiều nghệ sĩ cũng góp ý việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT dựa trên quy định phải có Huy chương Vàng là một rào cản lớn. Theo NSND Thanh Hoa: “Chúng ta không thể quy đổi 2 Huy chương Bạc thành 1 Huy chương Vàng, điều này rất vô lý. Tôi có 50 năm đứng trên sân khấu, cả cuộc đời chỉ biết hát và có duy nhất 1 Huy chương Vàng. Tôi nghĩ Huy chương Vàng là cần thiết cho các hội diễn để đánh giá tài năng sân khấu của nghệ sĩ nhưng nó không đánh giá sự cống hiến họ với xã hội”.

Cùng với đó, nhiều nghệ sĩ cho rằng, nghệ sĩ có thể đạt được 2 huy chương hay nhiều thành tích khác trong nghệ thuật nhưng có những tác phẩm chỉ đem ra thi để lấy huy chương mà khán giả không biết đến. Do vậy, nghệ sĩ khi mang huy chương đi xét tặng danh hiệu cũng nên trăn trở suy nghĩ xem tính hiệu quả, giá trị tác phẩm của mình đối với xã hội hay danh hiệu của mình đạt được có vấn đề gì hay không?

NSND Lê Tiến Thọ chia sẻ: “Việc tính quy đổi Huy chương Vàng, Huy chương Bạc hiện nay là máy móc. Ai cũng biết, cũng trân trọng nhưng chúng ta lấy huy chương ra để xét tặng đã dẫn tới việc ra đời hàng loạt cuộc thi, liên hoan. Thậm chí nhiều nghệ sĩ tham gia chỉ với mục đích lấy bằng được huy chương”.

Theo NSND Thanh Hoa, thương hiệu NSND càng ngày càng xuống cấp. Rất nhiều NSND gần đây được xét tặng mà Nhân dân chẳng biết là ai, cống hiến ít. "Tôi nghĩ những người làm văn hóa, nghệ thuật, khi chưa đủ tiêu chuẩn Nhân dân, chưa được tiêu chuẩn ưu tú mà cầm cái danh hiệu đó thì tự thấy ngại với xã hội. Một nghệ sĩ có được sự yêu quý của Nhân dân đáng quý hơn nhiều” - NSND Thanh Hoa chia sẻ.

Từ năm 2015 đến nay, qua 2 đợt xét tặng danh hiệu đã có 186 nghệ sĩ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND; 686 nghệ sĩ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT.

TAG: nghệ sĩ nhân dân nghệ sĩ ưu tú danh hiệu người tài
 
Tin khác
Giữ lửa cồng chiêng xứ Mường
Giữ lửa cồng chiêng xứ Mường
Kinhtedothi - Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường, bà Bùi Thị Bích Thìn (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất) đã vận động thành lập câu lạc bộ, phối hợp cùng chính quyền địa phương gìn giữ, quảng bá loại hình nghệ thuật này.
Hà Nội- Viettel: Liệu Văn Quyết có “quà sinh nhật muộn” không?
Hà Nội- Viettel: Liệu Văn Quyết có “quà sinh nhật muộn” không?
Kinhtedothi-Quả phạt penalty vọt lên trời không những làm mất đi 1 điểm của Hà Nội FC (trận gặp Sài Gòn FC) mà cũng khiến cho buổi sinh nhật tuổi 30 của Văn Quyết sau đó 1 ngày bớt đi niềm vui. Không hiểu trận derby Thủ đô vòng 8 với Viettel, đội trưởng có kiếm được bàn thắng làm “quà sinh nhật muộn” cho chính mình hay không?
[Ảnh] U22 Việt Nam có buổi tập đầu tiên hướng đến SEA Games 31
[Ảnh] U22 Việt Nam có buổi tập đầu tiên hướng đến SEA Games 31
Kinhtedothi - Đội tuyển (ĐT) U22 Việt Nam đã hội quân và có buổi tập đầu tiên trong năm 2020 để có những chuẩn bị cho SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam.
Quảng Ngãi: Trao tặng giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Phạm Văn Đồng
Quảng Ngãi: Trao tặng giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Phạm Văn Đồng
Kinhtedothi - Sáng 1/7, tại khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức), UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Phạm Văn Đồng. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức xét tặng giải thưởng này.
Vòng 7 V.League 2020: Thanh Hóa thăng hoa, Quảng Nam tụt hậu, Nam Định đã có nụ cười
Vòng 7 V.League 2020: Thanh Hóa thăng hoa, Quảng Nam tụt hậu, Nam Định đã có nụ cười
Kinhtedothi- Một vòng đấu không có quá nhiều bất ngờ nhưng vẫn đủ tiễn 1 HLV ra đi. Vui nhất phải kể đến cổ động viên Nam Định, Thanh Hóa, không tiếc công đội nắng đến sân.
Hà Nội- Sài Gòn: (0-1) “Hà Nội xưa” đã thắng “Hà Nội nay”
Hà Nội- Sài Gòn: (0-1) “Hà Nội xưa” đã thắng “Hà Nội nay”
Kinhtedothi-“Mọi thứ hoàn toàn mất kiểm soát. Điều tồi tệ nhất là không có làn sóng thay đổi nào” lời phát biểu của Cựu Giám đốc kỹ thuật CLB Hà Nội Daniel Enriquez trên Đài radio El Espectador sau khi rời CLB Hà Nội đã phần nào đúng.
Đạo diễn Lương Đình Dũng khao khát kiếm tiền từ phim kinh dị
Đạo diễn Lương Đình Dũng khao khát kiếm tiền từ phim kinh dị
Kinhtedothi - Nhà sản xuất bộ phim điện ảnh “Cha cõng con” – đạo diễn Lương Đình Dũng công bố thêm 2 dự án phim điện ảnh chiếu rạp được thực hiện năm 2021 là phim kinh dị “Ma đói: Mật mã 45” và phim hành động “Những cô gái vô chủ”.
Nam Định- SLNA (3-0): Thắp lửa niềm tin
Nam Định- SLNA (3-0): Thắp lửa niềm tin
Kinhtedothi-Tân HLV Hồng Phú và các cầu thủ Nam Định đã thắp lại niềm tin cho chính mình và khán giả sân Thiên Trường bằng chiến thắng đầy thuyết phục 3-0. Với 3 điểm có được và Quảng Nam thua Viettel 0-3, họ đã bàn giao vị trí chót bảng cho đội bóng xứ Quảng.
Mục sở thị quy trình tắm onsen chuẩn Nhật tại Yoko Onsen Quang Hanh
Mục sở thị quy trình tắm onsen chuẩn Nhật tại Yoko Onsen Quang Hanh
Kinhtedothi - Để cảm nhận văn hóa onsen độc đáo của người Nhật và tận hưởng tối đa lợi ích của tắm onsen với sức khỏe, thì quy trình tắm onsen thế nào cho chuẩn là điều bạn cần lưu ý kỹ trước khi quyết định trải nghiệm. Là bởi mỗi công đoạn tắm onsen đều có lý do và công dụng riêng của nó.
Lệ Quyên xúc động tâm sự về nhạc sĩ Phú Quang
Lệ Quyên xúc động tâm sự về nhạc sĩ Phú Quang
Kinhtedothi - “Với Quyên, những tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang trong rất nhiều năm qua đã là một món ăn tinh thần “đặc biệt”. Trong ký ức của Quyên lúc còn là sinh viên khi bắt đầu đi hát, Quyên cũng không bao giờ thiếu được những nhạc phẩm của nhạc sĩ Phú Quang để hát mỗi đêm” - Lệ Quyên chia sẻ về lý do xuất hiện trong đêm nhạc tri ân nhạc sĩ Phú Quang.
Tại sao áo dài được lựa chọn là di sản văn hóa phi vật thể?
Tại sao áo dài được lựa chọn là di sản văn hóa phi vật thể?
Kinhtedothi - Việt Nam đang nỗ lực để công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) quốc gia hướng tới đề trình ghi danh vào danh sách DSVHPVT đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, vì sao áo dài lại được lựa chọn là di sản văn hóa phi vật thể (không thể nhìn thấy hay chạm vào) là vấn đề chưa nhiều người biết rõ.