Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xử lý dự án thua lỗ, trách nhiệm của Vinachem

Nguyên Dương 11-07-2018 14:29
Kinhtedothi - Với dự án thua lỗ, hiện một đơn vị đã có lãi 83 tỷ đồng sau 6 tháng, 2 đơn vị giảm lỗ so với năm ngoái, giúp lợi nhuận Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) tăng lên.

Tuy nhiên, tư lệnh ngành Công Thương khẳng định: Vinachem cần phải rà soát lại, cơ cấu một cách quyết liệt hơn để xử lý tại các dự án yếu kém thời gian qua. Đó là nhiệm vụ của Vinachem.

Nỗ lực gỡ khó

Trong báo cáo mới nhất về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) có 4 dự án, trong đó, với 3 dự án nhà máy sản xuất phân bón (gồm Dự án nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Dự án nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc và Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai) đều chưa hoàn thành quyết toán hoàn thành dự án, vẫn đang tiến hành các bước triển khai thực hiện.

 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Phú Cường, với dự án thua lỗ, hiện một đơn vị đã có lãi 83 tỷ đồng sau 6 tháng; 2 đơn vị giảm lỗ so với năm ngoái, giúp lợi nhuận Tập đoàn tăng lên.“Kết quả có được nhờ các DN đã chủ động xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng và giảm lao động dôi dư” – vị này nói. Đồng thời cho rằng, những đơn vị cắt lỗ này, có 50% tiền cắt giảm được là do giảm chi tiêu, thực hành tiết kiệm, 50% là do tác động giá bán tăng lên.

"Phải làm sao để các dự án có lãi, cắt lỗ rồi thì phải phát triển bền vững chứ không chỉ là giải pháp nhờ vào thuế tự vệ, hay biện pháp hành chính của. Cần làm sớm những vấn đề đó để trong tháng 7, Bộ Công Thương làm việc với Ngân hàng nhà nước đánh giá và thống nhất triển khai thực hiện, khắc phục yếu kém các dự án tồn đọng này." - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Ông Nguyễn Phú Cường cho biết thêm, thời gian qua, thuế VAT với sản phẩm thạch cao; gian lận thương mại, kê khai giá nhập khẩu săm lốp; hàng giả, hàng nhái ắc quy; thủ tục giấy phép khai thác quặng, giấy phép sử dụng phân bón… khiến cho tập đoàn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Riêng với các dự án thua lỗ của Vinachem, Bộ Công Thương trong thời gian qua đã có nhiều sự hỗ trợ để gỡ khó. Nhưng lãi vay của các đơn vị hiện rất lớn, chiếm hơn 30% giá thành sản phẩm. Như Đạm Hà Bắc, riêng chi phí tài chính, lãi các loại của năm 2018 là hơn 850 tỷ…

Cần tự lực cánh sinh

Liên quan đến vấn đề của Vinachem, tại buổi họp sơ kết 6 tháng mới đây của ngành công thương, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu, Vinachem cần phải rà soát lại, cơ cấu một cách quyết liệt hơn để xử lý những khó khăn trong hoạt động của tập đoàn và tại các dự án yếu kém thời gian qua.

 Dự án thua lỗ

Để gỡ khó, khắc phục các dự án yếu kém, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, bản thân tập đoàn phải tập trung quyết liệt hơn nữa trong công tác tổ chức cán bộ. Đây là vấn đề rất cơ bản, trách nhiệm người đứng đầu cùng tập thể lãnh đạo để khắc phục khó khăn. “Không có cục, vụ, bộ nào có thể làm giúp được việc này cả, dứt khoát đó là nhiệm vụ của DN. Còn về cơ chế, chính sách thì Bộ sẽ lắng nghe và hỗ trợ” – Tư lệnh ngành nói.

Đồng thời khẳng định, ngành hóa chất với 4 dự án gặp khó khăn, cùng với đó là nhiều sản phẩm đang khó khăn trong cạnh tranh trên thị trường như săm lốp, ắc quy, thạch cao… đang là đơn vị cần hơn hết việc sắp xếp lại các DN yếu kém và cả DN thế mạnh để tập trung giải quyết được những tồn đọng cũ. Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, riêng với dự án tháo gỡ thua lỗ, vẫn còn tồn đọng hàng loạt vấn đề. Vấn đề nào nằm trong thẩm quyền của tập đoàn, của bộ thì cần chủ động xử lý và báo cáo. Nhưng vấn đề lớn hơn thì cần tổng hợp sớm để báo cáo và làm việc với các bên liên quan. “Vinachem phải đánh giá thật kỹ, chính xác xem dự án yếu kém, thua lỗ. Nếu tái cơ cấu lại nợ, cắt bỏ nợ và xóa nợ, giãn nợ, khoanh nợ có hiệu quả, nếu không phía ngân hàng sẽ khó hỗ trợ do quy định” – Bộ trưởng chỉ ra. Ngoài ra, Vinachem cũng phải đảm bảo, các phương án xử lý là thực sự có hiệu quả, tính tới thoái vốn Nhà nước, không thể tính chuyện “ốm thập tử nhất sinh mà đổ tiền của vào để trở thành khỏe mạnh”.

Hiện 3 dự án sản xuất phân bón đã được các ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất vay theo hướng giảm biên độ lãi suất để giảm bớt chi phí tài chính trong giai đoạn khó khăn, tiếp tục duy trì hạn mức vốn lưu động đảm bảo đủ vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

TAG: Vinachem công thương dự án nhà máy
 
Tin khác
Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu chính sách
Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu chính sách
Kinhtedothi - Ngày 16/11/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 221/1998/QĐ-TTg chính thức thành lập Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chính phủ và TP trong việc phát huy vai trò của tri thức, của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Viện đã từng bước khẳng định vị thế, vai trò của mình trong hệ thống các cơ quan nghiên cứu của T.Ư và của các tỉnh, TP trong cả nước.
Ông Phan Đức Tú được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV
Ông Phan Đức Tú được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV
Kinhtedothi - Sau 26 tháng bỏ trống kể từ sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu, "ghế nóng" của BIDV đã có chủ. Ông Phan Đức Tú - thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc BIDV được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ban điều hành BIDV sẽ do Phó Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm phụ trách.
Hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế
Hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế
Kinhtedothi - Các tập đoàn kinh tế đã cơ bản thực hiện được vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, góp phần điều tiết, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc hoàn thiện thể chế sẽ phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của tập đoàn kinh tế Nhà nước.
BIC và Co-opBank ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện
BIC và Co-opBank ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện
Kinhtedothi - Ngày 13/11/2018, tại trụ sở Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank), Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Co-opBank đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, phát huy tối đa lợi thế của các bên, qua đó mang tới cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tài chính ưu việt và toàn diện.
Doanh nhân Nguyễn Đình Nam: Người thành công không ngại thất bại
Doanh nhân Nguyễn Đình Nam: Người thành công không ngại thất bại
Kinhtedothi - Với niềm đam mê lập trình, Tổng Giám đốc Công ty CP VP9 Nguyễn Đình Nam đã thành công với việc cho ra đời sản phẩm camera thông minh chạy hệ điều hành Android. Mục tiêu sẽ đưa sản phẩm vươn lên vị trí số 1 tại Việt Nam và xuất khẩu ra thị trường Mỹ, châu Âu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn đối phó, không thực chất
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn đối phó, không thực chất
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư (CIEM), các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) thực sự được bãi bỏ hiện là 771 ĐKKD, trong khi đó có 29 ĐKKD phát sinh. Nếu tính tổng số các ĐKKD hiện hành, thì việc cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD không đạt 50%.
Cần một áp lực mạnh hơn
Cần một áp lực mạnh hơn
Kinhtedothi - Tại hội thảo về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh tổ chức hôm 14/11, tất cả các chuyên gia đều có chung nhận định điều kiện kinh doanh đang là cản trở lớn đối với DN.
Một doanh nghiệp nộp đơn xin chấm dứt hoạt động đa cấp
Một doanh nghiệp nộp đơn xin chấm dứt hoạt động đa cấp
Kinhtedothi - Một doanh nghiệp vừa gửi đơn lên Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Kinhtedothi - Tối 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge mùa thứ 4.
Tập đoàn Sơn Hà đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Tập đoàn Sơn Hà đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Ngày 14/11, Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (17/11/1998 - 17/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Hồi sinh hương đen Xà Cầu
Hồi sinh hương đen Xà Cầu
Kinhtedothi - Bằng sự sáng tạo, quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống, anh Nguyễn Tiến Thi (SN 1972), ở thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa đã vươn lên làm giàu nhờ sản xuất hương đen.