Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xóa bỏ những rào cản

Trần Hà 30-06-2020 08:27
Kinhtedothi - Nhìn vào con số DN thành lập mới cũng như vốn thu hút đầu tư của Hà Nội có thể thấy niềm tin của các nhà đầu tư, DN với TP ngày càng tăng lên.

Thể hiện rõ nét nhất tại hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển" vừa qua, 229 dự án đã được trao giấy chứng nhận đầu tư, tăng gấp 5 lần so với hội nghị đầu tiên được tổ chức năm 2016, cùng với đó là hàng loạt bản ghi nhớ cũng được ký kết, các dự án được xúc tiến…

Kết quả đó là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố nhưng một phần quan trọng đến từ những cải thiện về chính sách, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, để Hà Nội đã và đang thực sự trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Nhìn vào thực tiễn có thể thấy, để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng thời cải thiện mức độ hài lòng của người dân và DN trong các giao dịch hành chính, TP đã đặc biệt chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ” không chỉ là một khẩu hiệu mà đã trở thành động lực của cả hệ thống chính trị TP.

Bởi khi TP đã xác định rõ “trung tâm phục vụ” và nỗ lực không ngừng cho mục tiêu ấy đã tạo nên những bước chuyển lớn không chỉ trong thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh mà chính ở niềm tin của người dân, DN vào hệ thống chính quyền. Đồng thời việc hỗ trợ, đồng hành cũng khơi thông nhiều nguồn lực, quyết định sự thành công đối với các mục tiêu, định hướng phát triển của TP.

Đúng như phương châm ấy, Hà Nội đã quyết liệt, không ngừng đơn giản hóa, rút ngắn TTHC, vừa bảo đảm đúng quy định, vừa hạn chế tối đa việc DN phải đi lại nhiều lần, khắc phục tình trạng quá hạn trong giải quyết. Có những TTHC, thời gian thực hiện được cắt giảm đến “không ngờ” như trong lĩnh vực đất đai, môi trường, giảm tới trên dưới 50%.

Đặc biệt, có thủ tục giảm tới hơn 80% thời gian so với trước đây. Không những thế, TP cũng liên tục tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định, thủ tục nhất là trong cấp phép đầu tư, xây dựng, thu hồi, giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất… Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, TP đã cắt giảm, đơn giản hóa 154 TTHC, giấy phép con... đã hỗ trợ DN có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt trong thời điểm khó khăn do đại dịch.

Qua những kết quả đạt được cho thấy, đây không phải là việc quá tốn nhiều tiền bạc, chỉ cần người đứng đầu quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của cán bộ công chức, việc cải cách hành chính, đồng hành cùng người dân, DN hoàn toàn trong tầm tay. Bởi thế, trong nhiều cuộc làm việc với các cấp, ở quy mô khác nhau, dù đối nội hay đối ngoại, thông điệp về đơn giản hóa, cải cách TTHC, đồng hành cùng người dân, DN luôn được lãnh đạo TP nhắc đến. Đây được coi là một trong những giải pháp cốt yếu để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, giúp DN phát triển và thu hút đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Thậm chí, người đứng đầu chính quyền Hà Nội còn “chỉ mặt, điểm tên” những đơn vị còn tình trạng “om hồ sơ”, “đá trách nhiệm” và yêu cầu phải chấn chỉnh ngay lập tức.

Để tiếp tục những bước đột phá ấy, bồi đắp thêm niềm tin trong người dân, DN, đặc biệt là các nhà đầu tư, TP đang tiếp tục phân quyền, giao trách nhiệm cho các cấp, ngành trong cải cách hành chính và nâng chất lượng phục vụ để xóa bỏ những nút thắt, rào cản.

TP không chỉ đặt mục tiêu hành động, hỗ trợ, đồng hành giải quyết khó khăn cho nhà đầu tư để thực hiện được 100% dự án đã ký kết mà còn chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng hơn nữa nhằm đạt kết quả cao hơn trong thu hút vốn đầu tư, tạo thêm động lực cho phát triển.

TAG: Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển nhà đầu tư Hà Nội
 
Tin khác
Đà Nẵng: Việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chưa chuyển biến tích cực
Đà Nẵng: Việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chưa chuyển biến tích cực
Kinhtedothi - Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, Đà Nẵng vẫn còn nhiều dự án công trình trọng điểm chưa triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội hiến kế xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” nộp tiền sử dụng đất
Đại biểu HĐND TP Hà Nội hiến kế xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” nộp tiền sử dụng đất
Kinhtedothi - “Đối với các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất kéo dài, chúng tôi kiến nghị UBND TP có biện pháp mạnh hơn, có thể thu hồi dự án, hoặc đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước”.
Thêm nghị định hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19
Thêm nghị định hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tổng cục Thuế vừa có thông tin chính thức về việc Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết. Như vậy là sau nhiều kiến nghị của DN và các Hiệp hội, quy định mới cũng đã được ban hành.
Vinh danh 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019
Vinh danh 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019
Kinhtedothi - Đây là một trong các hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.
[Tiếng dân] Không gì là không thể
[Tiếng dân] Không gì là không thể
Kinhtedothi - Ở Hà Nội, sáng Chủ nhật hàng tuần thường có cuộc thi khoe giọng chim khuyên ở khu vực hồ Thiền Quang. Từ khi có dịch Covid-19 có thêm vài ông giám đốc chuyên xuất nhập khẩu với Trung Quốc, dần dà có thêm cả mấy ông chuyên thị trường châu Âu tham dự cuộc chơi.
VietGreen góp phần đem sức khỏe cho cộng đồng
VietGreen góp phần đem sức khỏe cho cộng đồng
Kinhtedothi - Theo Giám đốc VietGreen Hoàng Hợp, DN được thành lập năm 2010 tiên phong kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm dịch vụ tiện ích, vì lợi ích sức khỏe cộng đồng. VietGreen ra đời mô hình dịch vụ cung cấp bát đĩa sạch tiệt trùng, dành cho nhà hàng, khách sạn, tổ chức sự kiện, bếp ăn công nghiệp.
SHB tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng lên tới 90% nhu cầu vốn
SHB tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng lên tới 90% nhu cầu vốn
Kinhtedothi - Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa ra mắt sản phẩm Tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng với mong muốn đáp ứng nhu cầu vốn nhanh chóng và kịp thời, giúp các doanh nghiệp xuất khẩu nắm bắt tối đa các cơ hội kinh doanh.
Doanh nghiệp hậu Covid-19: Lối mở trong xu hướng mới
Doanh nghiệp hậu Covid-19: Lối mở trong xu hướng mới
Kinhtedothi - Khống chế thành công dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”. Doanh nghiệp tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.
Tân Thành Đô bị phạt 1,2 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu
Tân Thành Đô bị phạt 1,2 tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu
Kinhtedothi - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô 1,2 tỷ đồng vì tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu CTF của Công ty cổ phần City Auto.
TPBank được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020
TPBank được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank vừa vinh dự có mặt trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do HR Asia - tạp chí hàng đầu về nhân sự khu vực châu Á tổ chức và bầu chọn.
Thực hiện tái cơ cấu tạo nhiều chuyển biến tích cực, Vicem đạt lợi nhuận “khủng” gần 3.200 tỷ đồng
Thực hiện tái cơ cấu tạo nhiều chuyển biến tích cực, Vicem đạt lợi nhuận “khủng” gần 3.200 tỷ đồng
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Tổng Công ty đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay là khoảng 3.200 tỷ đồng.