Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi, xin giảm nhẹ hình phạt

Phương Nguyên 08-03-2021 18:38
Kinhtedothi - Tại phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm với 6 bị cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức). Có mặt tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm có 6 bị cáo hầu tòa. Trong đó, 5 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công (SN 1964), Lê Đình Chức (SN 1980), Lê Đình Doanh (SN 1988), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980). Riêng bị cáo Bùi Thị Nối (SN 1958) kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù và Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù đều về tội "Giết người". Bị cáo Bùi Thị Nối nhận án sơ thẩm 6 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cáo buộc nhóm cầm đầu phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân và chu cấp chi phí nuôi dưỡng cho các con nạn nhân đến khi 18 tuổi.

Các bị cáo trước tòa 

Trước tòa, Lê Đình Công khai Lê Đình Chức là người sát hại 3 chiến sĩ công an khi dùng dao chọc, đổ xăng đốt. Lê Đình Công khẳng định vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người ra Đồng Sênh giữ đất, ngăn chặn lực lượng chức năng tiến vào Đồng Tâm. Do đó, Lê Đình Công cho rằng, mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi, bị cáo thừa nhận đã góp tiền cho việc chống lại cảnh sát, chế tạo các chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn. Đồng thời, Công cũng khẳng định đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát.

Khi chủ tọa Ngô Tự Học đặt câu hỏi, bị cáo có biết khi ném bom xăng, lựu đạn có khả năng làm chết nhiều người? Lê Đình Công trả lời, khi ném lựu đạn, bị cáo đã không rút chốt và bom chỉ có 2/3 chai là xăng. “Bị cáo nhiều tuổi rồi, phải biết ném bom xăng vào nhiều người như vậy sẽ nguy hiểm, có khả năng giết người thế nào” - chủ tọa nói.

Lê Đình Doanh khai khi thấy can xăng thì châm lửa nhưng bị cáo không đẩy xăng; mà người đẩy xăng xuống dưới là Lê Đình Chức. Doanh xin tòa giảm nhẹ hình phạt; đồng thời, đề nghị xử bị cáo về hành vi ném đá, ném 2 chai bom xăng vào lực lượng chức năng. Khi HĐXX hỏi: “Bị cáo có nghĩ rằng, đổ xăng châm lửa đốt sẽ gây chết người không, hành vi của bị cáo thế nào?”. Lê Đình Doanh thừa nhận hành vi của mình sai, dẫn đến hậu quả 3 chiến sĩ hi sinh. Tuy nhiên, Doanh xin tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội quay về làm lại cuộc đời.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến thừa nhận đã đi mua 10 quả lựa đạn, có tham gia làm bom xăng; đồng thời, báo hiệu, báo động khi lực lượng chức năng vào Đồng Tâm. “Mặc dù bị cáo mua 10 quả lựa đạn nhưng không biết có quả nào nổ không” - Nguyễn Quốc Tiến nói trước tòa, đồng thời, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Trong khi đó, Lê Đình Chức thừa nhận các hành vi phạm tội, nhưng bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm với tội danh “giết người” quá nặng.

Không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm, bị cáo Bùi Thị Nối đã kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại. Bị cáo cho biết có mua 5 lít xăng nhưng không tham gia làm bom xăng, không ném bom xăng. Bị cáo khai có tham gia nhặt gạch, ngói nhưng không ném vào lực lượng chức năng. Tối 8/1, bị cáo có mặt tại nhà Lê Đình Kình, nhưng lại cho rằng, “có mặt để bàn việc... tổ chức rằm”. Trước các lời khai quanh co của Bùi Thị Nối, HĐXX khẳng định, bị cáo có góp tiền mua xăng, tham gia nhặt gạch đá. Nhiều người nói bị cáo có làm bom xăng, ném bom xăng vào lực lượng chức năng. Bị cáo có hành vi chống người thi hành công vụ...

Mặc dù Bùi Thị Nối nói “muốn sớm tự do để về chữa bệnh”, nhưng cũng thẳng thắn “nếu bị cáo phạm tội, đề nghị tòa xem xét xử lý theo quy định pháp luật”.

Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi vào chiều 8/3, và ngày 9/3 tiếp tục với phần tranh luận. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 8 đến 10/3).
TAG: Lê Đình Công Đồng Tâm Mỹ Đức khởi tố xét xử vụ án giết người chống người thi hành công vụ
 
Tin khác
[Infographic] Chi tiết 9 trường hợp bị xóa đăng ký thường trú từ 1/7/2021
[Infographic] Chi tiết 9 trường hợp bị xóa đăng ký thường trú từ 1/7/2021
Kinhtedothi - Điều 24 Luật Cư trú 2020 quy định 9 trường hợp bị xóa đăng ký thường trú. Quy định có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.
Dàn cựu lãnh đạo Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên hầu toà
Dàn cựu lãnh đạo Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên hầu toà
Kinhtedothi - Từ những hành vi vi phạm pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân thuộc TISCO và VNS đã dẫn đến hậu quả làm thất thoát, lãng phí, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước với tổng số tiền lên tới hơn 830 tỷ đồng...
Công an TP Hà Nội thông tin về thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân
Công an TP Hà Nội thông tin về thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân
Kinhtedothi – Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ 12/4, Công an TP tạm dừng tiếp dân tại trụ sở số 6 Quang Trung (quận Hà Đông). Thay vào đó, trụ sở số 44 Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên (quận Đống Đa) duy trì một bộ thiết bị cấp căn cước công dân.
Khởi tố, bắt tạm giam người đàn bà tự tổ chức đám tang cho chính mình để trốn nợ
Khởi tố, bắt tạm giam người đàn bà tự tổ chức đám tang cho chính mình để trốn nợ
Bà Tuyến - người phụ nữ tự mua quan tài về để tổ chức đám tang giả nhằm lừa dối chủ nợ - đã bị bắt tạm giam.
Dai dẳng nạn cá độ bóng đá qua mạng
Dai dẳng nạn cá độ bóng đá qua mạng
Kinhtedothi -Thời gian qua, lực lượng công an đã triệt phá thành công hàng loạt vụ cá độ bóng đá qua mạng.
Hà Nội: Nguyên Phó chủ tịch xã bị bắt quả tang khi đang mua ma tuý
Hà Nội: Nguyên Phó chủ tịch xã bị bắt quả tang khi đang mua ma tuý
Kinhtedothi - Cơ quan công an xác định Phạm Minh Công nghiện ma túy đang uống thuốc Methadone tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trước khi bị bắt, Phạm Minh Công đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).
Hà Nội: Giao ma tuý cho khách, “hot girl” bị bắt quả tang
Hà Nội: Giao ma tuý cho khách, “hot girl” bị bắt quả tang
Kinhtedothi - Phát hiện một cô gái trẻ có biểu hiện nghi vấn, cảnh sát tiến hành kiểm tra phát hiện người này có cầm 1 gói giấy ăn bên trong có giấu ma túy.
Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Tận dụng từng giây của máy lăn vân tay để làm căn cước cho người dân
Phó Giám đốc Công an Hà Nội: Tận dụng từng giây của máy lăn vân tay để làm căn cước cho người dân
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, tại buổi kiểm tra việc thực hiện dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn quận Ba Đình.
Phạt 210 triệu đồng đối với 53 người nước ngoài nhập cảnh trái phép
Phạt 210 triệu đồng đối với 53 người nước ngoài nhập cảnh trái phép
Kinhtedothi - Nhập cảnh trái phép, 53 người quốc tịch Trung Quốc bắt xe khách vào các tỉnh phía Nam đã bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phạt 210 triệu đồng và trục xuất về nước.
Hà Nội: Bắt giữ gã “xe ôm” chở khách rồi trộm cắp xe máy ở Tây Mỗ
Hà Nội: Bắt giữ gã “xe ôm” chở khách rồi trộm cắp xe máy ở Tây Mỗ
Kinhtedothi – Phát hiện 1 chiếc xe Honda Lead để trên vỉa hè không có người trông giữ, Nguyễn Huy Hiếu thấy ổ khoá xe vẫn mở nên đã nảy sinh ý định trộm cắp.
Đắk Nông: 39 bị cáo trong đường dây sản xuất xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu hầu tòa
Đắk Nông: 39 bị cáo trong đường dây sản xuất xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu hầu tòa
Kinhtedothi - Đường dây này đã sản xuất hơn 137 triệu lít xăng dầu giả và bán ra thị trường hơn 133 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 136 tỷ đồng.