Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Xu thế tất yếu

Trần Hà 07-11-2018 08:19
Kinhtedothi - Làm sao để gỡ vướng về cơ chế, thúc đẩy các các cơ sở giáo dục đại học tự chủ về học thuật, tài chính, nhân sự. Đó là vấn đề được đặc biệt quan tâm trên nghị trường khi Quốc hội thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học ngày 6/11.

 Ảnh minh họa. Thủy Trúc

Từ thực tiễn, đây cũng là vấn đề luôn được xã hội chú ý, để nâng cao tính sáng tạo, cạnh tranh và quan trọng nhất là giúp các trường bứt phá, phát triển, giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước.

Cả nước hiện có 235 trường ĐH, khoảng 700 trường CĐ, với 73.000 giảng viên, 16.500 tiến sĩ, mỗi năm đào tạo 1,7 triệu sinh viên, cho thấy quy mô giáo dục ĐH rất quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhìn từ các trường ĐH đã ít nhiều thành công trong cơ chế tự chủ như Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cho thấy, không phải không có những e dè khi “bầu sữa” ngân sách bị cắt giảm. Và quan trọng nhất, khi tự chủ, nhà trường phải tự tìm những nguồn thu tốt nhất và cắt giảm những hoạt động không mang lại kết quả. Song, thuận lợi mà trường có được khi thực hiện theo cơ chế tự chủ lại rất lớn. Tất cả những ràng buộc theo tính chất hành chính đã được gỡ bỏ. Trường được chủ động mở chương trình đào tạo mới, tuyển dụng giảng viên giỏi, liên kết với các trường quốc tế để đa dạng hóa sản phẩm đào tạo. Chi trả tiền lương cho giáo viên cũng theo đúng mức độ đóng góp để khuyến khích, thu hút người giỏi. Từ đó, chất lượng đào tạo của trường đã tăng lên rất rõ, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao.
Do đó, việc tự chủ ĐH cũng có thể được coi là "cởi trói" cho các trường công; việc thúc đẩy nhanh tiến trình tự chủ cùng với tự chịu trách nhiệm được xem như chìa khóa để tạo nên sự đột phá về chất lượng trong đào tạo ĐH. Và những điểm mới trong Dự Luật được trình lần này nhận được sự đánh giá cao bởi những điểm mở, đã được xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng. Trong đó, có các quy định về tự chủ học thuật, tài chính, nhân sự… đã được quy định khá chi tiết, rõ ràng và tường minh. Nếu Dự Luật được thông qua sẽ tạo cơ hội cho các trường ĐH phát triển và tháo gỡ được nhiều “điểm nghẽn” về tự chủ ĐH. Bởi nếu tự chủ tốt chắc chắn chúng ta sẽ phát triển được hệ thống ĐH thực chất theo đúng năng lực, chất lượng, đánh giá của xã hội, chứ không phải phát triển hệ thống giáo dục ĐH như trước đây là dựa vào ngân sách Nhà nước cấp và nuôi dưỡng.
Tuy nhiên, cơ chế, chính sách đã tốt, vấn đề còn lại là vận dụng, triển khai vào thực tiễn như thế nào, để “lý luận và thực tiễn gặp nhau” là điều cũng được đặt ra. Đúng như nhiều ý kiến đã phân tích, tự chủ không có nghĩa Nhà nước sẽ lập tức “thả” các trường cho tự bơi, việc giao cho các trường ĐH được tự chủ không có nghĩa là Nhà nước không đầu tư ngân sách. Nhà nước có thể đặt hàng các trường, đầu tư cho hạ tầng phát triển nghiên cứu khoa học bằng cách chi cho cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ để sử dụng chung cho các nhóm trường trong các lĩnh vực cần ưu tiên, hay đặt hàng đào tạo sinh viên theo yêu cầu, đầu tư theo nhu cầu xã hội… Cơ chế này sẽ tạo ra sức cạnh tranh giữa các trường ĐH để có được nguồn đầu tư của Nhà nước, phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội, tránh tình trạng trông chờ, bao cấp của Nhà nước.
Hy vọng, với những bước đầu sẽ được khơi thông từ cơ chế này, những giải pháp thấu đáo để cân bằng giữa học phí và tự chủ, làm rõ trách nhiệm giải trình để tránh tiêu cực, công bằng trong nguồn thu để cấp học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn… sẽ thực sự giúp các trường thay đổi phương thức hoạt động, đào tạo theo nhu cầu mà Nhà nước, xã hội cần chứ không phải là đào tạo tràn lan như hiện nay.

TAG: cơ sở giáo dục Đại học tự chủ tài chính nhân sự Quốc hội
 
Tin khác
Kết thúc 11 ngày giải cứu tại hang Cột Cờ, không có phép màu nào dành cho 2 nạn nhân
Kết thúc 11 ngày giải cứu tại hang Cột Cờ, không có phép màu nào dành cho 2 nạn nhân
Kinhtedothi - Sáng 15/11 thông tin tới báo chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy Nguyễn Văn Hải cho biết, thi thể thứ 2 trong vụ sập hầm khai thác vàng trái phép tại hang Cột Cờ (thuộc địa phận thôn Lộng, xã Thanh Nông) đã được tìm thấy vào lúc 23h30 ngày 14/11.
Đảm bảo y tế tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Đảm bảo y tế tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân đảm bảo y tế và kiểm tra doping tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII.
Hà Nội: Cháy tại tòa nhà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam
Hà Nội: Cháy tại tòa nhà Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam
Kinhtedothi - Khoảng 10h sáng nay (15/11), một vụ cháy đã xảy ra tại tòa nhà trụ sở Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (số 118 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Chợ Dâu bao giờ đi vào hoạt động?
Chợ Dâu bao giờ đi vào hoạt động?
Kinhtedothi - Chợ Dâu (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh) được triển khai xây dựng mới từ năm 2016. Đến nay, khi đã hoàn thành gần 1 năm, khu chợ vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động. Bà con tiểu thương vẫn phải buôn bán, kinh doanh tạm bợ tại chợ Dâu cũ.
Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ từ 2018 - 2021
Điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ từ 2018 - 2021
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 153/2018/NĐ-CP quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ.
Niềm vui khi hòa giải thành
Niềm vui khi hòa giải thành
Kinhtedothi - Hơn 20 năm làm “nghề” hòa giải, bằng nhiệt huyết và cái tâm với công việc, ông Trần Hùng - Tổ trưởng tổ hòa giải khu dân cư số 10, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, đã hòa giải thành hàng trăm vụ việc. Từ đó, ông đem đến niềm vui cho bà con trong khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.
Nhiều mối lo về an toàn thực phẩm
Nhiều mối lo về an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - So với cùng kỳ năm trước, số vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay giảm. Tuy nhiên, người dân cũng như ngành chức năng vẫn còn nhiều mối lo về an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt là trong dịp cuối năm khi nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao.
[Góc nhìn nhà giáo]: Không dễ thực hiện chính sách tín dụng  cho sinh viên sư phạm
[Góc nhìn nhà giáo]: Không dễ thực hiện chính sách tín dụng cho sinh viên sư phạm
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã có đề xuất bãi bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm (SVSP) và thay bằng tín dụng SVSP. Nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo T.Ư Đặng Lộc Thọ cho rằng, đây là đề xuất phù hợp nhưng khi thực hiện sẽ gặp khó khăn.
Cử tri Chương Mỹ mong HĐND TP xem xét vấn đề dân sinh
Cử tri Chương Mỹ mong HĐND TP xem xét vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Chiều 14/11, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 13 do Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng làm Tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV với trên 80 cử tri của xã Đông Sơn.
Đại học Thủ đô cần có giải pháp để khai thác hiệu quả đề tài khoa học
Đại học Thủ đô cần có giải pháp để khai thác hiệu quả đề tài khoa học
Kinhtedothi - Chiều 14/11, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp cùng Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN), Liên hiệp các Hội KH&KT TP Hà Nội giám sát tại Đại học Thủ đô về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 6, khóa XI về phát triển KH&CN, Luật KH&CN năm 2018.
Yêu cầu các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đảm bảo nước cho hạ du
Yêu cầu các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đảm bảo nước cho hạ du
Kinhtedothi - Đang trong thời kỳ mưa lũ nhưng hiện nay trên nhiều lưu vực sông một số tỉnh, thành miền Trung không có mưa khiến mực nước rất thấp, thậm chí nhiều hồ ở mực nước chết. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hỏa tốc đề nghị các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Phú Yên và TP Đà Nẵng thực hiện các giải pháp đảm bảo nước cho vùng hạ du trong mùa cạn 2019.