Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Xuân khát vọng

Kinhtedothi - Xuân 2020 - đánh dấu cột mốc quan trọng khi đất nước tròn 90 năm mùa Xuân có Đảng, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là mùa Xuân của niềm tin và khát vọng khi chúng ta đang hội tụ đủ các điều kiện quan trọng trên con đường hiện thực hóa mục tiêu mãnh liệt trở thành một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, được sánh vai với bạn bè năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhìn lại năm cũ 2019 vừa qua có thể thấy, đất nước tiếp tục gặt hái thêm những thắng lợi mới. Việt Nam đã vượt qua những khó khăn, thách thức không hề nhỏ để có một năm với những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, GDP tiếp tục duy trì tốc độ tăng 7,02%, quy mô kinh tế mở rộng, đạt khoảng 266,5 tỷ USD, bình quân đầu người đạt 2.786 USD, tạo đà cho hầu hết các lĩnh vực bứt phá. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất, năng động nhất trong khu vực.

Việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động cũng đang tạo ra các xung lực phát triển mới cho đất nước và niềm tin được thăng hoa bởi khát vọng đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia hùng cường. Trong đó, những chủ trương, chính sách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch đang là nền tảng vững chắc cho Việt Nam kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp sâu rộng trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Sức mạnh tổng lực để phát triển đất nước còn được cộng hưởng từ việc Đảng đang tự chỉnh đốn, làm sạch đội ngũ. Năm 2019, tiếp tục đánh dấu sự cương quyết trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng khi liên tục các vụ việc liên quan đến cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao bị đưa ra ánh sáng, bị xử lý đúng người, đúng tội; hàng loạt vụ án tham nhũng kinh tế, nghiêm trọng, phức tạp được làm rõ, xử lý công minh, giúp tăng niềm tin trong xã hội. Niềm tin ấy đã giúp vượt qua các khó khăn, thách thức.

Trong niềm vui chung đó, TP Hà Nội - Thủ đô của cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng khi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao hơn mức tăng chung cả nước và cao nhất trong 10 năm qua (7,62%). Hà Nội năm thứ hai liên tiếp vươn lên đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với số vốn đạt 8,05 tỷ USD. Nhiều mục tiêu an sinh xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân cũng bứt phá để về đích sớm.

Có thể nói rằng, những thành tựu ấy đã tạo cơ sở, tiền đề quan trọng để đất nước phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới. Vị thế Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục được nâng cao. Nhưng dòng chảy không ngừng của sự đổi mới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự lan tỏa của nền kinh tế số… cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực cao hơn.

Bước vào năm 2020, rất nhiều vấn đề cần giải quyết để Việt Nam có thể tăng trưởng nhanh và bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, tiếp tục thúc đẩy thêm những bước tiến mới, từ cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư - kinh doanh thông thoáng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng… Đặc biệt, có những đột phá xây dựng chính phủ điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, tài chính thông minh, thương mại điện tử, khởi nghiệp sáng tạo… Từ thúc đẩy kinh tế, tạo dư địa tăng trưởng tốt, sẽ tạo đà cho văn hóa, xã hội phát triển, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Với Thủ đô Hà Nội, năm 2020, năm về đích trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, cũng là năm Hà Nội kỷ niệm dấu mốc 1010 Thăng Long - Hà Nội, những mục tiêu đặt ra cũng vô cùng lớn lao để tạo đà cho một giai đoạn phát triển mới, cùng ý chí, khí thế và quyết tâm mới.

Chào Xuân mới 2020, mỗi người dân đều hy vọng cơ đồ, vị thế và triển vọng của đất nước sẽ tiếp tục được nhân lên. Niềm tin, khát vọng của dấu mốc Việt Nam cất cánh sẽ là động lực để chúng ta vượt qua những khó khăn, thách thức để đi đến thành công.


TAG: Xuân khát vọng Báo Kinh tế & Đô thị Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm
 
Tin khác
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Cách đây 41 năm, rạng sáng 17/2/1979, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP và công ty TNHH Quốc Tế Laco đã tới thăm và hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và một số đồ phòng hộ để chống dịch Covid-19.
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Hiện cấp ủy các cấp TP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng. Trong đó, cùng với việc rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng, đề ra mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn tới, yêu cầu về công tác nhân sự đã và đang được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng, minh bạch để chuẩn bị.
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.
Cầu nối bền chặt
Cầu nối bền chặt
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
Minh bạch để kiểm soát
Minh bạch để kiểm soát
Kinhtedothi - “Cán bộ ta không phải là nghèo, nhưng kê khai lại rất nghèo” - đó là nhận định từng được đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi bàn về câu chuyện kê khai, xác minh tài sản của cán bộ, công chức. Có thể nói rằng, kê khai tài sản là vấn đề không mới, nhưng luôn thời sự và lần này lại đặc biệt được dư luận chú ý khi Thanh tra Chính phủ công bố Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để lấy ý kiến góp ý.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Chính quyền địa phương phải huy động sức dân, cả hệ thống chính trị cùng giám sát, tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ra chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.