Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Xuân biển đảo ấm tình quân dân

Trọng Tùng 10-01-2019 09:08
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân lại tổ chức đoàn công tác đi thăm, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Hành trình không chỉ mang hương Xuân từ hậu phương lớn đến đảo xa, mà còn gửi gắm lời hứa quyết tâm mang đến những mùa Xuân yên bình của những người lính biển đối với đất liền mến thương.

Vị Tết xa
Tối 6/1, tàu 637 rời Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đưa 170 thành viên đoàn công tác đi thăm, chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo: Hòn Đốc, Nam Du, Hòn Chuối, Hòn Khoai và Thổ Châu. Dù còn đúng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán cổ truyền, nhưng không khí chuẩn bị Tết tại các đơn vị đóng quân trên các đảo đã rất rộn ràng.

 Đại diện đoàn công tác tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Trạm ra đa 625 (thuộc Tiểu đoàn 551) trên đảo Hòn Đốc là nơi đầu tiên đoàn tới thăm. Nằm cách mặt nước biển gần 100m, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trạm ra đa hiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là việc thiếu nước ngọt vào mùa khô. Dù vậy, nhiều năm qua đơn vị liên tục đạt trong sạch, vững mạnh; năm 2018, được Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân công nhận là “Đơn vị Quyết thắng”.
Đối với những người lính biển, việc ăn Tết không đúng ngày đã là… chuyện bình thường. Tết này, cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 625 vẫn có bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ, dưa hành… Nay có quà tặng từ đất liền gửi gắm, càng thêm ấm áp nghĩa tình. Binh nhất Lâm Thành Sơn (sinh năm 1998, quê tỉnh Kiên Giang) cho biết, Xuân Kỷ Hợi 2019 là năm thứ hai anh ăn Tết nơi đảo xa. “Tết đầu tiên xa quê cũng nhớ nhà lắm, nhưng nay em đã… quen rồi. Những lúc nhớ nhà lại nghĩ tới nhiệm vụ, rồi tự nhủ không được phép buồn…” – Sơn khẳng khái nói.
Cũng giống như tại Trạm ra đa 625, mùa Xuân mới cũng đang đến rất gần với cán bộ, chiến sĩ các Trạm ra đa 615 (trên đảo Hòn Chuối), Trạm ra đa 595 (trên đảo Hòn Khoai), Trạm ra đa 610 (trên đảo Thổ Châu), hay Trạm ra đa 600 (trên đảo Nam Du). Trong số này, hành trình mang Tết đến sớm với cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 600 được xem là gian nan hơn cả. Để đưa được hàng hóa Tết lên trạm phục vụ cán bộ, chiến sĩ vui Xuân mới, đoàn phải di chuyển quãng đường gần 4km, xuyên qua những tán rừng, với nhiều đoạn dốc cao trên 40 độ.

 Chiến sĩ Trạm ra đa 600 chuẩn bị cành mai đón Tết.

Thượng uý Đinh Quốc Chơn – Trạm trưởng Trạm ra đa 600 phấn khởi cho biết, năm nào cán bộ, chiến sĩ tại trạm cũng nhận được tình cảm thương mến từ đất liền gửi gắm. Những ngày qua, đơn vị cũng đã chủ động tổ chức cho các chiến sĩ gói bánh chưng, bánh tét, chuẩn bị nhu yếu phẩm đón Tết. “Trên đảo Nam Du không có hoa mai nên chiến sĩ trong đơn vị đành lấy cành cây khô, rồi gắn những bông hoa mai vàng bằng nhựa, để không khí mùa Xuân nơi biển đảo gần hơn với quê nhà thân thương…” – nghe Thượng úy Đinh Quốc Chơn nói, không ít thành viên trong đoàn cảm thấy xúc động bùi ngùi, cay cay nơi sống mũi.
Đại tá Võ Đức Tiên – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cho biết, công tác chăm lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ luôn được đơn vị hết sức chú trọng. Bên cạnh chế độ dành cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết theo quy định của Quân chủng Hải quân, những ngày cận Tết, các chiến sĩ được phép gọi điện về quê nhà thăm hỏi, chúc Tết gia đình. Phương châm là để mỗi cán bộ, chiến sĩ vơi bớt nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác, tiếp tục vững vàng, chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc.
Những tấm lòng làm nên mùa Xuân
Trong hành trình đến với biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, đoàn công tác không chỉ mang theo những phần quà có giá trị chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, mà còn đem cả lời ca tiếng hát đến với đảo xa. Hạ sĩ Võ Duy Châu (sinh năm 1999, quê huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), hiện công tác tại Trạm ra đa 600 cho biết, mùa Xuân nơi biển đảo có lời ca tiếng hát cũng thêm phần ấm cúng, rộn ràng và nhiều tiếng cười hơn. Nỗi nhớ nhà của chàng hạ sĩ lần đầu ăn Tết nơi đảo xa, nhờ đó cũng vơi bớt phần nào.
Tham gia đoàn công tác đi thăm, tặng quà các cán bộ, chiến sĩ vùng biển Tây Nam nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 còn có đại diện 9 tỉnh, TP phía Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, một số DN và hơn 50 phóng viên, biên tập viên, quay phim thuộc 36 cơ quan thông tấn báo chí. Trong đó, TP Hà Nội là địa phương có nhiều cơ quan theo đưa tin nhất. Ngoài báo Kinh tế & Đô thị còn 3 đơn vị báo chí khác của TP.
Do tàu 637 là tàu hậu cần nên điều kiện phục vụ khá hạn chế. Số lượng giường nằm ít ỏi được ưu tiên cho phụ nữ. Thủy thủ và thành viên đoàn là nam phải ngủ nghỉ trên… boong tàu. Dù điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhưng không ai ca thán nửa lời. Tất cả đều có chung suy nghĩ, được tham gia đoàn công tác là một may mắn. Hơn cả một trải nghiệm, chuyến đi sẽ giúp những người làm báo Thủ đô và cả nước hiểu sâu sắc thêm về những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ hải quân trong sự nghiệp bảo vệ biên cương bờ cõi.
Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long Trương Văn Sáu cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông có cơ hội tham gia chuyến công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân ra thăm, chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo vùng biển Tây Nam. Điều mừng nhất mà ông nhận thấy sau những chuyến đi đó là đời sống vật chất, tinh thần của những người lính biển đã được cải thiện và nâng cao rất nhiều.
Đại tá Võ Đức Tiên cho biết, vượt hải trình hàng trăm hải lý, những thành viên trong đoàn mong muốn mang mùa Xuân mới thật trọn vẹn và đáng nhớ đến với các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Những món quà Xuân không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn là biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân cả nước. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm đầy trách nhiệm đối với biển đảo thân yêu của mỗi người con đất Việt.
Tiếp và làm việc với đoàn công tác từ đất liền ra thăm, chúc Tết cán bộ và chiến sĩ các đơn vị lực lượng hết sức vui mừng, phấn khởi, bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm gắn bó, sẻ chia của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương. Thượng tá Lê Văn Hưởng – Chính ủy Lữ đoàn 127 (Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) bày tỏ sự cảm kích: Hương Xuân, hơi ấm đất liền, tình cảm trân quý mà đoàn công tác gửi gắm sẽ là nguồn cổ vũ lớn lao, giúp cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nơi đầu sóng ngọn gió có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

TAG: hai quan cán bộn chiến sĩ
 
Tin khác
'Tết Nhân ái 2019' - Chung tay vì người nghèo
"Tết Nhân ái 2019" - Chung tay vì người nghèo
Kinhtedothi - Ngày 12 - 13/1/2019, Hội chữ Thập đỏ Thanh Hóa phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Quan Hóa cùng Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình, Hội doanh nhân Thanh Hóa tại Hà Nội... đã tổ chức chương trình “Tết nhân ái 2019” cho đồng bào vùng lũ huyện Quan Hóa.
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm, động viên người lao động dịp Tết
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐLVN) đã tổ chức 3 đoàn đến thăm hỏi, động viên tập thể CNVCLĐ tại các đơn vị, các công trình trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Quận Thanh Xuân “nhắc nhở” 48 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 17/1, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ, Tết Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 tại quận Thanh Xuân.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
Kinhtedothi - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng
Kinhtedothi - Công đoàn ngành xây dựng đã tổ chức biểu dương khen thưởng cho 80 cá nhân là Công nhân giỏi cấp ngành và 3.791 công nhân giỏi cấp cơ sở năm 2018.
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
20 xã của huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 17/1, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019.
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Tốc độ già hóa dân số Việt Nam cao nhất thế giới
Kinhtedothi - Hiện nay Việt Nam là một trong 7 nước có tốc độ già hóa dân số cao nhất thế giới. Thế nhưng, hoạt động công tác xã hội (CTXH) đối với người cao tuổi vẫn còn nhiều thách thức, chỉ mang tính phong trào.
Thương lắm Tà Ghênh
Thương lắm Tà Ghênh
Kinhtedothi - “Đêm nay các con được ngủ ấm rồi!”.Nhìn những chiếc chăn bông siêu nhẹ được chuyển đến sân trường, một giáo viên Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ghênh (xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) không giấu nổi vui mừng reo lên!
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
“Cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung Nghị định số 169/2018/NĐ-CP 31/12/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT).
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
“Xóm chạy thận” những ngày cận Tết
Kinhtedothi - Xóm chạy thận ở 121 Lê Thanh Nghị (Hai Bà Trưng, Hà Nội) những ngày cận Tết buồn hiu hắt. Trong khi ở ngoài kia, phố phường Hà Nội đã bắt đầu trang trí rực rỡ chuẩn bị đón năm mới, các cửa hàng, siêu thị tấp nập, ở đây chỉ thấy những bức tường xám ngắt, thưa vắng tiếng người. Có những tiếng thở dài, thật khẽ!
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Đà Nẵng: Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Kinhtedothi - Chiều 16/1, bà Deborah Paul - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo TP Đà Nẵng, tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (cơ sở 3).