Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Xử lý rác thải trong khu vực cách ly: Bảo đảm đúng quy trình để tránh lây lan

Công Trình 23-03-2020 12:04
Kinhtedothi - Để bảo đảm cuộc sống của người dân trong khu vực cách ly y tế, ngoài việc cung cấp đầy nhu yếu phẩm, hàng ngày, các đơn vị có chức năng vẫn thường xuyên tổ chức thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ các hộ gia đình nhằm phòng, chống lây lan của vi rus Sars-CoV-2.

 Các lực lượng chức năng phun khử khuẩn các thùng chứa rác trước khi vận chuyển đi xử lý. Ảnh: Công Trình

Theo thống kê của Công ty CP Vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13), trong thời gian 14 ngày cách lý khu vực phố Trúc Bạch (hiện đã hết thời gian cách ly), mỗi ngày đơn vị thu gom khoảng 50kg rác gồm rác thải y tế và rác thải sinh hoạt của người dân. Để bảo đảm an toàn vệ sinh y tế, môi trường, Urenco 13 đã thực hiện phát túi ni lon đặc chủng cho các hộ dân, hướng dẫn người dân cách lưu chứa tại gia đình. Sau khi thu gom, được xử lý tại cơ sở theo quy trình xử lý rác thải nguy hại… Theo lãnh đạo Urenco 13, thùng rác màu vàng (loại đựng rác thải y tế) được đặt ở khu phố Trúc Bạch 30 phút, từ 8 - 8 giờ 30 hàng ngày. “Các thùng rác này được đặt trong nửa tiếng để tránh lưu cữu, sau đó đơn vị gom rác sẽ chuyển lên xe chuyên dụng đến cơ sở xử lý” – lãnh đạo Urenco 13 cho biết.

Giám đốc Urenco 13 Vũ Vân Hà cho biết, để công tác thu gom rác thải trong khu vực cách ly, đặc biệt là rác thải y tế, đơn vị đã chủ động trang bị các phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc, giao nhận chất thải phát sinh từ các cơ sở cách ly, bảo đảm phương tiện phòng hộ cá nhân phủ kín toàn cơ thể. Đồng thời, đơn vị sẽ yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, Urenco 13 thực hiện rác thải, phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải phải được phun khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Cloramin-B hoạt tính ngay trước khi dời khỏi cơ sở cách ly và ngay khi về đến cổng nhà máy xử lý chất thải.

Cùng với đó, trong quá trình vận chuyển chất thải, đơn vị cũng hạn chế di chuyển qua khu đông người nhằm phòng chống sự lây lan của vi rus Sars-CoV-2. Bà Vũ Vân Hà cho biết thêm, ngoài việc tổ chức thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định, trong quá trình làm nhiệm vụ, công nhân vệ sinh được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, khẩu trang, nước rửa tay và đo thân nhiệt, báo cáo tình hình sức khỏe hằng ngày (đối với các công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ trong khu vực cách ly). Cùng với đó, đơn vị đã chủ động tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tới toàn bộ cán bộ, công nhân viên để chủ động ứng phó trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Ngay sau khi một đoạn ngõ 165 Cầu Giấy bị cách ly, UBND quận Cầu Giấy đã ký hợp đồng với Urenco 13 thực hiện thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ các hộ gia đình trong khu vực cách ly tại phường Dịch Vọng nhằm phòng, chống lây lan vi rút Sars-CoV-2. Trong quá trình thu gom, xử lý, các nhân viên sẽ mặc các thiết bị bảo hộ, phun khử khuẩn rác, thùng chứa rác và dụng cụ thu gom trước khi vận chuyển đến nơi xử lý… để ngăn chặn nhằm phòng, chống lây lan của vi rus.
Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Đỗ Thị Thu Hà

TAG: xử lý rác thải cách ly lây nhiễm COVID-19
 
Tin khác
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Nhận định tình hình khí tượng thủy văn cả nước tới 17/4
Kinhtedothi - Chiều 10/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định tình hình khí tượng thủy văn trên phạm vi cả nước từ ngày 11/4 đến ngày 17/4 tới.
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Hành khách vận chuyển hàng không chỉ bằng 1-2% trước khi có dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thông tin gây sốc này vừa được Cục Hàng không Việt Nam thông báo và khiến không ít người phải giật mình.
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là phần lãnh thổ tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích tự nhiên là 3.534,6km2.
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Kinhtedothi - Câu chuyện về tính pháp lý cho một số sản phẩm như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay. Đến hiện tại, tính pháp lý của những sản phẩm này chưa được rõ ràng. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội đề nghị sớm hoàn thiện pháp lý cho những sản phẩm nêu trên.
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cho phép tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường trên cao tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhưng chỉ mang tính chất tạm thời khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh quá ít.
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Kinhtedothi - Đấu thầu là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả của các công trình xây dựng, đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Tuy vậy, theo đánh giá, hoạt động đấu thầu xây dựng đang phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực hay thủ tục rườm rà, gây khó khăn, tốn kém cho DN.
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Khoảng 18 giờ chiều nay (9/4), nhiều phương tiện lưu thông qua cầu Nhật Tân theo hướng về sân bay Nội Bài không khỏi giật mình khi bắt gặp một đàn trâu ung dung đi ngược chiều rất nguy hiểm.
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Kinhtedothi- Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng trở lại. Đợt xâm nhập mặn này kéo dài từ nay đến khoảng ngày 15/4, đỉnh điểm sẽ vào các ngày 9-13/4.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó có kiến nghị giải pháp xử lý đối với đất của các DN sau khi cổ phần hóa và dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước thuê ngắn hạn.