Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Xóa những “điểm đen” về môi trường

Vân Nhi 17-07-2019 07:38
Kinhtedothi - Tăng cường tuyên truyền, tập trung xóa các “điểm đen” về tập kết rác được các đơn vị thu gom rác nhận định là một trong những biện pháp hữu hiệu góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

 Lực lượng chức năng xử lý “điểm đen” về rác trên phố Hồ Tùng Mậu.
Vẫn còn tập kết rác sai quy định
Những năm qua, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường (VSMT) nói chung và ý thức bỏ rác đúng nơi quy định nói riêng, các đơn vị chức năng đã triển khai những biện pháp đột phá như ghi hình, phạt người xả rác sai quy định; bêu tên, hình ảnh những trường hợp bỏ rác sai nơi quy định… Nhờ đó, công tác đảm bảo VSMT trên địa bàn TP đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại một số khu vực, tình trạng tập kết rác sai quy định gây mất VSMT, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vẫn diễn ra.
Nhận thức rõ được vấn đề này, một số đơn vị, đặc biệt là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã xây dựng kế hoạch xóa các “điểm đen” về rác. Theo đó, để thực hiện chương trình, Urenco đã yêu cầu các đơn vị xác định vị trí, khối lượng, loại rác phế thải, thời gian phát sinh chủ yếu, nguyên nhân… từ đó đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp. Ông Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc chi nhánh Đống Đa cho biết, để đạt hiệu quả cao trong việc xóa “điểm đen” về rác, công ty đã yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện phải tham vấn ý kiến của chính quyền địa phương cũng như các khu dân cư để hài hòa lợi ích các bên. Dẫu vậy, "tình trạng bỏ rác sai quy định vẫn xảy ra có nguyên nhân lớn xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân. Do đó, trong quá trình thực hiện, bên cạnh những quy định bằng pháp luật thì sự đồng thuận của người dân là quan trọng nhất quyết định kết quả của kế hoạch" - ông Sơn chia sẻ.
Quy trách nhiệm cho từng lực lượng
Theo lãnh đạo Công ty Urenco, để việc xóa “điểm đen” về rác đem lại hiệu quả lâu dài, căn cứ vào thực tế, đơn vị phụ trách địa bàn sẽ phối hợp với chính quyền các quận, huyện bố trí lập các điểm tập kết tạm phù hợp với quy định. Sau khi xóa được “điểm đen”, các đơn vị sẽ đặt thêm dụng cụ thu chứa, đặt biển cấm, biển cảnh báo… tại khu vực.
Đặc biệt, nhằm tạo sức răn đe, ngăn chặn tình trạng tái vi phạm, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường giám sát, theo dõi, nhắc nhở, ghi chép danh sách các hộ gia đình, cá nhân đổ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định… để cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương tiến hành xử phạt nguội theo quy định. "Công ty đã yêu cầu các đơn vị phải nêu rõ thời gian, tiến độ, giải pháp thực hiện cụ thể theo từng mốc thời gian. Bên cạnh đó, các đơn vị phải duy trì chế độ báo cáo hàng tuần để công ty nắm được và có những chỉ đạo điều chỉnh cho phù hợp với thực tế" – Phó Giám đốc Công ty Urenco Phạm Văn Đức cho biết.
Thực tế, trong những năm qua, các đơn vị chức năng, đặc biệt đơn vị thu gom rác đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Tuy nhiên, tại không ít nơi, tình trạng tập kết rác bừa bãi, đơn vị thu gom rác có biết nhưng không tiến hành thu gom hàng ngày gây bức xúc. Do vậy, việc lên kế hoạch xóa bỏ các "điểm đen" về rác, quy trách nhiệm cho từng lực lượng… như cách mà Công ty Urenco đang triển khai thực hiện là rất cần thiết và sẽ mang lại kết quả khả quan trong giữ gìn VSMT, góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

TAG: điểm đến tập kết rác Môi trường Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Kinhtedothi- Lo ngại cầu mất an toàn sau vụ cháy tàu, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng mọi phương tiện giao thông qua lại cầu Trà Bồng; tổ chức phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông di chuyển qua cầu Trà Bồng thuộc dự án tuyến đường Trì Bình - Cảng Dung Quất
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận vì độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép.
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra vào trưa ngày 22/8 tại cửa hàng kinh doanh ô tô trên phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội.
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay ở vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Kinhtedothi- Thông qua hệ thống camera giám sát, phát hiện người xả rác lần đầu thì nhắc nhở, lần sau xả rác sẽ họp dân lại và yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm xử phạt vi phạm hành chính.
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Kinhtedothi – Trưa 22/8, những đợt sấm liên tục nổ ra khiến nhiều người đi đường giật mình thon thót.
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Thông tin từ Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngày 19 – 26/8, đơn vị này sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện tình trạng cá chết tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Thậm chí, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng tình trạng ô nhiễm môi trường đang quay trở lại với các hồ ở Hà Nội?
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.