Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Xử lý vi phạm nồng độ cồn: Dân mong đừng 'đầu voi, đuôi chuột'

Theo VOV.VN 19-01-2020 09:01
Những chuyển biến đã nhanh chóng xuất hiện, điều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không 'đầu voi, đuôi chuột'

Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019 đã được lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cả nước thực hiện ngay khi có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Sau hơn 2 tuần thực hiện, hiệu quả của việc xử phạt nồng độ cồn đã được chứng minh bằng thực tế. Tuy nhiên, nhiều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không “đầu voi, đuôi chuột.

Đội CSGT Công an Tam Kỳ (Quảng Nam) kiểm tra nồng độ cồn các phương tiện.

Ngay khi Nghị định có hiệu lực, lực lượng CSGT tỉnh Hải Dương đã đồng loạt kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ý thức của người dân tại địa phương khi tham gia giao thông đã được nâng cao, nhiều người nghiêm túc, vui vẻ hợp tác sau khi được CSGT đề nghị dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn.

Anh Nguyễn Văn Hùng, tại Thanh Miện cho rằng: “Theo tôi thế là đúng vì luật Việt Nam ta mọi lần là chế tài xử phạt quá thấp. Cho nên mọi người coi thường và không chấp hành. Nhưng bây giờ mức phạt cao lên tước cả bằng lái xe nữa. Xử phạt để cho kể cả lái xe lẫn người dân mà những người đi xe máy ô tô là phải chấp hành”.

Tuy nhiên, phòng cảnh sát giao thông tỉnh Hải Dương cũng cho biết, thời gian đầu triển khai thực hiện sẽ không tránh khỏi một số trường hợp chống đối, đã có một số tài xế ô tô, xe máy khi phát hiện phía trước có chốt kiểm tra đã vòng xe bỏ chạy với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho người đi đường. Đặc biệt vẫn còn trường hợp, một số tài xế ô tô bị CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra đã bất hợp tác, đóng cửa ngồi lỳ trong xe. Khi ra khỏi xe thì không chấp hành đề nghị thổi nồng độ cồn, mặc dù trong hơi thở nồng nặc mùi cồn.

Thượng tá Hoàng Tiến Nam - Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Hải Dương cho biết: “Tuy nhiên, cũng còn một số vi phạm nhưng chủ yếu trên địa bàn Hải Dương là phương tiện xe mô tô thì chúng tôi đã xử lý được 15 trường hợp, qua thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thì chúng tôi cũng thấy được rút ra rất nhiều cái cái cái kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đó là khi mà các quy định về pháp luật nó chặt chẽ đi vào cuộc sống của người dân thì đa số là người dân rất đồng tình”.

Sau hơn 2 tuần thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 của Chính phủ, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý gần 55.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 49 tỷ đồng. Trong đó, 6.279 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện và xử lý, phạt tiền hơn 21 tỷ đồng, bênh cạnh đó, tình hình tai nạn giao thông đã giảm mạnh. Cả nước xảy ra 322 vụ TNGT, làm chết 249 người, 158 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước đã giảm 31 vụ, giảm 38 người chết, giảm 57 người bị thương.

Trước lo ngại mức phạt cao sẽ khiến người vi phạm “chung chi”, đại diện Cục CSGT khẳng định, hoạt động của CSGT theo kế hoạch của các cấp có thẩm quyền và chịu sự giám sát của người dân; nếu CSGT vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Và mới đây nhất bắt đầu từ ngày 15/1, khi Thông tư 67 của Bộ Công an có hiệu lực thì người dân cũng có quyền giám sát lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình.

Đến nay, Cục CSGT chưa nhận được khiếu nại về bất cứ trường hợp vi phạm nào. Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT cho biết: “Trong việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn thì phải thực hiện đúng những quy trình theo chuyên đề về kiểm soát nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế và toàn bộ quá trình kiểm soát nồng độ cồn thì đều được. Chúng tôi tổ chức ghi hình lấy đấy để làm tài liệu để tuyên truyền, đồng thời đây cũng là những bằng chứng để phòng ngừa cái việc là người vi phạm có những kẻ chống đối”.

Sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt lần này của lực lượng CSGT nhận được sự đồng thuận rất lớn trong xã hội. Dù vẫn còn một số ý kiến nhưng cơ bản dư luận đều nhất trí với việc cần triển khai xử phạt, thậm chí mong muốn phải xử phạt nặng hơn, kiên quyết và dài hơi, để những “ma men” không còn gây ra những nỗi đau, mất mát cho gia đình, xã hội. Những chuyển biến đã nhanh chóng xuất hiện, điều người dân mong chờ là việc xử phạt sẽ không “đầu voi, đuôi chuột”, không chỉ là một chiến dịch trong thời điểm nghị định mới có hiệu lực.

TAG: vi phạm nồng độ cồn xử lý nồng độ cồn Nghị định 100
 
Tin khác
Tàu hỏa tông xe tải xuống ao, tài xế văng khỏi cabin tử vong tại chỗ
Tàu hỏa tông xe tải xuống ao, tài xế văng khỏi cabin tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Cú va chạm mạnh khiến tài xế văng ra khỏi cabin, chiếc xe tải chở cát rơi xuống ao nước gần đó, hư hỏng nặng.
Điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí Hà Nội
Điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi nhiều so với tuần trước, chỉ còn 2 trạm xuất hiện chỉ số ở mức tốt (ngày 17/2), thay vào đó là những ngày có CLKK ở mức kém, xấu và đặc biệt nhiều ngày có CLKK ở mức rất xấu.
Hàng ngàn héc-ta cây trồng tại Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước
Hàng ngàn héc-ta cây trồng tại Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước
Kinhtedothi - Lượng mưa thấp cùng mực nước hồ chứa thủy lợi giảm sâu khiến nhiều diện tích canh tác tại các địa phương thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên rơi vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.
Công an vào cuộc điều tra vụ hàng loạt xe khách bị ném đá trên quốc lộ trong đêm
Công an vào cuộc điều tra vụ hàng loạt xe khách bị ném đá trên quốc lộ trong đêm
Kinhtedothi - Đang điều khiển xe trên quốc lộ, tài xế bỗng nghe thấy tiếng nhiều vật cứng va vào kính xe kêu rất to. Sau khi tấp vào lề kiểm tra thì phát hiện các tấm kính đều bị vỡ nát, trong khi hành khách trên xe hoảng loạn, lo lắng.
Thời tiết Hà Nội sáng âm u, trưa hửng nắng, nhiệt độ tăng dần vào cuối tháng
Thời tiết Hà Nội sáng âm u, trưa hửng nắng, nhiệt độ tăng dần vào cuối tháng
Kinhtedothi - Theo dự báo, khu vực Hà Nội trong 10 ngày tới có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét, tuy nhiên từ ngày 26/2 nhiệt độ tăng dần.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/2] Vẫn ở mức rất xấu
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 22/2] Vẫn ở mức rất xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức rất xấu.
Quảng Ngãi: Xâm lấn vùng nước ở cảng Sa Kỳ, đơn vị nào xử lý?
Quảng Ngãi: Xâm lấn vùng nước ở cảng Sa Kỳ, đơn vị nào xử lý?
Kinhtedothi - Để tình trạng xâm lấn vùng nước cảng Sa Kỳ kéo dài, dù liên quan đến nhiều đơn vị nhưng theo Giám đốc sở Giao thông - Vận tải Quảng Ngãi: “Trách nhiệm chính thuộc về cảng vụ hàng hải”.
Xuất hiện động đất mạnh 2,7 richter tại huyện miền núi Hà Tĩnh
Xuất hiện động đất mạnh 2,7 richter tại huyện miền núi Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Người dân huyện miền núi Hà Tĩnh đã cảm nhận được dư chấn và rung lắc nhà cửa nhẹ sau tiếng nổ dưới lòng đất.
Xử lý sai phạm công trình vượt tầng: Có thể tịch thu diện tích sai phạm
Xử lý sai phạm công trình vượt tầng: Có thể tịch thu diện tích sai phạm
Kinhtedothi - Những năm gần đây, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng những vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là việc tự ý xây dựng vượt quá số tầng so với giấy phép xây dựng diễn ra với chiều hướng phức tạp. Để ngăn chặn được tình trạng này, các chuyên gia cho rằng không chỉ phạt hành chính bằng tiền để cho qua.
Thời tiết Hà Nội âm u, trời rét trong khi Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ C
Thời tiết Hà Nội âm u, trời rét trong khi Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ C
Kinhtedothi - Dự báo trong thời gian tới, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3 - 4 đợt không khí lạnh, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm.
Quảng Ngãi công bố quy hoạch chi tiết khu dân cư Đập Ban
Quảng Ngãi công bố quy hoạch chi tiết khu dân cư Đập Ban
Kinhtedothi - Theo quy hoạch, Khu dân cư Đập Ban gồm đất ở, đất trường học, đất thương mại dịch vụ, khu công viên cây xanh… Điểm nhấn của Đập Ban là trục đường 28m kết nối với Quốc lộ 1A.