Trang chủ / Đô thị / Môi trường

[Xu hướng] Ecobrick - giải pháp xanh cho môi trường

Nguyễn Quý An 28-03-2020 07:24
Kinhtedothi - Đại dương đang “ngạt thở” vì rác thải nhựa, môi trường sống của các loài thực động vật nơi đây đang bị xâm chiếm bởi rác thải nhựa. Để bảo vệ hệ sinh thái biển, bảo vệ môi trường sống của con người, với sứ mệnh giảm thiểu lượng rác thải nhựa, ý tưởng làm gạch sinh thái - Ecobricks được ra đời.

Ở ngay thời điểm hiện tại, dù con người đã có những cải thiện trong sản xuất nhằm giảm thải lượng rác thải nhựa như sử dụng loại nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần, thay thế bằng chất liệu giấy, thủy tinh, gỗ,... tuy nhiên lượng rác thải nhựa, đặc biệt là nhựa - ni lông dùng một lần. Mỗi năm, toàn thế giới thải ra môi trường khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, và trung bình mỗi phút thải ra khoảng 1 triệu chai nhựa. Hiện có khoảng 9.1 triệu tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên trái đất và đang tiếp tục gia tăng.

Gạch sinh thái - Ecobrick là gì?

Ecobrick là một từ ghép, bao gồm eco (thuộc về sinh thái) và brick (gạch). Những viên gạch này được tạo ra từ những vỏ chai nhựa được nhét đầy và chặt bởi các loại rác thải nhựa, đa phần là túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ bao bì, hộp xốp, đồ nhựa dẻo…

Trước đó, người ta cho rằng, việc đóng chai rác thải nhựa được làm độc lập rải rác ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2003, Susana Heisse - một nhà hoạt động môi trường ở Guatemala (Trung Mỹ), cảm thấy kinh hoàng trước tình trạng rác thải nhựa tại hồ Atitlan, vì thế cô đã khuyến khích mọi người làm Ecobrick như là một kỹ thuật xây dựng để giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Cô đã xây một bức tường từ những Ecobrick đầu tiên, và việc này đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Các bạn trẻ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh dùng gạch sinh thái bó vỉa bồn hoa trang trí tại công viên 

vừa hoàn thành bên kênh Tham Lương đoạn qua phường 14. Ảnh: Q.NG

Đây là một giải pháp đơn giản để xử lý rác thải nhựa sinh hoạt hàng ngày, không cần máy móc hay kỹ năng đặc biệt, mỗi người đều có thể tự làm những viên gạch sinh thái - Ecobricks theo hướng dẫn.

Với việc làm này, bạn không chỉ xử lý được lượng rác thải nhựa mà còn góp những viên gạch để xây dựng một công trình công cộng hay nhà ở tình thương nào đó cho chính quê hương mình. Mỗi viên gạch sinh thái - Ecobricks sẽ được liên kết lại với nhau bằng hỗn hợp kết dính sử dụng trong ngành xây dựng. Vì thế, ngoài việc xây dựng nhà, cũng có thể sử dụng Ecobricks để xây bàn học, ghế ngồi, tường rào...

Đã có rất nhiều dự án Ecobrick trên toàn cầu, chúng giúp kết nối mọi người lại với nhau không phân biệt tuổi tác, giới tính hay dân tộc, họ là những người có chung mục đích bảo vệ môi trường. Quá trình thực hiện làm gạch sinh thái cũng giúp mọi người hiểu rõ hơn về hậu quả khi sử dụng nhựa cũng như nâng cao ý thức giảm thiểu lượng rác thải nhựa trong gia đình và cộng đồng.

Xu hướng xây trường học từ Ecobrick trên thế giới

Ecobrick được khuyến khích trong việc xây dựng các trường học, đồng thời Ecobrick cũng được đưa vào trong giáo dục như một bài tập thực hành tại nhà. Hiện có 116 trường Ecobrick ở Guatemala được xây dựng bởi một tổ chức có tên Hug It Forward, Vida Atitlan (tổ chức của Susana Heisse) và nhiều trường khác đang được xây dựng.

Năm 2010, tại miền Bắc Phillipines, hai thanh niên là Russell Maier và Irene Bakisan đã phát triển một hướng dẫn chương trình giảng dạy về thực hành đơn giản hóa và được khuyến nghị để giúp các trường học địa phương tích hợp gạch sinh thái - Ecobrick vào chương trình giảng dạy của họ.

Advertisement

Bộ Giáo dục nước này đã nhận thấy tầm quan trọng tuyệt vời của ecobrick nên đã đưa bản hướng dẫn này tới gần 2000 trường học. Đây là một phần của chương trình giảng dạy, các sinh viên được yêu cầu mang theo một Ecobrick đã hoàn thành mỗi tuần, sau khi hoàn thành bài tập về nhà của họ.

Tại ngôi làng Besao ở miền Bắc Philippines, người quản lý Bệnh viện Jane Liwan đã chuẩn bị đóng gói một Ecobrick mỗi ngày để tân trang ngôi nhà cũ nát của mình. Hai năm sau, nhà của cô là một điểm thu hút khách du lịch đã được giới thiệu trên cả phương tiện truyền thông địa phương và quốc gia.

Tại New Mexico, Hoa Kỳ, Jo Stodgel đã điều hành một dự án Ecobrick cộng đồng từ năm 2014 thông qua tổ chức Up Motorcycle Santa Fe. Tổ chức này tiến hành dọn dẹp sông và làm Ecobrick thường xuyên, và sử dụng để xây dựng một số trường học địa phương.

Gia đình Alfredo Santa Cruz của Puerto Iguazu, Argentina, đã trang trí ngôi nhà của họ gần như hoàn toàn bằng hàng nghìn Ecobrick, từ tường, bàn cà phê, bục giường và thậm chí các bước để đến cửa trước.

Ecobricks chính là một giải pháp hiệu quả trong việc quản lý rác thải, thực tế tái chế nhựa tốn nhiều năng lượng, gây ô nhiễm, mà vận chuyển chúng cũng là một vấn đề. Vì thế, làm thế nào có thể tái chế sử dụng những loại rác thải này ngay tại mỗi địa phương mà không mất công vận chuyển? Xây dựng nhà ở, trường học bằng Ecobricks chính là một giải pháp rõ ràng thực tế.

Ecobricks biến rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng có khả năng cách nhiệt cao, chắc chắn, chi phí thấp, đồng thời giải quyết các vấn đề về thất nghiệp, lãng phí và thiếu nhà ở trường học ở nhiều vùng khó khăn. Chúng có thể được sử dụng theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang và được ghép với nhau bằng đất sét hoặc xi măng.

Cộng đồng làm Ecobrick phát triển tại Việt Nam

Cộng đồng Ecobrick bắt đầu hình thành tại Việt Nam từ cuối năm 2017, với thông điệp “Vì một tương lai không chịu ảnh hưởng của rác thải nhựa, hãy hành động ngay từ hôm nay” - CLB Les Pas Verts thuộc Tổ chức tình nguyện Water Wise Vietnam (tổ chức dành cho những bạn trẻ yêu môi trường do Đại sứ quán Mỹ tài trợ) đã tổ chức nhiều đợt truyền thông và những hoạt động ngoại khóa như workshop, triển lãm “Ngày hội sống xanh”, Chương trình làm gạch sinh thái - Ecobrick cho học sinh, nhờ đó, số lượng người tham gia và hưởng ứng dự án ngày càng tăng.

Cộng đồng Ecobrick Việt Nam chủ yếu hoạt động ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Những viên gạch sinh thái được các tình nguyện viên thu gom tại một địa điểm, sau đó sẽ vận chuyển đến một số địa phương còn khó khăn để xây nhà tình thương.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhóm Ecobrick Sai Gon do một nhóm bạn trẻ khởi xướng thường xuyên tổ chức những buổi workshop hướng dẫn làm gạch sinh thái, sau đó mỗi người sẽ tự làm Ecobrick tại nhà và gửi thành phẩm cuối cùng lại cho nhóm.

Để thực hiện làm gạch sinh thái cần chuẩn bị: Chai nhựa được phơi khô, sạch còn nguyên hình dạng không bị thủng, vỡ (có thể dùng chai 500ml - 1,5l), túi ni lông mềm hoặc cứng, hộp xốp, cốc nhựa dùng 1 lần, vỏ bao bì, giấy bọc nhựa, ống hút… tất cả đều phải được làm sạch và phơi khô. Cách làm một viên gạch cũng khá đơn giản, chỉ việc mở nắp chai và nhét những vật liệu nhựa thải vào trong, đối với những nguyên liệu cứng và to thì nên cắt nhỏ, nhét từng lớp sau đó dùng một chiếc đũa hoặc que dài để nhồi và ấn chặt nguyên liệu vào chai.

Phần đáy chai nên nhồi ni lông mềm hoặc vật liệu dễ vò, xung quanh thành chai cần chèn chặt, ở giữa chai sẽ tự động chặt và cứng. Sau khi chai đã được chèn chặt và cứng, đóng chặt nắp là đã được 1 Ecobrick hoàn chỉnh.

Gạch sinh thái - Ecobrick không chỉ dễ làm, rẻ tiền mà còn hiệu quả hơn so với các loại gạch thông thường. Hy vọng, sẽ có nhiều hơn nữa những dự án Ecobrick được phát triển rộng rãi trong cộng đồng quốc tế và Việt Nam, đặc biệt là với trẻ nhỏ, học sinh sinh viên, giúp các em hiểu và có ý thức bảo vệ môi trường.

Gạch sinh thái - Ecobrick không chỉ dễ làm, rẻ tiền mà còn hiệu quả hơn so với các loại gạch thông thường. Hy vọng, sẽ có nhiều hơn nữa những dự án Ecobrick được phát triển rộng rãi trong cộng đồng quốc tế và Việt Nam, đặc biệt là với trẻ nhỏ, học sinh sinh viên, giúp các em hiểu và có ý thức bảo vệ môi trường.

TAG: xu hướng gạch sinh thái Môi trường ô nhiễm
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Tài xế “chở” CSGT trên nắp ca-pô chạy gần 5km
Hà Tĩnh: Tài xế “chở” CSGT trên nắp ca-pô chạy gần 5km
Kinhtedothi - Không dừng xe theo hiệu lệnh kiểm tra của CSGT, tài xế ô tô biển kiểm soát 38A-158.91 còn tăng ga, hất một chiến sỹ lên nắp capô rồi lái xe bỏ chạy.
Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết: Khu chức năng đô thị Thịnh Liệt
Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết: Khu chức năng đô thị Thịnh Liệt
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch cho tiết Khu chức năng đô thị Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500 thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (thuộc ô ký hiệu B4 - Quy hoạch phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2.000).
Quy hoạch chi tiết Khu đô thị và Công viên Yên Sở: Điểm nhấn đô thị phía Nam Thủ đô
Quy hoạch chi tiết Khu đô thị và Công viên Yên Sở: Điểm nhấn đô thị phía Nam Thủ đô
Kinhtedothi - Với việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết khu đô thị ven hồ Yên Sở và khu Công viên Yên Sở (khu B Công viên Yên Sở), tỷ lệ 1/500, những người làm quy hoạch kỳ vọng nơi đây sẽ hình thành một “siêu đô thị” mới tạo điểm nhấn ở cửa ngõ phía Nam TP trong tương lai không xa.
Vi phạm trật tự đô thị tại phường Mộ Lao: Bao giờ được giải quyết?
Vi phạm trật tự đô thị tại phường Mộ Lao: Bao giờ được giải quyết?
Kinhtedothi - Tuyến đường ngõ Dâu, phường Mộ Lao, quận Hà Đông chưa được bàn giao về cho địa phương quản lý; biển cấm dừng đỗ đã cắm nhưng chưa có hiệu lực, dẫn đến tình trạng xe ô tô đỗ tràn lan gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong suốt thời gian qua.
Đề xuất tài xế phải có thêm chứng chỉ hành nghề: Thiếu thuyết phục
Đề xuất tài xế phải có thêm chứng chỉ hành nghề: Thiếu thuyết phục
Kinhtedothi - Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do Bộ GTVT soạn thảo lại tiếp tục gây tranh cãi với đề xuất tài xế vận tải phải có thêm chứng chỉ hành nghề.
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông diện rộng
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông diện rộng
Kinhtedothi - Từ nay đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to...
Điều tra vụ tài xế điều khiển ô tô hất công an lên capô rồi bỏ chạy
Điều tra vụ tài xế điều khiển ô tô hất công an lên capô rồi bỏ chạy
Kinhtedothi - Nam tài xế xe ô tô hiệu Mazda đã hất chiến sĩ công an phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) lên capô, rồi bỏ chạy gần 1km thì bị bắt giữ.
Lái xe máy bằng chân, nam thanh niên nhận cái kết đắng
Lái xe máy bằng chân, nam thanh niên nhận cái kết đắng
Kinhtedothi - Với hành vi lái xe bằng chân trong tình trạng đầu không đội mũ bảo hiểm, nam thanh niên ở Quảng Ngãi phải nhận cái kết đắng.
Xác định địa giới hành chính giữa Hòa Bình với Thanh Hóa, Ninh Bình
Xác định địa giới hành chính giữa Hòa Bình với Thanh Hóa, Ninh Bình
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với các tỉnh lân cận tại những khu vực do lịch sử để lại.
Hàng không tăng trưởng mạnh trong tháng 5/2020
Hàng không tăng trưởng mạnh trong tháng 5/2020
Kinhtedothi - Sản lượng vận tải hành khách của ngành hàng không tăng tưởng mạnh trong tháng 5/2020, nhờ ảnh hưởng tích cực từ công tác chống dịch Covid-19.
Tai nạn giao thông giảm sâu, toàn quốc xảy ra gần 1 nghìn vụ trong tháng 5/2020
Tai nạn giao thông giảm sâu, toàn quốc xảy ra gần 1 nghìn vụ trong tháng 5/2020
Kinhtedothi - Chiều 26/5, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin về tình hình tai nạn giao thông tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020.