Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

[Xu hướng] Thành phố thông minh, tại sao không?

Thế Phong 14-03-2020 07:28
Kinhtedothi - Không dễ dàng để định nghĩa thế nào là thành phố thông minh. Các thành phố thông minh có mẫu số chung: Áp dụng nhiều đến kỹ thuật số và internet trong nhiều lĩnh vực, như giao thông công cộng, xử lý môi trường; ưu tiên dùng năng lượng sạch, tiết kiệm nước…

Tuy nhiên, thông thường khái niệm “Thành phố thông minh” (Smart City) là thành phố có những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI, SMAC… giúp quản lý hiệu quả hoạt động của thành phố và đem lại các tiện ích thiết thực, an sinh xã hội cho người dân, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của chính quyền, tổ chức, DN

.Ở một thành phố thông minh, chính quyền sẽ xây dựng nguồn dữ liệu chung đáng tin cậy để làm cơ sở ra các quyết định dài hạn mang tính chiến lược. Dự liệu lớn và tin cậy được xem là điều kiện cần cho một thành phố thông minh.

Câu chuyện từ New York

Đây là thành phố được đánh giá là thông minh nhất trên thế giới, thể hiện ở việc giải quyết các vấn đề: Chiếu sáng đường phố, chất lượng nước và bảo tồn, quản lý chất thải và chất lượng không khí một cách hiệu quả.

Chính quyền New York năm 2013 đã khởi động một chương với hơn 350 triệu USD nhằm trang bị đèn LED thay thế cho đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt cho hơn 650 tòa nhà thuộc sở hữu của 16 cơ quan thành phố. Ngoài ra, hệ thống chiếu đèn được điều khiển bằng thiết bị thông minh thay cho điều khiển thủ công. Dự án này tiết kiệm hơn 800.000 USD mỗi năm, đồng thời giảm được 900 tấn khí thải GHG.

Dự án này giúp các tòa nhà giảm lượng tiêu thụ điện năng, dùng điện hợp lý hơn, thông minh hơn. Do được lập trình thông minh, ở mỗi tòa nhà, điện chiếu sáng có thể đáp ứng mức sáng khác nhau ở những thời điểm và địa điểm khác nhau.

New York cho phép chủ tòa nhà hợp đồng với các công ty thiết kế, lắp đặt chế độ ánh sánh thông minh, sau đó chính quyền xem xét và hoàn tiền cho chủ đầu tư.

Đó là câu chuyện về điện, còn về nước, New York cũng là thành phố sớm ý thức về tiết kiệm và tài sử dụng tài nguyên ngày càng hiếm đi này. Với dân số trên 8,5 triệu người, New York sử dụng 1 tỷ gallon (3,7 lít) nước mỗi ngày. Thành phố triển khai hệ thống đọc đồng hồ tự động (AMR) quy mô lớn để có được thông tin nhanh hơn về mức tiêu thụ nước, đồng thời cung cấp cho khách hàng công cụ hữu ích để kiểm tra lượng nước sử dụng mỗi ngày.

Các AMR được cài đặt cho hơn 800.000 nhà, căn hộ, có các thiết bị cảm biến kết nối với các máy thu gắn trên mái nhà, để thông báo về trung tâm điều khiển. Trung tâm này sẽ thông báo mức tiêu thụ nước cho khách hàng từng ngày, thậm chí từng giờ tùy theo quy mô tiêu thụ. Trung tâm cũng nhờ dữ liệu này để lập hóa đơn với độ chính xác khá cao.

AMR cũng tích hợp với một ứng dụng điện thoại thông minh cảnh báo khách hàng về rò rỉ nước tiềm ẩn khi phát hiện ra những đột biến bất thường trong tiêu thụ nước. Với sự phát hiện sớm sự rò rỉ này đã giúp các khách hàng tiết kiệm 73 triệu USD mỗi năm.

Tại New York, hai biện pháp hiệu quả để giảm mức tiêu thụ nước là tái chế “nước xám” - Greywater và thu hồi nước mưa.

Greywater là nước thải không bao gồm nước thải từ nhà vệ sinh, nó có thể dùng để xả bồn cầu, tưới cây. Sử dụng loại nước này giúp giảm tiêu thụ nước sạch một lượng lớn.

Advertisement

Nước mưa ở New York được thu hồi nhằm 2 mục đích: Sử dụng vào việc xây dựng; ngăn không cho vào hệ thống cống chung, giúp hệ thống này không quá tải khi thoát nước. New York trang bị 40 trạm quan trắc chất lượng nước trên khắp thành phố, nhằm phản ứng nhanh khi nước có vấn đề, đảm bảo cho an ninh nguồn nước.

Mỗi ngày, New York có lượng rác thải khoảng 10.500 tấn, lớn nhất so với các thành phố khác trên thế giới. Thành phố này đã dùng BigBelly - một loại thùng rác thông minh có lắm cảm biến không dây. Cảm biến ở thùng rác sẽ báo mức độ đầy vơi rác trong thùng, giúp xe thu gom rác lên lịch trình lấy rác hiệu quả.

Thùng rác có trang bị máy nén rác chạy bằng pin mặt trời, giúp thùng chứa được rác gấp 5 lần so với thùng thông thường. Hệ thống thùng rác thông minh giúp New York tăng hiệu quả thu gom rác lên từ 50 - 80%.

Thực tế, New York là thành phố thông minh không chỉ ở những khía cạnh nói trên. Thành phố này còn ứng dụng kỹ thuật số, internet trong nhiều lĩnh vực quản lý đô thị, giao thông công cộng, siêu thị…

Những thành phố thông minh khác

Seoul: Mới đây, chính quyền TP Seoul (Hàn Quốc) tuyên bố sẽ lắp đặt 50.000 cảm biến thông minh internet vạn vật (IoT) trên toàn thủ đô vào năm 2020 để thu thập thông tin về bụi mịn, giao thông và các vấn đề khác liên quan đến cuộc sống của người dân, theo báo cáo của Yonhap News Agency. Ngoài ra, năm nay, thành phố cũng có kế hoạch giới thiệu dịch vụ đỗ xe chung sử dụng cảm biến IoT để cho phép người dân kiểm tra tình hình chỗ đậu của bãi đậu xe công cộng.

Singapore: Thành phố này đã triển khai một hệ thống giao thông gọi là One Monitoring, giúp người dân có thể truy cập thông tin giao thông được thu thập từ các camera giám sát được lắp đặt trên đường và xe taxi bằng GPS.

Singapore cũng đã triển khai hệ thống hướng dẫn đỗ xe, cung cấp cho người lái xe thông tin theo thời gian thực về tình trạng chỗ đỗ xe. Trước đó, năm 2015, thành phố cũng giới thiệu thùng rác thông minh như một phần của chương trình quản lý rác thải thông minh.

Tokyo: Một trong những khu vực đô thị có tỷ lệ năng suất lao động cao, nổi bật trong bảng xếp hạng về kinh tế và vốn nhân lực. là thành phố tổ chức Thế vận hội Olympic vào năm 2020, Tokyo sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để cải thiện an ninh. Thành phố cũng sẽ sử dụng taxi không người lái để đưa đón vận động viên và du lịch.

Paris: Thủ đô nước Pháp đang trong giai đoạn phát triển Grand Paris Express bao gồm 127 dặm đường tàu điện ngầm tự động hoàn toàn với 68 trạm mới. Trong tương lai, thành phố cũng sẽ thay thế toàn bộ 4.500 xe buýt của bằng xe điện hoặc khí đốt tự nhiên (NGV).

London: Được xem là trung tâm trong các lĩnh vực như nghệ thuật, thương mại, giáo dục, giải trí, thời trang, tài chính, truyền thông, nghiên cứu, du lịch và giao thông của thế giới. London là thành phố được đánh giá cao khi nói đến vốn nhân lực, và nó cũng được công nhận về tính năng động và giao thông thuận lợi, tiếp cận quốc tế, kinh tế, quản trị, công nghệ và quy hoạch đô thị…

Việt Nam không đứng ngoài xu hướng phát triển thành phố thông minh. Theo Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (Vinasa), hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực xây dựng thành phố thông minh ngày càng gia tăng do siêu đô thị xuất hiện ngày càng nhiều.

Theo PwC (1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới) dự báo, đến năm 2030, trên toàn cầu, 43 thành phố sẽ có từ 10 triệu dân trở lên. Riêng tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (2009) lên 36% (2018) và dự kiến 45% (2020).

Xây dựng thành phố thông minh là một giải pháp để giúp các siêu thị giải tỏa những áp lực, nâng cao chất lượng sống cư dân, cũng như sức cạnh tranh cho từng đô thị. Việt Nam hiện đã có trên 30 tỉnh, thành đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện thành phố thông minh.

Thông thường, khái niệm “Thành phố thông minh” (Smart City) là thành phố có những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI, SMAC… giúp quản lý hiệu quả hoạt động của thành phố và đem lại các tiện ích thiết thực, an sinh xã hội cho người dân, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của chính quyền, tổ chức, DN.

TAG: xu hướng thành phố thông minh điện năng
 
Tin khác
Sửa chữa mặt cầu Thăng Long: Hoàn toàn do năng lực và trách nhiệm
Sửa chữa mặt cầu Thăng Long: Hoàn toàn do năng lực và trách nhiệm
Kinhtedothi - Những ngày đầu tháng Bảy này có một sự kiện mà người dân Hà Nội, thậm chí là cả nước trông đợi, đó là việc khởi công cải tạo, sửa chữa mặt cầu Thăng Long, cây cầu từng được coi là công trình thế kỷ, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô trước kia và Việt - Nga hôm nay.
Nam thanh niên bị phạt nặng vì khoe bốc đầu xe máy trên facebook
Nam thanh niên bị phạt nặng vì khoe bốc đầu xe máy trên facebook
Kinhtedothi - Tưởng rằng được “lên mặt” với bạn bè trên facebook với “chiến tích” bốc đầu xe máy, nam thanh niên không ngờ bị phạt nặng từ cơ quan chức năng.
Nhảy khỏi xe khi gặp tai nạn, nam tài xế tử vong
Nhảy khỏi xe khi gặp tai nạn, nam tài xế tử vong
Kinhtedothi - Ngày 4/7, theo thông tin từ Công an huyện Đakrông (Quảng Trị), một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại Km 57+200 trên tuyến Quốc lộ 9, đoạn qua thôn Làng Cát, xã Đakrông khiến một người tử vong.
Hà Tĩnh: Phạt 35 triệu, tước GPLX gần 2 năm vì không chịu đo nồng độ cồn
Hà Tĩnh: Phạt 35 triệu, tước GPLX gần 2 năm vì không chịu đo nồng độ cồn
Kinhtedothi - Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ của người thi hành công vụ, người đàn ông 57 tuổi ở Hà Tĩnh bị phạt 35 triệu đồng, tước GPLX 23 tháng.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 4/7: Ngày nắng, chiều tối mưa dông, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
Thời tiết Hà Nội hôm nay 4/7: Ngày nắng, chiều tối mưa dông, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (4/7), khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, sáng và chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C, cao nhất 32 - 35 độ C.
Cha mẹ chở con đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị xử phạt
Cha mẹ chở con đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị xử phạt
Kinhtedothi - Đây là hình ảnh Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhiều lần tận mắt chứng kiến.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/7 vẫn duy trì ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 3/7 vẫn duy trì ở mức tốt
Kinhtedothi – Chiều 3/7, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 80.
Hà Nội trồng được hơn 67.700 cây xanh trong 6 tháng đầu năm 2020
Hà Nội trồng được hơn 67.700 cây xanh trong 6 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, toàn TP đã trồng được hơn 67.700 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ (chưa bao gồm 1.637 cây đơn lẻ khóm và 1.841m2 cây mảng, thảm cỏ). Lũy kế từ 2016 đến nay, toàn TP đã trồng được hơn 1.530.000 cây đô thị, bóng mát, cây lấy gỗ, đạt 95,6% kế hoạch TP giao.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 3/7: Xe container lật nghiêng rồi bốc cháy
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 3/7: Xe container lật nghiêng rồi bốc cháy
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 3/7/2020: Ô tô húc xe tải khiến 4 người nhập viện, xe container phơi bụng ven đường rồi bốc cháy...
Phạt 17 triệu đồng nữ tài xế điều khiển xe đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Phạt 17 triệu đồng nữ tài xế điều khiển xe đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Tài xế Nguyễn Thị N điều khiển xe ô tô BKS: 15C-343.82, đi lùi từ Km49 về Km50 (nút giao với Trạm thu phí QL38B - Gia Lộc) hướng Hải Phòng - Hà Nội.
Xe container chở hàng chục tấn gỗ lật xuống ruộng
Xe container chở hàng chục tấn gỗ lật xuống ruộng
Kinhtedothi - Tài xế đánh lái ôm cua khiến xe container chở hàng chục tấn gỗ tông vào taluy trên đường rồi lao xuống ruộng, lật ngửa.