Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Xu hướng đầu tư căn hộ du lịch sẽ sớm thoái trào?

Doãn Thành 15-09-2020 15:41
Kinhtedothi - Sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch vốn đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề liên quan đến pháp lý, từ đầu năm đến nay còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Theo nhận định, trước tình trạng này trong thời gian tới sản phẩm căn hộ du lịch sẽ thoái trào, chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp sẽ tìm đến những sản phẩm đầu tư có tính an toàn hơn.
Siết chặt pháp lý
Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ký ban hành văn bản 4088/UBND-ĐT yêu cầu tăng cường quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp du lịch. Cơ quan có thẩm quyền, gồm: UBND các quận, huyện, Thị xã; Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở QH-KT, Sở Xây dựng, Sở Du lịch  thực hiện việc chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt; rà soát những dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Kiểm soát việc tuân thủ pháp luật của nhà đầu tư đối với dự án có chức năng văn phòng kết hợp lưu trú, dự án đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú du lịch (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch); kiểm soát chặt chẽ những dự án đề xuất chuyển đổi chức năng không phải nhà ở thành nhà ở trên địa bàn TP, cũng như chức năng sử dụng đất, khả năng đáp ứng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong quá trình lập, thẩm định, trình phê duyệt đồ án quy hoạch, giải quyết thủ tục về quy hoạch, kiến trúc của những dự án đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú du lịch, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật.
Căn hộ du lịch sẽ thoái trào trong thời gian tới.
Đồng thời kiểm soát, quản lý công trình xây dựng, công tác thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế thi công, hoạt động xây dựng của các chủ đầu tư bảo đảm chức năng sử dụng công trình, chỉ tiêu khác phù hợp quy hoạch được duyệt; phát hiện, ngăn chặn và đề xuất xử lý kịp thời những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án. Sở Du lịch được giao chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh loại hình công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, kịp thời ngăn chặn, xử lý hoạt động kinh doanh bất thường, trái quy định.
Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, thời gian qua, với việc cả chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp đổ tiền vào phân khúc căn hộ du lịch đã khiến cho sản phẩm này hiện đang dư thừa nguồn cung. Trong khi đó sự mập mờ về cam kết lợi nhuận đã khiến cho nhiều nhà đầu tư có thể mất trắng tài sản, nếu phải đi vay tiền ngân hàng.
“Tuy nhiên, việc siết chặt pháp lý là cần thiết, góp phần tạo động lực giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong bài toán tài chính, đồng thời cơ cấu lại các sản phẩm sao cho phù hợp hơn với thị hiếu của thị trường, loại bỏ các chủ đầu tư làm ăn chụp giật” - ông Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.
Căn hộ du lịch thoái trào?
Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có khoảng 83.000 căn hộ du lịch, 28.100 biệt thự du lịch, 12.617 phòng khách sạn, 15.663 căn shophouse… tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quy Nhơn (Bình Định), Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Ninh…
Ngoài ra, có khoảng 16.523 căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú  tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các chuyên gia cho rằng, sản phẩm căn hộ du lịch vẫn còn nhiều tiềm năng, nhưng để phát triển một cách bền vững thì cần thanh lọc thị trường, những dự án có chủ đầu tư uy tín, đơn vị vận hành chuyên nghiệp cần được ưu tiên phát triển, còn những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả cần rà soát lại.
Theo Chuyên gia nghiên cứu thị trường BĐS Nguyễn Hữu Diệp, thời gian vừa qua, sau sự đổ vỡ tạm thời và sự “nhùng nhằng” về pháp lý của sản phẩm nghỉ dưỡng biển, người dân và nhà đầu tư càng đặc biệt quan tâm đến vấn đề pháp lý và tính hiệu quả của các dự án nghỉ dưỡng nói chung. Mặc dù Covid-19 đang hoành hành và làm cho nền kinh tế bị chậm, nhưng trên thị trường lại đang hình thành một xu thế quay trở lại với những sản phẩm có giá trị thực, mang tính chất trú ẩn an toàn.
Nghĩa là chưa cần biết có thể sinh lời hay không, mà cần phải cho họ một không gian có thể sống, sinh hoạt để phục vụ bản thân họ trước, nên nếu có đầu tư mà dòng tiền chưa về, lãi vốn chưa gia tăng được, nhưng mà ở được thì sẽ là kênh trú ẩn an toàn cao cho nhà đầu tư trong thời kỳ suy thoái này.
“Trong khoảng 5 năm qua, BĐS nghỉ dưỡng biển phát triển mạnh mẽ với sản phẩm căn hộ du lịch. Nhưng với những vướng mắc về pháp lý và sự đổ vỡ của Cocobay Đà Nẵng thì BĐS nghỉ dưỡng biển sẽ thoái trào trong thời gian tới, thay vào đó là những sản phẩm nghỉ dưỡng vùng núi và ven đô.
Ngoài ra, đối với khách hàng họ đã quen với việc đi du lịch biển, nên giờ đây muốn tìm đến một sản phẩm dịch vụ khác để có thể trải nghiệm và hưởng thụ những tiện ích mới” - ông Nguyễn Hữu Diệp nhận định.
TAG: bất động sản nghỉ dưỡng căn hộ du lịch thoái trào
 
Tin khác
Vị trí trung tâm hệ sinh thái du lịch: Tiêu chuẩn vàng để shophouse 'hái ra tiền'
Vị trí trung tâm hệ sinh thái du lịch: Tiêu chuẩn vàng để shophouse "hái ra tiền"
Kinhtedothi - Trong khi du lịch thuần nghỉ dưỡng dần trở nên lạc hậu, xu hướng du lịch hưởng trọn combo nghỉ dưỡng - chăm sóc sức khỏe - vui chơi giải trí - mua sắm "lên ngôi", thì các tiêu chuẩn lựa chọn shophouse kinh doanh dịch vụ du lịch cũng nhanh chóng thay đổi để đáp ứng. Theo đó, tiêu chuẩn "vàng" dành cho shophouse hiện tại chính là tọa lạc tại vị trí trung tâm các hệ sinh thái du lịch "all-in-one".
Mô hình “nhà đổi nhà”: Sẽ kéo lùi giao dịch trên thị trường bất động sản
Mô hình “nhà đổi nhà”: Sẽ kéo lùi giao dịch trên thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Không cần tiền mặt vẫn mua được nhà, người mua sẽ được ngân hàng cho vay 100% giá trị căn hộ lãi suất 0% đến khi nhận nhà theo chương trình “home for home - nhà đổi nhà”. Phương án đưa ra nghe có vẻ khá hấp dẫn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một số chuyên gia, nếu nhân rộng chương trình này, sẽ kéo lùi hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.
Hà Nội: Rà soát toàn bộ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội
Hà Nội: Rà soát toàn bộ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản 1743/UBND-ĐT về việc thực hiện chỉ đạo của Thành ủy các nội dung liên quan đến đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP.
TS. Nguyễn Văn Đính: 'Thanh Hóa có gốc để tạo nên khác biệt, lực hấp dẫn và tiềm năng lớn'
TS. Nguyễn Văn Đính: "Thanh Hóa có gốc để tạo nên khác biệt, lực hấp dẫn và tiềm năng lớn"
Kinhtedothi - Theo TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) Thanh Hóa sẽ là vùng trũng hút vốn đầu tư giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản phía Bắc: Đất nền quay đầu giảm giá trên diện rộng
Thị trường bất động sản phía Bắc: Đất nền quay đầu giảm giá trên diện rộng
Kinhtedothi - Trong quý I/2021, giá đất nền liên tục thiết lập những kỷ lục mới ở một loạt tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa... nhưng đến thời điểm hiện tại giá rao bán đã giảm từ 10 - 12%, số lượng người dân tìm kiếm đất nền cũng giảm mạnh.
Xu hướng đầu tư bất động sản: Hết thời lướt sóng?
Xu hướng đầu tư bất động sản: Hết thời lướt sóng?
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Trần Khánh Quang nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến xu hướng đầu tư BĐS, hết thời lướt sóng, thị trường sau dịch sẽ là đường đua của nhà đầu tư dài hạn.
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: “Tê liệt” vì dịch Covid-19
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: “Tê liệt” vì dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh những tháng giữa năm 2021 đang rơi vào trạng thái “tê liệt” do ảnh hưởng của diễn biến phức tạp bởi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4. Từ căn hộ, đất nền, cho đến mặt cho thuê… đều ghi nhận mức giao dịch thấp chưa từng có trong 3 năm trở lại đây.
Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách
Dự án sắp bàn giao khu vực Hồ Tây hút khách
Kinhtedothi - Theo thông tin chính thức từ chủ đầu tư, dự kiến quý IV/2021 những căn hộ đầu tiên thuộc dự án Tây Hồ Riverview sẽ được bàn giao. Hiện, các hạng mục cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện để chào đón những cư dân tương lai.
Xu hướng mua nhà mùa dịch: Chọn không gian sống thoáng đãng
Xu hướng mua nhà mùa dịch: Chọn không gian sống thoáng đãng
Kinhtedothi - Covid-19 đã thay đổi cách nhìn của con người về cuộc sống, thay đổi hành động, cách suy nghĩ và thói quen hàng ngày. Và với một việc trọng đại như mua nhà, đại dịch cũng đã khiến những dự án với không gian thoáng, gần gũi thiên nhiên được lựa chọn thay vì những nơi đông đúc với mật độ dân cư cao.
 Hưng Yên: Tìm chủ mới cho hơn 200 biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế
Hưng Yên: Tìm chủ mới cho hơn 200 biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế
Kinhtedothi - Dù mới được đồng ý về mặt chủ trương nhưng Công ty Đại Hưng đã thực hiện xây dựng và bán hơn 200 biệt thự, nhà phố thu hàng trăm tỷ đồng trên đất nhà máy sản xuất gạch Tuynel tại địa bàn xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Thị trường bất động sản: Nhà nước cần có điều tiết kịp thời để tránh khủng hoảng
Thị trường bất động sản: Nhà nước cần có điều tiết kịp thời để tránh khủng hoảng
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2019 - 2020, số lượng các dự án bất động sản (BĐS) được chấp thuận chủ trương đầu tư có sự giảm mạnh so với những năm trước đó. Tuy nhiên theo các chuyên gia, thị trường BĐS ở Việt Nam đã trải qua nhiều thời điểm khủng hoảng, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, nhưng thị trường sẽ nhanh phục hồi nếu có sự điều tiết kịp thời của Nhà nước.