Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xử lý dự án thua lỗ, trách nhiệm của Vinachem

Nguyên Dương 11-07-2018 14:29
Kinhtedothi - Với dự án thua lỗ, hiện một đơn vị đã có lãi 83 tỷ đồng sau 6 tháng, 2 đơn vị giảm lỗ so với năm ngoái, giúp lợi nhuận Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) tăng lên.

Tuy nhiên, tư lệnh ngành Công Thương khẳng định: Vinachem cần phải rà soát lại, cơ cấu một cách quyết liệt hơn để xử lý tại các dự án yếu kém thời gian qua. Đó là nhiệm vụ của Vinachem.

Nỗ lực gỡ khó

Trong báo cáo mới nhất về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) có 4 dự án, trong đó, với 3 dự án nhà máy sản xuất phân bón (gồm Dự án nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, Dự án nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc và Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai) đều chưa hoàn thành quyết toán hoàn thành dự án, vẫn đang tiến hành các bước triển khai thực hiện.

 

Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Phú Cường, với dự án thua lỗ, hiện một đơn vị đã có lãi 83 tỷ đồng sau 6 tháng; 2 đơn vị giảm lỗ so với năm ngoái, giúp lợi nhuận Tập đoàn tăng lên.“Kết quả có được nhờ các DN đã chủ động xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng và giảm lao động dôi dư” – vị này nói. Đồng thời cho rằng, những đơn vị cắt lỗ này, có 50% tiền cắt giảm được là do giảm chi tiêu, thực hành tiết kiệm, 50% là do tác động giá bán tăng lên.

"Phải làm sao để các dự án có lãi, cắt lỗ rồi thì phải phát triển bền vững chứ không chỉ là giải pháp nhờ vào thuế tự vệ, hay biện pháp hành chính của. Cần làm sớm những vấn đề đó để trong tháng 7, Bộ Công Thương làm việc với Ngân hàng nhà nước đánh giá và thống nhất triển khai thực hiện, khắc phục yếu kém các dự án tồn đọng này." - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Ông Nguyễn Phú Cường cho biết thêm, thời gian qua, thuế VAT với sản phẩm thạch cao; gian lận thương mại, kê khai giá nhập khẩu săm lốp; hàng giả, hàng nhái ắc quy; thủ tục giấy phép khai thác quặng, giấy phép sử dụng phân bón… khiến cho tập đoàn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Riêng với các dự án thua lỗ của Vinachem, Bộ Công Thương trong thời gian qua đã có nhiều sự hỗ trợ để gỡ khó. Nhưng lãi vay của các đơn vị hiện rất lớn, chiếm hơn 30% giá thành sản phẩm. Như Đạm Hà Bắc, riêng chi phí tài chính, lãi các loại của năm 2018 là hơn 850 tỷ…

Cần tự lực cánh sinh

Liên quan đến vấn đề của Vinachem, tại buổi họp sơ kết 6 tháng mới đây của ngành công thương, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu, Vinachem cần phải rà soát lại, cơ cấu một cách quyết liệt hơn để xử lý những khó khăn trong hoạt động của tập đoàn và tại các dự án yếu kém thời gian qua.

 Dự án thua lỗ

Để gỡ khó, khắc phục các dự án yếu kém, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, bản thân tập đoàn phải tập trung quyết liệt hơn nữa trong công tác tổ chức cán bộ. Đây là vấn đề rất cơ bản, trách nhiệm người đứng đầu cùng tập thể lãnh đạo để khắc phục khó khăn. “Không có cục, vụ, bộ nào có thể làm giúp được việc này cả, dứt khoát đó là nhiệm vụ của DN. Còn về cơ chế, chính sách thì Bộ sẽ lắng nghe và hỗ trợ” – Tư lệnh ngành nói.

Đồng thời khẳng định, ngành hóa chất với 4 dự án gặp khó khăn, cùng với đó là nhiều sản phẩm đang khó khăn trong cạnh tranh trên thị trường như săm lốp, ắc quy, thạch cao… đang là đơn vị cần hơn hết việc sắp xếp lại các DN yếu kém và cả DN thế mạnh để tập trung giải quyết được những tồn đọng cũ. Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, riêng với dự án tháo gỡ thua lỗ, vẫn còn tồn đọng hàng loạt vấn đề. Vấn đề nào nằm trong thẩm quyền của tập đoàn, của bộ thì cần chủ động xử lý và báo cáo. Nhưng vấn đề lớn hơn thì cần tổng hợp sớm để báo cáo và làm việc với các bên liên quan. “Vinachem phải đánh giá thật kỹ, chính xác xem dự án yếu kém, thua lỗ. Nếu tái cơ cấu lại nợ, cắt bỏ nợ và xóa nợ, giãn nợ, khoanh nợ có hiệu quả, nếu không phía ngân hàng sẽ khó hỗ trợ do quy định” – Bộ trưởng chỉ ra. Ngoài ra, Vinachem cũng phải đảm bảo, các phương án xử lý là thực sự có hiệu quả, tính tới thoái vốn Nhà nước, không thể tính chuyện “ốm thập tử nhất sinh mà đổ tiền của vào để trở thành khỏe mạnh”.

Hiện 3 dự án sản xuất phân bón đã được các ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất vay theo hướng giảm biên độ lãi suất để giảm bớt chi phí tài chính trong giai đoạn khó khăn, tiếp tục duy trì hạn mức vốn lưu động đảm bảo đủ vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

TAG: Vinachem công thương dự án nhà máy
 
Tin khác
Giấc mơ xuất khẩu xe đạp Việt
Giấc mơ xuất khẩu xe đạp Việt
Kinhtedothi - Là người có công lớn đóng góp vào sự phát triển của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Việt Hùng (945 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội), chuyên sản xuất và phân phối xe đạp, xe đạp điện, nhưng ông Nguyễn Sỹ Hùng lại không giữ một vị trí quan trọng nào trong DN.
Bộ Công Thương: Mumuso Việt Nam bán hơn 99% hàng Trung Quốc, giả hàng Hàn Quốc
Bộ Công Thương: Mumuso Việt Nam bán hơn 99% hàng Trung Quốc, giả hàng Hàn Quốc
Kinhtedothi - Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam quảng cáo là thương hiệu Hàn Quốc nhưng thực tế có đến 99,3% hàng hóa từ Trung Quốc.
Vinamilk tiên phong sản xuất sữa A2 tại Việt Nam
Vinamilk tiên phong sản xuất sữa A2 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Từ ngày 28/6/2018, các cô bò sữa A2 lần đầu tiên được Vinamilk nhập khẩu từ New Zealand về Việt Nam đã bắt đầu sản xuất ra những dòng sữa A2 đầu tiên tại trang trại bò sữa Thống Nhất, Thanh Hóa.
Thủ tướng chỉ thị tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành
Thủ tướng chỉ thị tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tăng cường cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh.
PV GAS ký hợp đồng mua bán khí permeate gas với PVCFC
PV GAS ký hợp đồng mua bán khí permeate gas với PVCFC
Kinhtedothi - Ngày 13/7, tại Cà Mau, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã tổ chức ký kết hợp đồng mua bán khí permeate gas.
Credit Suisse AG giải ngân gói tín dụng 200 triệu USD cho Tập đoàn FLC
Credit Suisse AG giải ngân gói tín dụng 200 triệu USD cho Tập đoàn FLC
Kinhtedothi - Tập đoàn FLC là đối tác mới nhất tại Việt Nam của Credit Suisse, bên cạnh một số doanh nghiệp như VPBank, Vietcombank, FE Credit…
FPT chi 30 triệu USD thâu tóm công ty tư vấn công nghệ của Mỹ
FPT chi 30 triệu USD thâu tóm công ty tư vấn công nghệ của Mỹ
Kinhtedothi - FPT đã chi 30 triệu USD mua lại 90% cổ phần một công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ.
Bộ Công Thương yêu cầu 4 ngân hàng báo cáo việc tăng phí
Bộ Công Thương yêu cầu 4 ngân hàng báo cáo việc tăng phí
Kinhtedothi - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có văn bản đề nghị 4 ngân hàng lớn cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới việc tăng phí.
EVNGENCO1 thực hiện sản xuất đạt 16.384 triệu kWh
EVNGENCO1 thực hiện sản xuất đạt 16.384 triệu kWh
Kinhtedothi - Trong 6 tháng năm 2018, Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đạt sản xuất đạt 16.384 triệu kWh, tương đương 91% kế hoạch 6 tháng, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2017 và tương đương 47,7% kế hoạch năm. Trong đó, thủy điện vượt kế hoạch với 3.882 triệu kWh; nhiệt điện đạt 12.502 triệu kWh.
Hà Nội thành lập 61 cụm công nghiệp
Hà Nội thành lập 61 cụm công nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 12/7, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý nhà nước về công thương cấp huyện trên địa bàn TP Hà Nội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Hanwha Life Việt Nam tăng 3.000 tỷ vốn điều lệ
Hanwha Life Việt Nam tăng 3.000 tỷ vốn điều lệ
Kinhtedothi - Công ty TNHH Bảo Hiểm Hanwha Life Việt Nam (Hanwha LifeVN) vừa được Bộ Tài Chính phê chuẩn về việc tăng vốn điều lệ bằng Giấy phép điều chỉnh số 51/GPĐC6/KDBH cấp ngày 10 tháng 7 năm 2018 tại Hà Nội.