Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Xu thế tất yếu

Trần Hà 07-11-2018 08:19
Kinhtedothi - Làm sao để gỡ vướng về cơ chế, thúc đẩy các các cơ sở giáo dục đại học tự chủ về học thuật, tài chính, nhân sự. Đó là vấn đề được đặc biệt quan tâm trên nghị trường khi Quốc hội thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học ngày 6/11.

 Ảnh minh họa. Thủy Trúc

Từ thực tiễn, đây cũng là vấn đề luôn được xã hội chú ý, để nâng cao tính sáng tạo, cạnh tranh và quan trọng nhất là giúp các trường bứt phá, phát triển, giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước.

Cả nước hiện có 235 trường ĐH, khoảng 700 trường CĐ, với 73.000 giảng viên, 16.500 tiến sĩ, mỗi năm đào tạo 1,7 triệu sinh viên, cho thấy quy mô giáo dục ĐH rất quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhìn từ các trường ĐH đã ít nhiều thành công trong cơ chế tự chủ như Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cho thấy, không phải không có những e dè khi “bầu sữa” ngân sách bị cắt giảm. Và quan trọng nhất, khi tự chủ, nhà trường phải tự tìm những nguồn thu tốt nhất và cắt giảm những hoạt động không mang lại kết quả. Song, thuận lợi mà trường có được khi thực hiện theo cơ chế tự chủ lại rất lớn. Tất cả những ràng buộc theo tính chất hành chính đã được gỡ bỏ. Trường được chủ động mở chương trình đào tạo mới, tuyển dụng giảng viên giỏi, liên kết với các trường quốc tế để đa dạng hóa sản phẩm đào tạo. Chi trả tiền lương cho giáo viên cũng theo đúng mức độ đóng góp để khuyến khích, thu hút người giỏi. Từ đó, chất lượng đào tạo của trường đã tăng lên rất rõ, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao.
Do đó, việc tự chủ ĐH cũng có thể được coi là "cởi trói" cho các trường công; việc thúc đẩy nhanh tiến trình tự chủ cùng với tự chịu trách nhiệm được xem như chìa khóa để tạo nên sự đột phá về chất lượng trong đào tạo ĐH. Và những điểm mới trong Dự Luật được trình lần này nhận được sự đánh giá cao bởi những điểm mở, đã được xem xét cẩn thận, kỹ lưỡng. Trong đó, có các quy định về tự chủ học thuật, tài chính, nhân sự… đã được quy định khá chi tiết, rõ ràng và tường minh. Nếu Dự Luật được thông qua sẽ tạo cơ hội cho các trường ĐH phát triển và tháo gỡ được nhiều “điểm nghẽn” về tự chủ ĐH. Bởi nếu tự chủ tốt chắc chắn chúng ta sẽ phát triển được hệ thống ĐH thực chất theo đúng năng lực, chất lượng, đánh giá của xã hội, chứ không phải phát triển hệ thống giáo dục ĐH như trước đây là dựa vào ngân sách Nhà nước cấp và nuôi dưỡng.
Tuy nhiên, cơ chế, chính sách đã tốt, vấn đề còn lại là vận dụng, triển khai vào thực tiễn như thế nào, để “lý luận và thực tiễn gặp nhau” là điều cũng được đặt ra. Đúng như nhiều ý kiến đã phân tích, tự chủ không có nghĩa Nhà nước sẽ lập tức “thả” các trường cho tự bơi, việc giao cho các trường ĐH được tự chủ không có nghĩa là Nhà nước không đầu tư ngân sách. Nhà nước có thể đặt hàng các trường, đầu tư cho hạ tầng phát triển nghiên cứu khoa học bằng cách chi cho cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ để sử dụng chung cho các nhóm trường trong các lĩnh vực cần ưu tiên, hay đặt hàng đào tạo sinh viên theo yêu cầu, đầu tư theo nhu cầu xã hội… Cơ chế này sẽ tạo ra sức cạnh tranh giữa các trường ĐH để có được nguồn đầu tư của Nhà nước, phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội, tránh tình trạng trông chờ, bao cấp của Nhà nước.
Hy vọng, với những bước đầu sẽ được khơi thông từ cơ chế này, những giải pháp thấu đáo để cân bằng giữa học phí và tự chủ, làm rõ trách nhiệm giải trình để tránh tiêu cực, công bằng trong nguồn thu để cấp học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn… sẽ thực sự giúp các trường thay đổi phương thức hoạt động, đào tạo theo nhu cầu mà Nhà nước, xã hội cần chứ không phải là đào tạo tràn lan như hiện nay.

TAG: cơ sở giáo dục Đại học tự chủ tài chính nhân sự Quốc hội
 
Tin khác
Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng
Hà Nội: Lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả lương từ 7,4 triệu/người/tháng
Kinhtedothi - Những lao động có tay nghề giỏi sẽ được trả mức nhân công theo giá thị trường trên địa bàn một số quận, huyện của TP Hà Nội ở mức trên 7,4 triệu đồng/người/tháng.
Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng đột xuất cho 97 tập thể
Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng đột xuất cho 97 tập thể
Kinhtedothi - Ngày 15/1, quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự có Trưởng ban Thi đua khen thưởng (TĐKT) TP Nguyễn Công Bằng.
Thi giáo viên giỏi không còn phù hợp
Thi giáo viên giỏi không còn phù hợp
Kinhtedothi - Ngay khi có kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng liên quan đến việc học sinh yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi, ngày 15/1, trao đổi với báo chí, TS Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học.
Đạt 15 điểm thi quốc gia hãy nộp hồ sơ vào trường Ngoại ngữ
Đạt 15 điểm thi quốc gia hãy nộp hồ sơ vào trường Ngoại ngữ
Kinhtedothi - Cùng với việc tuyển sinh trong toàn quốc, trường Đại học (ĐH) Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển cho 17 ngành ĐH chính quy năm 2019.rn
Đại học Giao thông vận tải xét tuyển học bạ từ 19,5 điểm trở lên
Đại học Giao thông vận tải xét tuyển học bạ từ 19,5 điểm trở lên
Kinhtedothi - Phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia được trường Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân tiếp tục thực hiện trong năm 2019 và bổ sung xét tuyển theo học bạ THPT cho một số ngành.
Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh
Đổi mới toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh
Kinhtedothi - Tổng kết công tác ngành y tế Thủ đô năm 2018, một trong những thành tựu đáng ghi nhận là Hà Nội cơ bản không còn tình trạng quá tải bệnh viện.
Nghệ An: Cá lệch “khủng” dính lưới dân vạn chài
Nghệ An: Cá lệch “khủng” dính lưới dân vạn chài
Kinhtedothi - Trong lúc chài lưới trên thượng nguồn sông Lam, anh Lý - người chuyên làm nghề chài lưới bất ngờ bắt được một con cá lệch “khủng” dài hơn 1,6m.
Huyện Gia Lâm tặng quà Tết các Trung tâm hoạt động xã hội
Huyện Gia Lâm tặng quà Tết các Trung tâm hoạt động xã hội
Kinhtedothi - Sáng 14/1, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm đã thành lập 3 đoàn đến thăm và tặng quà Tết các Trung tâm hoạt động xã hội thuộc TP Hà Nội.
Bắt quả tang xe tải chở 600 chai rượu ngoại không nguồn gốc xuất xứ
Bắt quả tang xe tải chở 600 chai rượu ngoại không nguồn gốc xuất xứ
Kinhtedothi - Sáng 14/1, Cảnh sát giao thông Cửa Ô Hòa Hiệp (TP Đà Nẵng) bắt quả tang xe tải chở 600 chai rượu ngoại của các nhãn hàng nổi tiếng. Tất cả 600 chai rượu ngoại không có tem nhập khẩu.
Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ tử vong sau viêm vaccine ComBe Five
Bộ Y tế vào cuộc vụ 3 trẻ tử vong sau viêm vaccine ComBe Five
Kinhtedothi - Liên quan các ca tử vong sau tiêm vaccine 5 trong 1 ComBe Five, Bộ Y tế đã có công điện gửi các Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP yêu cầu các địa phương cần cử cán bộ có trình độ chuyên môn hợp lý từ tuyến trên xuống tăng cường cho các Trạm Y tế xã, phường trong việc khám sàng lọc, cấp cứu và xử trí sau tiêm chủng, đặc biệt là những cơ sở không có bác sĩ hoặc xã, phường khó khăn.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội
Kinhtedothi - Song song với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội TP Hà Nội (NHCSXH Hà Nội) luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội.