Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Xét xử vợ Đường "Nhuệ" cùng 4 cán bộ liên quan vụ thao túng đấu giá đất

Vĩnh quân 18-09-2020 10:39
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử Nguyễn Thị Dương, (40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường), đồng thời làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương ở Thái Bình cùng 4 cán bộ liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất.
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một ngày do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa.
4 cán bộ bị truy tố gồm: Phạm Văn Hiệp, (36 tuổi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, Trưởng phòng - Trung tâm Phát triển quỹ đất & kỹ thuật tài nguyên - Sở TN&MT tỉnh Thái Bình); Hà Văn Dũng (36 tuổi, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất & kỹ thuật tài nguyên - Sở TN&MT tỉnh Thái Bình).
Theo cáo buộc, Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương tham gia nhiều cuộc đấu giá đất tại Thái Bình, Dương được bà Nguyễn Thị Hạnh, 54 tuổi nhờ mua một lô đất ở TP Thái Bình.
Sau khi xem 9 lô đất tại khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, bà Hạnh đồng ý mua nhờ Dương đứng ra làm thủ tục giấy tờ để tham gia đấu giá lô đất. Dương đã giao cho các thuộc cấp của mình đi lo giấy tờ. Thời điểm Trung tâm dịch vụ đấu giá đất đã thông báo đấu giá lô đất nói trên. Dương cho đàn em lấy tên bà Hạnh và Phạm Đình Dũng 38 tuổi cùng tham gia đấu giá.
Tại phiên đấu giá khi biết bà Hạnh không trúng (do một phiên đấu không hợp lệ và một phiếu trả giá thấp) nên Dương trực tiếp đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình thuộc Sở Tư pháp để đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn tại Trung tâm để nhằm cho bà Hạnh trúng và những người này đã đồng ý.
 Nguyễn Thị Dương tại phiên tòa xét xử ngày 18/9
Sau khi được Vũ Gia Thành "gợi ý" điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới có thể thay đổi được kết quả thì Dương đã điện thoại cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") đến ép người mua phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.
Cơ quan tố tụng xác định nạn nhân bị vợ chồng Đường "Nhuệ" ép phải từ bỏ trúng đấu giá là Vũ Thành Đạt (25 tuổi). Khi gặp được người bỏ trúng đấu giá, Đường "Nhuệ" ngỏ lời đề nghị anh Đạt nhượng lại kết quả trúng để đổi lấy 20 triệu đồng nhưng anh Đạt không đồng ý, thấy vậy Dương cầm cốc nước chè hắt vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng và Nguyễn Đức Huy tấn công, đánh nạn nhân. Do bị đe dọa, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà Hạnh.
Đấu giá xong, Dương đưa nhóm cán bộ trung tâm đấu giá đất nhiều phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành hướng dẫn bà Hạnh làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
Cáo trạng nêu quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ để bồi dưỡng cơm trưa và cám ơn việc bà Hạnh trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ bị can Dũng thừa nhận đã cầm phong bì bên trong có 400.000 đồng. Các bị can còn lại phủ nhận cầm tiền.
Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình cũng xác định các bị can có chức vụ, quyền hạn trong vụ án là Hiệp, Thành, Thúy và Dũng tuy không vụ lợi nhưng vì động cơ cá nhân khác nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ Đạt sang cho bà Hạnh.
Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và làm ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan nhà nước.
Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 09 nên đã đặt vấn đề làm thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh anh Đạt để ép phải từ bỏ kết quả. Ngoài ra, Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn để làm trái công vụ.
Đối với Nguyễn Xuân Đường, Viện Kiểm sát cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9. Bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.
Đối với một số người khác là "đàn em" thân tín của vợ chồng Đường "Nhuệ" từng tham gia đe dọa, hành hung anh Đạt nhưng vì nạn nhân không có đơn đề nghị và không có thương tích nên cũng không đủ cơ sở để khởi tố hình sự.
TAG: xét xử nguyễn thị dương vụ án Đường nhuệ Thái Bình
 
Tin khác
Bắt giữ nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Huế
Bắt giữ nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP Huế
Kinhtedothi - Nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) bị bắt vì liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hơn 4 tỷ đồng.
Tung tin “nhảm” hơn 100 ca mắc Covid-19 ở Gia Lâm, 2 phụ nữ bị xử lý
Tung tin “nhảm” hơn 100 ca mắc Covid-19 ở Gia Lâm, 2 phụ nữ bị xử lý
Kinhtedothi – Ngày 1/3, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, Công an huyện Gia Lâm đã lập hồ sơ xử lý 2 phụ nữ đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên bàn huyện Gia Lâm lên mạng xã hội.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/3/2021
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/3/2021
Kinhtedothi - Từ tháng 3/2021, nhiều quy định mới có hiệu lực liên quan đến lương giáo viên, quân đội, các trường hợp khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến... có hiệu lực.
Vụ chuyển nhượng 43ha đất công trái phép ở Bình Dương: Bắt thêm 3 nguyên lãnh đạo Cục Thuế
Vụ chuyển nhượng 43ha đất công trái phép ở Bình Dương: Bắt thêm 3 nguyên lãnh đạo Cục Thuế
Kinhtedothi - Những bị can bị bắt tạm giam do liên quan đến việc tính thuế chuyển nhượng 430.000m2 đất (43ha) dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú nằm trong Khu Liên hợp Dịch vụ - Đô thị - Thương mại Bình Dương (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương).
Quảng Nam: Bắt quả tang 33 đối tượng đánh bạc
Quảng Nam: Bắt quả tang 33 đối tượng đánh bạc
Kinhtedothi - Chiều 27/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa bắt 33 đối tượng đánh bạc dưới hình thức "xóc đĩa" ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình.
Đà Nẵng: Bắt đối tượng truy nã trong đường dây trộm xe máy
Đà Nẵng: Bắt đối tượng truy nã trong đường dây trộm xe máy
Kinhtedothi - Đối tượng truy nã Phan Thành Luân liên quan trực tiếp đến nhiều vụ trộm cắp xe máy xảy ra trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Hải Châu và Sơn Trà.
Lật tẩy thủ đoạn của nhóm đối tượng cưỡng đoạt tiền trên Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Lật tẩy thủ đoạn của nhóm đối tượng cưỡng đoạt tiền trên Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Kinhtedothi - Với thủ đoạn đổi xe giữa đường để về đến bến, khi khách lên xe thứ hai thì lái xe sẽ đi lòng vòng còn lại phụ xe sẽ đòi tiền xe cao gấp 10 lần đến 20 lần thực tế. Nếu khách không trả tiền thì sẽ bị đe dọa cưỡng đoạt tiền, tài sản rồi bị đuổi xuống xe.
Nhận diện chiêu trò bán hàng đa cấp lừa đảo
Nhận diện chiêu trò bán hàng đa cấp lừa đảo
Kinhtedothi - Chỉ vì ham tiền lãi đầu tư cao cùng với sự thiếu hiểu biết, một bộ phận nhà đầu tư đã đổ tiền vào bán hàng, kinh doanh đa cấp để bị lừa đau đớn.
Hà Nội: Xử phạt 18 trường hợp đăng tin sai về dịch bệnh
Hà Nội: Xử phạt 18 trường hợp đăng tin sai về dịch bệnh
Kinhtedothi - Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội phối hợp với Công an TP Hà Nội xử phạt 18 trường hợp vi phạm trên môi trường mạng, như đăng tin sai sự thật cách chữa bệnh mắc Covid-19 không có cơ sở khoa học...
Đồng Nai: Tiếp tục thu giữ thêm 2 tàu thủy trong đường dây buôn lậu xăng giả
Đồng Nai: Tiếp tục thu giữ thêm 2 tàu thủy trong đường dây buôn lậu xăng giả
Kinhntedothi – Sau khi đâm vào tàu của lực lượng chức năng để chống trả rồi bỏ chạy, các đối tượng trên 2 con tàu thuộc đường dây buôn lậu, sản xuất hàng trăm triệu lít xăng giả đã sơn sửa lại tàu nhưng vẫn bị phát hiện, bắt giữ.
Hà Nội: Bắt đối tượng trộm xe SH trong đêm khuya ở Thanh Xuân
Hà Nội: Bắt đối tượng trộm xe SH trong đêm khuya ở Thanh Xuân
Kinhtedothi - Phát hiện ngôi nhà không khóa cửa, Trần Tiến Dũng vào bên trong sân thì phát hiện nhiều xe mô - tô sơ hở nên nảy sinh ý định trộm cắp. Đối tượng lẻn vào nhà dắt đi 1 chiếc xe Honda SH 150 mang đi cất giấu...