Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xử lý dự án thua lỗ, trách nhiệm của Vinachem

Nguyên Dương 11-07-2018 14:29
Kinhtedothi - Với dự án thua lỗ, hiện một đơn vị đã có lãi 83 tỷ đồng sau 6 tháng, 2 đơn vị giảm lỗ so với năm ngoái, giúp lợi nhuận Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) tăng lên.

Tuy nhiên, tư lệnh ngành Công Thương khẳng định: Vinachem cần phải rà soát lại, cơ cấu một cách quyết liệt hơn để xử lý tại các dự án yếu kém thời gian qua. Đó là nhiệm vụ của Vinachem.

Nỗ lực gỡ khó

Trong báo cáo mới nhất về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) có 4 dự án, trong đó, với 3 dự án nhà máy sản xuất phân bón (gồm Dự án nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Dự án nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc và Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai) đều chưa hoàn thành quyết toán hoàn thành dự án, vẫn đang tiến hành các bước triển khai thực hiện.

 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Phú Cường, với dự án thua lỗ, hiện một đơn vị đã có lãi 83 tỷ đồng sau 6 tháng; 2 đơn vị giảm lỗ so với năm ngoái, giúp lợi nhuận Tập đoàn tăng lên.“Kết quả có được nhờ các DN đã chủ động xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng và giảm lao động dôi dư” – vị này nói. Đồng thời cho rằng, những đơn vị cắt lỗ này, có 50% tiền cắt giảm được là do giảm chi tiêu, thực hành tiết kiệm, 50% là do tác động giá bán tăng lên.

"Phải làm sao để các dự án có lãi, cắt lỗ rồi thì phải phát triển bền vững chứ không chỉ là giải pháp nhờ vào thuế tự vệ, hay biện pháp hành chính của. Cần làm sớm những vấn đề đó để trong tháng 7, Bộ Công Thương làm việc với Ngân hàng nhà nước đánh giá và thống nhất triển khai thực hiện, khắc phục yếu kém các dự án tồn đọng này." - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Ông Nguyễn Phú Cường cho biết thêm, thời gian qua, thuế VAT với sản phẩm thạch cao; gian lận thương mại, kê khai giá nhập khẩu săm lốp; hàng giả, hàng nhái ắc quy; thủ tục giấy phép khai thác quặng, giấy phép sử dụng phân bón… khiến cho tập đoàn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Riêng với các dự án thua lỗ của Vinachem, Bộ Công Thương trong thời gian qua đã có nhiều sự hỗ trợ để gỡ khó. Nhưng lãi vay của các đơn vị hiện rất lớn, chiếm hơn 30% giá thành sản phẩm. Như Đạm Hà Bắc, riêng chi phí tài chính, lãi các loại của năm 2018 là hơn 850 tỷ…

Cần tự lực cánh sinh

Liên quan đến vấn đề của Vinachem, tại buổi họp sơ kết 6 tháng mới đây của ngành công thương, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu, Vinachem cần phải rà soát lại, cơ cấu một cách quyết liệt hơn để xử lý những khó khăn trong hoạt động của tập đoàn và tại các dự án yếu kém thời gian qua.

 Dự án thua lỗ

Để gỡ khó, khắc phục các dự án yếu kém, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, bản thân tập đoàn phải tập trung quyết liệt hơn nữa trong công tác tổ chức cán bộ. Đây là vấn đề rất cơ bản, trách nhiệm người đứng đầu cùng tập thể lãnh đạo để khắc phục khó khăn. “Không có cục, vụ, bộ nào có thể làm giúp được việc này cả, dứt khoát đó là nhiệm vụ của DN. Còn về cơ chế, chính sách thì Bộ sẽ lắng nghe và hỗ trợ” – Tư lệnh ngành nói.

Đồng thời khẳng định, ngành hóa chất với 4 dự án gặp khó khăn, cùng với đó là nhiều sản phẩm đang khó khăn trong cạnh tranh trên thị trường như săm lốp, ắc quy, thạch cao… đang là đơn vị cần hơn hết việc sắp xếp lại các DN yếu kém và cả DN thế mạnh để tập trung giải quyết được những tồn đọng cũ. Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, riêng với dự án tháo gỡ thua lỗ, vẫn còn tồn đọng hàng loạt vấn đề. Vấn đề nào nằm trong thẩm quyền của tập đoàn, của bộ thì cần chủ động xử lý và báo cáo. Nhưng vấn đề lớn hơn thì cần tổng hợp sớm để báo cáo và làm việc với các bên liên quan. “Vinachem phải đánh giá thật kỹ, chính xác xem dự án yếu kém, thua lỗ. Nếu tái cơ cấu lại nợ, cắt bỏ nợ và xóa nợ, giãn nợ, khoanh nợ có hiệu quả, nếu không phía ngân hàng sẽ khó hỗ trợ do quy định” – Bộ trưởng chỉ ra. Ngoài ra, Vinachem cũng phải đảm bảo, các phương án xử lý là thực sự có hiệu quả, tính tới thoái vốn Nhà nước, không thể tính chuyện “ốm thập tử nhất sinh mà đổ tiền của vào để trở thành khỏe mạnh”.

Hiện 3 dự án sản xuất phân bón đã được các ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất vay theo hướng giảm biên độ lãi suất để giảm bớt chi phí tài chính trong giai đoạn khó khăn, tiếp tục duy trì hạn mức vốn lưu động đảm bảo đủ vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

TAG: Vinachem công thương dự án nhà máy
 
Tin khác
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
KingLand bổ nhiệm Giám đốc Phát triển thị trường châu Á
Kinhtedothi - Tối ngày 19/9 tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Công ty Bất động sản KingLand đã tổ chức Lễ bổ nhiệm Giám đốc phát triển thị trường châu Á - ông Kim Gyon Duke người Hàn Quốc.
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Bí quyết thành công của “cha đẻ” bảng gỗ Kabi
Kinhtedothi - Bằng ý chí và quyết tâm sáng tạo, Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988) – “cha đẻ” của bảng gỗ Kabi, hiện là Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Quốc tế Anh Tú đã gặt hái được những thành công ban đầu trên con đường khởi nghiệp.
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Doanh nghiệp Việt ngày càng nhỏ
Kinhtedothi - Thông tin từ kết quả điều tra kinh tế 2017 do Tổng Cục thống kê (TCTK) công bố ngày 19/9, trong tổng số 517,9 nghìn DN tính đến thời điểm 1/1/2017 có 2.698 DN Nhà nước, 500,65 nghìn DN ngoài Nhà nước (tư nhân) và 14.572 DN đầu tư nước ngoài (FDI). DN có quy mô nhỏ và vừa tăng nhanh nhất về số lượng nhưng lại nhỏ cả về vốn và lao động.
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
CUCKOO chính thức gia nhập thị trường điện tử gia dụng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 19/9 tại Hà Nội, hãng điện tử gia dụng tổng hợp hàng đầu Hàn Quốc CUCKOO đã chính thức công bố thành lập công ty tại Việt Nam.
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Trợ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, bền vững
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với sự tham gia của các bộ, ban ngành, đại diện các tỉnh, thành, hiệp hội doanh nghiệp.
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Tổng điều tra kinh tế 2017: DN dịch vụ chiếm tỉ trọng cao, nông nghiệp ngày càng giảm
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo công bố kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2017.
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kiên quyết cắt bỏ doanh nghiệp Nhà nước yếu kém
Kinhtedothi - Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nâng hiệu quả DN Nhà nước (DNNN): Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị” do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức 18/9, các chuyên gia đều nhất trí quan điểm DNNN phải hoạt động theo cơ chế thị trường, nếu không làm được hãy lùi lại giải phóng nguồn lực, tạo điều kiện, môi trường cho thành phần kinh tế khác phát triển.
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp vẫn coi nhẹ văn hóa và đạo đức kinh doanh
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Báo Văn hóa phối hợp với Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức Hội thảo Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh.
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Để hộ kinh doanh hết “sợ lớn”
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình lên DN nhưng kết quả vẫn rất khiêm tốn.
PNJ bị phạt và truy thu thuế
PNJ bị phạt và truy thu thuế
Kinhtedothi - Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa có công văn do bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty ký, gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc nhận được quyết định xử phạt của Cục thuế TP Hồ Chí Minh.
Trường Tiền đón nhận “Thương hiệu Việt Nam vàng”
Trường Tiền đón nhận “Thương hiệu Việt Nam vàng”
Kinhtedothi - Ngày 16/9, Tập đoàn Trường Tiền đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (18/9/2009 - 18/9/2018) và đón nhận danh hiệu Top 10 “Thương hiệu Việt Nam vàng” năm 2018.