Trang chủ / Xã hội / Y tế

Xử lý mạnh các bệnh viện không thực hiện nghiêm việc lập chốt sàng lọc bệnh nhân

Hà Linh 18-08-2020 18:39
Kinhtedothi - Ngày 18/8, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống Covid-19 với các bệnh viện công lập và ngoài công lập. Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì hội nghị.
Tại Hà Nội, từ ngày 25/7 đến nay có 34 ca mắc Covid-19, chưa có trường hợp tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ). Với 11 ca lây nhiễm trong cộng đồng có 8 ca phát hiện tại bệnh viện (khi đến sàng lọc phát hiện tại bệnh viện).
 Xử lý mạnh tay các bệnh viện không thực hiện nghiêm lập chốt sàng lọc bệnh nhân. Ảnh minh họa.
Qua công tác kiểm tra an toàn bệnh viện, tính đến ngày 17/8, tổng số bệnh viện được kiểm tra là 33 (25 bệnh viện công và 8 bệnh viện tư). Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã kiểm tra các bệnh viện: Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Việt Nam - CuBa, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt… Các đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu bệnh viện cần có phương án cụ thể trong phòng chống dịch bệnh, kể cả phương án cách ly toàn bệnh viện.
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Hà Nội đang đứng vị trí thứ hai so với toàn quốc về số lượng người mắc Covid-19 (154 bệnh nhân). Hiện có 2 chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng. Chùm ca thứ nhất là từ bệnh nhân 447 lây sang bệnh nhân 812. Chùm ca bệnh thứ hai là từ bệnh nhân 962 lây sang bệnh nhân 979.
Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, để phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tại các khu cách ly của các bệnh viện đang thu dung, theo dõi điều trị cho những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 cần lưu ý các đối tượng có các biểu hiện bệnh đường hô hấp cấp tính nhưng không xác định được nguyên nhân, và đặc biệt những trường hợp bệnh lý hô hấp cấp tính nặng cần phải lấy mẫu xét nghiệm ngay để tránh bỏ sót.
Trong việc lấy mẫu xét nghiệm, đã có thêm que mềm để lấy dịch tỵ hầu, do vậy đề nghị tất cả các mẫu lấy trong bệnh viện lấy cả 2 dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu bằng que mềm và dịch hầu họng bằng que cứng). Nếu lấy được cả 2 mẫu dịch này thì xét nghiệm sẽ cho độ chính xác cao hơn rất nhiều.
Trước khi cho bệnh nhân ra viện phải hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân khi trở về địa phương. Sau khi đủ tiêu chuẩn ra viện vẫn cần tiếp tục theo dõi tại địa phương trong vòng 4 tuần và được xét nghiệm 4 lần. Với những đối tượng xét nghiệm loại trừ Covid-19 cho kết quả âm tính, nhưng khi về địa phương vẫn phải tư vấn nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào liên quan đến Covid-19 thì phải liên hệ ngay với bệnh viện để kiểm tra lại và những đối tượng này cũng cần thông báo cho các trung tâm y tế quận/huyện nơi cư trú để phối hợp giám sát.
Kết luận hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trong và ngoài công lập bắt buộc thực hiện nghiêm việc lập chốt kiểm soát tại cổng bệnh viện. “Đơn vị nào không đảm bảo điều kiện đề nghị đóng cửa bệnh viện đối với các bệnh viện ngoài công lập. Còn đối với các bệnh viện công lập đề nghị kiểm điểm tạm dừng việc điều hành của giám đốc đơn vị”- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị hoàn tất về bố trí chốt kiểm soát, sàng lọc cho các đối tượng. Các chốt kiểm soát phải sàng lọc được người ra vào bệnh viện, đo thân nhiệt, khai báo y tế, không cho người nhà bệnh nhân ra vào tự do trong bệnh viện. Triển khai xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19, những bệnh nhân chạy thận nhân tạo và bệnh nhân nặng hồi sức, đảm bảo trong tháng 8 phải hoàn thành. Tăng cường khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân. Kiểm soát chặt trong bệnh viện từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cho đến nhân viên y tế để tránh tình trạng lây nhiễm chéo tại chính bệnh viện. Ngoài ra, các đơn vị giao ban ít nhất 1 lần/tuần để rút kinh nghiệm và triển khai việc phòng bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.
TAG: Bệnh viện Sở Y tế Hà Nội COVID-19
 
Tin khác
Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động từ thiện
Ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động từ thiện
Kinhtedothi - Cả 3 khâu tổ chức quyên góp, điều phối hoạt động và tổ chức giao nhận đều có thể ứng dụng CNTT trong hoạt động của mình để tăng sức lan tỏa. Cách làm truyền thống đi “đến tận ngõ, gõ cửa từng nhà" của các tổ chức đoàn thể hiện nay cần được đổi mới để có hiệu quả cao hơn. Triển khai theo cách này, có những người ủng hộ ở 2 - 3 địa chỉ khác nhau (nhà riêng, cơ quan, hội nhóm…) nhưng chưa chắc hiệu quả đã cao. Việc ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân muốn tự tay mình đi đến tận nơi trao quà là điều khiến chúng ta cần phải suy nghĩ?
Mất an toàn thực phẩm từ những quán thịt vịt ở thị trấn Vân Đình
Mất an toàn thực phẩm từ những quán thịt vịt ở thị trấn Vân Đình
Kinhtedothi - Hàng chục năm qua, vịt Vân Đình (huyện Ứng Hòa) vẫn được nhắc đến như một thương hiệu ẩm thực. Tuy nhiên, quá trình chế biến thịt vịt ở đây vẫn tiềm ẩn mất vệ sinh ATTP, xuất phát từ việc thiếu ý thức của chủ quán thịt vịt.
Khu vực phi chính thức: Khoảng trống an toàn lao động
Khu vực phi chính thức: Khoảng trống an toàn lao động
Kinhtedothi - Lao động trên địa bàn TP Hà Nội ở khu vực phi chính thức chiếm số lượng lớn. Mặc dù công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được các cấp, các ngành quan tâm nhưng không ít người lao động (NLĐ) làm việc ở khu vực này vẫn chủ quan, chưa thực hiện đủ các quy định.
Tổ chức khám và điều trị cho học viên cai nghiện ma túy
Tổ chức khám và điều trị cho học viên cai nghiện ma túy
Kinhtedothi - Thực hiện “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” và ngày “Thế giới phòng, chống AIDS 1/12”, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tổ chức khám bệnh cho 49 học viên có các triệu chứng loạn thần của cơ sở cai nghiện ma túy số 1, 2, 4, 7.
Hà Đông phấn đấu phát triển toàn diện và bền vững
Hà Đông phấn đấu phát triển toàn diện và bền vững
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội và Chương trình toàn khóa, Quận ủy Hà Đông đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt; xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện 10 Chương trình công tác lớn của TP nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng Hà Đông phát triển toàn diện, bền vững.
Tử vi hôm nay 27/11 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ xảy ra xung đột với một người bạn thân
Tử vi hôm nay 27/11 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ xảy ra xung đột với một người bạn thân
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 27/11/2020, của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải sẽ xảy ra xung đột với một người bạn thân của mình.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/11
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 27/11
Kinhtedothi - Tăng sức cạnh tranh cho logistics; Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng tặng Thư viện Thành ủy hơn 1.000 cuốn sách…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 279 ra ngày 27/11.
Quy định mới nhất về điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy
Quy định mới nhất về điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy
Kinhtedothi - Trong quy định nêu rõ về điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với: cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình, phương tiện giao thông cơ giới...
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt 482 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi bắt buộc
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt 482 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi bắt buộc
Kinhtedothi - Quận Bắc Từ Liêm bố trí lực lượng kiểm tra, xử phạt 482 trường hợp không đeo khẩu trang tại các điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang với tổng số tiền 97,5 triệu đồng...
Quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội tới từng cơ sở Đảng trực thuộc
Quận Hoàn Kiếm quán triệt Nghị quyết Đại hội tới từng cơ sở Đảng trực thuộc
Kinhtedoth - Chiều 26/11, Quận ủy Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XXVI, Đảng bộ quận Hoàn Kiếm, nhiệm kỳ 2020-2025 cho các cán bộ chủ chốt của quận.
Xử phạt 500 triệu đồng đối với thủy điện bất tuân công điện chống bão
Xử phạt 500 triệu đồng đối với thủy điện bất tuân công điện chống bão
Kinhtedothi - Thủy điện Thượng Nhật bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phạt 500 triệu đồng vì không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.