Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt

Lâm Nguyễn 16-08-2019 07:59
Kinhtedothi - Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này được cho là còn chồng chéo, thiếu quyết liệt.

 Một công trình xây dựng trái phép ven sông Đáy.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP phát sinh 153 vụ vi phạm công trình thủy lợi. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ vi phạm phát sinh tăng 76 vụ. Các vi phạm chủ yếu là lấn chiếm đất, dựng hàng rào, trồng rau màu; xây dựng trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; đổ phế thải, vật liệu xuống sông, hồ, kênh mương… Vi phạm xảy ra tập trung chủ yếu tại các huyện: Thường Tín, Thanh Oai, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Ứng Hòa…
Mặc dù số vụ vi phạm Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn TP xảy ra nhiều nhưng việc xử lý được đánh giá là chưa triệt để. Minh chứng là trong tổng số 153 vụ vi phạm công trình thủy lợi phát sinh từ đầu năm 2019 đến nay, các địa phương mới xử lý được 18 vụ, hiện còn tồn tại tới 135 vụ. Trong đó, địa bàn do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ quản lý còn tồn tại nhiều vi phạm nhất với 101 vụ.
Một trong những nguyên nhân của tiến độ xử lý các vi phạm công trình thủy lợi rất chậm chạp hiện nay là do sự chồng chéo và thiếu quyết liệt của các đơn vị chức năng. Thực tế, dù được giao quản lý công trình thủy lợi, tuy nhiên 5 DN thủy lợi của Hà Nội lại không có chức năng xử phạt (?!) Thay vào đó, nhiệm vụ chính của những DN này là phát hiện, lập biên bản hiện trường, rồi gửi hồ sơ đề nghị và đôn đốc các cấp chính quyền xử lý. Trong khi đó, kết quả xử lý vi phạm thực tế cho thấy, chính quyền cơ sở cũng chưa thực sự chủ động, quyết liệt vào cuộc và kiên quyết đối với các vi phạm. Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong tuân thủ quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi ở nhiều địa phương còn hạn chế khiến các vi phạm phát sinh nhiều nhưng xử lý không bao nhiêu…
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Văn Khương cho biết, nhằm ngăn chặn vi phạm mới phát sinh và xử lý vi phạm tồn tại từ những năm trước, Sở đã ban hành nhiều văn bản đề nghị các DN thủy lợi và các quận, huyện, thị xã phân công cán bộ, nhân viên phụ trách trực tiếp những tuyến sông, hồ, kênh, mương. Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn ngừa, không để phát sinh vi phạm công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý, đồng thời, kiên quyết hơn trong xử lý vi phạm. Dù vậy, để công tác xử lý vi phạm công trình thủy lợi đạt hiệu quả mong đợi, ông Khương cho rằng, cần có chế tài cụ thể đối với lãnh đạo các DN và địa phương để xảy ra vi phạm Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Các đơn vị chức năng phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về việc chậm xử lý, giải tỏa, cũng như để tình trạng vi phạm tiếp diễn, tái diễn.


TAG: xử lý vi phạm công trình thủy lợi chồng chéo thiếu quyết liệt\r\n
 
Tin khác
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 5 và 12/9 có chùm bài phản ánh vai trò của công tác dân vận trong GPMB, quản lý trật tự đô thị.
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Cuộc chiến Grab và taxi truyền thống bao giờ mới kết thúc?
Kinhtedothi - Làn sóng phản ứng quy định Grab sẽ không phải đeo mào chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới đây nhiều tài xế taxi truyền thống đồng loạt đình công để bày tỏ quan điểm không đồng thuận với quy định này.
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Chính thức giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
Kinhtedothi - Đây là nội dung trong văn bản vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB), UBND tỉnh Bình Phước và Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai.
Tại Cụm Công nghiệp La Phù: Nhiều vướng mắc trong xử lý vi phạm xây dựng cần được giải quyết
Tại Cụm Công nghiệp La Phù: Nhiều vướng mắc trong xử lý vi phạm xây dựng cần được giải quyết
Kinhtedothi – Trong thời gian qua, tại Cụm Công nghiệp La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) còn tồn tại những vi phạm về trật tự xây dựng. Tuy nhiên, theo các cấp chính quyền huyện Hoài Đức, từ khi cụm công nghiệp có quyết định thành lập (2001), đến nay trải qua gần 20 năm, công tác quản lý, xử lý về vi phạm tại đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
'Choáng' với vi phạm trật tự đô thị trên phố Nguyễn Đình Hoàn
"Choáng" với vi phạm trật tự đô thị trên phố Nguyễn Đình Hoàn
Kinhtedothi – Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi dừng đỗ phương tiện, kinh doanh, trông giữ phương tiện sai quy định là thực trạng đã và đang diễn ra trên phố Nguyễn Đình Hoàn, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.
Xe khách bẹp nát sau va chạm với xe tải, 6 người bị thương
Xe khách bẹp nát sau va chạm với xe tải, 6 người bị thương
Kinhtedothi - Cú va chạm mạnh khiến toàn bộ phần đầu của xe khách và xe tải bị hư hỏng nặng, hệ thống kính chắn gió, đèn và ghế lái bẹp nát.
[Ảnh] Hà Nội: Lại điệp khúc tắc đường ngày mưa
[Ảnh] Hà Nội: Lại điệp khúc tắc đường ngày mưa
Kinhtedothi - Sáng 19/9, cơn mưa lớn đầu giờ đã khiến nhiều con đường tuyến phố của Thủ đô Hà Nội lâm vào cảnh kẹt cứng.
Bình Phước: Xe tải chở đầy sắt lao xuống suối
Bình Phước: Xe tải chở đầy sắt lao xuống suối
Kinhtedothi - Khoảng 7h15 sáng 19/9, một chiếc xe tải chở đầy sắt lao thẳng xuống dòng suối dưới cầu Pantoon thuộc xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.