Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Xử lý nghiêm vi phạm trong lập đồ án quy hoạch

Doãn Thành 31-01-2020 13:48
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 154/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng trong giai đoạn mới sẽ có nhiệm vụ tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng theo quy định của pháp luật về quy hoạch.
Chất lượng đồ án quy hoạch hạn chế
Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, trong năm 2019 tỷ lệ đô thị hóa trên phạm vi cả nước đạt 39,2%, tăng 0,8% so với năm 2018. Các hoạt động xây dựng, phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng kỹ thuật cũng đạt mức tăng trưởng ổn định trên 9% so với cùng kỳ.
Trong năm 2019, Bộ cũng đã trình Chính phủ phê duyệt 8 nhiệm vụ quy hoạch, 6 đồ án quy hoạch, tổ chức thẩm định 4 nhiệm vụ quy hoạch và 2 đồ án. Tỷ lệ lập quy hoạch chung đô thị đạt 100%; quy hoạch phân khu đạt khoảng 78%; quy hoạch chi tiết đạt khoảng 39% diện tích xây dựng đô thị. Có khoảng 26% đô thị đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc...
KTS Nguyễn Văn Thanh - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, các đồ án quy hoạch phát triển đô thị đã giúp cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp, chi phối tất cả các chỉ tiêu nền kinh tế quốc dân, giúp cho đời sống của người dân được cải thiện, nâng cao. Nhưng quá trình phát triển đô thị và các đồ án quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó hạn chế nhất đó là chất lượng các đồ án còn thấp, chưa sát với thực tế nên khi đưa vào thực hiện thì không đủ điều kiện về nguồn lực, thiếu sự đồng thuận của đông đảo người dân.
 Công tác quy hoạch cần phải đi trước một bước và phải phù hợp với tình hình phát triển của từng khu vực (Ảnh: Doãn Thành).
“Nhiều đồ án quy hoạch còn nặng tính hình thức, chưa sát với thực tế, chưa dự báo đúng tốc độ, tình hình phát triển của nền kinh tế, chưa dự báo được khả năng tăng trưởng về dân số... nên đã dấn đến những tính toán sai về cấu trúc, không gian thực hiện cũng như thiếu các tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ sự phát triển của kinh tế và gia tăng dân số. Đây chính là những hạn chế lớn nhất của nhiều đồ án quy hoạch trong thời gian gần đây” – ông Thanh nhìn nhận.
Đánh giá chung của các chuyên gia và nhà quản lý, chất lượng quy hoạch còn thấp là do hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của chúng ta, hệ thống định mức đơn giá về kinh tế kỹ thuật cũng có những lạc hậu cho nên những tính toán về quy hoạch cũng có những sai sót. Khâu tổ chức thực hiện quy hoạch còn chậm hoặc xây dựng kế hoạch thực hiện các quy hoạch còn sơ sài, tổ chức cắm mốc trên thực địa, công khai quy hoạch và quản lý thực hiện quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc sau đồ án quy hoạch còn thiếu và yếu.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua công tác quản lý quy hoạch tại các địa phương có cố gắng nhưng cũng vẫn xảy ra những hạn chế trong việc kiểm soát. Đối với vấn đề liên quan đến trật tự xây dựng, như: nhà cao tầng trong nội đô thiêu quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; Xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo tại các đô thị. Việc theo dõi tình hình thực hiện pháp luật trên thực tiễn đã có nhưng chưa kịp thời phát hiện để cập nhật, bổ sung các quy định...
“Chúng tôi chịu trách nhiệm trong việc chậm thực hiện hoặc một số nội dung thực hiện chưa hiệu quả trong việc theo nhiệm vụ quy định pháp luật giao cho Bộ Xây dựng. Ví dụ, thẩm định một số dự án, như xây dựng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá...” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.
Tăng cường xử lý vi phạm
Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch, như: Tăng cường kiểm soát việc thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch; Tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, công bố, công khai quy định pháp luật về quy hoạch để nhân dân biết, thực hiện và giám sát; Tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong vấn đề này...
Trong thời gian qua xảy ra tình trạng chất lượng nhiều đồ án quy hoạch còn hạn chế, không phù hợp với thực tiễn, một phần không nhỏ là do tinh thần, trách nhiệm của một bộ phận những người làm quy hoạch.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có nhiệm vụ tổ chức thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Có hiệu lực thi hành từ ngày 22/1/2020.
Theo KTS Nguyễn Văn Thanh, trong thời gian qua công tác quy hoạch nảy sinh tình trạng tiêu cực, tham ô - tham nhũng trong quy hoạch. “Việc thành lập Hội đồng thẩm định do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch, thành viên gồm đẩy đủ đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, sẽ tham gia trực tiếp vào công tác thẩm định các đồ án quy hoạch vùng, từ đó sẽ xem xét, lựa chọn những đồ án quy hoạch chất lượng cao, đáp ứng được với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng vùng, từng khu vực” – ông Thanh cho biết thêm.

Với tốc độ đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh, bùng phát vấn đề liên quan đến ô nhiễm, suy thoái môi trường, do vậy công tác quy hoạch luôn đòi hỏi phải đi trước một bước. Các đồ án quy hoạch cần phải có sự sàng lọc, phân loại dựa trên tình hình thực tế tại những nơi thực hiện dự án; đồng thời phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình lập quy hoạch.

Chuyên gia quy hoạch đô thị Nguyễn Tuấn Anh

TAG: quy hoạch hạn chế xử lý vi phạm
 
Tin khác
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 22/9: Xe container tông ô tô BMW
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 22/9: Xe container tông ô tô BMW
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (22/9): Xe container tông ô tô BMW ở TP Hồ Chí Minh; 2 xe máy đấu đầu trên QL1A khiến 2 người tử vong;…
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 10/10, những tuyến xe nào phải di dời ra bến xe Miền Đông mới?
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 10/10, những tuyến xe nào phải di dời ra bến xe Miền Đông mới?
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 10/10, 8 tuyến xe buýt gồm 67, 55, 76, 150, 601, 602, 603 và 604, sẽ di dời từ bến xe Miền Đông hiện hữu về hoạt động tại bến xe Miền Đông mới (quận 9, TP Hồ Chí Minh).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/9: Đa phần ở mức trung bình và tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/9: Đa phần ở mức trung bình và tốt
Kinhtedothi - Chiều 22/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24 giờ gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 70.
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi 'đất công thành đất ông' - Bài 2: 'Nuốt' không trôi 156ha đất công
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi "đất công thành đất ông" - Bài 2: "Nuốt" không trôi 156ha đất công
Kinhtedothi - Một khu đất diện tích 156ha, được TP Hồ Chí Minh giao cho Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), sau đó một pháp nhân được dựng lên để khai thác khu đất. Từ một dự án sân golf lần hồi biến thành dự án bất động sản, Saigontourist thoái vốn, khu đất công biến thành đất tư với cái giá “mềm mại” vô cùng. Rất may, “âm mưu” biến đất công thành đất tư với giá “mềm mại” đã bị chặn đứng.
Hà Nội: Ra quân xử lý học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông
Hà Nội: Ra quân xử lý học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông.
Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sụt, sập cống qua đê sông Đáy
Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sụt, sập cống qua đê sông Đáy
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sụt, sập cống xả trạm bơm tiêu Tảo Khê qua đê hữu Đáy thuộc địa bàn xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức.
Cảnh sát giao thông nói gì về tình trạng lấn làn vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Cảnh sát giao thông nói gì về tình trạng lấn làn vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Ngày 7/9, báo Kinh tế & Đô thị có bài: “Ùn ứ đường trên cao vì lấn làn vượt ẩu”, phản ánh tình trạng lấn làn khẩn cấp để vượt ẩu gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trên đường Vành đai 3 trên cao.
Công bố 3 phương án vận chuyển nối chuyến từ nước thứ ba
Công bố 3 phương án vận chuyển nối chuyến từ nước thứ ba
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT 3 phương án vận chuyển khách nối chuyến từ nước thứ ba.
Hà Nội 'khát' lái tàu đường sắt đô thị
Hà Nội "khát" lái tàu đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Song song với việc đầu tư xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị (ĐSĐT), Hà Nội đang tập trung tìm kiếm, đào tạo tài xế cho loại hình vận tải công cộng đặc thù này. Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường chia sẻ: "Lái tàu ĐSĐT là một nghề năng động, dành cho những người mạnh mẽ và có trách nhiệm”.
Hà Nội: Áp lực duy trì trật tự đô thị
Hà Nội: Áp lực duy trì trật tự đô thị
Kinhtedothi - Sau một thời gian chìm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm này, một số hoạt động đã bắt đầu khôi phục trở lại. Điều này phần nào tạo nên những áp lực trong công tác quản lý trật tự đô thị.
Thời tiết hôm nay 22/9: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rào và dông
Thời tiết hôm nay 22/9: Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rào và dông
Kinhtedothi - Dự báo, khoảng đêm nay (22/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh ở Bắc Bộ. Tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.