Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Xử lý công trình sai phạm 8B Lê Trực: Thượng tôn pháp luật

Doãn Thành 20-05-2020 08:54
Kinhtedothi - Câu chuyện xử lý sai phạm tại dự án số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) lại “hâm nóng” dư luận những ngày gần đây khi thực hiện tháo dỡ giai đoạn 2. Nhiều ý kiến trái chiều về việc áp dụng chế tài phạt tiền hay tháo dỡ…
 Công trình xây dựng 8B Lê Trực. Ảnh: Duy Khánh

Kiên quyết xử lý
Ngày 7/5 vừa qua, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã cùng các lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ phần xây dựng sai phạm tại dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở số 8B Lê Trực do Công ty CP May Lê Trực làm chủ đầu tư. Để thực hiện việc này, chính quyền đã phải cưỡng chế do chủ đầu tư chưa thực sự hợp tác.
Tại buổi làm việc với đại diện chính quyền sau đó ít ngày, đơn vị này một mực khẳng định chưa được biết hồ sơ phương án, giải pháp tháo dỡ phần vi phạm thuộc tầng 18 của dự án. Tiếp đó, chủ đầu tư lại kiến nghị được tự thực hiện tháo dỡ giai đoạn 2 nhưng không được chính quyền chấp thuận.
Nếu như pháp luật có trường hợp ngoại lệ sẽ làm mất đi tính răn đe và sự nghiêm minh, tạo thành tiền lệ xấu về sau này. Thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đã được xử lý mạnh tay và cần thiết phải xử lý nghiêm những công trình như vậy để tránh những ý kiến trái chiều từ dư luận.
Luật sư Trần Cao Ngãi – Hội Luật gia Việt Nam
Để rộng đường dư luận, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Chánh Văn phòng UBND quận Ba Đình Lương Xuân Dương về những nội dung này. Ông Dương cho biết, đối với việc thông tin đến chủ đầu tư về phương án, giải pháp tháo dỡ đã được Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 2966/SXD-QLXD ngày 17/4/2020 và UBND quận Ba Đình phê duyệt tại Quyết định số 930/QĐ-UBND ngày 23/4/2020. UBND quận giao UBND phường Điện Biên (địa bàn công trình đang đứng chân – PV) niêm yết công khai tại hiện trường sai phạm.
Đối với ý kiến chủ đầu tư đề nghị được phép tự tháo dỡ, phá dỡ giai đoạn 2 theo phương án Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng lập, Sở Xây dựng Hà Nội đã có Văn bản số 1774/SXD-QLXD ngày 4/3/2019 nêu rõ: Thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung; Khái toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước…
“Cũng tại Văn bản số 1774, Sở Xây dựng đã hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế dự án và phê duyệt phương án để thực hiện. Nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nên chưa đủ điều kiện để tự thi công tháo dỡ. Vì vậy, quận Ba Đình đã tổ chức tháo dỡ phần sai phạm theo đúng chỉ đạo của UBND TP và phương án tháo dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận” – ông Dương cho hay.
Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cho rằng các căn hộ tầng 18 đã thuộc quyền sở hữu của người dân. Về vấn đề này, ông Lương Xuân Dương cho biết, các căn hộ tầng 18 hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất, bồi thường cho người mua nhà (nếu có).
Tránh lặp lại vết xe đổ
Sau khi chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ giai đoạn 2 của công trình, có ý kiến cho rằng, nếu làm như vậy phải phá bỏ cả tòa nhà, vì tại nóc tầng 18 dự án, theo thiết kế có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m để treo hai cột công trình ở mặt đường Trần Phú. Thiết kế này khiến việc phá vỡ dầm, sàn, cột vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 sẽ ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ.
Về vấn đề này, KTS Lê Hồng Hiếu – Hội KTS Việt Nam cho biết, thiết kế xây dựng một tòa nhà cao tầng sẽ có sự liên quan đến nhau về kết cấu, khi thực hiện tháo dỡ sẽ gây ra hiện tượng “om, phá bê tông” sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng công trình. “Nhưng các công trình bê tông cốt thép đều được thiết kế chịu lực độc lập từng tầng, phải làm từ tầng 1 lên tầng 2, 3… chứ đâu có phải làm từ tầng 18 trở xuống. Nên nói là việc tháo dỡ tầng 18 mà làm hỏng cả tòa nhà là không đúng, trừ kiểu công trình kết cấu dạng thép như tòa tháp đôi tại Mỹ mới có sự ảnh hưởng như vậy” – ông Hiếu cho hay.
Theo KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội, việc phải tháo dỡ một công trình lớn như vậy là điều vô cùng “đau xót”, tốn kém tài chính của Nhà nước, người dân thì hoang mang, lo lắng… nhưng vấn đề thượng tôn pháp luật vẫn phải được đặt lên hàng đầu. “Sai phạm của công trình này đã bị dư luận phản ánh và đích thân Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo xử lý. Vì vậy cần phải làm đúng theo quy định của pháp luật trong việc thực hiện chế tài tháo dỡ, tránh cho các DN khác đi vào vết xe đổ này. Rất hoan nghênh chính quyền đã thực hiện nghiêm để thượng tôn pháp luật được bảo vệ” – ông Ánh nhìn nhận.
TAG: Xử lý công trình sai phạm 8B Lê Trực Ba Đình Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội: Gần 80% người dân Sóc Sơn sống thiếu nước sạch
Hà Nội: Gần 80% người dân Sóc Sơn sống thiếu nước sạch
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5/2021, chỉ có hơn 20% người dân huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội được sử dụng nước sạch. Để có nước sinh hoạt hàng ngày, gần 80% dân số các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sóc Sơn, tương đương 280.301 người phải trông chờ vào nguồn nước giếng khoang, giếng khơi, nước mưa…
Trạm thu phí bỏ hoang: “Cái bẫy” cho người tham gia giao thông
Trạm thu phí bỏ hoang: “Cái bẫy” cho người tham gia giao thông
Kinhtedothi - Hết thời gian thu phí, chủ đầu tư rút đi nhưng lại “quên” không tháo dỡ khiến cho những trạm thu phí bỏ hoang trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông với không ít vụ tai nạn chết người xảy ra.
[Clip] Phóng nhanh qua ngã tư, nam shipper bị ô tô tông văng xa 2m
[Clip] Phóng nhanh qua ngã tư, nam shipper bị ô tô tông văng xa 2m
Kinhtedothi - Nam thanh niên mặc đồng phục shipper điều khiển xe máy đi qua ngã tư thiếu quan sát, bị ô tô tông ngã lộn vòng văng xuống đường.
Hà Nội: Cấp bách xử lý sự cố sạt lở kè Linh Chiểu tại huyện Phúc Thọ
Hà Nội: Cấp bách xử lý sự cố sạt lở kè Linh Chiểu tại huyện Phúc Thọ
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian dài, tại khu vực kè Linh Chiểu (xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ) đã xảy ra sự cố sạt lở. Hiện, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương lên phương án xử lý.
Hà Nội: Khu tập thể cũ xuống cấp và nỗi bất an khi mùa mưa bão đến
Hà Nội: Khu tập thể cũ xuống cấp và nỗi bất an khi mùa mưa bão đến
Kinhtedothi - Thực trạng bế tắc, chậm trễ trong việc cải tạo nhà tập thể cũ xuống cấp khiến nhiều hộ dân tại Hà Nội từ nhiều năm nay phải sống trong thấp thỏm, bất an mỗi khi mùa mưa bão đến.
Ô nhiễm môi trường tại ngã ba Ba Thá
Ô nhiễm môi trường tại ngã ba Ba Thá
Kinhtedothi - Ngã ba Ba Thá, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức tiếp nối giữa Tỉnh lộ 419 và Tỉnh lộ 429 - là nơi lâu nay rất bức bối về giao thông và ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các đơn vị thi công nâng cấp Tỉnh lộ 319 và Tỉnh lộ 429 quá chậm trễ trong việc thực hiện dự án.
Thời tiết hôm nay 17/6: Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C, chiều tối có mưa và dông vài nơi
Thời tiết hôm nay 17/6: Hà Nội nắng nóng trên 38 độ C, chiều tối có mưa và dông vài nơi
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (17/6), khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 28 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Tăng cường kiểm soát xe quá tải trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tăng cường kiểm soát xe quá tải trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) tăng cường kiểm soát xe quá tải trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Hỗ trợ giảm giá dịch vụ và chi phí khác cho doanh nghiệp vận tải hành khách
Hỗ trợ giảm giá dịch vụ và chi phí khác cho doanh nghiệp vận tải hành khách
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều DN kinh doanh vận tải hành khách lâm vào cảnh điêu đứng.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (16/6): Xe quân sự gặp nạn trên Quốc lộ 1, hai người tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (16/6): Xe quân sự gặp nạn trên Quốc lộ 1, hai người tử vong
Kinhtedothi - Xe tải đâm xe máy, người đàn ông bị cuốn vào gầm tử vong; xe quân sự gặp nạn trên Quốc lộ 1, hai người tử vong... là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (16/6).
Chính phủ quyết cơ chế đặc thù gỡ vướng nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam
Chính phủ quyết cơ chế đặc thù gỡ vướng nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 60/NQ-CP về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020 (đã khởi công và sắp khởi công).