Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Xuân biển đảo ấm tình quân dân

Trọng Tùng 10-01-2019 09:08
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân lại tổ chức đoàn công tác đi thăm, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Hành trình không chỉ mang hương Xuân từ hậu phương lớn đến đảo xa, mà còn gửi gắm lời hứa quyết tâm mang đến những mùa Xuân yên bình của những người lính biển đối với đất liền mến thương.

Vị Tết xa
Tối 6/1, tàu 637 rời Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đưa 170 thành viên đoàn công tác đi thăm, chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo: Hòn Đốc, Nam Du, Hòn Chuối, Hòn Khoai và Thổ Châu. Dù còn đúng một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán cổ truyền, nhưng không khí chuẩn bị Tết tại các đơn vị đóng quân trên các đảo đã rất rộn ràng.

 Đại diện đoàn công tác tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Trạm ra đa 625 (thuộc Tiểu đoàn 551) trên đảo Hòn Đốc là nơi đầu tiên đoàn tới thăm. Nằm cách mặt nước biển gần 100m, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trạm ra đa hiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là việc thiếu nước ngọt vào mùa khô. Dù vậy, nhiều năm qua đơn vị liên tục đạt trong sạch, vững mạnh; năm 2018, được Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân công nhận là “Đơn vị Quyết thắng”.
Đối với những người lính biển, việc ăn Tết không đúng ngày đã là… chuyện bình thường. Tết này, cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 625 vẫn có bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ, dưa hành… Nay có quà tặng từ đất liền gửi gắm, càng thêm ấm áp nghĩa tình. Binh nhất Lâm Thành Sơn (sinh năm 1998, quê tỉnh Kiên Giang) cho biết, Xuân Kỷ Hợi 2019 là năm thứ hai anh ăn Tết nơi đảo xa. “Tết đầu tiên xa quê cũng nhớ nhà lắm, nhưng nay em đã… quen rồi. Những lúc nhớ nhà lại nghĩ tới nhiệm vụ, rồi tự nhủ không được phép buồn…” – Sơn khẳng khái nói.
Cũng giống như tại Trạm ra đa 625, mùa Xuân mới cũng đang đến rất gần với cán bộ, chiến sĩ các Trạm ra đa 615 (trên đảo Hòn Chuối), Trạm ra đa 595 (trên đảo Hòn Khoai), Trạm ra đa 610 (trên đảo Thổ Châu), hay Trạm ra đa 600 (trên đảo Nam Du). Trong số này, hành trình mang Tết đến sớm với cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 600 được xem là gian nan hơn cả. Để đưa được hàng hóa Tết lên trạm phục vụ cán bộ, chiến sĩ vui Xuân mới, đoàn phải di chuyển quãng đường gần 4km, xuyên qua những tán rừng, với nhiều đoạn dốc cao trên 40 độ.

 Chiến sĩ Trạm ra đa 600 chuẩn bị cành mai đón Tết.

Thượng uý Đinh Quốc Chơn – Trạm trưởng Trạm ra đa 600 phấn khởi cho biết, năm nào cán bộ, chiến sĩ tại trạm cũng nhận được tình cảm thương mến từ đất liền gửi gắm. Những ngày qua, đơn vị cũng đã chủ động tổ chức cho các chiến sĩ gói bánh chưng, bánh tét, chuẩn bị nhu yếu phẩm đón Tết. “Trên đảo Nam Du không có hoa mai nên chiến sĩ trong đơn vị đành lấy cành cây khô, rồi gắn những bông hoa mai vàng bằng nhựa, để không khí mùa Xuân nơi biển đảo gần hơn với quê nhà thân thương…” – nghe Thượng úy Đinh Quốc Chơn nói, không ít thành viên trong đoàn cảm thấy xúc động bùi ngùi, cay cay nơi sống mũi.
Đại tá Võ Đức Tiên – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cho biết, công tác chăm lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ luôn được đơn vị hết sức chú trọng. Bên cạnh chế độ dành cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết theo quy định của Quân chủng Hải quân, những ngày cận Tết, các chiến sĩ được phép gọi điện về quê nhà thăm hỏi, chúc Tết gia đình. Phương châm là để mỗi cán bộ, chiến sĩ vơi bớt nỗi nhớ nhà, yên tâm công tác, tiếp tục vững vàng, chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc.
Những tấm lòng làm nên mùa Xuân
Trong hành trình đến với biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, đoàn công tác không chỉ mang theo những phần quà có giá trị chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, mà còn đem cả lời ca tiếng hát đến với đảo xa. Hạ sĩ Võ Duy Châu (sinh năm 1999, quê huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), hiện công tác tại Trạm ra đa 600 cho biết, mùa Xuân nơi biển đảo có lời ca tiếng hát cũng thêm phần ấm cúng, rộn ràng và nhiều tiếng cười hơn. Nỗi nhớ nhà của chàng hạ sĩ lần đầu ăn Tết nơi đảo xa, nhờ đó cũng vơi bớt phần nào.
Tham gia đoàn công tác đi thăm, tặng quà các cán bộ, chiến sĩ vùng biển Tây Nam nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 còn có đại diện 9 tỉnh, TP phía Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, một số DN và hơn 50 phóng viên, biên tập viên, quay phim thuộc 36 cơ quan thông tấn báo chí. Trong đó, TP Hà Nội là địa phương có nhiều cơ quan theo đưa tin nhất. Ngoài báo Kinh tế & Đô thị còn 3 đơn vị báo chí khác của TP.
Do tàu 637 là tàu hậu cần nên điều kiện phục vụ khá hạn chế. Số lượng giường nằm ít ỏi được ưu tiên cho phụ nữ. Thủy thủ và thành viên đoàn là nam phải ngủ nghỉ trên… boong tàu. Dù điều kiện sinh hoạt khó khăn, nhưng không ai ca thán nửa lời. Tất cả đều có chung suy nghĩ, được tham gia đoàn công tác là một may mắn. Hơn cả một trải nghiệm, chuyến đi sẽ giúp những người làm báo Thủ đô và cả nước hiểu sâu sắc thêm về những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ hải quân trong sự nghiệp bảo vệ biên cương bờ cõi.
Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long Trương Văn Sáu cho biết, đây không phải là lần đầu tiên ông có cơ hội tham gia chuyến công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân ra thăm, chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo vùng biển Tây Nam. Điều mừng nhất mà ông nhận thấy sau những chuyến đi đó là đời sống vật chất, tinh thần của những người lính biển đã được cải thiện và nâng cao rất nhiều.
Đại tá Võ Đức Tiên cho biết, vượt hải trình hàng trăm hải lý, những thành viên trong đoàn mong muốn mang mùa Xuân mới thật trọn vẹn và đáng nhớ đến với các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam. Những món quà Xuân không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn là biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân cả nước. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm đầy trách nhiệm đối với biển đảo thân yêu của mỗi người con đất Việt.
Tiếp và làm việc với đoàn công tác từ đất liền ra thăm, chúc Tết cán bộ và chiến sĩ các đơn vị lực lượng hết sức vui mừng, phấn khởi, bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm gắn bó, sẻ chia của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương. Thượng tá Lê Văn Hưởng – Chính ủy Lữ đoàn 127 (Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) bày tỏ sự cảm kích: Hương Xuân, hơi ấm đất liền, tình cảm trân quý mà đoàn công tác gửi gắm sẽ là nguồn cổ vũ lớn lao, giúp cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nơi đầu sóng ngọn gió có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

TAG: hai quan cán bộn chiến sĩ
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể'
Hà Tĩnh: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư nạo vét cảng Cửa Sót như “muối bỏ bể"
Kinhtedothi - Cho dù mới được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nạo vét, chỉnh trị luồng, nhưng hiện nay tàu cá muốn ra vào cảng hay khu neo đậu tránh trú bão cũng phải chờ thủy triều lên to nếu không sẽ xảy ra mắc cạn và hư hỏng.
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Đại học công lập tự chủ tài chính: Nhiều trường thu vượt, thu sai
Kinhtedothi - Báo cáo kiểm toán tại một số trường đại học (ĐH) công lập cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác tự chủ tài chính. Tại một số trường, nhiều khoản thu vượt ngoài quy định như học phí, thu học lại, thu cải thiện điểm, thu tiền nhập học, làm thẻ, tài liệu cho sinh viên, thu tiền cấp chứng chỉ quốc phòng an ninh... Đó là thông tin đã được các đại biểu đưa ra tại hội thảo “Cơ chế tự chủ với trường ĐH công lập” do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức ngày 19/3/2019.
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Bệnh viện Phổi Hà Nội: Ứng dụng phác đồ mới, bệnh nhân hưởng lợi
Kinhtedothi - Với việc ứng dụng phác đồ mới cũng như nhiều kỹ thuật hiện đại, Bệnh viện (BV) Phổi Hà Nội đã mở ra cánh cửa hy vọng cho bệnh nhân mắc lao. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh rút ngắn thời gian dùng thuốc, ít bị tác dụng phụ, giảm chi phí điều trị, từ đó hạn chế tỉ lệ bệnh nhân bỏ điều trị mà bác sĩ cũng "nhàn" hơn rất nhiều.
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Vì sao Việt Nam được đánh giá là quốc gia hạnh phúc?
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu và công bố về Chỉ số Hạnh phúc của một số tổ chức quốc tế những năm gần đây, Việt Nam luôn được xếp ở tốp đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Và hướng đến kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3, nhiều người đàm luận về tính xác thực của các đánh giá này.
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Thiếu kỹ năng sống khiến trẻ bị xâm hại qua mạng gia tăng
Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua được đánh giá ngày càng phức tạp. Ngay những tháng đầu năm 2019, tiếp tục ghi nhận nhiều những vụ việc trẻ có dấu hiệu bị xâm hại mà tác nhân chính đến từ mạng xã hội…
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Rau an toàn vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Lâu nay, sản xuất rau trên địa bàn TP vẫn mang tính tự phát, mạnh ai nấy làm, chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang xây dựng các chuỗi sản xuất – tiêu thụ rau an toàn (RAT) nhằm kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội bổ sung dự toán phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo quyết định, trích 14,174 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách TP năm 2019, bổ sung dự toán chi ngân sách giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thú y Hà Nội) để phục vụ công tác phòng; chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Lợi ích kép từ mô hình phối hợp đào tạo nhân lực ngành nước
Kinhtedothi - Thông qua chương trình hợp tác Đức - Việt nhằm thúc đẩy và nâng cao đào tạo chuyên ngành xử lý nước, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ và được công nhận trình độ đào tạo tương ứng với những công nhân nước sạch của Đức.
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc
Kinhtedothi - Được tổ chức trên toàn thế giới vào ngày 20/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ngày Hạnh phúc) nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc hiện đã trở thành một ngày quan trọng đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thi chấm lại
Kinhtedothi - Ngày 19/3, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, trong số 64 thí sinh cập nhật lại điểm thi tốt nghiệp trong vụ việc gian lận điểm thi vừa qua có một thí sinh bị trượt tốt nghiệp.
Cục trưởng cục An toàn thực phẩm: Chưa khẳng định trẻ nhiễm sán do ăn thịt lợn
Cục trưởng cục An toàn thực phẩm: Chưa khẳng định trẻ nhiễm sán do ăn thịt lợn
Kinhtedothi - Chiều 19/3, tại Bắc Ninh đã diễn ra buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế với UBND tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em nhiễm sán lợn gây nhiều lo lắng cho dư luận những ngày qua.