Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Xử lý hình sự doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội: Cần biện pháp mạnh để răn đe

Trần Thảo 19-09-2019 08:01
Kinhtedothi - Dù đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng tình trạng nợ đọng bảo hiểm vẫn gia tăng.

Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp tích cực, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để giải quyết tình trạng này.

Nợ đọng diễn biến phức tạp

Tính đến hết tháng 7/2019, toàn TP có 32.642 đơn vị nợ tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với 454.029 lao động, tổng số tiền nợ phải tính lãi lên tới trên 1.811 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng BHXH của các DN diễn biễn phức tạp, nhiều DN nợ với số tiền lớn, thời gian kéo dài. Do đó, việc xử lý hình sự với các DN cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH kéo dài được coi là biện pháp mạnh cuối cùng để răn đe.

Trong thời gian qua, các cơ quan BHXH đã chuyển hồ sơ nhiều DN nợ đọng, chây ì sang cơ quan điều tra để đề nghị xử lý hình sự, song đến nay vẫn chưa có đơn vị nào bị xử lý hình sự. Trước tình hình trên, Công an (CA) TP đã chủ động tiếp nhận hồ sơ các vụ việc có dấu hiệu vi phạm về tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

 Hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ hành chính tại BHXH TP Hà Nội. Ảnh: Lam Thanh

Đơn cử, năm 2017 và 2018, CATP Hà Nội tiếp nhận 7 vụ việc cơ quan BHXH chuyển hồ sơ sang đề nghị xử lý hình sự DN vi phạm về BHXH; từ đầu năm 2019 đến nay tiếp nhận thêm 3 vụ việc. Ở các hồ sơ này, mặc dù số tiền DN nợ đọng lớn, song số tiền nợ tập trung chủ yếu vào thời điểm trước 1/1/2018 (thời điểm Bộ Luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực) nên chỉ bị xử lý hành chính.

Thượng tá Cao Văn Lộc - Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, CATP Hà Nội cho rằng, quá trình xác minh xử lý các DN nợ BHXH theo Bộ Luật Hình sự năm 2015 gặp nhiều khó khăn do chưa có văn bản dưới luật hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Trên thực tế, số vụ việc được xử lý theo các điều luật 214, 215, 216 Bộ Luật Hình sự đến thời điểm này chưa có.

Tìm cách “lách luật”

Theo lý giải của Thượng tá Cao Văn Lộc, thực tế cho thấy, cơ quan BHXH các tỉnh, TP có chuyển cơ quan điều tra, CA các tỉnh, TP, tuy nhiên, đến nay, một số vụ việc khởi tố hình sự nhưng theo tội danh khác như: Giả mạo trong công tác, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Một số vụ chuyển sang nhưng chưa bị xử lý hành chính nên cơ quan điều tra chưa xác định đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trong khi, một số trường hợp, khi cơ quan CA thực hiện xác minh và đôn đốc thì DN đã thực hiện nộp đầy đủ” – Thượng tá Cao Văn Lộc nêu rõ. Đáng lưu ý, theo Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, một số DN nợ đọng từ nhiều năm nay (5 - 10 năm) hiện đang “lách luật” bằng cách tiến hành trích nộp bảo hiểm cho những lao động mới phát sinh từ ngày 1/1/2018 và nộp số tiền bảo hiểm từ 1/1/2018 đến nay.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Sinh Sáng - đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho hay, từ 2015 đến nay, Viện KSND TP chưa truy tố, xét xử vụ án nào liên quan đến các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc các DN nợ BHXH kéo dài tìm cách “lách luật” đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động nói riêng và quỹ BHXH nói chung, đồng thời gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng khi xử lý bằng biện pháp hình sự.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa kiến nghị, CATP, TAND TP, Viện KSND TP hướng dẫn trình tự thủ tục để thiết lập, củng cố hồ sơ, chứng cứ, tài liệu chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, xem xét, khởi tố các DN vi phạm theo quy định của Bộ Luật nói trên và Nghị định số 05/2019/NQ-HĐTP của TAND tối cao.

TAG: bảo hiểm xã hội doanh nghiệp hình sự
 
Tin khác
Muôn kiểu mạo danh bác sĩ, bệnh viện lừa người dân
Muôn kiểu mạo danh bác sĩ, bệnh viện lừa người dân
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, nhiều bệnh viện (BV) liên tiếp phát đi thông tin cảnh báo đến người dân về tình trạng mạo danh bác sĩ, mạo danh BV quảng cáo bán thuốc, bán thực phẩm chức năng sai sự thật, lừa đảo bệnh nhân, người dân. Trước những thông tin giả bủa vây, người dân cần hết sức thận trọng, tránh “tiền mất, tật mang”.
Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận
Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận
Kinhtedothi - Ngày 18/10, UBND Đông Anh tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề “Lắng nghe và cùng hành động xây dựng huyện Đông Anh thành quận”.
Đông Anh cắt giảm thời gian giải quyết 126 thủ tục hành chính
Đông Anh cắt giảm thời gian giải quyết 126 thủ tục hành chính
Kinhtedothi - UBND huyện Đông Anh vừa ban hành thông báo về việc cắt giảm thời gian giải quyết 126 thủ tục hành chính trên địa bàn huyện năm 2019.
Còn 1.422 thôn bản vùng dân tộc miền núi chưa có điện, phải dùng dầu thắp sáng
Còn 1.422 thôn bản vùng dân tộc miền núi chưa có điện, phải dùng dầu thắp sáng
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đề cập tới trong báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm 2019 đến nay vừa được Ủy ban Dân tộc ban hành.
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận
Kinhtedothi - Phương án đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia hướng tới việc thí sinh (TS) làm bài thi trên máy tính đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, liệu có giảm được tiêu cực trong thi cử?
Thời gian tổ chức lễ viếng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An
Thời gian tổ chức lễ viếng Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An
Kinhtedothi - Thời gian viếng và truy điệu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lê Hải An diễn ra vào trưa 21/10/2019 (thứ 2).
Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm 1 trường chuyên THPT
Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm 1 trường chuyên THPT
Kinhtedothi -Trường Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội đã có thêm trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn trong khối trường THPT.
Phú Xuyên bàn giao mặt bằng cho dự án TBA 110kV
Phú Xuyên bàn giao mặt bằng cho dự án TBA 110kV
Kinhtedothi - Sau khi triển khai giao, cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng (GPMB) đất nông nghiệp và hoàn thành chi trả, bồi thường cho các hộ dân, sáng 17/10, UBND huyện Phú Xuyên tiến hành bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội để xây TBA 110kV Phú Xuyên tại cánh đồng Chéo B, thị trấn Phú Xuyên.
Thi THPT quốc gia trên máy tính: Quan trọng nhất là chuẩn hóa đề
Thi THPT quốc gia trên máy tính: Quan trọng nhất là chuẩn hóa đề
Kinhtedothi - Đồng tình với đề xuất phương án thi THPT quốc gia sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên, thầy Vũ Khắc Ngọc – chuyên gia giáo dục Hệ thống giáo dục HOCMAI vẫn băn khoăn về chất lượng đề thi, chuẩn hóa đề thi. Vì thế, phải dần hình thành những trung tâm khảo thí độc lập có chất lượng đảm bảo để đánh giá thí sinh.
Bền vững trong giảm nghèo
Bền vững trong giảm nghèo
Kinhtedothi - Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 chưa kết thúc nhưng đã đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (Bình quân giảm 1,55%/năm).
'Thầy giáo Lê Hải An là của trường Đại học Mỏ - Địa chất !'
"Thầy giáo Lê Hải An là của trường Đại học Mỏ - Địa chất !"
Kinhtedothi - Hơn 20 năm công tác tại trường Đại học (ĐH) Mỏ - Địa chất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An luôn được xem là người thầy, người anh em, người bạn của thầy - trò đã và đang làm việc, học tập tại đây.