Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Xóa bếp than tổ ong: Việc cấp thiết phải làm

Lê Mai 12-07-2019 09:22
Kinhtedothi - Kết quả nghiên cứu mới đây của Sở TN&MT Hà Nội cùng Viện Khoa học và Công nghệ môi trường (trường Đại học Bách Khoa) lại một lần nữa khẳng định, việc sử dụng bếp than tổ ong không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

 Đun bếp than tổ ong vừa độc hại, vừa gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ảnh: Phạm Hải

Theo ông Lê Tuấn Định - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, năm 2018, Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ môi trường tiến hành nghiên cứu, đánh giá tác hại của bếp than tổ ong đối với môi trường và sức khỏe. Quá trình nghiên cứu, thu thập thông tin về thực trạng và ý thức bảo vệ sức khỏe của cộng đồng trước tác hại của bếp than tổ ong cho thấy, đa số người dân lựa chọn sử dụng bếp than do chi phí thấp, tiện lợi. Thế nhưng đáng lo ngại là tại các hộ gia đình sử dụng bếp than tổ ong, có nhiều trường hợp mắc bệnh hô hấp và tim mạch.

Từ năm 2017 đến nay, Sở TN&MT Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tìm giải pháp thay thế bếp than tổ ong. Trong đó, ngoài việc tổ chức nghiên cứu, tuyên truyền, còn phối hợp với UBND quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) triển khai thí điểm mô hình tuyên truyền về tác hại của bếp than tổ ong, giới thiệu các bếp thân thiện với môi trường. Từ đó, làm cơ sở xây dựng lộ trình, giải pháp hạn chế, xây dựng quy định và tiến tới không sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn TP đến năm 2020.

Bởi lẽ, khi đốt than tổ ong sẽ phát sinh ra bụi (trong đó có bụi mịn PM2.5) và khí/hơi thải khác (CO2, CO, SO2, PAHs…). Những độc tố này không làm người sử dụng phát bệnh ngay lập tức mà sau thời gian dài mới phát bệnh. Các chất ô nhiễm phát sinh từ quá trình đốt than tổ ong chủ yếu gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Người tham gia đốt than có thể phơi nhiễm với CO và PM2.5 thông qua 3 con đường là hít thở, tiếp xúc và tiêu hóa. Đặc biệt, quá trình đốt than ở trong không gian kín (trong nhà) sẽ khiến người đun rơi vào nguy cơ rủi ro cho sức khỏe do hít phải khí CO và bụi PM2.5 cao hơn khi đốt than ở bên ngoài.
Vì vậy, nghiên cứu đã tập trung vào quan trắc, đánh giá phơi nhiễm của người dân với bụi mịn PM2.5 và khí CO phát thải trong quá trình sử dụng bếp than tổ ong. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tại khu vực gần bếp cao hơn khu vực đầu hướng gió và xa bếp gấp 7 - 10 lần. Nguy cơ rủi ro khi phơi nhiễm trực tiếp với CO là đáng kể (41% số mẫu phơi nhiễm vượt qua khuyến cáo của WHO-2004); nguy cơ rủi ro ung thư khi phơi nhiễm trực tiếp PM2.5 ở mức độ trung bình, vượt quá mức khuyến cáo của US-EPA (2004). Hệ số rủi ro ung thư (ILCR) của hai đối tượng (người đun trực tiếp và người không trực tiếp đun nấu), tại khu vực nghiên cứu biến thiên từ 1.5E-06 đến 3.8E-06. Như vậy, người dân tại khu vực nghiên cứu đều chịu nguy cơ rủi ro ung thư ở mức trung bình theo đánh giá của EPA, nghĩa là nằm ở mức 2/3 và khuyến cáo cần tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ về nguy cơ này.
Theo ông Lê Tuấn Định, trên cơ sở kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ tác động của bếp than tổ ong đối với sức khỏe và môi trường đã thực hiện, TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tăng cường, nâng cao nhận thức của người dân để thay thế sử dụng bếp than tổ ong bằng các loại bếp khác an toàn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt là tại các khu vực nội thành, nơi tập trung đông dân cư, có nhiều đối tượng dễ bị tổn thương như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. “Với những nỗ lực từ các cấp chính quyền, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và toàn thể người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP, chúng tôi tin rằng, từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong, góp phần cải thiện môi trường không khí, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô” - ông Định chia sẻ.

TAG: bếp than tổ ong Sở TN&MT Hà Nội Viện Khoa học và Công nghệ môi trường\r\n
 
Tin khác
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các thành viên của Ban Chỉ đạo đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Hà Nội.
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều nay (8/8), tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Phòng khám đa khoa Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng và xét nghiệm PCR cho những trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội.
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi- Chiều 8/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều nay, gần 80.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội đến 143 điểm thi là thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Kinhtedothi - Ngày 8/8, 3 điểm lấy mẫu xét nghiệm PCR trên địa bàn quận Cầu Giấy đã chính thức đi vào hoạt động để xét nghiệm Covid-19 cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân trên địa bàn đi Đà Nẵng về trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 28/7/2020.
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Kinhteodothi - Trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã xử lý dứt điểm 1.781 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) tồn đọng, các vi phạm còn lại đều được lên kế hoạch xử lý dứt điểm.
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Kinhtedothi - Sáng 8/8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp chào mừng đại hội đảng bộ Quận lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Chiều 8/8, 3.627 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đến các điểm thi làm thủ tục, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Kinhtedothi - 2 giáo viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung.
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Kinhtedothi - Theo thống kê chỉ có 77.300 người ở Quảng Ngãi (trong tổng số hơn 1,2 triệu dân) cài đặt ứng dụng Bluezone, đạt tỷ lệ khoảng 6,4% .